Thứ sáu 29/09/2023 08:24 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Top 10 Awards 2022: Kiến trúc lấy con người làm trung tâm

16:05 | 21/05/2023

(Xây dựng) - Ngày 20/5, Lễ trao giải thưởng Top 10 Awards vinh danh những thiết kế nhà ở và nội thất nổi bật của năm 2022 đã diễn ra tại Hà Nội kết hợp cùng Lễ khai mạc triển lãm Top 10 Awards Pavilion ở Vườn hoa Diên Hồng.

Top 10 Awards 2022: Kiến trúc lấy con người làm trung tâm
Trao giải Top 10 Houses Awards cho tác phẩm LPHV của các tác giả KTS Đào Hưng- Hà Đức (AHL Architects).

Top 10 Awards là giải thưởng thường niên với mục đích tìm kiếm xu hướng kiến trúc nhà ở đương đại và những đại diện tiêu biểu trong ngành Nội thất tại Việt Nam. Trải qua 5 kỳ, giải thưởng đã thu hút và nhận được sự quan tâm, tham gia tích cực, năm sau cao hơn năm trước, của đông đảo kiến trúc sư, nhà thiết kế cùng các công ty, văn phòng kiến trúc và nội thất trên cả nước.

Tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng mang đến cả cơ hội lẫn thách thức. “Cơn lốc” đô thị hóa góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhưng cũng đặt ra thách thức lớn đối với chất lượng không gian sống và sự phát triển bền vững. Kiến trúc Việt Nam đóng vai trò kiến tạo những công trình giúp cho cuộc sống con người trở nên thoải mái hơn, đồng thời xây dựng một nền kiến trúc giàu bản sắc, hướng tới mục tiêu cao cả là phục vụ cộng đồng.

Trong bối cảnh đó, yếu tố “vị nhân sinh” trong kiến trúc ngày càng đóng vai trò quan trọng, đòi hỏi các kiến trúc sư về tầm nhìn, tư duy sáng tạo trên nền tảng tôn trọng con người và tự nhiên, kiến tạo những công trình đúng nhu cầu, hợp xu thế.

Top 10 Awards 2022 được tổ chức chính là tạo môi trường cho những thiết kế không gian sống “Lấy con người làm trung tâm”. Những công trình, thiết kế tham dự giải thưởng dựa trên sự thấu hiểu nhu cầu, văn hóa, truyền thống, đặc tính vùng miền, đồng thời thực hiện sứ mệnh mang đến giá trị sống nhân văn, thiết thực, lan tỏa năng lượng tích cực cho cộng đồng qua các dự án kiến tạo không gian chất lượng, vừa tôn trọng quy luật tự nhiên, môi trường để từ đó tạo nên những công trình, thiết kế kiến trúc bền vững với thời gian.

Top 10 Awards 2022: Kiến trúc lấy con người làm trung tâm
Trao giải Top 10 Interior Design cho tác phẩm Phòng khám YHCT Sao Phương Đông - ODDO Architects.

Sau 12 tháng phát động, giải thưởng Top 10 Awards 2022 đã chính thức đóng cổng đăng ký tham gia vào ngày 31/12/2022. Tiếp nối sự thành công của giải thưởng các mùa trước, giải thưởng Top 10 Awards 2022 quy tụ nhiều công trình chất lượng, nhận được 231 công trình tranh giải.

Trong đó, hạng mục Top 10 Houses Awards nhận được 134 công trình thuộc nhiều thể loại đa dạng từ nhà ở đô thị, nhà ở ở nông thôn đến mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh; hạng mục Top 10 Interior Design Awards nhận được 97 công trình phong phú về không gian, bối cảnh, vật liệu, tính bản địa.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, các công trình tranh giải năm nay đã thể hiện được tinh thần sáng tạo đột phá. Các kiến trúc sư, nhà thiết kế cho thấy sự chăm chút, chuyên nghiệp, đầu tư nhiều thời gian hơn cùng sự quan sát thấu đáo tâm lý người dùng.để các công trình có sự tiến bộ rõ rệt theo thời gian.

Các tác phẩm tham gia đáp ứng các tiêu chí của giải thưởng năm nay gồm: đẹp và công năng, phù hợp với môi trường Việt Nam, tiên phong trong áp dụng công nghệ, vật liệu mới, đảm bảo tính truyền thống, giải quyết các vấn đề xã hội, dẫn dắt xu thế kiến trúc, an toàn cho người sử dụng.

TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhận định: “Phong cách kiến trúc để triển khai cho các loại hình công trình thiết kế này khá đa dạng. Kiến trúc sư đã xử lý khéo léo và phần nào đã gắn được với các điều kiện tự nhiên khí hậu tại từng khu vực”.

Trong khi đó, KTS Lê Trương - Trưởng ban giám khảo nội dung Top 10 Interior Design Awards cho biết: “Các bài dự thi của hạng mục thiết kế Nội thất năm nay có sự đổi mới trong diện mạo của không gian cũng như của tất cả những bộ phận. Điều đó chứng tỏ rằng, xu hướng của những loại vật liệu mới giúp cho các nhà thiết kế có nhiều cơ hội để lựa chọn, không chỉ tạo ra chất cảm mà còn tạo ra cả những cấu trúc của đồ vật, của không gian, của những phần fit out, làm cho không gian có nhiều điểm mới.

Sự khác biệt rất lớn so với những kỳ trước đây chính sự cập nhật thường xuyên và nhạy bén của các kiến trúc sư, nhà thiết kế đối với tất cả các xu hướng thời cuộc, từ vật liệu cho đến ánh sáng, màu sắc, đáp ứng yêu cầu về tính thời trang của nội thất”.

Top 10 Awards 2022: Kiến trúc lấy con người làm trung tâm
Toàn cảnh Lễ trao giải.

Trong thời gian tới, Giải thưởng Top 10 Awards tiếp tục tôn vinh các sáng tạo trong lĩnh vực kiến trúc, nội thất bền vững, có tính bản địa cao, thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế Kiến trúc – Nội thất nói riêng, ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo Việt Nam nói chung và gia tăng giá trị sản phẩm sáng tạo Việt Nam trên thị trường quốc tế. Giải thưởng cũng tiếp tục tạo không gian kết nối, giao lưu dành cho các kiến trúc sư, các đơn vị sản xuất nội thất để cùng nhau xây dựng giá trị thẩm mỹ và xu hướng kiến trúc tại Việt Nam, góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng và xã hội.

Trong khuôn khổ Lễ trao giải Top 10 Awards 2022, Ban tổ chức đã giới thiệu tới đông đảo công chúng 20 công trình tiêu biểu của các hạng mục Nhà ở và Nội thất tại Triển lãm Top 10 Awards Pavilion, đặc biệt kỷ niệm hành trình 5 năm giải thưởng. Triển lãm được tổ chức tại vườn hoa Diên Hồng (hay còn gọi là vườn hoa Con Cóc), quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Không gian triển lãm được thiết kế trong khuôn viên vườn hoa có tuổi đời hơn 100 năm và xung quanh là nơi tọa lạc của các công trình mang tính lịch sử của Hà Nội như: Bắc Bộ Phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Khách sạn Metropole... Theo Ban tổ chức, thiết kế của Pavilion là ý tưởng "tỉnh thức" về giá trị của các di sản kiến trúc đồng thời cũng là không gian triển lãm các đồ án đoạt giải với tinh thần văn hóa đậm đà khắp Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Lễ Khai mạc và Lễ trao giải:

Top 10 Awards 2022: Kiến trúc lấy con người làm trung tâm
Hội đồng giám khảo hạng mục Top 10 Houses.
Top 10 Awards 2022: Kiến trúc lấy con người làm trung tâm
Hội đồng giám khảo Top 10 Interior Design.
Top 10 Awards 2022: Kiến trúc lấy con người làm trung tâm
Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm.
Top 10 Awards 2022: Kiến trúc lấy con người làm trung tâm
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc triển lãm.
Top 10 Awards 2022: Kiến trúc lấy con người làm trung tâm
Top 10 Awards 2022: Kiến trúc lấy con người làm trung tâm
Triển lãm thu hút đông đảo kiến trúc sư, các đơn vị kiến trúc, người dân…
Top 10 Awards 2022: Kiến trúc lấy con người làm trung tâm
Công trình triển lãm có thiết kế kiến trúc mặt gương đặc sắc.

Yến Mai

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thành phố Nam Định: Công bố quy hoạch phân khu I, phân khu II

  (Xây dựng) - Quy hoạch phân khu I (phân khu trung tâm), phân khu II (phân khu phía Bắc) của thành phố Nam Định là căn cứ pháp lý quan trọng để tổ chức quản lý quy hoạch và triển khai đầu tư xây dựng đô thị. Tạo điều kiện khai thác có hiệu quả những tiềm năng để phát triển thành phố Nam Định theo hướng bền vững; tăng cường quản lý phát triển đô thị, tạo điều kiện thu hút đầu tư, phù hợp với định hướng điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Nam Định đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

 • Quy hoạch tổng thể của tỉnh Lào Cai – Tư duy tầm nhìn và khát vọng phát triển bền vững

  (Xây dựng) - Công tác quy hoạch có vai trò quan trọng trong sự phát triển, là một tất yếu để phát triển bền vững. Thực hiện lời dạy của Bác về khơi dạy về khát vọng phát triển, phát huy ý chí tự lực, tự cường và quan điểm chỉ đạo của Đảng, Lào Cai là một trong những địa phương đã xây dựng thành công quy hoạch tổng thể phát triển tỉnh: 1 trục động lực, 2 cực phát triển, 3 vùng kinh tế, 4 trụ cột phát triển kinh tế, 5 nhiệm vụ trọng tâm - thể hiện tư duy tầm nhìn và khát vọng phát triển bền vững và quyết tâm nỗ lực của cấp ủy, chính quyền nhân dân Lào Cai.

 • Hà Nội: Điều chỉnh quy hoạch chi tiết đô thị Tây Hồ Tây

  (Xây dựng) - UBND Thành phố vừa ban hành Quyết định số 4466/QĐ-UBND phê duyệt đồ án Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm Khu đô thị Tây Hồ Tây, tỷ lệ 1/500 tại lô đất H2CC1.

 • Hà Nội: Điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Nam Thăng Long giai đoạn III

  (Xây dựng) - Các ô đất được điều chỉnh quy hoạch có ký hiệu NT01, TH02, CT05, CT06 thuộc địa bàn phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, với tổng diện tích khoảng 84.301m2.

 • Bắc Giang: Quy hoạch xây dựng Vùng huyện Lục Ngạn đến năm 2040

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch xây dựng Vùng huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đến năm 2040, tỷ lệ 1/25.000.

 • Hậu Giang: Lập đồ án Quy hoạch chung đô thị Ngã Sáu hướng tới đô thị loại IV

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Hậu Giang vừa ban hành Công văn số 1464/UBND-NCTH về chủ trương lập đồ án Quy hoạch chung đô thị Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đến năm 2040.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load