Chủ nhật 24/09/2023 13:18 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tuyên Quang: Tích cực chuẩn bị cho Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

20:12 | 17/09/2023

(Xây dựng) – Trong nhiều tháng qua, tỉnh Tuyên Quang đã và đang tích cực chuẩn bị tổ chức Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023, được tổ chức trong 8 ngày (từ 20-27/9/2023.

Tuyên Quang: Tích cực chuẩn bị cho Lễ hội Thành Tuyên năm 2023
Mặc dù chưa đến chính hội nhưng hàng nghìn người đã đổ về khu vực trung tâm thành phố Tuyên Quang những ngày đầu tháng 9.

Ngày 29/5/2023, UBND tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Kế hoạch 123/KH-UBND tổ chức Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023, xác định rõ mục đích tăng cường quảng bá tiềm năng, thế mạnh du lịch vùng Việt Bắc thông qua việc tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch chung, tầm cỡ khu vực năm 2023, gắn kết và lồng ghép với chuỗi sự kiện tại các địa phương, nhằm thu hút khách du lịch, thu hút doanh nghiệp lữ hành, các nhà đầu tư khai thác phát triển du lịch, góp phần thúc đẩy du lịch các tỉnh Việt Bắc, có sức cạnh tranh trong nước và quốc tế. Tổ chức Lễ hội Thành Tuyên nhằm tăng cường quảng bá giới thiệu với nhân dân và du khách trong nước và quốc tế về hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa của Tuyên Quang, đặc biệt là những giá trị đặc sắc của quê hương cách mạng “Thủ đô khu giải phóng”, “Thủ đô kháng chiến”, tiếp tục xây dựng Lễ hội Thành Tuyên trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng, riêng có của tỉnh và mang thương hiệu quốc tế. Trong nhiều tháng qua, tỉnh đã và đang tích cực chuẩn bị tổ chức Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023, được tổ chức trong 8 ngày (từ 20-27/9/2023).

Chương trình hợp tác phát triển du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” năm nay có quy mô cấp khu vực, với sự tham gia của 6 tỉnh Việt Bắc: Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hà Giang và Tuyên Quang. Lễ hội Thành Tuyên năm 2023, ngoài sự tham gia của 6 tỉnh Việt Bắc và các huyện, thành phố tỉnh Tuyên Quang, còn có sự tham gia của các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam (Lào, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Sinhgapo; một số địa phương của nước ngoài (tỉnh Xiêng Khoảng) của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và thành phố Anseong, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc), và các tổ chức quốc tế, cơ quan, tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài.

Tuyên Quang: Tích cực chuẩn bị cho Lễ hội Thành Tuyên năm 2023
Tuyên Quang: Tích cực chuẩn bị cho Lễ hội Thành Tuyên năm 2023
Tuyên Quang: Tích cực chuẩn bị cho Lễ hội Thành Tuyên năm 2023
Tuyên Quang: Tích cực chuẩn bị cho Lễ hội Thành Tuyên năm 2023
Những mô hình đèn trung thu khổng lồ, lung linh sắc màu là nét đặc trưng riêng có của tỉnh Tuyên Quang mỗi mùa trung thu.

Mặc dù chưa đến chính hội, song hiện nay, trên các tuyến phố của thành phố Tuyên Quang, không khí lễ hội trung thu đã rất tưng bừng, náo nhiệt, rất nhiều mô hình đèn trung thu khổng lồ, lung linh sắc màu được các tổ dân phố diễn diễu.

Được biết, năm 2023 là năm đầu tiên tỉnh Tuyên Quang thực hiện Đề án đổi mới tổ chức Lễ hội Thành Tuyên giai đoạn 2023 - 2025, với mục tiêu trọng tâm là xây dựng, phát triển lễ hội trở thành sản phẩm du lịch mang thương hiệu quốc gia và quốc tế. Lễ hội sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc diễn ra như: Liên hoan các Làng văn hóa du lịch cộng đồng 6 tỉnh Việt Bắc; Chương trình “Điện ảnh - Kết nối di sản và du lịch Tuyên Quang tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang; Hội chợ thương mại – du lịch tỉnh Tuyên Quang; Chương trình “trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt”; Lễ hội bia Hà Nội năm 2023 cùng các hoạt động thể thao, vui chơi, giải trí hấp dẫn và hoạt động hưởng ứng lễ hội của các địa phương trong tỉnh. Điểm nhấn của Lễ hội Thành Tuyên năm nay với chủ đề “Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên” được tổ chức với gần 60 mô hình đèn lồng tham gia diễn diễu. Đây cũng là đặc trưng của tỉnh Tuyên Quang, với những chiếc đèn lồng, đèn kéo quân có kích thước siêu khủng, được Tổ chức Guineess Việt Nam chứng nhận “Đêm hội Thành Tuyên có nhiều mô hình đèn độc đáo, lớn nhất Việt Nam”.

Cùng với việc gấp rút chuẩn bị những nội dung hoạt động trong chương trình lễ hội, việc chỉnh trang đô thị, cải tạo, nâng cấp các cơ sở lưu trú, phục vụ nghỉ ngơi, đi lại của du khách; chuẩn bị thực phẩm an toàn trong kinh doanh, dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí cũng được tỉnh và thành phố Tuyên Quang chỉ đạo khẩn trương triển khai thực hiện, với mục tiêu đảm bảo đáp ứng tốt nhất về yêu cầu chất lượng, phục vụ du khách thập phương khi đến với Tuyên Quang.

Một vị lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Tuyên Quang cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023, lượng khách du lịch đến Tuyên Quang tham quan, nghỉ dưỡng, lưu trú, trải nghiệm đã tăng 44% so với cùng kỳ năm 2022 với khoảng trên 1,8 triệu lượt người và Tuyên Quang sẽ phấn đấu trong năm 2023 sẽ thu hút được trên 2,5 triệu lượt du khách với doanh thu từ du lịch đạt khoảng 3.000 tỷ đồng.

Ngọc Giang Sơn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Đà Nẵng: Nhà hàng Little Ba Na Hills chính thức vận hành

  (Xây dựng) - Ngày 20/9, Công ty Cổ phần dịch vụ Cáp treo Bà Nà đã đưa vào vận hành Nhà hàng Little Ba Na Hills tại địa chỉ 36 đường Bạch Đằng, Quận Hải Châu (Đà Nẵng). Đây là một không gian thư giãn, trải nghiệm mới mẻ và mang đậm dấu ấn của miền tiên cảnh Sun World Ba Na Hills giữa lòng thành phố bên sông Hàn.

  09:16 | 22/09/2023
 • Tam Đảo (Vĩnh Phúc): Tập trung đầu tư hạ tầng phát triển du lịch

  (Xây dựng) - Để khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch, thị trấn Tam Đảo (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) đã ưu tiên bố trí các nguồn lực tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, phát triển du lịch. Từ chủ trương đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tế, một thị trấn Tam Đảo hiện đại, thân thiện đã hình thành, thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng.

  22:16 | 21/09/2023
 • Tàu du lịch Spectrum of the Seas đưa 4.000 khách cập cảng Nha Trang

  (Xây dựng) - Tàu du lịch cao cấp Spectrum of the Sea (quốc tịch Cyprus) chở theo 4.000 khách quốc tế tới Nha Trang tham quan, khám phá. Đây là chuyến tàu du lịch cao cấp thứ 13 ghé phố biển Nha Trang.

  22:11 | 21/09/2023
 • Du lịch xanh, thông minh và khác biệt

  (Xây dựng) - Sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, các hoạt động kích cầu, hợp tác phát triển du lịch của thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) hiện đã sôi động trở lại. Ngành “công nghiệp không khói” ngày càng khởi sắc, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tác động sâu sắc tới nhiều lĩnh vực kinh tế khác của thị xã Sa Pa. Với mục tiêu phát triển du lịch bền vững, Sa Pa đang chú trọng xây dựng một ngành du lịch xanh, thông minh và khác biệt.

  16:19 | 21/09/2023
 • Khai thác lợi thế, phát triển du lịch Sa Pa bền vững, bản sắc

  (Xây dựng) - Nghị quyết số 18 - NQ/TU về phát triển thị xã Sa Pa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai ban hành ngày 01/10/2021 (Nghị quyết 18) đã đề ra cho thị xã Sa Pa tầm nhìn dài hơi trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là du lịch. Ông Phan Đăng Toàn - Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Sa Pa đã dành cho phóng viên Báo Xây dựng cuộc trò chuyện về kết quả thực hiện, giải pháp chủ yếu để Sa Pa thực hiện thành công Nghị quyết này.

  15:47 | 21/09/2023
 • Sa Pa, vùng đất diệu kỳ, thành phố du lịch

  (Xây dựng) - Sa Pa là vùng đất diệu kỳ bởi mảnh đất này từ ngàn xưa đã được mẹ thiên nhiên ưu ái, ban tặng vẻ đẹp độc đáo, riêng có về cảnh sắc, khí hậu, tài nguyên. Với nguồn lực du lịch hấp dẫn, Đảng bộ và Nhân dân thị xã Sa Pa hôm nay đồng lòng dựng xây, phát triển kinh tế du lịch, mong muốn Sa Pa trở thành khu du lịch trọng điểm quốc gia giàu bản sắc, vươn tầm quốc tế.

  15:34 | 21/09/2023
 • Tuyên Quang: Khai mạc Hội chợ thương mại - du lịch năm 2023

  (Xây dựng) - Tối 20/9, UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khai mạc Hội chợ thương mại - du lịch năm 2023.

  14:47 | 21/09/2023
 • Bài 2: Khai thác hiệu quả các lợi thế, phát triển du lịch Sa Pa bền vững, bản sắc, chuyên nghiệp và chất lượng

  (Xây dựng) - Nghị quyết số 18 - NQ/TU về phát triển thị xã Sa Pa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai ban hành ngày 01/10/2021 (Nghị quyết 18) đã đề ra cho thị xã non trẻ của cả nước - thị xã Sa Pa một tầm nhìn dài hơi trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là lĩnh vực du lịch. Nhân kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, ông Phan Đăng Toàn - Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã đã dành cho phóng viên Báo Xây dựng cuộc trò chuyện giúp làm rõ thêm bối cảnh ra đời, kết quả thực hiện và những giải pháp chủ yếu để Sa Pa thực hiện thành công Nghị quyết quan trọng này.

  13:45 | 21/09/2023
 • Bài 1: Sa Pa - Vùng đất diệu kỳ giàu bản sắc

  (Xây dựng) - Tháng 9, Bắc Bộ vào thu. Giữa những ngày thu đẹp nao lòng, thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) long trọng kỷ niệm 120 năm xây dựng và phát triển ngành du lịch với thông điệp: “Wow Sa Pa - Khám phá Hành trình 120 năm du lịch Sa Pa”. Đây là dịp để chính quyền và nhân dân Sa Pa cùng nhìn lại chặng đường phát triển ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, đồng thời đưa ra các định hướng để Sa Pa ngày một phát triển bền vững, xứng đáng vị thế của khu du lịch trọng điểm quốc gia, mang tầm quốc tế.

  17:41 | 20/09/2023
 • Tuần này Sa Pa có gì hấp dẫn mà giới trẻ nóng lòng xách va li và đi

  (Xây dựng) - Tới Sa Pa từ nay đến hết tháng 9 là dịp tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa, du khách đừng bỏ lỡ hàng loạt sự kiện, chương trình hấp dẫn như trình diễn show thực cảnh "Vũ điệu dưới trăng", chương trình bắn pháo hoa tầm thấp hay đêm hội trăng rằm...

  11:20 | 20/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load