Thứ hai 01/06/2020 02:24 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vấn đề nguồn vật liệu tại gói thầu XL10 thuộc dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

14:29 | 04/04/2020

(Xây dựng) - Thời gian vừa qua, đã xuất hiện một số thông tin có đề cập đến vấn đề “chất lượng vật liệu xây dựng ở gói thầu XL10 thuộc dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận”. Sau khi ghi nhận từ các thông tin phản ảnh trên, Ban điều hành Công ty Cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận đã phối hợp với Công ty Cổ phần An ninh Đèo Cả (đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ dự án) đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin…

van de nguon vat lieu tai goi thau xl10 thuoc du an cao toc trung luong my thuan
Các nhà thầu gấp rút đẩy nhanh tiến độ thi công để đưa dự án về đích đúng tiến độ.

Cấp phối đá dăm là loại đá có thành phần cấp phối liên tục các cỡ hạt từ 25mm (đối với cấp phối đá dăm loại 1) và từ 37,5 mm (đối với cấp phối đá dăm loại 2). Để tạo ra loại cấp phối đá dăm có thể dùng dây chuyền nghiền sàng để trực tiếp tạo ra cấp phối đá dăm hoặc có thể phối trộn các loại vật liệu có thành phần hạt khác nhau để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của dự án.

Để cung cấp vật liệu cho dự án, chủ đầu tư đã ban hành 01 Quy trình chấp thuận vật liệu đầu vào (trong đó có quy định về nguồn vật liệu và nhà cung cấp). Và bộ phận tư vấn giám sát tổ chức đánh giá năng lực nhà cung cấp, trực tiếp đến mỏ vật liệu kiểm tra chất lượng nguồn vật liệu, đánh giá công nghệ sản xuất... phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật của dự án để trình chủ đầu tư chấp thuận. Ngoài ra, trong suốt quá trình cung cấp vật liệu, tư vấn giám sát cũng thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng trước, trong và sau khi tập kết vật liệu lên công trường.

Trước khi có thông tin trên mạng xã hội, vào ngày 13/3/2020, tư vấn giám sát đã kiểm tra và từ chối, buộc hủy bỏ 01 xà lan cấp phối đá dăm loại 1 do không đảm bảo chất lượng. Đối với việc tập kết cấp phối đá dăm của gói thầu XL10, nguồn vật liệu 310m3 cấp phối đá dăm loại 1 được lấy từ mỏ Thạnh Phú 2. Phương pháp sản xuất cấp phối đá dăm loại 1 được nhà cung cấp là Công ty Khánh Cường thực hiện mua các loại đá kích cỡ khác nhau để đảo trộn thành cấp phối đá dăm loại 1, thay vì đặt hàng cho mỏ Thạnh Phú 2 sản xuất. Xét thấy Công ty Khánh Cường chưa tuân thủ quy trình kiểm soát chất lượng dự án (quy trình đúng phải được tư vấn giám sát chấp thuận về công nghệ, phương án đảo trộn để sản xuất cấp phối đá dăm). Mặc dù chất lượng vật liệu do Công ty Khánh Cường cung cấp không kém về bản chất kỹ thuật, nhưng xét ở góc độ quy trình để đưa vật liệu vào công trình dự án cần phải qua kiểm tra, thẩm định phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của bộ phận thiết kế và chỉ dẫn kỹ thuật.

Sau khi tiếp nhận thông tin làm rõ sự việc, Ban điều hành Công ty Cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận đã đình chỉ vai trò cung cấp vật liệu cho dự án đối với Công ty Khánh Cường, cảnh cáo Ban điều hành gói thầu XL-10, tư vấn giám sát trưởng, thay thế giám sát viên do chưa tuân thủ quy trình kiểm soát chất lượng dự án, tạm đình chỉ toàn bộ công việc nhập vật liệu cấp phối đá dăm loại 1 cho dự án đối với mỏ Thạnh Phú 2 cho đến khi chứng minh được dây chuyền, công nghệ sản xuất.

Đối với 310m3 cấp phối đá dăm đã tập kết về công trường, dùng để gia tải chưa đưa vào sử dụng trong thành phần cấp phối, sẽ được loại bỏ khi kiểm tra không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Mặt khác, Ban điều hành dự án cũng đã yêu cầu tư vấn giám sát ban hành hướng dẫn chi tiết công tác tập kết vật tư, vật liệu về công trường đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật của dự án.

Ông Nguyễn Tấn Đông – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận cho biết: “Ban điều hành ghi nhận thông tin phản ánh vừa qua giúp chúng tôi kiểm soát chặt chẽ hơn chất lượng vật liệu đầu vào, hoan nghênh việc cung cấp thông tin qua công tác giám sát xã hội. Ban điều hành dự án sẽ tiếp tục củng cố để đảm bảo việc giám sát công trình ngày một tốt hơn, kiên quyết làm rõ các vấn đề không trung thực vì mục tiêu đảm bảo kỹ thuật cho chất lượng công trình. Đồng thời tăng cường kiểm soát chất lượng, ngoài hệ thống tư vấn giám sát, thí nghiệm, Dự án sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng an ninh tuần tra kiểm soát, sử dụng hệ thống 50 camera giám sát 24/24, thông qua tư vấn kiểm định độc lập, tư vấn quan trắc lún độc lập và đội ngũ cố vấn là các giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia đầu ngành để kiểm soát. Chúng tôi quyết tâm tập trung thi công 3 ca, không nghỉ lễ, Tết, để sớm thông tuyến trong năm 2020, hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2021 nhưng khẳng định không vì thành tích mà bỏ qua việc kiểm soát chất lượng công trình”.

Nhận thức trách nhiệm của mình đối với nhân dân khi thực hiện dự án, Chúng tôi luôn cầu thị tiếp thu ý kiến của phản ảnh trung thực, khách quan không tư lợi từ các bên. Nay, Công ty Cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận (doanh nghiệp dự án) xin có thông tin chính thức gửi tới quý cơ quan báo chí nhằm làm rõ các vấn đề liên quan đến nguồn nguyên vật liệu hiện nay đang sử dụng, quy trình kiểm soát vật liệu đầu vào dự án, với mong muốn thông tin minh bạch hòng tránh có sự hiểu sai, các bình luận thiếu cơ sở, chủ quan cá nhân làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án và uy tín của doanh nghiệp.

Phương Mai – Phi Long

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load