Thứ hai 15/07/2024 18:08 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tìm kiếm giải pháp kiến trúc và nội thất nâng cao chất lượng không gian sống cho nhà ở đô thị

18:40 | 26/06/2024

(Xây dựng) – Sáng 26/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế & Đô thị, chuyên trang Diễn đàn Đô thị đã phối hợp cùng trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và Cộng đồng Thiết kế nội thất trẻ Việt Nam tổ chức thành công Tọa đàm “Giải pháp kiến trúc & nội thất nâng cao chất lượng không gian sống cho nhà ở đô thị”.

Tìm kiếm giải pháp kiến trúc và nội thất nâng cao chất lượng không gian sống cho nhà ở đô thị
PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị phát biểu khai mạc tại Tọa đàm.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị cho biết: Trong bối cảnh vấn đề nhà ở đô thị ngày càng phức tạp, đòi hỏi sự đổi mới sáng tạo trong thiết kế và xây dựng, sự hợp tác sâu rộng giữa các chuyên gia và các đơn vị liên quan là rất cần thiết. Các chuyên đề được thảo luận trong buổi tọa đàm hướng tới việc đổi mới sáng tạo trong thiết kế, tạo môi trường sống bền vững và hài hòa với tự nhiên, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong kiến trúc đô thị nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe của cư dân.

PGS.TS Nguyễn Thành Lợi đề cao tầm quan trọng của việc khuyến khích các kiến trúc sư và chuyên gia xây dựng tìm ra các giải pháp sáng tạo để giảm thiểu tác động của các dự án xây dựng đến môi trường và tài nguyên, bao gồm việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, thiết kế không gian xanh, và công nghệ xây dựng tiên tiến; đồng thời nhấn mạnh 4 nội dung chính trong việc tìm kiếm giải pháp kiến trúc, nội thất cho nhà ở đô thị là: Khảo sát và ứng dụng các xu hướng mới, xây dựng cộng đồng tri thức, nâng cao chất lượng cuộc sống và khuyến khích hợp tác, đổi mới.

Tìm kiếm giải pháp kiến trúc và nội thất nâng cao chất lượng không gian sống cho nhà ở đô thị
PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương - Phó Chủ tịch Hội Nội thất Việt Nam, Trưởng khoa Nội thất Đại học Kiến trúc Hà Nội nêu rõ vai trò của hệ thống trang thiết bị kỹ thuật nội thất.

Với chủ đề tham luận “Luận bàn về công nghệ mới trong tổ chức không gian sống cho nhà ở đô thị”, PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương, Phó Chủ tịch Hội Nội thất Việt Nam, Trưởng khoa Nội thất Đại học Kiến trúc Hà Nội đã nêu lên một số quan điểm về thiết kế nhà ở, cùng những vai trò của hệ thống trang thiết bị kỹ thuật nội thất, qua đó đưa ra những thiết kế nội thất và chất lượng không gian sống.

Tìm kiếm giải pháp kiến trúc và nội thất nâng cao chất lượng không gian sống cho nhà ở đô thị
TS.KTS Nguyễn Việt Huy, Chủ tịch Chi hội KTS Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chia sẻ về những giải pháp thiết kế không gian kiến trúc nội thất nhà ở đô thị.

Chia sẻ về chủ đề “An toàn và tiện nghi trong tổ chức không gian kiến trúc – nội thất nhà ở đô thị”, TS.KTS Nguyễn Việt Huy, Chủ tịch Chi hội KTS Trường Đại học Xây dựng Hà Nội cho biết: Với tốc độ đô thị hóa cao xu hướng căn hộ với các diện tích nhỏ, căn hộ mini đang rất thịnh hành tại các nước phát triển ở châu Á như Hồng Kông và Singapore. Các xu hướng này đang dần lan đến Việt Nam, căn hộ rộng rãi trở thành thứ xa xỉ mà không phải ai cũng mua được. Cho nên cần phải tận dụng không gian sống ít ỏi của mình một cách thông minh và hiệu quả.

Bên cạnh đó, TS.KTS Nguyễn Việt Huy đưa ra giải pháp thiết kế không gian kiến trúc nội thất trong nhà ống đô thị. Trong đó, hiện nay các mật độ xây dựng, tỷ lệ bê tông hóa đã dẫn đến những vấn đề của nhà ống tại các đô thị lớn của Việt Nam.

Hệ quả của nó ảnh hưởng tới biến đổi khí hậu, đảo nhiệt đô thị và ảnh hưởng đến an toàn phòng cháy chữa cháy. Do đó, với nhà ống đô thị cần đưa không gian xanh vào tối đa công trình; không gian cần kết nối, liên thông.

Còn với biệt thự, TS.KTS Nguyễn Việt Huy nhấn mạnh tầm quan trọng của không gian mở và liên thông cho phép thông gió xuyên phòng, đồng thời không gian có thể đóng lại vào mùa đông nhằm tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu, tăng sự tiện nghi, đồng thời kết nối với thiên nhiên.

Tìm kiếm giải pháp kiến trúc và nội thất nâng cao chất lượng không gian sống cho nhà ở đô thị
Kỹ sư Trịnh Thanh Hà - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần iHäus trình bày tham luận.

Tại buổi Tọa đàm, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần iHäus, Kỹ sư Trịnh Thanh Hà đã giới thiệu hệ thống MEP cùng với nhà thông minh theo tiêu chuẩn KNX.

Với tiêu chí thiết kế xây dựng hệ thống MEP (hay Mechanical Electrical Plumbing), ông Trịnh Thanh Hà cho biết, thuật ngữ này đề cập đến việc tính toán, thiết kế, cung cấp và lắp đặt các hạng mục liên quan đến cơ khí, điện và hệ thống nước/thủy lợi trong các công trình.

Trong các công trình dân dụng, thương mại và công nghiệp những phân tử này thường được thiết kế bởi các công ty có chuyên môn và kỹ thuật về MEP. Thiết kế của MEP rất quan trọng đối với việc lập kế hoạch, ra quyết định, lập tài liệu chính xác, ước tính hiệu suất và chi phí, xây dựng và vận hành/bảo trì.

Các hệ thống MEP hiện đại cung cấp điện ổn định, an toàn, dự phòng sự cố, chống sét, tiếp địa làm việc và sự cố. Đảm bảo khí hậu với điều hòa không khí, giám sát điều kiện vi khí hậu cấp gió tươi thu hồi nhiệt, lọc bụi và virus có hại.

Ngoài ra, hệ thống còn cấp nước sạch và thoát nước; điện thông minh (điều khiển chiếu sáng; điều hòa; thông gió; rèm cửa; an ninh; an toàn) và an ninh, an toàn với chống đột nhập, phá cửa nhiệt, khói và sự tăng trưởng đột ngột của CO2.

Tìm kiếm giải pháp kiến trúc và nội thất nâng cao chất lượng không gian sống cho nhà ở đô thị
Các diễn giả, khách mời chia sẻ tại Tọa đàm.

Buổi tọa đàm không chỉ là nơi thảo luận về các xu hướng mới trong thiết kế và xây dựng mà còn là nền tảng thúc đẩy sự đổi mới và hợp tác để xây dựng những mô hình nhà ở đô thị tiên tiến và bền vững qua việc kết nối các các kiến trúc sư, các nhà thiết kế hướng đến mục tiêu tạo ra những giải pháp thiết kế và nâng cao chất lượng không gian sống cho nhà ở đô thị đáp ứng tối đa nhu cầu của cư dân và góp phần vào sự phát triển bền vững của các đô thị tại Việt Nam.

Khánh Hòa (Ảnh: Hải Nam)

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Top 100 mẫu thiết kế nội thất phòng khách trang trí đẹp hiện đại sang trọng

  (Xây dựng) - Khám phá top 100 mẫu thiết kế nội thất phòng khách hiện đại, sang trọng và đẳng cấp đang là xu hướng nổi bật trong trang trí nội thất hiện nay.

  16:27 | 24/06/2024
 • Top 100 mẫu thiết kế nội thất nhà phố đẹp, thi công trọn gói chuyên nghiệp

  (Xây dựng) - Nếu bạn đang tìm kiếm những giải pháp thiết kế nội thất nhà phố đẹp và chuyên nghiệp thì top 100 mẫu thiết kế nội thất nhà phố đẹp dưới đây sẽ là nguồn cảm hứng tuyệt vời. Chúng tôi mang đến những thiết kế không chỉ tinh tế, sang trọng mà còn tối ưu không gian sống, phù hợp với phong cách và sở thích của từng gia đình. Với dịch vụ thi công trọn gói từ những chuyên gia hàng đầu, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và tiến độ hoàn thành, biến ngôi nhà mơ ước thành hiện thực.

  16:25 | 24/06/2024
 • Top 100 mẫu thiết kế nội thất chung cư tân cổ điển đẹp sang trọng đẳng cấp

  (Xây dựng) - Với xu hướng tìm kiếm sự sang trọng và tinh tế trong không gian sống, phong cách thiết kế nội thất chung cư tân cổ điển ngày càng được ưa chuộng. Dưới đây là tổng hợp top 100 mẫu thiết kế nội thất chung cư tân cổ điển đẹp, sang trọng và đẳng cấp. Từ những chi tiết trang trí tinh xảo đến cách bố trí không gian hợp lý, mỗi mẫu thiết kế đều mang đến một vẻ đẹp riêng biệt, giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng và cảm hứng để biến căn hộ của mình trở thành một tổ ấm hoàn hảo.

  16:42 | 22/06/2024
 • Top 50 công ty thiết kế thi công nội thất tại Bình Dương uy tín chuyên nghiệp

  (Xây dựng) - Bình Dương, một trong những tỉnh đang phát triển nhanh, không chỉ nổi tiếng với tốc độ đô thị hóa mà còn với nhu cầu thiết kế thi công nội thất ngày càng cao. Với mục tiêu mang đến không gian sống và làm việc hoàn hảo, việc lựa chọn đơn vị thiết kế nội thất uy tín và chuyên nghiệp là vô cùng quan trọng. Dưới đây là tổng hợp top 50 công ty thiết kế thi công nội thất tại Bình Dương uy tín, chất lượng giúp bạn dễ dàng tìm được đối tác tin cậy để biến ý tưởng thành hiện thực, từ những căn hộ ấm cúng đến những văn phòng hiện đại, sang trọng.

  11:27 | 22/06/2024
 • Top 100 mẫu thiết kế nội thất biệt thự đẹp sang trọng đẳng cấp xu hướng hiện nay

  (Xây dựng) - Khám phá top những mẫu thiết kế nội thất biệt thự đẹp, sang trọng và đẳng cấp theo xu hướng hiện nay. Dưới đây là tổng hợp những phong cách thiết kế nổi bật từ hiện đại, tân cổ điển đến Indochine, mang lại không chỉ cảm hứng mà còn những gợi ý tinh tế để biến ngôi nhà trở thành một không gian sống đẳng cấp. Cùng chiêm ngưỡng và lựa chọn phong cách phù hợp nhất để thể hiện cá tính và gu thẩm mỹ riêng của bạn.

  16:49 | 21/06/2024
 • Top 50 công ty thiết kế thi công nội thất tại TPHCM uy tín, chuyên nghiệp

  (Xây dựng) - Bạn đang tìm kiếm những công ty thiết kế và thi công nội thất uy tín, chuyên nghiệp, giá cả phải chăng tại Thành phố Hồ Chí Minh? Sau đây là tổng hợp top 50 công ty thiết kế thi công nội thất tại Thành phố Hồ Chí Minh uy tín, chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu trang trí và cải tạo không gian sống hoàn hảo.

  14:57 | 21/06/2024
 • 100 mẫu thiết kế nội thất văn phòng đẹp, báo giá chi tiết thi công trọn gói uy tín chuyên nghiệp

  (Xây dựng) - Hiện nay nhu cầu thiết kế nội thất văn phòng và thi công trọn gói được nhiều doanh nghiệp quan tâm, bởi văn phòng được ví như ngôi nhà thứ 2, không gian đẹp hiện đại tiện nghi sẽ giúp công ty phát triển tốt hơn.

  13:22 | 10/06/2024
 • Không cần nội thất xa hoa, làm 6 điều này phòng khách trở nên đẳng cấp

  Phòng khách không cần đồ nội thất đắt tiền vẫn sang trọng, đẹp mắt nhờ các chi tiết nhỏ được bài trí cẩn thận.

  09:03 | 09/06/2024
 • Giấy dán kính NND mang đến xu hướng trang trí văn phòng mới với decal mờ

  (Xây dựng) - Tại các công ty, văn phòng, việc thiết lập không gian riêng tư, thẩm mỹ là điều rất cần thiết để nâng cao sự tập trung và hiệu suất công việc. Đặc biệt khi chất liệu kính được ứng dụng nhiều vào các tòa nhà văn phòng thì điều này càng trở nên quan trọng. Giấy dán kính mờ là giải pháp thông minh, tiện lợi để tạo không gian riêng tư và thẩm mỹ cho văn phòng.

  18:38 | 06/06/2024
 • Đồng Tâm - Đơn vị lắp đặt cổng tự động nhập khẩu cao cấp uy tín

  (Xây dựng) - Thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa, cổng tự động đang trở thành xu hướng mới được nhiều người quan tâm. Việc ứng dụng công nghệ tự động hóa giúp cho cuộc sống trở nên dễ dàng và tiện nghi hơn. Trong đó, không thể không nhắc đến sự đóng góp của Đồng Tâm - đơn vị tiên phong trong lắp đặt cổng tự động cao cấp.

  10:51 | 31/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load