Thứ hai 20/03/2023 20:08 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Viện Kiến trúc quốc gia hợp tác đào tạo với trường Đại học Xây dựng Moscow

23:01 | 04/02/2023

(Xây dựng) – Ngày 03/02, Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng) đã có buổi làm việc và trao đổi các nội dung hợp tác với trường Đại học Xây dựng Moscow của Nga theo lời đề nghị thúc đẩy hợp tác quốc tế song phương về đào tạo, hành nghề kiến trúc, quy hoạch xây dựng, tái thiết đô thị, quản lý bất động sản...

Viện Kiến trúc quốc gia hợp tác đào tạo với trường Đại học Xây dựng Moscow
Ông Vũ Đình Thành, Phó Viện trưởng (bên trái) và bà Tạ Thị Hoàng Vân, Trưởng phòng Đào tạo và hợp tác quốc tế củaViện Kiến trúc Quốc gia.

Mở đầu cuộc làm việc, Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc quốc gia Vũ Đình Thành đã giới thiệu một số nhiệm vụ, chức năng chính và thế mạnh của Viện Kiến trúc trong các lĩnh vực như nghiên cứu khoa học, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật công nghệ để phục vụ công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực kiến trúc, bảo tồn, bảo tàng và phát triển nền kiến trúc quốc gia; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, hợp tác quốc tế về lĩnh vực kiến trúc, khoa học công nghệ xây dựng…

Sau đó, hai bên đã trao đổi về các nội dung hợp tác nhằm thúc đẩy các nhiệm vụ chính được ưu tiên triển khai sớm về công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo hành nghề kiến trúc sư, bảo tồn di sản, tái thiết và thiết kế đô thị...

Viện Kiến trúc quốc gia hợp tác đào tạo với trường Đại học Xây dựng Moscow
Bà Vera Vladimirovna Galishnhicova – Phó Hiệu trưởng phụ trách Đào tạo Quốc tế (bên trái) và ông Petr Grigorievich – Trưởng khoa tổ chức thi công và quản lý bất động sản của trường Đại học Xây dựng Moscow.

Riêng trong lĩnh vực nghiên cứu tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam, Phó Viện trưởng Vũ Đình Thành cho biết, Viện là đơn vị nghiên cứu chính của Bộ Xây dựng. Hiện tại, các tiêu chuẩn và quy chuẩn Việt Nam được sử dụng và áp dụng rất nhiều trên cơ sở tham khảo các tiêu chuẩn của Liên bang Nga về xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp.

Đặc biệt, hai bên cũng đã trao đổi về nội dung hợp tác đào tạo quốc tế, bồi dưỡng chuyên gia, nghiên cứu sinh ngành kiến trúc. Theo đó, các chuyên gia của Trường Đại học Xây dựng Moscow có thể phối hợp tham gia giảng dạy tại các chương trình phát triển nghề nghiệp liên tục dành cho kiến trúc sư (CPD) được tổ chức tại Viện, hoặc phối hợp đào tạo các lớp tiếng Nga tại Trung tâm văn hóa Nga ở Việt Nam. Đây chính là các lớp tiền nghiên cứu sinh du học tiếng Nga chuyên ngành kiến trúc – xây dựng tại Đại học Xây dựng Moscow. Ngoài ra, Viện Kiến trúc quốc gia cũng đề nghị hai bên xúc tiến, xây dựng chương trình đào tạo nghiên cứu sinh có hỗ trợ kinh phí học bổng.

Viện Kiến trúc quốc gia hợp tác đào tạo với trường Đại học Xây dựng Moscow
Viện Kiến trúc quốc gia đã trao đổi về hợp tác đào tạo với Trường Đại học Xây dựng Moscow.

Trong khi đó, phía Đại học Xây dựng Moscow có một số đề xuất cụ thể như giáo viên Nga sẽ sang Việt Nam đào tạo trước khi nghiên cứu sinh qua Nga học tập; hợp tác truyền thông và mời các chuyên gia tham gia viết Nghiên cứu khoa học cho 4 tờ Tạp chí khoa học của trường…

Trên thực tế, kể từ năm 2021 đến nay, Trường Đại học Xây dựng Moscow đã hợp tác với Viện Kiến trúc quốc gia trong nhiều hoạt động như tổ chức Hội thảo, trao đổi một số nội dung về phát triển bền vững các lãnh thổ đô thị hóa; Quy hoạch giao thông bền vững của các thành phố và vùng; xây dựng kiến trúc bền vững; Chuyển đổi số trong lĩnh vực kiến trúc…

Sau cuộc làm việc, hai bên sẽ ký kết biên bản ghi nhớ làm cơ sở để báo cáo lãnh đạo cấp trên về lộ trình hợp tác trong thời gian tới.

Dịch Phong (Ảnh: Viện Kiến trúc quốc gia)

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thanh Oai (Hà Nội): Trường Mầm non Kim Thư dã ngoại thực hành vận động thể thao tại Nông trại giáo dục Erahouse

  (Xây dựng) - Với mục tiêu giúp học sinh mầm non phát triển về thể chất và trí tuệ, rèn luyện kỹ năng giao lưu, kỹ năng hợp tác thông qua các hoạt động đội nhóm cũng như mang đến cho các em không khí phấn khởi, vui tươi qua các hoạt động trò chơi hấp dẫn, ngày 16/2, trường Mầm non Kim Thư đã tổ chức cho học sinh tại các khối tham quan và trải nghiệm thực tế tại Nông trại giáo dục Erahouse 2.

 • Tìm giải pháp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Xây dựng - Kiến trúc tại Đồng bằng sông Cửu Long

  (Xây dựng) – Sáng 17/3, Câu lạc bộ Khối đào tạo Xây dựng - Kiến trúc phối hợp với Hiệp hội các Trường đại học – cao đẳng Việt Nam cùng Trường Đại học Xây dựng Miền Tây đã tổ chức Hội thảo khoa học cấp vùng “Kết nối, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trong lĩnh vực xây dựng - kiến trúc cho các tỉnh Tây Nam bộ”.

 • Đỗ Hoàng Yến - Cô sinh viên vừa hồng vừa chuyên

  (Xây dựng) - Theo học ngành thiết kế thời trang trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội, ngay từ những năm đầu đại học Đỗ Hoàng Yến đã có ý thức phấn đấu là một trong những sinh viên nổi bật trong học tập và các hoạt động của nhà trường. Những mẫu thiết kế của cô luôn được giảng viên đánh giá rất cao bởi góc nhìn trẻ trung, bởi những nét hiện đại hài hòa, đan xen đầy tinh tế với nền tảng truyền thống văn hóa dân tộc. Hoàng Yến chia sẻ: “Văn hóa truyền thống luôn là nét đẹp trường tồn cùng thời gian, là điều cốt lõi tạo nên giá trị mỗi dân tộc. Là một sinh viên ngành thời trang em luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để tạo nên những điều mới lạ mà không làm mất đi giá trị cốt lõi bao thế hệ, mong góp một phần công sức để nét đẹp truyền thống có một đời sống riêng trong xã hội hiện đại”.

 • ChatGPT không thay thế được người thầy, còn là cơ hội cho giáo dục

  (Xây dựng) – ChatGPT sẽ hỗ trợ tích cực cho hoạt động dạy học, đây chính là cơ hội chứ không phải nguy cơ cho giáo dục. Thực tế, ChatGPT không thay thế người thầy nhưng vai trò của người thầy sẽ thay đổi.

 • Hà Đông (Hà Nội): Chú trọng công tác phòng cháy chữa cháy trong trường học

  (Xây dựng) - Hà Nội hiện nay là một trong những thành phố tập trung lượng trường học lớn nhất cả nước, là quận nội đô với mật độ dân cư cao, quận Hà Đông đang có số lượng lớn các trường học công lập và dân lập. Mỗi cơ sở có hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn học sinh. Do đó, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) đang là nhiệm vụ cấp thiết và cần chú trọng hàng đầu, bởi nếu để xảy ra sơ suất nhỏ gây cháy thì hậu quả là rất khôn lường.

 • Trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh đầu tư cải tạo, mở rộng

  (Xây dựng) - Trường Cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh hợp nhất với trường Cao đẳng Giao thông Quảng Ninh lấy tên chung là trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh được HĐND tỉnh khóa XIV Kỳ họp thứ 7 thông qua quyết nghị đầu tư xây dựng, cải tạo lại trường sở để mở rộng quy mô đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load