Thứ hai 22/04/2024 01:48 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Viện Kiến trúc Quốc gia hướng đến năm 2024: Chuyên nghiệp hóa bộ máy quản lý, nâng cao năng lực chuyên môn

19:51 | 07/02/2024

(Xây dựng) – Vừa qua, Viện Kiến trúc Quốc gia tổ chức thành công Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2024 và Hội nghị cán bộ - viên chức, người lao động.

Viện Kiến trúc Quốc gia hướng đến năm 2024: Chuyên nghiệp hóa bộ máy quản lý, nâng cao năng lực chuyên môn
Viện đã tham gia sự kiện Expo Kiến trúc năm 2023.

Quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, chủ động triển khai hiệu quả công việc

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TSKT Mai Thị Liên Hương, Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia cho biết, Hội nghị là cơ hội để tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức và người lao động của Viện cùng nhìn nhận lại và đánh giá những kết quả đạt được trong năm 2023, đồng thời đề ra phương hướng và nhiệm vụ cho năm 2024 nhằm không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng mọi mặt trong công tác của Viện.

Bên cạnh đó, Viện trưởng Mai Thị Liên Hương cũng gửi lời cảm ơn đến tập thể cán bộ, viên chức và người lao động của Viện đã luôn đồng hành, nỗ lực không ngừng trong năm qua. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự kiên trì trong con đường đổi mới sáng tạo và phát huy huy tốt sức mạnh của khối đại đoàn kết, Viện đã đạt được nhiều kết quả đáng tự hào và hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, các công trình, dự án quan trọng, đảm bảo tốt thu nhập cho viên chức và người lao động.

Viện Kiến trúc Quốc gia hướng đến năm 2024: Chuyên nghiệp hóa bộ máy quản lý, nâng cao năng lực chuyên môn
Các cá nhân và tập thể Viện Kiến trúc Quốc gia đã đạt được nhiều thành tích lớn trong năm 2023.

Trong công tác tổ chức nhân sự và hành chính quản trị, tính đến cuối năm 2023, tổng số cán bộ, viên chức, người lao động của Viện là 258 người, trong đó có 1 Giáo sư, 4 Tiến sỹ và 66 Thạc sỹ. Đặc biệt, Viện có 3 cơ sở làm việc tại 3 miền của đất nước là Hà Nội, Huế và Thành phố Hồ Chí Minh. Các cơ sở làm việc cơ bản được cung cấp trang thiết bị văn phòng, cải tạo sửa sang trụ sở đáp ứng được nhu cầu làm việc của cán bộ, viên chức và người lao động.

Về công tác kế hoạch - tài chính, Viện đã thực hiện nhiều nhiệm vụ từ nguồn kinh phí của Bộ Xây dựng, nhiệm vụ tiêu chuẩn quy chuẩn, đề tài khoa học công nghệ, dự án sự nghiệp kinh tế và đào tạo Nghiên cứu sinh. Ngoài ra, Viện còn có nguồn kinh phí từ hoạt động dịch vụ tư vấn ký mới năm 2023.

Viện Kiến trúc Quốc gia hướng đến năm 2024: Chuyên nghiệp hóa bộ máy quản lý, nâng cao năng lực chuyên môn
PGS.TSKT Mai Thị Liên Hương, Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia phát biểu tại Hội nghị.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội của đất nước còn nhiều khó khăn, Viện Kiến trúc Quốc gia đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, điều hành thực hiện đúng kế hoạch và tiến độ các công việc. Trong năm 2023, Viện đã triển khai và hoàn thành các đề tài nghiên cứu khoa học, dự án sự nghiệp kinh tế theo chương trình, kế hoạch đã được phê duyệt, bao gồm: 1 đề tài nghiên cứu khoa học đã nghiệm thu cấp Bộ, 2 dự án thiết kế điển hình đã nghiệm thu cấp Bộ và cấp cơ sở, đồng thời biên soạn 10 nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng, biên soạn, soát xét tiêu chuẩn Việt Nam đã nghiệm thu cấp Bộ.

Đối với công tác đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn, Viện đã tổ chức thành công Hội đồng đánh giá luận án Tiến sỹ cấp Viện cho 1 nghiên cứu sinh. Mặt khác, Viện Kiến trúc Quốc gia cũng được coi là cơ sở tiên phong trong phát triển nghề nghiệp liên tục khi sát hạch chứng chỉ ngành nghề kiến trúc. Trong năm 2023, Viện đã tổ chức thành công 2 kỳ thi sát hạch với 570 kiến trúc sư tham gia.

Bên cạnh việc hợp tác kết nối các tổ chức và chuyên gia trong nước, Viện đã tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc tế song phương về đào tạo và nghiên cứu khoa học, liên danh tư vấn kiến trúc, hành nghề kiến trúc, quy hoạch xây dựng, tái thiết đô thị... Viện cũng tổ chức, liên kết với các đơn vị đối tác trong và ngoài nước với các cuộc hội thảo nhằm quảng bá, phổ biến các kiến thức trong lĩnh vực kiến trúc, góp phần đổi mới toàn diện công tác ngành Xây dựng trong lĩnh vực kiến trúc, nâng cao nhận thức của giới nghề và xã hội về kiến trúc.

Viện Kiến trúc Quốc gia hướng đến năm 2024: Chuyên nghiệp hóa bộ máy quản lý, nâng cao năng lực chuyên môn
Trong năm 2023, Viện đã ký thỏa thuận hợp tác với nhiều đối tác nước ngoài.

Trong đó, Triển lãm Expo kiến trúc năm 2023 là sự kiện quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, là diễn đàn khoa học chuyên sâu về kiến trúc Việt Nam và thế giới, qua đó thu hút đông đảo đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, nhà quản lý, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kiến trúc - quy hoạch nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong nước và thế giới về thiết kế kiến trúc, phát triển nghề nghiệp, quản lý nhà nước trong lĩnh vực ngành.

Với sự nỗ lực của Ban lãnh đạo Viện và Trưởng các đơn vị trực thuộc đã tích cực kết nối với các địa phương trên cả nước trong công tác quy hoạch xây dựng, tư vấn thiết kế, khảo sát kiểm định..., qua đó mở rộng thị trường với nhiều sản phẩm tư vấn về Quy hoạch và thiết kế đô thị; Phát triển đô thị; Lập Quy chế quản lý kiến trúc.

Bên cạnh việc tham gia các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học, Viện cũng tham gia các cuộc thi về thiết kế kiến trúc, biểu tượng, điêu khắc và đạt được một số kết quả nổi bật như Giải nhất cuộc thi sáng tác mẫu công trình “Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không”; Tham gia thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình “Biểu tượng nút giao thông cầu Đông Sơn thành phố Bắc Giang”…

Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn

Để phát huy những kết quả đạt được và kịp thời khắc phục những hạn chế, yếu kém trong năm 2023, Viện Kiến trúc Quốc gia đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác chủ yếu trong năm 2024. Trong đó, Viện sẽ tiếp tục hoàn thiện bộ máy tổ chức và nâng cao chuyên môn cho các đơn vị trực thuộc; Tăng cường nhân sự có năng lực, trình độ chuyển môn cao, có trách nhiệm, có khả năng nghiên cứu khoa học.

Viện cũng phải chuyên nghiệp hóa trong bộ máy quản lý, nâng cao hiệu quả và phối hợp với công tác các đơn vị của Viện; hoàn thiện các cơ chế, quy chế để tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao, từng bước đưa bộ máy của Viện thích nghi với cơ chế tự chủ trong mọi hoạt động.

Viện Kiến trúc Quốc gia hướng đến năm 2024: Chuyên nghiệp hóa bộ máy quản lý, nâng cao năng lực chuyên môn
Viện đã tham gia hỗ trợ lập Quy chế quản lý kiến trúc tại các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Quảng Ngãi, Lạng Sơn và nhiều địa phương khác.

Mặt khác, Viện cũng xác định phải đẩy mạnh công tác nghiên cứu cơ bản; các nghiên cứu khoa học công nghệ; lĩnh vực ngành nghiên cứu, lĩnh vực tiêu chuẩn hóa xây dựng; nghiên cứu bảo tồn các giá trị kiến trúc, cảnh quan truyền thống.

Trong năm tới, Viện Kiến trúc Quốc gia sẽ thực hiện tốt các thỏa thuận hợp tác đã ký kết, tiếp tục tăng cường mở rộng hơn nữa hợp tác giữa các tổ chức trong nước và quốc tế nhằm tận dụng kinh nghiệm của thế giới; Tiếp tục rà soát, xem xét, điều chỉnh và ban hành quy chế mới cho phù hợp với tình hình kinh tế tự chủ.

Công đoàn Viện luôn đồng hành cùng người lao động

Theo báo cáo kết quả hoạt động Công đoàn Viện Kiến trúc Quốc gia năm 2023 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, Công đoàn Viện luôn phối hợp cùng với chính quyền quan tâm và không ngừng nâng cao điều kiện, môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động. Viện đã phối hợp với chính quyền thực hiện các chế độ chính sách đối với cán bộ, viên chức và người lao động tại đơn vị; tìm hiểu và có ý kiến với lãnh đạo đơn vị về các trường hợp còn vướng mắc về chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn.

Viện Kiến trúc Quốc gia hướng đến năm 2024: Chuyên nghiệp hóa bộ máy quản lý, nâng cao năng lực chuyên môn
PGS.TSKT Mai Thị Liên Hương, Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia tặng quà cho cán bộ, viên chức và người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Công đoàn Viện Kiến trúc Quốc gia luôn quan tâm, động viên, thường xuyên thăm hỏi kịp thời các cán bộ, viên chức và người lao động ốm đau; vận động quyên góp để hỗ trợ động viên một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn; thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt, tặng quà chúc mừng cho các cán bộ, viên chức nữ đang công tác tại Viện nhân dịp kỷ niệm 8/3, kỷ niệm 20/10 và “Tuần lễ Áo dài Việt Nam”.

Ngoài ra, Viện còn tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt thiết thực nhằm động viên, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ, viên chức và người lao động như “Giải bóng đá VIAR kết nối 2023”; Tổ chức chương trình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh kết hợp du xuân tại Khu di tích K9 Đá Chông và đền thờ Bác Hồ; Tham gia và đạt giải Ba, giải kéo co do Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng tổ chức...

Hội nghị cũng là dịp để các cán bộ, viên chức và người lao động trao đổi ý kiến liên quan đến những khó khăn, kinh nghiệm trong quá trình công tác, đồng thời phát huy vai trò, năng lực của cán bộ trẻ trong công tác chuyên môn với mong muốn được gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng tới Ban lãnh đạo nhằm đóng góp vào sự phát triển của Viện trong thời gian tới.

Viện Kiến trúc Quốc gia hướng đến năm 2024: Chuyên nghiệp hóa bộ máy quản lý, nâng cao năng lực chuyên môn
Công đoàn Viện thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm động viên, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ, viên chức và người lao động.

Với tinh thần dân chủ và trách nhiệm, các đại biểu tham dự Hội nghị đã bầu ra 5 đồng chí vào Ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2023 – 2025. Ngoài ra, Hội nghị đã công bố Quyết định tặng Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho Công đoàn Viện Kiến trúc Quốc gia; Quyết định khen thưởng của Ban Chấp hành Công đoàn Xây dựng Việt Nam cho 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào công nhân, viên chức, người lao động năm 2023; Quyết định khen thưởng của Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Xây dựng cho 11 cá nhân và Quyết định khen thưởng của Ban Chấp hành Viện Kiến trúc Quốc gia cho 21 cá nhân và 6 tập thể.

100% đại biểu đã thông qua Nghị quyết Hội nghị Cán bộ, viên chức và người lao động của Viện Kiến trúc Quốc gia năm 2024. Phát biểu kết thúc Hội nghị, Viện trưởng Mai Thị Liên Hương hy vọng bước sang năm 2024, với tinh thần trách nhiệm và phương hướng nhiệm vụ đã nêu trong báo cáo, Viện sẽ luôn phát triển vững mạnh và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao.

Dịch Phong (ảnh: Viện Kiến trúc Quốc gia)

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load