Thứ sáu 24/05/2024 17:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết điều chỉnh giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu

14:23 | 06/07/2022

(Xây dựng) - Tại phiên họp bất thường được tổ chức sáng 6/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã thông qua Nghị quyết về điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng, dầu, mỡ nhờn, nhiên liệu bay để góp phần giảm giá các mặt hàng vừa mang tính chiến lược vừa mang tính thiết yếu này.

uy ban thuong vu quoc hoi thong qua nghi quyet dieu chinh giam muc thue bao ve moi truong doi voi xang dau
UBTVQH nhất trí 100% thông qua Nghị quyết giảm thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn…

Theo đó, UBTVQH nhất trí giảm thuế BVMT về mức sàn trong Biểu khung thuế suất như đề nghị của Chính phủ, cụ thể: Xăng (trừ etanol) giảm từ 2.000 đồng/lít xuống mức sàn 1.000 đồng/lít; Nhiên liệu bay giảm từ 1.500 đồng/lít xuống mức sàn 1.000 đồng/lít; Dầu diesel giảm từ 1.000 đồng/lít xuống mức sàn 500 đồng/lít; Dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn giảm từ 1.000 đồng/lít xuống mức sàn 300 đồng/lít; Dầu hỏa giữ mức thuế 300 đồng/lít.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết: Đây là mức giảm “kịch khung” mà UBTVQH có thẩm quyền quyết định theo sự ủy quyền của Quốc hội. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 11/7/2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ: Xăng dầu là mặt hàng vừa chiến lược vừa thiết yếu, được quản lý theo nguyên tắc thị trường nhưng có sự điều tiết của Nhà nước, thuộc danh mục các mặt hàng được Nhà nước bình ổn giá.

Theo số liệu tính toán của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thống kê, chi phí xăng dầu chiếm khoảng 3,52% tổng chi phí của nền kinh tế và giá xăng dầu tác động đến tăng trưởng kinh tế. Nếu giá xăng dầu tăng 10% thì GDP của toàn bộ nền kinh tế sẽ giảm khoảng 0,5%.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Trong bối cảnh giá dầu thế giới tăng như hiện nay thì việc bình ổn giá mặt hàng xăng dầu trong nước có ý nghĩa hết sức quan trọng, vừa kiềm chế lạm phát, vừa góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện để thực hiện mục tiêu phục hồi kinh tế, lấy lại đà tăng trưởng và giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Giá xăng dầu giảm thì giá các mặt hàng khác cũng sẽ giảm. Khi đó, người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế sẽ được hưởng lợi cả hai vòng: vừa trực tiếp vừa gián tiếp.

Trước khi biểu quyết thông qua Nghị quyết, Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính – Ngân sách, các Ủy viên UBTVQH đều nhất trí cao về việc cần thiết phải ban hành Nghị quyết của UBTVQH điều chỉnh giảm mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn so với quy định hiện hành, để kịp thời góp phần tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh giá xăng dầu trong nước đang tăng cao hiện nay.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch Vương Đình Huệ đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Tài chính – Ngân sách phối hợp chặt chẽ, rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết để trình ký ban hành chính thức.

Nghị quyết này sẽ thay thế cho Nghị quyết số 13/2021/UBTVQH15 và Nghị quyết số 18/2022/UBTVQH15 về mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn của UBTVQH.

Thời hạn áp dụng Nghị quyết đến ngày 31/12/2022. Từ ngày 1/1/2023 sẽ áp dụng biểu thuế BVMT theo Nghị quyết 579/2018/UBTVQH14 về biểu thuế BVMT của UBTVQH. Trong trường hợp cần thiết phải gia hạn thì UBTVQH sẽ xem xét, quyết định sau.

Ngoài giảm thuế, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ nghiên cứu có các chính sách hỗ trợ các đối tượng bị tác động trực tiếp trong trường hợp giảm giá xăng mà vẫn gặp khó khăn như ngư dân đánh bắt thủy sản xa bờ, giao thông vận tải, người nghèo, người có thu nhập thấp...

Chính phủ tiếp tục rà soát các yếu tố cấu thành cơ cấu giá xăng dầu theo đúng yêu cầu của Quốc hội, UBTVQH tại các Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn vừa qua.

Quý Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load