Thứ tư 06/07/2022 02:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tự ý hủy hợp đồng đặt cọc mua đất sẽ phải bồi thường ra sao?

11:04 | 14/01/2022

(Xây dựng) - Việc bên đặt cọc có phải bồi thường tiền hay không thì cần xem xét hợp đồng hoặc thỏa thuận đặt cọc của hai bên có quy định hay không?

tu y huy hop dong dat coc mua dat se phai boi thuong ra sao
Ảnh minh họa (nguồn: TL).

Đặt cọc là gì?

Khoản 1, Điều 328, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Vì sao phải đặt cọc khi mua đất?

Khi đặt cọc tiền mua đất, các bên sẽ cho nhau một khoản thời gian theo thỏa thuận trước khi thực hiện hoặc ký kết hợp đồng.

Đặt cọc là một cơ sở để hai bên thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Nếu một trong hai bên tự ý phá hợp đồng đặt cọc mua bán đất sẽ phải bồi thường.

Tự ý hủy hợp đồng đặt cọc mua đất sẽ phải bồi thường ra sao?

Trường hợp tự hủy hợp đồng đặt cọc khi mua đất, nếu có thiệt hại xảy ra do bên đặt cọc hủy hợp đồng thì bên đặt cọc phải bồi thường thiệt hại và phải chịu mọi rủi ro, chi phí phát sinh, số tiền đã đặt cọc, nếu hai bên không có thỏa thuận khác.

Trường hợp không có thiệt hại xảy ra, khi bên đặt cọc hủy hợp đồng thì bên đặt cọc không phải bồi thường thiệt hại cho bên nhận cọc mà chỉ phải mất số tiền đặt cọc nếu hai bên không có thỏa thuận khác.

Còn trường hợp khi hai bên có thỏa thuận thì sẽ thực hiện theo thỏa thuận. Ví dụ, nếu có yêu cầu bồi thường thì bên đặt cọc sẽ mất số tiền cọc mua đất, trừ trường hợp có quy định khác theo thỏa thuận.

Tóm lại, việc bên đặt cọc có phải bồi thường tiền hay không thì cần xem xét hợp đồng hoặc thỏa thuận đặt cọc của hai bên có quy định hay không?

Khi nào hủy cọc tiền mua đất nhưng không mất tiền?

Theo Điều 423, Bộ luật Dân sự, một bên có quyền hủy hợp đồng nói chung và hợp đồng đặt cọc nói riêng mà không phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp:

Bên nhận cọc vi phạm hợp đồng là điều kiện hủy hợp đồng đặt cọc do các bên thỏa thuận trước đó.

Bên nhận cọc tiền mua đất vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nêu trong hợp đồng.

Sau khi nhận cọc của bên mua, bên đặt cọc đã bán luôn nhà, đất cho một bên khác (bên thứ 3).

Sau khi hai bên ký hợp đồng đặt cọc, bên nhận cọc tiền đất đổi ý không muốn bán.

Hai bên ký hợp đồng đặt cọc đất nhưng không đủ điều kiện mua bán, mà bên mua không biết.

Hạ Nhiên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load