Thứ hai 15/07/2024 10:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Văn Yên (Yên Bái): Tổng kết cuộc thi hát chầu văn “Linh thiêng đất Mẫu” lần thứ nhất

14:59 | 26/10/2023

(Xây dựng) - Chiều 25/10/2023, huyện Văn Yên (Yên Bái) đã tiến hành tổng kết cuộc thi hát chầu “Linh thiêng đất Mẫu” lần thứ nhất. Đây là một trong những chuỗi hoạt động nằm trong khuôn khổ Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn và Lễ hội cơm mới Đền Đông Cuông năm 2023 diễn ra tại quần thể Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Đền Đông Cuông.

Văn Yên (Yên Bái): Tổng kết cuộc thi hát chầu văn “Linh thiêng đất Mẫu” lần thứ nhất
Thầy Thủ nhang Nguyễn Thế Hiệp trao tặng kinh phí hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phong Dụ Hạ.

Ngay trước phần tổng kết cuộc thi, đã diễn ra một hoạt động nằm ngoài chương trình nhưng vô cùng cao đẹp và đậm tính nhân văn sâu sắc, làm xúc động các đại biểu, du khách và đông đảo bà con nhân dân, đó là trao tặng và tiếp nhận kinh phí hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Số tiền 180.000.000 đồng và 50kg gạo là quà tặng của thầy Nguyễn Thế Hiệp, Thủ nhang Thánh mẫu Linh từ tại thành phố Ninh Bình cùng đệ tử là Luật sư Lê Thị Thu Thủy - Trưởng Văn phòng Luật sư Thu Thủy và các cộng sự có trụ sở tại Thành phố Hà Nội, hỗ trợ cho 40 học sinh là những em có hoàn cảnh khó khăn nhất của trường Tiểu học và THCS Phong Dụ Hạ, huyện Văn Yên.

Thầy Nguyễn Thế Hiệp mong muốn các em học sinh tiếp tục cố gắng, vượt qua số phận, khắc phục những khó khăn, hoàn cảnh, phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt. Thời gian tới, thầy sẽ cố gắng tiếp tục cùng các đệ tử, bằng nhiều hoạt động, việc làm, tích cực vận động, quyên góp, ủng hộ nhân đạo, từ thiện để có điều kiện giúp đỡ, hiệu quả thiết thực hơn nữa đối với các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Văn Yên (Yên Bái): Tổng kết cuộc thi hát chầu văn “Linh thiêng đất Mẫu” lần thứ nhất
Văn Yên (Yên Bái): Tổng kết cuộc thi hát chầu văn “Linh thiêng đất Mẫu” lần thứ nhất
Một số tiết mục trong hội thi hát văn, hát chầu văn.

Trong 3 ngày, từ ngày 23 - 25/10/2023 với chủ đề “Linh thiêng đất Mẫu”, liên hoan hát văn, hát chầu văn huyện Văn Yên lần thứ nhất đã diễn ra với sự tham gia của 20 cung văn đến từ xã Đông Cuông (huyện Văn Yên, Yên Bái), tỉnh Lào Cai, Hưng Yên, Nam Định, Tuyên Quang và Thành phố Hà Nội. Thông qua các bản văn, giá đồng nhằm gửi gắm, biểu đạt những khát vọng của con người, truyền tải những dấu ấn lịch sử và ca ngợi công đức của những nhân vật lịch sử có công với dân, với nước.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã giải Nhất cho cung văn Trần Đình Huy đến từ thành phố Nam Định với bà văn “Chúa bà Đông Cuông”; trao 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 15 giải Khuyến khích cho các cung văn tham gia cuộc thi. Đây cũng là hoạt động cuối cùng kết thúc Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn và Lễ hội cơm mới Đền Đông Cuông năm 2023.

Văn Yên (Yên Bái): Tổng kết cuộc thi hát chầu văn “Linh thiêng đất Mẫu” lần thứ nhất
Văn Yên (Yên Bái): Tổng kết cuộc thi hát chầu văn “Linh thiêng đất Mẫu” lần thứ nhất
Trao giải thưởng cuộc thi hát văn, hát chầu văn.

Phát biểu bế mạc lễ hội, bà Lã Thị Liền - Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên phấn khởi cho biết, với những thành công tốt đẹp, với sự đóng góp của nhiều nghệ nhân dân gian, nghệ nhân ưu tú, nghệ sỹ ưu tú, họa sỹ, nghệ sỹ nhiếp ảnh có tên tuổi, thanh đồng, cung văn, các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và địa phương cùng hàng nghìn lượt du khách và nhân dân tham gia, Festival thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn gắn với Lễ hội Cơm mới tại đền Đông Cuông năm nay, hình ảnh Đền Đông Cuông - Di tích lịch sử cấp quốc gia cùng Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia - Lễ hội Đền Đông Cuông tiếp tục được quảng bá sâu rộng đến với du khách thập phương trong và ngoài tỉnh, đến với bạn bè, du khách quốc tế, từng bước tạo sự đột phá về phát triển du lịch tâm linh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội địa phương, để Văn Yên sẽ là huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian không xa.

Ngọc Giang Sơn

Theo

Cùng chuyên mục
 • Lễ hội Xe Fun Wheels Festival Hạ Long 2024

  (Xây dựng) - Lễ hội do UBND thành phố Hạ Long, Công ty Cổ phần OTV Truyền thông và Hiệp hội Ô tô thể thao Việt Nam tổ chức. Diễn ra trong 2 ngày cuối tuần (13 và 14/7), lễ hội đã thu hút đông đảo người dân, du khách tham dự. Đây là lễ hội xe lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam và sẽ diễn ra thường niên tại thành phố di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới.

 • Khai mạc Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024

  (Xây dựng) - Tối 13/7, Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 với chủ đề “Ngân hà rực rỡ” khai mạc tại Quảng trường 2 tháng 4, thành phố Nha Trang. Hoạt động chính của lễ hội là chương trình trình diễn thi đấu ánh sáng bằng thiết bị bay không người lái (drone) với sự góp mặt của 4 đội đến từ các quốc gia: Hàn Quốc, Pháp, Trung Quốc và UAE.

 • Lễ hội văn hóa - ẩm thực gọi mời du khách về với biển Quảng Trị

  (Xây dựng) - Ngày 12/7, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức khai mạc Lễ hội văn hóa - ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng - Taste of Sunland". Đây là một trong những chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Vì hòa bình Quảng Trị năm 2024.

 • Khai mạc Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

  (Xây dựng) – Ngày 11/7, tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định tổ chức khai mạc Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 với chủ đề “Bình Định - Khát vọng biển”. Chương trình thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

 • Báo Nhân Dân khánh thành Nhà bia di tích nơi ra số đầu tiên tại Thái Nguyên

  (Xây dựng) – Chiều 10/7, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khánh thành Nhà bia di tích lịch sử quốc gia Báo Nhân Dân ra số đầu tiên (11/3/1951) tại xóm Khuôn Nhà, xã Quy Kỳ, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

 • Quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích tháp Bình Sơn

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long ký ban hành Quyết định số 598/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích lịch sử và kiến trúc - nghệ thuật quốc gia đặc biệt tháp Bình Sơn, thị trấn Tam Sơn, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

Xem thêm
 • Sôi nổi tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập Kiểm toán Nhà nước

  (Xây dựng) – Bên cạnh sứ mệnh và nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị kiểm toán lĩnh vực ngân sách Nhà nước đối với 17 Bộ, cơ quan Trung ương khối kinh tế, tổng hợp; Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành II còn tích cực tham gia nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao thiết thực được Kiểm toán Nhà nước tổ chức nhằm hướng tới Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Ngành (11/7/1994 - 11/7/2024).

  08:00 | 08/07/2024
 • Quảng Ninh: Lễ hội đình Trà Cổ - Đặc sắc văn hóa truyền thống Việt nơi địa đầu Tổ quốc

  (Xây dựng) – Những ngày này, người dân và du khách đến thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đang rộn ràng trong bầu không khí tưng bừng của Lễ hội truyền thống đình Trà Cổ năm Giáp Thìn 2024. Lễ hội được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 5/7 đến 8/7/2024, tại phường Trà Cổ.

  18:32 | 07/07/2024
 • Đền Đô - Công trình kiến trúc tinh xảo chứa đựng giá trị tinh hoa của dân tộc

  Sau khi bị chiến tranh tàn phá và được trùng tu, đền Đô vẫn giữ được lối kiến trúc nguyên bản, trở thành niềm tự hào của dân xứ Kinh Bắc và là địa điểm tham quan thú hút du khách trong và ngoài nước.

  14:36 | 07/07/2024
 • Quảng Ninh: Uông Bí nhận diện, bảo tồn và phát huy giá trị di sản trong phát triển bền vững

  (Xây dựng) - Ngày 6/7, thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) phối hợp với Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Nhận diện, bảo tồn và phát huy giá trị di sản vùng đất Uông Bí trong định hướng phát triển bền vững thành phố Uông Bí".

  12:00 | 07/07/2024
 • Nâng tầm tinh hoa vùng đất biển Bình Định

  (Xây dựng) – Tinh hoa đất biển - một chương trình nhằm quảng bá tinh hoa của vùng đất biển Bình Định, nâng cao vị thế Bình Định trên bản đồ du lịch Việt Nam, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế sẽ được diễn ra tại thành phố Quy Nhơn từ ngày 11-15/7.

  07:50 | 07/07/2024
 • Bài 1: Đưa Nghị quyết số 17-NQ/TU vào cuộc sống

  (Xây dựng) - Cụ thể hoá quan điểm, định hướng, nhiệm vụ phát triển văn hóa, con người theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 30/10/2023 “Về xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Quảng Ninh trở thành nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh, bền vững”. Phóng viên Báo điện tử Xây dựng có chuỗi bài phản ánh việc triển khai xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, con người Quảng Ninh, mở đầu là trao cuộc trao đổi với ông Hoàng Văn Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

  16:28 | 06/07/2024
 • Hải Phòng: Tiếp tục tái hiện hoạt động chợ quê thời Mạc

  (Xây dựng) – Tiếp nối thành công Chợ quê thời Mạc lần I, Chợ quê thời Mạc lần II sẽ được tổ chức trong 3 ngày 19, 20 và 21/7 tại Di tích lịch sử văn hoá Từ đường họ Mạc Cổ Trai, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thuỵ, thành phố Hải Phòng với nhiều hoạt động phong phú.

  11:58 | 06/07/2024
 • Lễ hội Trái cây Khánh Sơn lần thứ III sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 13/8/2024

  (Xây dựng) - Ngày 5/7, UBND huyện Khánh Sơn tổ chức họp báo về Lễ hội Trái cây Khánh Sơn lần thứ III năm 2024. Lễ hội sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc, diễn ra xuyên suốt trong 4 ngày tại Quảng trường 20/11, thị trấn Tô Hạp.

  19:05 | 05/07/2024
 • Lễ hội Diều quốc tế Quảng Nam 2024 sẽ diễn ra trong 3 ngày

  (Xây dựng) – Chiều 5/7, tại Khu nghỉ dưỡng Hoiana Resort & Golf (huyện Duy Xuyên) đã diễn ra buổi họp báo Lễ hội Diều quốc tế Quảng Nam 2024.

  19:03 | 05/07/2024
 • Về Hậu Giang thưởng thức “hương vị quê nhà”

  (Xây dựng) - Ban tổ chức Hội thi bánh dân gian và Hội thi ẩm thực cho biết, Hội thi Bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV - Năm 2024 được khai mạc sáng 05/7 và Hội thi Ẩm thực “Hương sắc Hậu Giang” lần thứ II - Năm 2024 sẽ khai mạc ngày 06/7. Cả 02 Hội thi đều diễn ra tại Quảng trường Hòa Bình, phường V, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

  18:58 | 05/07/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load