Thứ hai 27/09/2021 00:08 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Video Dubai tự tạo mưa gió xối xả giữa nắng hạn 50 độ C

20:10 | 27/07/2021

Đối mặt cái nóng 50 độ C, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đang tự tạo mưa bằng cách sử dụng thiết bị bay không người lái phóng tia điện vào mây.

UAE là một trong những quốc gia khô cằn nhất trên Trái đất và họ hy vọng kỹ thuật này có thể giúp tăng lượng mưa hàng năm ít ỏi của mình. Và, nó đang phát huy tác dụng.

Đoạn video do Trung tâm khí tượng quốc gia của UAE chia sẻ cho thấy các trận mưa xối xả xuất hiện khắp quốc gia này, mặc dù đang ở giữa đợt nóng cao điểm của mùa Hè với nhiệt độ trên ngưỡng 50 độ C.

Cơ quan khí tượng trên cho biết những trận mưa trên là kết quả của kỹ thuật “gieo hạt đám mây”, hay là tăng cường ngưng tụ hơi nước trong mây để nâng cao khả năng xảy ra mưa.

Chiến dịch “tạo hạt đám mây” là một phần trong nghiên cứu nâng lượng mưa đang diễn ra ở UAE.

Năm 2017, chính phủ UAD đã cấp vốn 15 triệu USD cho 9 dự án tạo mưa khác nhau. Ngoài tạo mưa bằng cách dùng thiết bị bay phóng điện vào mây, dự án dùng máy bay phóng “tên lửa” chứa phân tử muối vào mây cũng thu được sự chú ý.

Xem video mô phỏng hiện tượng các giọt nước nhỏ trong mây va chạm lẫn nhau, tạo thành giọt lớn hơn và có thể ngưng tụ thành hạt mưa (nguồn: Daily Mail):

Một số khu trượt tuyết ở Colorado, Mỹ, cũng đã sử dụng công nghệ trên đã tạo tuyết rơi dày hơn. Trước lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008, ban tổ chức cũng phải nhờ đến công nghệ phóng phân tử muối vào mây để tạo mưa ở vùng ngoại ô nhằm giữ cho sân vận động được khô ráo.

Trước đó, Liên Xô cũ cũng đã dùng công nghệ gieo hạt đám mây để ngăn chặn bụi phóng xạ từ thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986 lan đến thủ đô Moskva.

Theo Xuân Chi/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
 • doi ten ubqg ve chinh phu dien tu thanh ubqg ve chuyen doi so

  Nhiệm vụ của Ủy ban là nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng phương hướng, giải pháp trong thực hiện các chủ trương, chiến lược, cơ chế, chính sách thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

 • viet nam se lan dau co bo chi tieu thong ke kinh te so

  Bộ Kế hoạch & Đầu tư đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư Quy định Bộ chỉ tiêu thống kê Kinh tế số. Đây là lần đầu tiên giá trị tăng thêm của kinh tế số được tính chính xác so với tổng sản phẩm trong nước.

 • viet nam la hinh mau ve doi moi sang tao tai cac nuoc dang phat trien

  Theo nhận xét của các chuyên gia Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và có nhiều tác động khó lường, ảnh hưởng lớn đến kinh tế-xã hội, khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trên toàn cầu, việc Việt Nam vẫn duy trì được vị trí trong Tốp 50 quốc gia dẫn đầu là một nỗ lực rất lớn, đồng thời là tấm gương cho các nước đang phát triển khác trong việc coi đổi mới sáng tạo là một ưu tiên quốc gia.

 • chuyen doi so gan lien voi hien thuc hoa khat vong phat trien

  (Xây dựng) - Sau hơn 10 năm chính thức đi vào hoạt động, Trung tâm Thông tin - Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên đã tạo được những nền tảng ban đầu. Trung tâm giờ đây được biết đến là cơ quan truyền thông cấp tỉnh, kênh thông tin chỉ đạo điều hành chính thống, tin cậy về tỉnh Thái Nguyên trên mạng Internet.

 • cong nghe ket noi con nguoi va thien nhien

  Thông qua tác phẩm “Bamboo (竹) Ring: ||”, Oppo lần nữa cho thấy mong muốn mang đến những sản phẩm đổi mới, gắn bó cuộc sống con người và thiên nhiên.

 • phat trien chinh phu dien tu huong den chinh phu so kinh te so

  Bộ TT-TT cho biết, để tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý cho phát triển Chính phủ điện tử trong giai đoạn mới, nhiều quy định hiện hành phải được thay thế, bổ sung và xây dựng thêm nhiều quy định mới.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load