(Xây dựng) - Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế gần đây đã có công bố kết quả giám sát an toàn thực phẩm cho thấy các sản phẩm bim bim, khoai tây rán tại Hà Nội không chứa chất gây ung thư.
Khoảng thời gian trước đó, do những thông tin cảnh báo từ cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) là “phát hiện một hóa chất có tên là acrylamide gây ung thư được tìm thấy trong bim bim, cà phê, khoai tây rán, bánh mì nướng bị cháy, khoai tây rán giòn và một số loại thức ăn nhanh của trẻ em gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng”. Trước thông tin trên, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia triển khai lấy một số mẫu xét nghiệm chất acrylamide và PAHs để sớm công bố thông tin cho người tiêu dùng.
Triển khai thực hiện, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã tiến hành lấy một số mẫu sản phẩm khoai tây rán tại các cửa hàng bán thức ăn nhanh và mẫu sản phẩm bim bim đang lưu thông trên thị trường Hà Nội để xét nghiệm chất acrylamide và PAHs (Polycyclic Aromatic Hydrocarbons - một nhóm các hợp chất hữu cơ có khả năng tiềm ẩn gây ung thư, gây đột biến và là chất gây ô nhiễm môi trường). Kết quả cho thấy, các sản phẩm là Bim bim bò bít tết Mahatan - Poca, Bim bim khoai tây tươi cắt lát - Poca, Bim bim O’sta - vị kim chi Hàn Quốc ORION, khoai tây chiên KFC, khoai tây chiên BBQ, khoai tây chiên Lotteria… mà đang bày bán ở khắp nơi đều không phát hiện chất Acrylamide và PAHs.
Tuy nhiên, Cục An toàn thực phẩm vẫn nhắc nhở các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm và các hộ gia đình trong quá trình chế biến thức ăn cần sơ chế, xử lý nguyên liệu thực phẩm trước khi chế biến như gọt vỏ, thái lát khoai tây và ngâm trong nước sạch ít nhất 30 phút trước khi rán; đối với bánh mỳ cần chia thành nhiều lát nhỏ trước khi nướng; không nên rán hoặc nướng lại thực phẩm nhiều lần; không sử dụng dầu ăn rán đi rán lại nhiều lần; không chế biến thức ăn từ tinh bột và đường với nhiệt độ rán, nướng quá cao trong thời gian dài tránh mang lại tác hại tiêu cực cho sức khỏe người tiêu dùng.
Khánh Phương
Theo