Thứ sáu 14/06/2024 12:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vì một Việt Nam khỏe mạnh và bền vững

17:03 | 02/07/2023

(Xây dựng) - Sáng 30/6, tại Thành phố Hà Tĩnh, Bộ Y tế phối hợp UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức “Mít-tinh hưởng ứng Ngày vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2023 - Vì một Việt Nam khỏe mạnh và bền vững”, với sự đồng hành của Quỹ Unilever Việt Nam.

Vì một Việt Nam khỏe mạnh và bền vững
PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi mittinh.

Buổi lễ nhằm kêu gọi các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng cùng vào cuộc, chủ động tham gia và phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động triển khai Phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân góp phần phòng, chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe người dân.

Phát biểu tại buổi mít tinh, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Nhận thức được tầm quan trọng của công tác vệ sinh trong phòng, chống dịch bệnh, từ năm 2012 Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 26/11/2012 triển khai Phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân. Sau 10 năm triển khai Phong trào đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền; sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội từ Trung ương tới địa phương nên đã tạo hiệu ứng tích cực và duy trì bền vững. Nhờ đó, công tác nước sạch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh lao động, vệ sinh trong cơ sở y tế, vệ sinh tại các cơ sở giáo dục đã từng bước được cải thiện”.

Những kết quả chính mà Phong trào đạt được là: 100% các tỉnh/thành phố hàng năm xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện Phong trào; tỷ lệ người dân duy trì thói quen rửa tay với xà phòng đã tăng gấp 2 lần so với năm 2012; tỷ lệ hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu tăng từ 79% (2012) lên 97% (năm 2022); tỷ lệ hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh tăng từ 57% (2012) lên 80,1% (2022); tỷ lệ người dân đô thị được cung cấp nước sạch tăng gần 14% từ 78,5% năm 2012 lên 92% năm 2022; tỷ lệ hộ gia đình nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh tăng 12,5% từ 80% năm 2012 lên 92,5% năm 2022; tỷ lệ trạm y tế có nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh cải thiện rõ rệt từ 84,2% năm 2012 lên 96% năm 2019; điều kiện vệ sinh trường học được cải thiện, đảm bảo đủ nước uống, nước sinh hoạt, các công trình vệ sinh đảm bảo hợp vệ sinh; tình hình ngộ độc thực phẩm đang được kiểm soát, giảm nhiều về số vụ, số mắc, số tử vong…

Thứ trưởng cũng đề nghị các Bộ, ngành, chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị xã hội chủ động xây dựng kế hoạch hằng năm, lồng ghép các nội dung hoạt động của Phong trào vào các kế hoạch, chương trình, dự án nhằm đảm bảo đạt được các mục tiêu của các Chương trình mục tiêu quốc gia có liên quan và tăng cường đầu tư, xã hội hoá huy động nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp, tập thể, cá nhân và các hộ gia đình và các tổ chức trong và ngoài nước. Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, các ban ngành đoàn thể và các em học sinh tham gia thực hiện các chiến dịch vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, sử dụng nước sạch phòng chống dịch bệnh; tích cực phối hợp với ngành y tế trong việc thực hiện các chiến dịch diệt bọ gậy, lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết.

Vì một Việt Nam khỏe mạnh và bền vững
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tại buổi lễ.

Cũng tại buổi mít tinh đã diễn ra Lễ Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) và Unilever Việt Nam Chương trình Vì một Việt Nam khỏe mạnh và bền vững giai đoạn 2023-2028 với nhiều nhiệm vụ trọng tâm. Chương trình hợp tác được kỳ vọng góp phần nâng cao nhận thức và điều kiện vệ sinh, sức khỏe cho người dân, đồng thời xây dựng môi trường y tế bền vững tại Việt Nam.

Đại diện Unilever Việt Nam, bà Lê Thị Hồng Nhi, Giám đốc Truyền thông đối ngoại và Phát triển bền vững cho biết: “Chương trình hợp tác chiến lược giữa Unilever và Bộ Y tế từ năm 2007 đến nay đã mang lại tác động tích cực đến thói quen vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường sống cho hơn 22 triệu người dân trên cả nước, góp phần vào thành công chung của Phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân. Đây cũng là minh chứng cho tinh thần hợp tác công tư chặt chẽ và hiệu quả giữa Bộ Y tế và Unilever Việt Nam. Trong thời gian tới, Unilever cam kết sẽ tiếp tục đồng hành tích cực hơn nữa cùng Bộ Y tế trong chương trình hợp tác giai đoạn 2023-2028 với mục tiêu tiếp cận và hỗ trợ 15 triệu người cải thiện vệ sinh và sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, hướng đến “Một Việt Nam khỏe mạnh và bền vững”.

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load