Thứ năm 22/02/2024 06:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Viện Kiến trúc quốc gia tích cực triển khai Expo Kiến trúc quốc tế 2023

19:11 | 31/07/2023

(Xây dựng) – Vừa qua, Viện Kiến trúc quốc gia tổ chức “Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023”.

Viện Kiến trúc quốc gia tích cực triển khai Expo Kiến trúc quốc tế 2023
Đồng chí Vũ Quang Tiến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Xây dựng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng phòng Tổ chức Hành chính Viện Kiến trúc quốc gia cho biết, 6 tháng đầu năm 2023 là giai đoạn Viện Kiến trúc quốc gia khẩn trương thực hiện, kiện toàn phát triển Viện trong giai đoạn mới theo Quyết định 1448/QĐ-BXD ngày 30/12/2022 của Bộ Xây dựng về Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Viện Kiến trúc quốc gia.

Tính đến ngày 30/6/2023, tổng số cán bộ, viên chức và người lao động của Viện là 265 người. Công tác đánh giá phân loại viên chức, người lao động, thi đua khen thưởng được thực hiện nghiêm túc. Việc rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý tại các đơn vị trực thuộc cũng được rà soát thường xuyên, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc. Chế độ bảo hiểm xã hội, chính sách tiền lương của cán bộ, viên chức và người lao động được quan tâm sát sao.

Công đoàn và Đoàn Thanh niên đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động như thăm hỏi, động viên kịp thời 14 cán bộ, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023; tổ chức giải bóng đá VIAr kết nối 2023; Chương trình nghỉ mát hè 2023; Hành trình về nguồn năm 2023...

Hiện nay, Viện Kiến trúc quốc gia đang tập trung triển khai các nhiệm vụ thường xuyên, các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và sự nghiệp kinh tế, đặc biệt là các đề tài nghiên cứu về tiêu chuẩn quy chuẩn, thiết kế điển hình… Cụ thể, Viện đã và đang nghiên cứu một số lĩnh vực như nghiên cứu Quy chế Quản lý kiến trúc đô thị cho các địa phương; nghiên cứu không gian công cộng trong các đô thị hiện hữu phù hợp quy chuẩn quốc gia; công trình phục vụ thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; đổi mới công tác thiết kế, thi công xây dựng các công trình phục vụ dân sinh, phát triển kinh tế-xã hội…

Trong 6 tháng đầu năm, Viện đã đẩy mạnh công tác đào tạo, hợp tác ở trong và ngoài nước nhằm nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn và nghiệp vụ cho cán bộ trong Viện và ngành Kiến trúc Xây dựng.

Viện Kiến trúc quốc gia tích cực triển khai Expo Kiến trúc quốc tế 2023
Đồng chí Mai Thị Liên Hương, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Kiến trúc quốc gia phát biểu tại Hội nghị.

Đặc biệt, Viện Kiến trúc quốc gia là một trong những đầu mối chính để triển khai triển lãm Expo Kiến trúc quốc tế 2023 sẽ diễn ra vào đầu tháng 9/2023. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm tạo sân chơi, đẩy mạnh hội nhập và quảng bá kiến trúc Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Bên cạnh đó, hoạt động xuất bản ấn phẩm, thông tin truyền thông của Tạp chí Kiến trúc Việt Nam cũng được chú trọng, đảm bảo là kênh thông tin chính thống tuyên truyền, phổ biến cơ chế, chính sách và kết quả nghiên cứu khoa học của ngành Xây dựng trong lĩnh vực kiến trúc – quy hoạch.

Sau khi nghe báo cáo, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện có đóng góp ý kiến nhằm làm rõ các điểm mạnh, điểm yếu, đánh giá các kết quả đạt được và thảo luận một số nhiệm vụ trọng tâm của kế hoạch 6 tháng cuối năm 2023.

Trên cơ sở đó, các đơn vị đã có những đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo Viện để đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, đề tài dự án sự nghiệp kinh tế, tư vấn quản lý Nhà nước và hoàn thiện các chứng chỉ phục vụ đấu thầu.

Viện Kiến trúc quốc gia tích cực triển khai Expo Kiến trúc quốc tế 2023
Các đại biểu khách mời chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, lãnh đạo Viện, Ban Chấp hành Công đoàn, Đoàn Thanh niên Viện Kiến trúc quốc gia.

Cũng tại Hội nghị lần này, Ban Chấp hành Đảng ủy Viện Kiến trúc quốc gia đã tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với Ban lãnh đạo Viện giữa nhiệm kỳ 2020-2025. Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Vũ Quang Tiến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Xây dựng nhấn mạnh: Công tác lấy phiếu tín nhiệm đối với lãnh đạo Viện được thực hiện theo Quy định của Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng. Đây là việc làm định kỳ trong mỗi nhiệm kỳ để giúp các đồng chí lãnh đạo, quản lý có được thông tin hai chiều, từ đó tăng cường công tác phối hợp, triển khai công việc tốt hơn theo đúng chức trách nhiệm vụ. Đồng chí Vũ Quang Tiến tin tưởng việc bỏ phiếu tín nhiệm sẽ giúp các đồng chí yên tâm công tác, tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Xây dựng giao phó.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Mai Thị Liên Hương, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Kiến trúc quốc gia ghi nhận những kết quả mà toàn Viện đạt được trong 6 tháng đầu năm 2023. Đồng chí Viện trưởng đề nghị các đơn vị tiếp tục duy trì hoạt động nghiên cứu khoa học, tư vấn dịch vụ và xúc tiến hợp tác với các đơn vị trong và ngoài nước, mở ra những hướng đi mới trong thời gian tới cho Viện, trước mắt là tập trung thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023.

Dịch Phong (ảnh: Đức Nguyên)

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Công bố kết quả cuộc thi kiến trúc dự án Trụ sở Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Cần Thơ

  (Xây dựng) – Ngày 15/2, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã ký ban hành Quyết dịnh số 318/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả thi tuyển phương án kiến trúc dự án Trụ sở Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Cần Thơ. Theo Quyết định này, Liên danh Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Năm và Cộng Sự - Viện Quy hoạch xây dựng giành giải Nhất với phần thưởng trị giá 120 triệu đồng.

  16:03 | 16/02/2024
 • Vai trò của quy chế quản lý kiến trúc trong bảo tồn và phát triển kiến trúc Việt Nam

  (Xây dựng) – Nhân dịp năm mới Giáp Thìn 2024, PGS.TSKT Mai Thị Liên Hương - Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng) đã chia sẻ một số vấn đề về Định hướng kiến trúc nông thôn Việt Nam, tạo bản sắc và giữ gìn kiến trúc truyền thống, phát huy hiệu quả quy chế quản lý kiến trúc để cân bằng và hài hòa giữa Bảo tồn và Phát triển - Truyền thống và Hiện đại - Bản sắc và Tiên tiến.

  18:35 | 15/02/2024
 • Thanh Hóa: Phê duyệt mẫu thiết kế các công trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 710/QĐ-UBND phê duyệt thiết kế mẫu: Trạm y tế xã, nhà văn hóa, trường mầm non thuộc chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) được áp dụng cơ chế đặc thù trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

  17:25 | 15/02/2024
 • Ninh Bình: Không ngừng nâng cao công tác quy hoạch, kiến trúc và quản lý xây dựng

  (Xây dựng) – Trong những năm qua, công tác quy hoạch, kiến trúc và quản lý xây dựng ở Ninh Bình không ngừng được nâng cao về chất và lượng, góp phần quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh.

  18:22 | 14/02/2024
 • Ngành Xây dựng Bắc Ninh: Quyết tâm hoàn thành quy hoạch phân khu tạo không gian thu hút vốn đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội

  (Xây dựng) - Năm 2024 đã được tỉnh Bắc Ninh xác định: “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh; tăng cường kỷ cương, kỷ luật, triển khai các quy hoạch, đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng, khơi thông nguồn lực, phục hồi tăng trưởng kinh tế; xây dựng văn hóa, con người Bắc Ninh - Kinh Bắc, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững”.

  09:10 | 14/02/2024
 • Nữ sinh giành giải Nhất đồ án kiến trúc thế giới

  (Xây dựng) – Trần Thị Chi, 23 tuổi, cựu sinh viên ngành Kiến trúc, trường Đại học Văn Lang, giành giải Nhất International Graduation Project Award (IGPA - giải thưởng đồ án tốt nghiệp quốc tế), hồi cuối tháng 12/2023, với tác phẩm "Bảo tàng văn hóa biển miền Trung, Bình Thuận.

  17:36 | 12/02/2024
 • Chung lòng kiến tạo tương lai

  Nhiệm vụ lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Thủ đô) đã được Chính phủ quyết định phê duyệt ngày 7-3-2022. Thời gian qua, việc nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch được giao cho liên danh tư vấn gồm 7 đơn vị với sự tham gia của nhiều nhà khoa học của các trường đại học, viện nghiên cứu nhằm huy động tối đa nguồn lực trí tuệ cho phần việc vô cùng quan trọng này.

  07:33 | 12/02/2024
 • Hậu Giang: Dừng lập các đồ án quy hoạch chung đô thị trên địa bàn huyện Châu Thành và huyện Châu Thành A

  (Xây dựng) – Vừa qua, UBND tỉnh Hậu Giang ban hành Công văn số 179/UBND-NCTH về chủ trương dừng tổ chức lập các đồ án quy hoạch chung đô thị trên địa bàn huyện Châu Thành và huyện Châu Thành A, gửi: Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A.

  20:01 | 11/02/2024
 • Vũng Tàu thay “áo mới”

  (Xây dựng) - Không khó để nhận ra diện mạo mới của TP Vũng Tàu thời điểm này khi hàng loạt dự án giao thông quan trọng đang cùng được triển khai. Không gian phát triển mới được định hình, quy hoạch từ tổng thể, phân khu, đến chi tiết thể hiện trách nhiệm của các cơ quan quản lý, nhà chuyên môn, kiến trúc sư, cư dân thành phố cùng hướng tới mục tiêu phát triển Vũng Tàu xứng tầm “Trung tâm du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế” mà Nghị quyết 24 Bộ Chính trị đặt ra.

  16:00 | 11/02/2024
 • Khát vọng thành phố bên sông Hàn

  (Xây dựng) - Quy hoạch TP Đà Nẵng mở ra cơ hội, không gian phát triển mới cho thành phố, thể hiện khát vọng của Nhân dân Đà Nẵng về một thành phố đáng sống, trung tâm kinh tế - xã hội, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

  08:00 | 11/02/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load