Thứ bảy 28/01/2023 09:55 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ứng dụng các nghiên cứu khoa học công nghệ trong phát triển ngành Xây dựng 

15:48 | 24/06/2022

(Xây dựng) – Để đẩy nhanh việc ứng dụng khoa học công nghệ trong phát triển ngành Xây dựng, Bộ Xây dựng và Bộ Khoa học Công nghệ đã thực hiện ký kết Chương trình phối hợp nhằm đẩy mạnh các hoạt động khoa học công nghệ trong ngành Xây dựng từ năm 2015. Sau khi có chương trình phối hợp được lãnh đạo hai bộ ký kết, đã tạo động lực lớn thu hút sự tham gia của các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp. Các kết quả nghiên cứu khoa học, trong đó có nghiên cứu ứng dụng công nghệ in 3D trong chế tạo vật liệu xây dựng tính năng cao mà Bộ Xây dựng giao cho Viện Vật liệu xây dựng triển khai là bước đi đột phá trong bối cảnh cuộc cách mạng Công nghệ lần thứ 4 nhằm giải quyết các yêu cầu của ngành Xây dựng, sử dụng hợp lý, tiết kiệm tài nguyên, năng lượng, được ứng dụng và phát triển trong thực tiễn.

ung dung cac nghien cuu khoa hoc cong nghe trong phat trien nganh xay dung
Máy in 3D bê tông đầu tiên tại Việt Nam do VIBM thiết kế và chế tạo hoàn chỉnh.

Đối với ngành Xây dựng, khoa học và công nghệ (KHCN) đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất, đặc biệt góp phần rút ngắn tiến độ, nâng cao chất lượng và giảm giá thành công trình.

Các doanh nghiệp trong nước đã làm chủ nhiều công nghệ trong các lĩnh vực nền móng, trắc địa công trình; gia cố nền đất yếu, móng cọc, thi công tầng hầm nhà cao tầng; công nghệ thi công kết cấu nhịp lớn; thi công kết cấu ứng suất trước; phòng chống cháy, giải pháp kháng chấn cho công trình chịu động đất, gió bão cho công trình; công nghệ chế tạo bê tông khí chất lượng cao, bê tông đầm lăn; nghiên cứu bê tông cốt sợi thép siêu mảnh sử dụng cho các kết cấu thành mỏng…

Những công nghệ mới như BIM, công nghệ thực tế tăng cường AR, công nghệ in 3D bê tông đang góp phần giải quyết các thách thức, tạo những thay đổi mang tính cách mạng cho ngành Xây dựng. Trong đó, để hiện thực kỹ thuật in 3D bê tông trong chế tạo các cấu kiện và công trình xây dựng vừa có khả năng chịu lực tốt vừa có hình dáng kiến trúc, thẩm mỹ đẹp, Viện Vật liệu xây dựng đã tiến hành nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy in 3D bê tông và đồng thời nghiên cứu phát triển loại vật liệu in 3D bê tông phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Ông Lê Trung Thành – Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết: Hiện nay, chúng ta đang thực hiện Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng thời kỳ 2021-2030, định hướng đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành ngày 18/8/2020, trong đó đã nêu rõ quan điểm “Tiếp cận và ứng dụng nhanh nhất các thành tựu khoa học, công nghệ, quản lý nhất là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Sử dụng hiệu quả tài nguyên, triệt để tiết kiệm năng lượng, nguyên liệu, nhiên liệu” và mục tiêu cụ thể đối với vật liệu bê tông bao gồm cả nội dung về phát triển bê tông in 3D.

Công nghệ in 3D bê tông sẽ đóng góp vào sự phát triển của lĩnh vực vật liệu xây dựng nói riêng và ngành Xây dựng nói chung với những lợi thế như sau: Đột phá trong công nghệ xây dựng đối với vật liệu bê tông bằng cách tạo hình kết cấu theo lớp nên đã hoàn toàn loại bỏ được ván khuôn trong thi công bê tông.

Phát huy tối đa tính linh hoạt trong thiết kế kiến trúc, kết cấu, hệ thống cơ điện đối với công trình xây dựng. Công nghệ in 3D có thể sử dụng kết hợp các đường cong và đường thẳng, các tính chất có thể tạo ra để phù hợp với từng yêu cầu mà không làm tăng chi phí. Điều này cho phép sử dụng không gian tốt hơn và không có ảnh hưởng tiêu cực đến tính toàn vẹn của kết cấu.

Công trình xây dựng bằng công nghệ in 3D có thể được thiết kế để tăng cường độ và độ bền, đặc biệt trong các khu vực có thời tiết khắc nghiệt. Những tiến bộ gần đây đã chứng kiến các thuộc tính cấu trúc in 3D được xây dựng để chống lại gió bão và động đất rất tốt.

Hạn chế tối đa các sai sót trong thi công xây dựng, giúp cải thiện kết quả và an toàn cho người lao động vì công nghệ này có tính chính xác cao và thực hiện quá trình xây dựng bằng tự động hoá thay thế các công việc nguy hiểm tại hiện trường bằng quy trình in.

Máy in 3D bê tông có thể in kết cấu liên tục mà không bị giới hạn theo giờ làm việc vì được lập trình và điều khiển tự động. Công nghệ in 3D có thể cắt giảm chi phí bằng cách giảm số lượng nhân công thực hiện đáng kể. Công nghệ này sử dụng vật liệu vừa đủ nên có thể cắt giảm lãng phí nguyên vật liệu, giảm nhiều chất thải trong xây dựng, có thể tái chế vật liệu xây dựng để sử dụng trong máy in 3D nên giúp giảm đáng kể các tác động ô nhiễm môi trường trong xây dựng.

ung dung cac nghien cuu khoa hoc cong nghe trong phat trien nganh xay dung

Nhà bảo vệ có hình dáng kiến trúc cách điệu và tường rỗng tiết kiệm năng lượng được sản xuất bằng công nghệ in 3D bê tông tại Viện Vật liệu xây dựng.

ung dung cac nghien cuu khoa hoc cong nghe trong phat trien nganh xay dung

Bộ bàn ghế có hình dáng uốn cong phức tạp và có tính thẩm mỹ cao.

Chia sẻ về tính ứng dụng của công nghệ in 3D bê tông trong tương lai, ông Lê Trung Thành cho biết: Công nghệ in 3D bê tông đã được chứng minh là đáng tin cậy và thân thiện với môi trường. Một số nghiên cứu đang tiếp tục được tiến hành trong các trường đại học và viện nghiên cứu kỹ thuật để tối ưu hoá tính năng dẻo nhớt trong quá trình in, tính chất cơ học khi rắn chắc của bê tông in 3D và tăng cường khả năng tự động hóa của công nghệ này. Trong thời gian tới, công nghệ bê tông in 3D được đưa vào sử dụng rộng rãi sẽ góp phần giảm chất thải trong quá trình xây dựng và xây dựng kết cấu bê tông hiệu quả. Một số lĩnh vực có thể sớm được áp dụng in 3D bê tông như: Công trình kiến trúc, nghệ thuật: In 3D đã được chứng minh là một trong những công nghệ linh hoạt nhất trên thế giới hiện nay. In 3D bê tông có tác động rất lớn đến kiến trúc, nghệ thuật vì công nghệ này có thể in các kết cấu có hình dạng phức tạp và đồng thời có thể tích hợp dễ dàng phần thiết kế cơ điện, tiết kiệm năng lượng trong trong các kết cấu với cấu trúc rỗng do nó tạo ra theo thiết kế 3D. Các vật thể trang trí nghệ thuật trong và ngoài nhà, các loại hình biệt thự, nhà nghỉ khu resort, bức tường hoạ tiết kiến trúc, nghệ thuật, … là các đối tượng công trình rất phù hợp với công nghệ in 3D bê tông.

Công nghệ bê tông in 3D có thể được sử dụng để xây dựng các căn nhà tránh thảm họa nhanh chóng và tiết kiệm hơn so với các phương pháp xây dựng truyền thống. Các phân tích mô phỏng về nơi trú ẩn thảm họa được đã thực hiện cho thấy xây dựng hàng ngàn nơi trú ẩn phải mất vài năm. Quá trình này có thể được giảm xuống còn vài tháng và chi phí của dự án giảm một nửa nếu in 3D bê tông được sử dụng để xây dựng những công trình này.

Các nghiên cứu khoa học đã góp phần làm sáng tỏ cơ sở khoa học trong xây dựng các chiến lược, định hướng phát triển ngành Xây dựng; cùng với các văn bản quy phạm pháp luật (Luật, Nghị định, Thông tư), đồng thời góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng lực làm chủ công nghệ xây dựng, công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng, công nghệ chế tạo cơ khí ngành xây dựng, công nghệ xử lý môi trường; nâng cao năng suất, chất lượng trong xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng; ứng dụng kỹ thuật mới trong xây dựng hiện đại (công trình nhịp lớn, nhà cao tầng; xử lý nền đất yếu; kết cấu bằng vật liệu mới…). Với những kết quả đó, hoạt động khoa học công nghệ ngành Xây dựng đã đóng góp vai trò quan trọng trong sự phát triển nền khoa học công nghệ Việt Nam nói chung và sự nghiệp xây dựng và phát triển của ngành nói riêng.

Khánh Hòa – Thu Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
 • Kiến tạo chính sách để khơi thông làn sóng công nghệ và đổi mới sáng tạo

  Mặc dù hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) có nhiều tính đặc thù (bản chất nghiên cứu khoa học là có tính mới, tính rủi ro và có độ trễ) nhưng Bộ KH&CN đã và đang nỗ lực thiết kế nhiều chính sách nhằm tháo gỡ những “điểm nghẽn” để KHCN và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực, nền tảng cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

 • Phát triển công trình xanh, giảm phát thải ngành Xây dựng

  (Xây dựng) – Với mục tiêu giảm phát thải hơn 74 triệu tấn CO2 trong 3 lĩnh vực là tiêu thụ năng lượng trong sản xuất VLXD, quá trình công nghiệp và công trình xây dựng (tòa nhà), ngành Xây dựng coi việc phát triển công trình xanh (CTX) là một trong những giải pháp quan trọng để đạt mục tiêu giảm phát thải. Vậy đâu là giải pháp nhằm giảm phát thải trong lĩnh vực xây dựng và thúc đẩy phát triển CTX tại Việt Nam? Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, PGS.TS Vũ Ngọc Anh trả lời phỏng vấn Báo Xây dựng về vấn đề này.

 • Chuyển đổi số ngành Xây dựng: Hướng tới phát triển Chính phủ số, kinh tế số

  (Xây dựng) – Bộ Xây dựng đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-BXD ngày 06/4/2022 về việc đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Xây dựng, hướng tới phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số có yêu cầu các nội dung quan trọng. Cụ thể: Xây dựng, hoàn thiện Khung quản lý, quản trị dữ liệu số ngành Xây dựng, nhằm quy định về các hoạt động quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số, bao gồm quản lý, quản trị dữ liệu số; kết nối, chia sẻ dữ liệu số; sử dụng, khai thác dữ liệu số của cơ quan Nhà nước ngành Xây dựng; cung cấp dữ liệu mở ngành Xây dựng cho tổ chức, cá nhân; quyền và trách nhiệm trong kết nối, chia sẻ dữ liệu số của cơ quan, đơn vị có liên quan thuộc Bộ.

 • Hướng dẫn sử dụng kinh phí thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ

  (Xây dựng) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 03/2023/TT-BTC quy định lập dự toán, quản lý sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách Nhà nước thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

 • Phát hiện mới về các thành phố và 'siêu cao tốc' của người Maya cổ đại

  Những công trình của của người Maya cổ đại vừa được tìm thấy đã "ẩn mình" hàng thiên niên kỷ do mật độ rừng dày đặc ở phía Bắc Guatemala và miền Nam Mexico.

 • Trung Quốc thử nghiệm thành công tàu siêu tốc 'bay trên mặt đất'

  Trung Quốc đã thử nghiệm thành công đoàn tàu đệm từ tốc độ cực cao chạy trong một đường ống chân không thấp.

Xem thêm
 • Thành phố đầu tiên trên thế giới ra mắt dịch vụ Vũ trụ ảo

  Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, chính quyền thành phố Seoul ngày 16/1 cho biết đã chính thức triển khai dịch vụ “Metaverse Seoul” (Vũ trụ ảo Seoul) giai đoạn I từ lúc 13h00 cùng ngày (giờ địa phương).

  08:48 | 17/01/2023
 • Hàng loạt đối tác tìm đến Meey Land để hợp tác phát triển nền tảng số bất động sản

  (Xây dựng) - Ngày 09 tháng 01 năm 2023 tại 105 Nguyễn Tuân - Hà Nội, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land đồng loạt ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Viễn thông Di động Toàn Cầu (Gtel Mobile JSC) và Công ty cổ phần thanh toán G (Gpay) trong việc ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số vào hoạt động thương mại và phát triển nền tảng ví điện tử dành riêng cho lĩnh vực bất động sản.

  08:09 | 12/01/2023
 • Xây dựng Viện Vật liệu xây dựng trở thành trung tâm khoa học đầu ngành

  (Xây dựng) - Chiều 11/1, tại Viện Vật liệu xây dựng đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. PGS.TS Lê Trung Thành – Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng xác định rõ các mục tiêu cụ thể để xây dựng Viện trở thành trung tâm khoa học đầu ngành về vật liệu xây dựng của cả nước

  20:23 | 11/01/2023
 • Bí quyết để thi công “thần tốc” những công trình xây dựng hàng đầu Việt Nam

  (Xây dưng) - Landmark 81, nhà máy VinFast, Hòa Phát, Lego… đều thi công theo mô hình fast-track. Mô hình này được xem là chìa khoá giúp chủ đầu tư, nhà thầu giảm rủi ro, tăng doanh thu và được xem là “điểm sáng” trong bối cảnh thị trường xây dựng gặp khó khăn như hiện nay.

  09:51 | 10/01/2023
 • Những đột phá công nghệ đáng chú ý nhất năm 2022

  Mỗi năm, thế giới công nghệ đều ghi nhận nhiều cải tiến, đột phá và sáng kiến phá vỡ giới hạn hiện có. Trong số đó, đáng chú ý nhất là những đột phá góp phần giải quyết những vấn đề và thách thức ảnh hưởng đến không chỉ cuộc sống hàng ngày của con người mà còn của Trái đất.

  14:28 | 04/01/2023
 • Hà Nội trở thành trung tâm khoa học hàng đầu Đông Nam Á

  (Xây dựng) – UBND Thành phố Hà Nội vừa lập kế hoạch và đặt mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành đô thị thông minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn và là trung tâm đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, ứng dụng và chuyển giao công nghệ hàng đầu của cả nước, tiến tới là trung tâm khoa học và công nghệ của khu vực Đông Nam Á trong một số lĩnh vực.

  16:56 | 03/01/2023
 • Hoàn thiện hệ thống quy chuẩn xây dựng

  (Xây dựng) - Năm 2022, Đề án Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 198/QĐ-TTg, ngày 09/02/2018, sau đây gọi tắt là Đề án 198) do Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp cùng với các Bộ, ngành, địa phương liên quan thực hiện, đã hoàn thành với kết quả tốt. Theo đó, hệ thống quy chuẩn (QC), tiêu chuẩn (TC) kỹ thuật xây dựng được hoàn thiện, đổi mới theo hướng đồng bộ, hội nhập quốc tế và phát triển bền vững…

  14:27 | 03/01/2023
 • Đánh giá, cải thiện chỉ số chuyển đổi số thành phố Hà Nội

  (Xây dựng) - Sáng 30/12, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức hội thảo đánh giá, cải thiện chỉ số chuyển đổi số thành phố Hà Nội. Tham dự hội tthảo có Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) và đại diện UBND Thành phố cùng các sở, ngành Thành phố.

  10:53 | 31/12/2022
 • Trung Quốc muốn xây dựng kính viễn vọng quang học lớn nhất châu Á

  Dự án của Trung Quốc sẽ tạo ra một chiếc kính viễn vọng có khả năng quan sát vũ trụ mạnh mẽ như Kính viễn vọng không gian James Webb của Mỹ, nhưng lại nằm dưới mặt đất.

  14:31 | 30/12/2022
 • Để mỗi người dân có cơ hội trở thành một "doanh nhân số"

  Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng, tốc độ phát triển kinh tế số nhanh; có xu hướng số hóa, chuyển đổi, ứng dụng công nghệ số nhanh, rộng trên nhiều lĩnh vực.

  16:22 | 25/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load