Thứ tư 05/10/2022 21:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật và Nghiệp vụ Hà Nội: Tự hào chặng đường 60 năm

15:19 | 11/11/2020

(Xây dựng) - Hơn nửa thế kỷ hình thành, xây dựng và phát triển (1960-2020) Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật và Nghiệp vụ Hà Nội (Bộ Xây dựng) đã đào tạo được hàng vạn công nhân, cán bộ kỹ thuật cung cấp cho ngành Xây dựng và cho xã hội. Nhà trường đã không ngừng nỗ lực hoàn thiện mọi mặt, vươn lên một vị thế mới, tầm cao mới để luôn khẳng định mình, giữ vững niềm tự hào.

truong cao dang nghe ky thuat va nghiep vu ha noi tu hao chang duong 60 nam
Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn tới dự và tặng hoa chúc mừng Nhà trường nhân dịp khai giảng năm học 2020 - 2021.

60 năm đào tạo, ghi dấu ấn

Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật và Nghiệp vụ Hà Nội được thành lập ngày 26/6/2015 theo Quyết định số 887/QĐ-LĐTBXH của Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội, tiền thân là Trường Công nhân kiến trúc - trực thuộc Bộ Kiến trúc được thành lập vào ngày 9/4/1960 theo Quyết định số 163/QĐ-BKT của Bộ trưởng Bộ Kiến trúc với sứ mệnh đào tạo công nhân kỹ thuật phục vụ nhu cầu cấp thiết xây dựng ở miền Bắc. Trường ra đời trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang tích cực thực hiện nhiệm vụ xây dựng hậu phương miền Bắc đi lên chủ nghĩa xã hội, đấu tranh chống giặc ngoại xâm ở miền Nam vì mục tiêu độc lập dân tộc và hòa bình thống nhất nước nhà.

Khi chiến tranh biên giới phía Bắc bùng nổ vào năm 1979, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc toàn thể các thầy giáo, cô giáo và học sinh của Nhà trường đã xếp nghiêng sách bút lên đường tham gia vào Binh đoàn sông Nhuệ xây dựng phòng tuyến sông Cầu, chuẩn bị sẵn phương án ngăn quân thù, bảo vệ Thủ đô. Nhiều thầy giáo đã trở thành các cán bộ chỉ huy cấp trung đoàn, tiểu đoàn, các cán bộ đại đội, trung đội, các em học sinh trở thành các chiến sỹ công binh ngày đêm góp sức xây dựng phòng tuyến sông Cầu năm xưa. Khi tiếng súng biên giới tạm lắng, thầy và trò lại trở về Trường viết tiếp những trang sử vẻ vang đi cùng đất nước.

Trường đã trải qua nhiều lần nâng cấp, đổi tên và chuyển đổi cơ quan quản lý cấp trên. Nhà trường đã đào tạo và cung cấp hàng vạn lượt người lao động có trình độ, tay nghề cho xã hội nói chung và đặc biệt là nguồn nhân lực cho ngành Xây dựng. Đội ngũ cán bộ kỹ thuật và công nhân kỹ thuật ra trường góp phần tích cực trong việc đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của ngành và xã hội trong thời gian qua. Nhiều thế hệ học sinh, sinh viên ra trường hiện đang giữ những trọng trách quan trọng trong ngành Xây dựng.

Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật và Nghiệp vụ Hà Nội đã phát triển không ngừng, từ một trường công nhân chỉ đào tạo một số nghề của ngành Xây dựng thì nay Nhà trường đã là một đơn vị đào tạo đa dạng ngành nghề với 28 ngành nghề đào tạo từ sơ cấp tới cao đẳng, có các nghề phục vụ nhiệm vụ chính trị của ngành Xây dựng; bên cạnh đó là các nghề đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước và phù hợp với xu hướng phát triển chung của xã hội. Tuy cơ sở vật chất của Trường còn nhiều hạn chế nhưng với đội ngũ giảng viên nhiệt huyết, có chuyên môn cao, cùng với sự phấn đấu không ngừng của các em học sinh, sinh viên các thế hệ đã góp phần đưa Nhà trường trở thành một trong những đơn vị đào tạo có uy tín trên địa bàn Thành phố Hà Nội, trong ngành Xây dựng và xã hội.

Trường đã hun đúc nên một truyền thống trở thành bản sắc đó là truyền thống đoàn kết nhất trí, tất cả vì mục tiêu xây dựng Nhà trường phát triển toàn diện và bền vững; đó là truyền thống chịu thương, chịu khó, không nề gian khổ, không ngại hy sinh, vượt lên chính mình; đó là truyền thống tự lực, tự cường, dám nghĩ, dám làm, dám vượt qua mọi thử thách để trở thành một địa chỉ tin cậy, nơi tạo dựng tương lai tươi sáng của các thế hệ học sinh, sinh viên trên mọi miền Tổ quốc.

Trường đã đóng góp nhiều công sức vào xây dựng địa phương, đảm bảo an ninh chật tự, gắn với sự phát triển đi lên ngày càng tươi đẹp của địa phương nơi Trường đặt trụ sở. Một trong những cựu sinh viên của trường, anh Nguyễn Ngọc Trường niên khoá 93 – 95 chia sẻ: “Anh là sinh viên của trường từ khi trường còn mang tên Trường Công nhân kỹ thuật Hà Nội, cái thời mà xung quanh trường vẫn còn đầm lầy và lau sậy um tùm, mặc dù cuộc sống sinh viên vất vả nhưng anh có ước mơ và đam mê là sẽ tự xây dựng những công trình của riêng mình… Và dấu ấn lớn nhất mà anh nhớ mãi và theo anh đến tận bây giờ đó là một nguời thầy trong trường từng nói với anh sự khác biệt của một người công nhân và một người thợ nề đó là người thợ nề họ chỉ có tay nghề còn người công nhân thì có kỹ thuật và cả tay nghề, nhờ đó sau này với đam mê và ước mơ anh đã từng làm công nhân học lên làm kỹ sư trưởng cho những công trình lớn và thành lập Công ty của riêng mình Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế và xây dựng Trường Thành từ 2009 đến nay.

Tự hào quá khứ, viết tiếp tương lai

Trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội đất nước vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng kết thúc năm 2019 là tròn 60 năm Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật và Nghiệp vụ Hà Nội đi vào hoạt động và liên tục phát triển với thành tích cụ thể của năm sau luôn cao hơn năm trước. Trước những thách thức mới đặt ra và tiếp tục tiền đề phát triển đã tạo dựng được trong những năm trước; Đảng ủy, Ban lãnh đạo Nhà trường đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp để ổn định, kiện toàn, hoàn thiện và tiếp tục nâng cao tính chuyên nghiệp cho bộ máy toàn Trường, nhằm đáp ứng tốt nhất các chức năng nhiệm vụ đã được Bộ Xây dựng giao và định hướng phát triển của Nhà trường, đảm bảo việc làm cho người lao động.

truong cao dang nghe ky thuat va nghiep vu ha noi tu hao chang duong 60 nam
Lớp học dạy kế toán máy.

Về quy mô đào tạo: Trong 5 năm gần đây, tốc độ tăng trưởng quy mô tuyển sinh hàng năm đạt 155%. Hiện tại, quy mô đào tạo của trường xấp xỉ 2.300 học sinh sinh viên, trong đó riêng năm học 2020 - 2021 đã tuyển được 1.077 học sinh sinh viên các hệ. Nhà trường đã xây dựng chiến lược cho giai đoạn 2020 - 2025, phấn đấu đến năm 2025 quy mô đào tạo của Trường sẽ đạt 5.000 học sinh sinh viên, trong đó cao đẳng 52%, trung cấp 42%; sơ cấp và ngắn hạn 26%.

Về ngành nghề đào tạo: Trong số 28 ngành nghề đào tạo có 5 nghề trọng điểm quốc gia và khu vực. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp các nghề đáp ứng nhu cầu của xã hội và đăng ký với cơ quan quản lý bổ sung thêm một số nghề trọng điểm đáp ứng đạt tiêu chuẩn khu vực và quốc tế.

Về hợp tác quốc tế: Hiện tại, Trường đang hợp tác chặt chẽ với nhiều đối tác quốc tế nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và tìm kiếm đầu ra cho sinh viên tốt nghiệp, như: Nghiệp đoàn OKS - Nhật bản, Đại học Songok, Đại học quốc gia Inchen, Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc; Viện BIW - Cộng hòa Liên bang Đức.

Về nghiên cứu khoa học: Trường đã nghiên cứu và bảo vệ thành công 6 đề tài cấp Bộ và có nhiều đề tài cấp trường được đưa vào phục vụ công tác giảng dạy.

Về hợp tác doanh nghiệp: Trường đã hợp tác với rất nhiều doanh nghiệp lớn như: Công ty Tập đoàn xây dựng Hòa Bình, Tổng Công ty xây dựng Hà Nội, Tổng Công ty Vinaconex, Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội… nhờ đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp nên tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm đã đạt trên 80%.

Hàng năm, nhà trường đã quan tâm làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Tham gia đóng góp các quỹ “đền ơn đáp nghĩa”, "uống nước nhớ nguồn", vì đồng bào thiên tai bão lũ, ủng hộ Quỹ vì người nghèo bằng một ngày lương...

Với những nỗ lực không ngừng trong suốt chiều dài phát triển, Nhà trường đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Năm 1990 Huân chương lao động hạng Ba; năm 1999 Huân chương lao động hạng Nhì, Năm 2005 Huân chương lao động hạng Nhất và năm 2012 Huân chương độc lập hạng Ba, cùng nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Xây dựng và của các tổ chức đoàn thể và địa phương.

Phát huy truyền thống vẻ vang 60 năm, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật và Nghiệp vụ Hà Nội sẽ tiếp tục xây dựng và nâng cao khối đại đoàn kết, phát huy dân chủ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong Nhà trường, tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới phương pháp quản lý, bồi dưỡng kỹ năng, nâng cao chất lượng đào tạo. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và giảng dạy, ứng dụng mạnh mẽ các công cụ và thành quả của cách mạng 4.0 đang mang lại. Mỗi thầy cô giáo sẽ là những người truyền cảm hứng nghề nghiệp cho các em sinh viên, khơi dậy niềm đam mê với nghề nghiệp cho các em; đồng thời đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, đạo đức lối sống, kỹ năng nghề nghiệp cho học sinh sinh viên.

Nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả các hoạt động hợp tác quốc tế, hợp tác với doanh nghiệp, nghiên cứu khoa học, tập trung đổi mới nội dung chương trình đào tạo, nghiên cứu đề xuất các ngành nghề mới để xây dựng chương trình đào tạo với định hướng phát triển song song các ngành nghề phục vụ nhiệm vụ chính trị của ngành Xây dựng và mở rộng đào tạo các ngành nghề đáp ứng nhu cầu cấp thiết của cuộc sống xã hội đang cần. Khuyến khích cán bộ, giáo viên, sinh viên tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học. Song song với đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị sẽ tiếp tục cải tiến chế độ và phong cách phục vụ trong Trường, tiếp tục cải tạo khuôn viên nhà trường theo hướng “xanh, sạch, đẹp”. Đồng thời, Nhà trường cũng sẽ triển khai mạnh mẽ công tác kiểm định chất lượng, đảm bảo chuẩn đầu ra theo các chuẩn cam kết và tăng cường trách nhiệm đảm bảo việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp.

truong cao dang nghe ky thuat va nghiep vu ha noi tu hao chang duong 60 nam
Dạy thực hành ôtô.

Trân trọng những thành tựu to lớn ấy, với trách nhiệm của thế hệ kế tục truyền thống, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật và Nghiệp vụ Hà Nội luôn nỗ lực xây dựng và phát triển Nhà trường trở thành trung tâm đào tạo nghề trọng điểm cấp quốc gia và khu vực quốc tế.

60 năm xây dựng và trưởng thành, trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm nhưng dù trong bất cứ hoàn cảnh, thời kỳ nào Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật và Nghiệp vụ Hà Nội cũng luôn đóng góp, cống hiến và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần vào sự phát triển chung của Bộ, xứng đáng là đơn vị đầu ngành của Bộ Xây dựng trong lĩnh vực giáo dục.

Mộc Miên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load