Thứ năm 05/10/2023 10:18 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA2: Đào tạo thời công nghệ 4.0

15:48 | 29/04/2023

(Xây dựng) - Chất lượng nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong nâng cao năng lực cạnh tranh, là tiền đề để DN phát triển, vươn ra thế giới. Trong xu hướng phát triển của công nghệ thế kỷ XXI, cũng như cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2 đạt thành quả ban đầu để chuẩn bị đào tạo nghề cho Thanh niên Việt Nam tiếp cận kỹ thuật, công nghệ để tham gia vào thị trường lao động.

Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA2: Đào tạo thời công nghệ 4.0

Xu hướng phát triển của công nghệ

Trong thế kỷ XXI, cùng sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, các công nghệ trong lương lai phát triển nhanh hơn, thông minh hơn (Faster - Smaller -Smarter). Đặc biệt, theo Boston Group thì 6 công nghệ sẽ là chìa khóa của tương lai, đó là: Công nghệ gen, công nghệ vật liệu, công nghệ năng lượng, công nghệ thông tin, công nghệ kết nối não bộ và môi trường xanh hóa, sẽ là các công nghệ xâm chiếm các ngành công nghiệp tương lai. Điều đó, đòi hỏi các trường nghề phải có thay đổi thích ứng để đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng thời kỳ mới. Do vậy, chuyển đổi số đã tác động đến mọi hoạt động chung của sự phát triển nền kinh tế, xã hội, nên GDNN phải nắm bắt được xu hướng, chuyển đổi số phù hợp với hoạt động đào tạo và phát triển của nhà trường.

Thực tiễn đào tạo nghề tại LILAMA 2

Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2 là đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ Xây dựng, là một trong ba trường nghề thí điểm thực hiện cơ chế tự chủ tài chính. Nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề, cung cấp nguồn nhân lực bậc cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các DN trong quá trình hội nhập quốc tế theo hướng phát triển nền kinh tế tri thức và sản xuất sản phẩm có hàm lượng giá trị gia tăng cao, LILAMA 2 đang từng bước được Chính phủ, Bộ Xây dựng, tỉnh Đồng Nai và các tổ chức nước ngoài hỗ trợ vốn ODA để đầu tư nâng cấp xây dựng Nhà trường thành Trung tâm đào tạo nghề xuất sắc, đạt trình độ quốc tế. Các trình độ đang được đào tạo tại Trường là kỹ sư thực hành, cao đẳng nghề nâng cao quốc tế, cao đẳng nâng cao và các hệ đào tạo khác theo tiêu chuẩn quốc tế.

Những năm qua, LILAMA 2 là trường đi đầu trong việc hợp tác và hội nhập nghề quốc tế trong công tác đào tạo nghề. Từ năm 2004, Nhà trường đã gia nhập Hội đồng nghề Vương Quốc Anh - City & Guilds; là thành viên của Hiệp hội hàn của Hoa Kỳ (American Welding Society -AWS) vào năm 2008 và đã được AWS công nhận là Trung tâm đào tạo và sát hạch thợ hàn quốc tế thứ 8 trên thế giới vào tháng 01/2009; Là thành viên của Hiệp hội các cơ sở dạy nghề châu Âu EVBB vào tháng 10/2014. Đặc biệt, là có hợp tác với các trường cao đẳng lớn của Anh Quốc, Scotland, Malaysia… trong việc trao đổi giáo viên và chương trình đào tạo.

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang làm thay đổi mạnh mẽ phương thức và công nghệ sản xuất, dây chuyên sản xuất được hiện đại hoá ứng dụng IoT. Nguồn nhân lực qua đào tạo cần phải đảm bảo về kiến thức, kỹ năng (kỹ năng cứng về năng lực số, công nghệ, lập trình, tương tác giữa người với người máy; kỹ năng mềm về khả năng tư duy sáng tạo STEM…) mới đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động trong nền kinh tế số. Nhà trường phải thường xuyên nâng cao chất lượng đào tạo, cập nhật công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ tiếp cận công nghiệp 4.0. Những năm qua, LILAMA 2 đã có thành quả và sự chuẩn bị cho đào tạo nhân lực chất lượng cao, đào tạo nhân lực theo hướng của CMCN 4.0.

Đào tạo theo mô hình của Đức

Chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu của DN luôn là mục tiêu hàng đầu. Do đó, LILAMA 2 luôn tiếp cận công nghệ mới, nghiên cứu chương trình đào tạo, để kịp thời cập nhật đưa vào nội dung đào tạo. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của tổ chức quốc tế GIZ Đức, Nhà trường đã triển khai đào tạo theo mô hình đào tạo nghề phối (Cooperative Vocational Training/CVT); mô hình đào tạo kép (Dual Training) theo tiêu chuẩn của Đức với các DN Bosch, Mercedes Benz, Schaeffler, IshiShei, Martech, Thuận Hải, Advand Multitech… nhờ vậy sinh viên sau khi tốt nghiệp đã tham gia vào vị trí việc làm ngay tại DN, mà không phải đào tạo lại. Trong đó, DN có vai trò quan trọng tham gia điều chỉnh chương trình đào tạo để phù hợp quy trình công nghệ sản xuất và vị trí việc làm thực tế của DN; Tham gia xây dựng kế hoạch và bố trí cán bộ phụ trách đào tạo để sinh viên đến học tập thực hành và tiếp cận công nghệ sản xuất của DN; Tham gia đánh giá năng lực của sinh viên trong quá trình học và kỳ thi tốt nghiệp.

Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA2: Đào tạo thời công nghệ 4.0

Đào tạo nguồn nhân lực dưới tác động CMCN 4.0

Dưới tác động CMCN 4.0, khoa học công nghệ ngày càng thay đổi, công nghệ sản xuất ngày càng hiện đại hoá, nguồn lao động trực tiếp dần thu hẹp, một số ngành nghề sẽ mất đi và ngành nghề mới sẽ phát triển để thích ứng. Do đó, nhằm cung nguồn nhân lực số trong kỷ nguyên công nghệ, nguồn nhân lực có kỹ năng số theo Quyết định 1446/QĐ-TTg ngày TTg ngày 30/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt chương trình “Đào tạo, đào tạo lại nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp lần thứ tư. LILAMA 2 đã xây dựng và phát triển 4 ngành nghề tích hợp yếu tố 4.0 và xanh hoá và được HWK Erfurt của Đức công nhận tương đương tiêu chuẩn Đức ứng dụng đào tạo từ năm 2022. Bên cạnh đó, LILAMA 2 đã xây dựng mới 3 ngành nghề trong lĩnh vực Rô bốt công nghiệp, Kỹ thuật tự động hoá công nghiệp và Công nghiệp 4.0 (Industial 4.0). Để thực hiện giảng dạy các chương trình đào tạo đào tạo trên, LILAMA 2 đã chuẩn bị đội ngũ giảng viên được tổ chức quốc tế GIZ Đức hỗ trợ đào tạo sư phạm số, đào tạo về kỹ năng chuyên môn (có 44 giáo viên của nhà trường được cấp chứng chỉ tương đương giáo viên dạy nghề của Đức). Nhiều giảng viên nòng cốt được đào tạo, cập nhất kiến thức, kỹ năng của CMCN 4.0, đủ khả năng để triển khai giảng dạy cho giảng viên của ngành, của DN. Nhằm đảm bảo chất lượng, kỹ năng cho sinh viên, trang thiết đào tạo của nhà trường được đầu tư bổ sung thêm phòng thực hành công nghiệp 4.0 (I 4.0), in 3D, Rô bốt công nghiệp… LILAMA 2 tiếp tục hợp tác, phối hợp với các DN để khai thác trang thiết bị từ DN như: Mercedes Benz, Schaeffler, Bosch Rexroth, DMG, Siemens, Festo…

Nhằm tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu DN trong và ngoài nước cũng như đưa sinh viên sau khi tốt nghiệp sang làm việc tại Nhật Bản và Đức, thời gian tới, nhà trường tiếp tục hợp tác, gắn kết với DN nhân rộng mô hình đào tạo phối hợp (CVT) theo tiêu chuẩn Đức, tiếp tục hợp tác với các tập đoàn công nghệ như: Bosch Rexroth, DMG MORI, Siemens, Festo, Lincoln Electric…cập nhật công nghệ và trang thiết bị mới, đặc biệt là các công nghệ 4.0, để tham gia đào tạo cung cấp nguồn nhân lực đáp ứng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Với những thành tựu đạt được, LILAMA 2 sẵn sàng để đào tạo cho thanh niên Viêt Nam những kiến thức, kỹ năng và năng lực chuyên môn để tham gia vào thị trường lao động trong nước và thị trường lao động quốc tế. Thanh niên được học tập tại LILAMA 2 sẽ là hình ảnh đại diện cho công nhân thế hệ mới, sẵn sàng đương đầu với thách thức của thời đại, thích ứng với thay đổi của công nghệ, tiếp cận trình độ kỹ thuật viên của thế giới.

ThS Nguyễn Khánh Cường
Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA2

Theo

Cùng chuyên mục
 • Tam Dương (Vĩnh Phúc): Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học

  (Xây dựng) – Trong những năm gần đây, các cấp chính quyền xã, thị trấn, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học theo chỉ tiêu xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất (tiêu chuẩn mới), góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của các nhà trường.

 • Thành lập Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả

  (Xây dựng) - Ngày 30/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn Đèo Cả và Trường Đại học Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đã tỗ chức “Lễ công bố thành lập Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả”. Đây là là bước hợp tác đào tạo có tính chất đột phá trong việc kết hợp lý thuyết đưa thực tiễn vào nhà trường.

 • Bình Dương: Ưu tiên đầu tư cho giáo dục để phát triển kinh tế - xã hội

  (Xây dựng) - Tỉnh Bình Dương hiện có hơn 53,5% trên tổng số gần 2,7 triệu dân của tỉnh là người từ các địa phương khác đến sinh sống, làm việc, học tập; tỉnh đang thực hiện nhiều giải pháp phát triển về giáo dục đào tạo (GDĐT), đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cùng với công tác quản lý giáo dục và nhiều chế độ, chính sách ưu tiên phát triển.

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Khai mạc triển lãm “Sáng tạo trẻ” bứt phá không gian cho ngôi nhà của giới trẻ

  (Xây dựng) – Từ ngày 29 - 30/9, triển lãm “Sáng tạo trẻ” và trao giải Workshop sinh viên 2023 với chủ đề bứt phá không gian được tổ chức tại Nhà văn hóa thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện này do Nhà Vui tổ chức cùng các kiến trúc sư và 12 doanh nghiệp ngành Vật liệu xây dựng, thiết kế, trang trí nội thất tham gia.

 • Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng - SURF 2023

  (Xây dựng) - Sáng 29/9, tại trường Đại học Duy Tân, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng - SURF 2023 chính thức được tổ chức. Đây cũng là sự kiện thường niên dành cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Với sự tham gia, kết nối nhiều thành tố của hệ sinh thái khởi nghiệp như các cơ quan quản lý Nhà nước và các đối tác trong nước và quốc tế, các trường đại học, đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp, vườn ươm, nhà đầu tư, chuyên gia, nhà tư vấn, doanh nghiệp khởi nghiệp và các bạn trẻ quan tâm đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

 • Đồng Xoài (Bình Phước): Ngôi trường Hy vọng Samsung được xây dựng

  (Xây dựng) – Mới đây, Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Phước, UBND thành phố Đồng Xoài, Samsung Việt Nam và Tổ chức KFHI Hàn Quốc cùng nhau ký kết biên bản ghi nhớ triển khai dự án Ngôi trường Hy vọng Samsung được xây dựng tại Bình Phước.

Xem thêm
 • Trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội mời thầu xây dựng Nhà đa năng gần 500 tỷ đồng

  (Xây dựng) - Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đang triển khai kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Nhà đa năng với tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng, thời gian thực hiện 26 tháng.

  09:06 | 27/09/2023
 • Khánh thành điểm trường “xanh” có 50% vật liệu xây dựng tái chế từ nhựa

  (Xây dựng) - Điểm trường khu Lang, Trường mầm non Trung Hạ (huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa) được khánh thành sau 3 tháng khởi công. Công trình sử dụng 50% vật liệu xây dựng được tái chế từ nhựa - xử lý bằng công nghệ, an toàn cho môi trường và sức khỏe con người.

  16:44 | 26/09/2023
 • LILAMA 2: Thêm khóa sinh viên tốt nghiệp đào tạo nghề tiêu chuẩn Đức

  (Xây dựng) - Ngày 21/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng quốc tế LILAMA2 (Bộ Xây dựng) phối hợp với Công ty Mercedes-Benz Vietnam tổ chức Lễ tốt nghiệp khóa 2 và trao bằng cho 11 học viên xuất sắc hoàn thành chương trình đào tạo nghề cho Kỹ thuật viên tương lai. Đây là chương trình đào tạo chuyên môn do LILAMA2, Mercedes-Benz Vietnam và Phòng Công nghiệp thương mại Đức AHK thực hiện, với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường ôtô Việt Nam. Tất cả những học viên được tuyển chọn tham gia chương trình này đều sẽ được các Nhà phân phối của Mercedes-Benz hỗ trợ toàn bộ chi phí đào tạo.

  16:00 | 22/09/2023
 • Cần làm gì để phát triển trường học xanh (Kỳ II)

  (Xây dựng) - Lợi ích công trình trường học xanh mang lại vô cùng lớn nhưng việc triển khai gặp nhiều khó khăn, thách thức. Đâu là rào cản và chúng ta cần làm gì để trường học xanh phát triển, giúp thế hệ trẻ tương lai có môi trường, điều kiện học tập tốt nhất?

  17:38 | 20/09/2023
 • Lý tưởng không gian xanh

  (Xây dựng) - Trường Đại học FPT Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trường hiện đại có chất lượng đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin và ngoại ngữ. Trường tọa lạc ở Đường D1 Khu công nghệ cao, phường Long Thạnh Mỹ, thành phố Thủ Đức thuộc một trong những vị trí “đắc địa gần nơi tập trung các công ty, doanh nghiệp hàng đầu trong và ngoài nước như: FPT Software, Intel (USA), Nidec (Japan)… và các trung tâm nghiên cứu khoa học, kỹ thuật hiện đại.

  19:22 | 19/09/2023
 • Thừa Thiên - Huế: Dự án mới phê duyệt chủ trương đầu tư, nhà thầu đã cải tạo gần xong công trình

  (Xây dựng) - Dự án cải tạo, sửa chữa trường Tiểu học và THCS Lê Quang Bính, xã Hương Bình và trường Tiểu học Bình Thành, xã Bình Thành (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên – Huế) dù chưa hoàn tất thủ tục, quy trình đầu tư sửa chữa nhưng nhà thầu đã tiến hành thi công.

  15:32 | 19/09/2023
 • Khu tái định cư Sân bay Long Thành có trường tiểu học đầu tiên

  Trường Tiểu học Suối Trầu là một trong 8 ngôi trường được quy hoạch xây dựng tại Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn để thực hiện Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

  21:03 | 18/09/2023
 • Sắp ra mắt trung tâm đào tạo Cen Global Academy tại Thành phố Hồ Chí Minh

  (Xây dựng) - Ngày 20/9 tới, Công ty Cổ phần Cen Academy sẽ chính thức ra mắt trung tâm đào tạo Cen Global Academy cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện đánh dấu bước tiến mạnh mẽ của Cen Academy trong việc triển khai chương trình Du học kép tại Đức đến đông đảo thanh niên Việt Nam có ước mơ chinh phục thị trường nhân lực toàn cầu.

  15:30 | 18/09/2023
 • Cần làm gì để phát triển trường học xanh (Kỳ I)

  (Xây dựng) - Thiết kế, xây dựng trường học xanh trở thành xu hướng trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam, xây dựng trường học xanh còn nhiều rào cản, nhất là trong bối cảnh thiếu trường lớp, quỹ đất hạn hẹn, dân số cơ học tăng nhanh ở các thành phố lớn. Thiết kế trường học đang phải đối mặt giải quyết nhiều vấn đề nội tại, phát sinh.

  08:00 | 18/09/2023
 • Ngành giáo dục Hà Nội quyên góp ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini

  Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho biết theo thống kê sơ bộ, ngành có 30 người, bao gồm 1 giáo viên và 29 học sinh, là nạn nhân trong vụ cháy.

  21:46 | 14/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load