Chủ nhật 26/06/2022 03:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tiên Lữ (Hưng Yên): Đón Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đền An Xá

22:35 | 06/05/2022

(Xây dựng) - Ngày 6/5, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) tổ chức lễ đón Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đền An Xá; Quyết định công nhận bảo vật quốc gia tháp đất nung đền An Xá và khai mạc lễ hội đền Đậu An năm 2022.

tien lu hung yen don bang xep hang di tich quoc gia dac biet den an xa
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đền An Xá cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tiên Lữ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Quốc Văn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị các cơ quan chuyên môn, chính quyền các cấp và nhân dân địa phương cần tăng cường công tác quản lý di sản văn hóa, di tích lịch sử văn hóa, thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ các mục tiêu, nhiệm vụ trong Nghị quyết số 13-NQ/TU của Tỉnh ủy Hưng Yên về Chương trình bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, di tích lịch sử văn hóa gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030, trọng tâm là xây dựng quy hoạch tổng thể hệ thống di tích trên địa bàn huyện, trước hết là đối với Di tích quốc gia đặc biệt đền An Xá.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu UBND huyện Tiên Lữ khẩn trương kiện toàn Ban Quản lý đền An Xá; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sớm nghiên cứu, khảo sát, xây dựng hồ sơ khoa học đối với hiện vật nhang án đất nung đền An Xá đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia năm 2022; xây dựng hồ sơ Lễ hội đền An Xá đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2023; chú trọng xây dựng các sản phẩm du lịch, sản phẩm lưu niệm; xây dựng các tour tuyến liên kết với các điểm du lịch trên địa bàn huyện, tỉnh, từng bước xây dựng đền An Xá là điểm du lịch cấp tỉnh hấp dẫn du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, chiêm bái.

Đền An Xá (còn gọi tên khác là đền Đậu An), tên chữ là Thụy Ứng Quán, tọa lạc tại thôn An Xá, xã An Viên, huyện Tiên Lữ (Hưng Yên). Đền được khởi dựng từ khá sớm, là nơi thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế, Ngũ Lão Tiên Ông (những vị thần tiên của văn hóa đạo Giáo), cùng các vị Thiên tiên, Địa tiên - là những người có công khai phá vùng đầm lầy hoang vu, diệt trừ thú dữ, dạy dân cày cấy.

Đây là ngôi đền duy nhất có quy mô hoàn chỉnh còn sót lại của một công trình kiến trúc mang yếu tố văn hóa đạo Giáo trên cả nước nói chung và tỉnh Hưng Yên nói riêng. Không chỉ có giá trị về kiến trúc cổ, có không gian cảnh quan đẹp, đền An Xá còn có giá trị nghệ thuật cao được thể hiện thông qua những di vật tiêu biểu, quý hiếm lưu giữ tại di tích như: Tháp đất nung; nhang án và 2 bệ tượng đất nung; khánh đá; chuông đồng... Đây là những di sản văn hóa, là nguồn sử liệu quý cho các nhà nghiên cứu khi tìm hiểu về di tích, địa danh và tục thờ các vị thần tiên.

Với giá trị đặc biệt trên, di tích kiến trúc nghệ thuật đền An Xá đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt ngày 31/12/2020. Tháp đất nung đền An Xá được công nhận bảo vật quốc gia theo Quyết định số 2198/QĐ-TTg ngày 25/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận bảo vật quốc gia.

Vị Thủy

Theo

Cùng chuyên mục
 • nhieu hoat dong huong ung tuan le festival hue 2022 chinh thuc dien ra

  (Xây dựng) - Hoạt động hưởng ứng tuần lễ Festival Huế 2022, được tổ chức từ ngày 25-30/6/2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, với 8 chương trình chính và nhiều hoạt động hưởng ứng bên lề đã chính thức diễn ra.

 • khi am nhac ca tru buoc vao phim truyen hinh viet

  (Xây dựng) - Trong xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay, các đạo diễn Việt Nam đã và đang đóng góp công sức vào quá trình tìm về cội nguồn, khai thác những đặc trưng bản sắc văn hóa dân tộc. Trong đó, âm nhạc dân tộc vẫn là mảnh đất màu mỡ chưa được “lưu tâm” một cách mạnh mẽ. 

 • nguoi hoa sy mang trai tim hong

  (Xây dựng) - Gọi Lê Tiến Vượng là “nhà” gì cũng chưa đủ, bởi ông không chỉ là một nhà báo, nhà thơ, nhà họa sỹ thiết kế Logo thương hiệu, mà ông còn là một nhà thiện nguyện năng động nhiệt tình, là chủ nhiệm câu lạc bộ thiện nguyện “Trái tim hồng” Hà Nội, với slogan “xây trường, dựng ước mơ” ông đã cùng các nhà hảo tâm xây dựng được 21 điểm trường, 4 nhà tình thương cho trẻ em các dân tộc vùng cao biên cương phía Bắc.

 • ben trong lang mo gan 200 nam hoanh trang nhat tay do

  Được xây dựng cách đây gần 200 năm, với sự hoành tráng ví như cung điện, khu mộ cổ của ông Trần Thanh Hùng (ngụ TP Cần Thơ) đến nay vẫn còn ẩn chứa nhiều điều kỳ bí chưa ai giải đáp hết.

 • ninh binh cat giam quy mo hang muc du an cong vien van hoa trang an

  Ninh Bình sẽ cắt giảm chi phí các hạng mục như xây lắp, tư vấn đầu tư Dự án thành phần đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Công viên văn hóa Tràng An để chuyển sang chi phí đền bù giải phóng mặt bằng.

 • song moi voi cu trien lam nghe thuat sap dat voi 100 tac pham lam tu do cu

  (Xây dựng) – Vừa qua, Chợ Tốt phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Viện Chiến lược chính sách tài nguyên & môi trường (ISPONRE) và Mạng lưới kinh tế tuần hoàn (CE Hub) tổ chức triển lãm “Sống mới với cũ” tại Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3, Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load