Thứ bảy 18/05/2024 14:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thúc đẩy sử dụng hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng

16:27 | 22/10/2021

(Xây dựng) – Ngày 22/10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng (EECB)” và thảo luận về việc tiếp tục phát triển các công trình xanh và công trình tại Việt Nam. Hội nghị do Bộ Xây dựng và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp tổ chức.

thuc day su dung hieu qua nang luong trong cong trinh xay dung
Thứ trưởng Lê Quang Hùng phát biểu khai mạc Hội nghị.

Xây dựng là ngành sử dụng nhiều năng lượng, chiếm khoảng 35 – 40% tổng năng lượng tiêu thụ quốc gia, trong đó chủ yếu là tiêu thụ điện. Tuy nhiên, Ngành này cũng có tiềm năng lớn về sử dụng năng lượng hiệu quả khi việc sử dụng năng lượng trong các tòa nhà có thể được tiết kiệm từ 25 đến 67%, điều này sẽ giúp giảm chi phí vận hành tòa nhà và lượng khí thải CO2, mang lại lợi ích về môi trường và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Dự án của EECB bắt đầu triển khai vào năm 2016 và kết thúc vào năm 2021.

Dự án phát triển và thúc đẩy các công trình sử dụng năng lượng hiệu quả ở Việt Nam với sự hỗ trợ bởi Quỹ Môi trường Toàn Cầu (GEF) thông qua UNDP, đã thực hiện các giải pháp thúc đẩy tiết kiệm năng lượng, làm giảm lượng khí thải nhà kính trực tiếp là 73.035 tCO2.

Dự án EECB đã cung cấp các nghiên cứu và kiến nghị về chính sách, kỹ thuật để đưa quy định về công trình xanh và công trình sử dụng hiệu quả năng lượng vào Luật sửa đổi, bổ sung nhiều điều của Luật Xây dựng (tháng 6/2020) và Nghị định hướng dẫn quản lý dự án đầu tư xây dựng (Nghị định số 15/2011/NĐ-CP); 05 tiêu chuẩn kỹ thuật về đặc tính sử dụng năng lượng hiệu quả của vật liệu xây dựng, 06 tiêu chuẩn kỹ thuật về phương pháp lập Hồ sơ tiêu thụ năng lượng cụ thể; 01 định mức chi phí kỹ thuật liên quan đến chi phí dịch vụ tư vấn về tiết kiệm năng lượng và 01 lộ trình phát triển các công trình sử dụng năng lượng hiệu quả tại Việt Nam, 02 cơ sở dữ liệu về thiết bị và vật liệu tiết kiệm năng lượng…

Dự án cũng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho 23 tòa nhà mới và cải tạo với tổng số 75 giải pháp được áp dụng, giúp tiết kiệm 12.000 MWh (giảm 10.000 tấn CO2tđ), tương ứng với tiết kiệm 35 tỷ đồng. Điều này cũng chứng tỏ tính khả thi về kinh tế - kỹ thuật của việc đầu tư vào các giải pháp tiết kiệm năng lượng với chi phí gia tăng bình quân dưới 3% và thời gian hoàn vốn trung bình là 3,5 năm.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, Dự án mang lại những tác động có ý nghĩa trong ngành Xây dựng nói riêng và góp phần vào mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam nói chung. Thứ trưởng nhấn mạnh: Kết quả và bài học từ 75 giải pháp tiết kiệm năng lượng sẽ được chia sẻ và tiếp tục phát triển, nhân rộng.

thuc day su dung hieu qua nang luong trong cong trinh xay dung
Toàn cảnh Hội nghị.

Cũng tại Hội nghị, ông Patrick Haverman - Phó đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam khẳng định: Công trình hiệu quả năng lượng và công trình xanh là yếu tố cần thiết cho sự tăng trưởng bền vững và nỗ lực phục hồi xanh của lĩnh vực bất động sản. Cải tạo và phục hồi kinh tế thông qua xây dựng xanh và hiệu quả năng lượng có thể tiết kiệm chi phí lâu dài và giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời cải thiện phúc lợi, sức khỏe và môi trường sống và làm việc của người sử dụng.

Đồng thời, ông Patrick Haverman cũng đưa ra một số đề xuất mà Chính phủ có thể xem xét để duy trì sự phát triển công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng như chính thức ban hành các công cụ về Hồ sơ tiêu thụ năng lượng, định mức năng lượng và hệ thống chứng nhận công trình tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam; thiết kế các cơ chế khuyến khích cụ thể và các mô hình tài chính sáng tạo để tạo điều kiện gia tăng nguồn cung và cầu về các công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng.

Ông Patrick Haverman cũng đề cập đến triển vọng dài hạn của khu vực tư nhân hướng tới công trình cân bằng năng lượng vào năm 2050; việc tiếp tục tăng cường nhận thức của người dân về các đồng lợi ích về sức khỏe, môi trường và giảm hóa đơn tiền điện của công trình sử dụng năng lượng hiệu quả và công trình.

Linh Anh - ảnh: Đình Hà

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load