Thứ tư 17/07/2024 17:18 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Algeria

07:30 | 18/10/2023

(Xây dựng) – Ngày 17/10, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Algeria. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria Ali Aoun, đồng Chủ tịch Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Algeria chủ trì.

Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Algeria
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu khai mạc tại Diễn đàn.

Cơ hội trao đổi thông tin giữa các doanh nghiệp

Phát biểu khai mạc Diễn dàn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, trong thời gian qua, quan hệ hữu nghị đoàn kết, hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Algeria liên tục phát triển trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao đến kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, khoa học kỹ thuật và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Hợp tác thương mại đầu tư đóng vai trò quan trọng, góp phần thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam – Algeria.

Về hợp tác song phương, Algeria là đối tác quan trọng của Việt Nam tại thị trường châu Phi và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam tại châu Phi. Việt Nam luôn mong muốn Algeria tăng cường xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Việt Nam nhằm thu hẹp chênh lệch cán cân thương mại giữa hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh, Diễn đàn doanh nghiệp lần này chính là hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Algeria. Với mong muốn đẩy mạnh kết nối để doanh nghiệp hai nước xúc tiến cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh, Bộ Xây dựng đã mời tham dự sự kiện Diễn đàn nhiều doanh nghiệp lớn, uy tín của Việt Nam trong các lĩnh vực mà phía Algeria quan tâm.

Diễn đàn cũng là cơ hội thiết thực, quan trọng, tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam và Algeria có cơ hội gặp gỡ, trao đổi các thông tin quan trọng, hiểu rõ hơn về cơ chế chính sách ưu đãi thương mại và thu hút đầu tư nước ngoài của hai nước, lĩnh vực ưu tiên và danh mục các dự án tiềm năng; làm cơ sở để nghiên cứu, xúc tiến thương mại và dự án đầu tư mới tại Algeria cũng như tại Việt Nam.

Doanh nghiệp hai bên sẽ tận dụng cơ hội để thiết lập nhiều quan hệ hợp tác mới, góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại đầu tư Việt Nam – Algeria đạt dấu mốc mới, đáp ứng mong muốn của Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và người dân hai nước.

Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Algeria
Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria Ali Aoun phát biểu tại Diễn đàn.

Về phía Algeria, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria Ali Aoun cho biết, Việt Nam và Algeria đã cùng nhau xây dựng và vun đắp mối quan hệ hợp tác hữu nghị trong suốt 60 năm qua. Việt Nam đã luôn đồng hành, hỗ trợ Algeria, giúp Algeria vượt qua thời kỳ khó khăn, có thể hỗ trợ cho người dân trong thời kỳ chế độ còn non trẻ. Bên cạnh đó, mối quan hệ hợp tác của hai quốc gia còn được thể hiện thông qua việc tăng cường chặt chẽ hợp tác về kinh tế, đặc biệt là trong thời điểm thế giới đang còn gặp nhiều khó khăn.

Tại Diễn đàn, Bộ trưởng Ali Aoun đã thông báo tới Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị và các doanh nghiệp Việt Nam phương hướng mà Algeria đang triển khai để phát triển kinh tế và thu hút đầu tư.

Theo đó, trong bối cảnh thế giới đang phải chịu nhiều hệ lụy, đặc biệt là đại dịch Covid-19, Algeria hiện vẫn có đủ khả năng để vượt qua thách thức, khó khăn; tận dụng những cơ hội mới. Hiện nay, Nhà nước Algeria đã ban hành chương trình nhằm khuyến khích sự phát triển của nền kinh tế quốc gia trong chuỗi giá trị của thế giới thông qua việc tăng cường các mối quan hệ đối tác, đặc biệt là về công nghiệp, công nghệ chuyển giao tri thức.

Algeria đã có nhiều chính sách dành cho công nghiệp, khai khoảng, chế biến nông sản, du lịch, năng lượng tái tạo. Về lĩnh vực nhà ở, cơ sở hạ tầng cơ bản, Chính phủ Algeria đã tiếp tục quan tâm và hỗ trợ mạnh mẽ cho lĩnh vực này. Ngoài ra, Algeria có chính sách khuyến khích dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển; biện pháp hỗ trợ cho các startup khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, Algeria cũng đã tiến hành cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh xây dựng và ban hành bộ luật mới về đầu tư giúp doanh nghiệp đầu tư nước ngoài hưởng quyền lợi và ưu đãi giống như doanh nghiệp tại Algeria. Trong thời gian tới, Algeria cũng sẽ phát triển những lĩnh vực ưu tiên mang lại giá trị thặng dư cao; lưu ý tăng cường chuyển đổi công nghệ, đổi mới nền kinh tế.

Về Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Algeria, Bộ trưởng Ali Aoun cho rằng, Diễn đàn lần này chính là dịp để hai bên trao đổi về cơ hội, biện pháp khuyến khích mà hai quốc gia đang triển khai dành cho các nhà đầu tư, nhà cung cấp dịch vụ, đơn vị xuất khẩu, nhập khẩu; tạo động lực mới cho mối quan hệ hợp tác phát triển mới giữa hai nước. Đồng thời bày tỏ tin tưởng, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều thuận lợi khi tham gia đầu tư vào Algeria, trở thành đối tác hợp tác win-win cùng có lợi.

Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Algeria
Đại diện Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương phát biểu tại Diễn đàn.

Tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư

Tại Diễn đàn, các chuyên gia của hai nước đã trình bày nhiều tham luận nhằm làm rõ các cơ chế, chính sách dành cho doanh nghiệp của Việt Nam và Algeria. Đại diện Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết, nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tham gia đầu tư, Việt Nam đã tiến hành cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh, xử lý thủ tục hành chính thông qua cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Bên cạnh đó, ban hành các chính sách khuyến khích thu hút FDI cho xuất khẩu, thúc đẩy tăng trưởng xanh, xuất nhập khẩu bền vững; phát triển sản xuất gắn với xuất khẩu, xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp vượt các rào cản...

Về định hướng phát triển xuất nhập khẩu, Việt Nam sẽ sử dụng hiệu quả các nguồn lực, bảo vệ môi trường sinh thái và giải quyết tốt các vấn đề xã hội; chuyển dịch cơ cấu hàng hóa xuất khẩu theo chiều sâu, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa; tăng tỷ trọng sản phẩm xuất khẩu có hàm lượng khoa học - công nghệ, hàm lượng đổi mới sáng tạo cao, các sản phẩm kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, sản phẩm thân thiện với môi trường.

Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Algeria
Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại Diễn đàn.

Còn theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam hiện đang thực hiện các giải pháp về đầu tư nước ngoài như tiếp tục thực hiện các giải pháp để ổn định kinh tế vĩ mô; thực hiện 3 đột phá chiến lược (thể chế, hạ tầng, nguồn nhân lực); hoàn thiện luật pháp, chính sách, cải cách thủ tục hành chính; thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng, đổi mới sáng tạo, triển khai hạ tầng công nghệ thông tin; tăng cường đối thoại với nhà đầu tư để tháo gỡ khó khăn.

Hiện nay, Việt Nam là nước thích hợp để đầu tư do có tình hình chính trị - xã hội ổn định, tăng trưởng kinh tế cao, chỉ phí sản xuất cạnh tranh, nguồn nhân lực dồi dào, thị trường tiềm năng lớn, hội nhập quốc tế sâu rộng, chính sách mở, có vị trí chiến lược. Các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư bao gồm điện, điện tử, bán dẫn; năng lượng tái tạo; đổi mới sáng tạo; kinh tế số, chuyển đổi số; nông nghiệp công nghệ cao; trung tâm tài chính.

Đồng thời, Việt Nam cũng đang có các ưu đãi đầu tư đặc biệt dành cho doanh nghiệp như thời gian hưởng thuế suất ưu đãi là 5% trong vòng 37 năm; miễn giảm tối đa 6 năm, giảm 50% trong 13 năm; đối tượng và điều kiện hưởng ưu đãi là Trung tâm đổi mới sáng tạo, Trung tâm R&D vốn đầu tư trên 3.000 tỷ đồng, giải ngân tối thiểu 1.000 tỷ đồng trong 3 năm hay dự án thuộc ngành nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư, vốn đầu tư trên 30.000 tỷ đồng, giải ngân 10.000 tỷ đồng trong 3 năm…

Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Algeria
Ông Ahmed Berrich - Giám đốc nghiên cứu phụ trách cơ chế một cửa cho các dự án lớn và đầu tư nước ngoài tại Cơ quan Xúc tiến Đầu tư của Algeria phát biểu tại Diễn đàn.

Về phía ông Ahmed Berrich - Giám đốc nghiên cứu phụ trách cơ chế một cửa cho các dự án lớn và đầu tư nước ngoài tại Cơ quan Xúc tiến Đầu tư của Algeria, các lĩnh vực Algeria đang ưu tiên đầu tư chính là khai thác đá, nông nghiệp thủy hải san, dược phẩm, hóa dầu, du lịch, xây dựng, công nghệ thông tin, truyền thông.

Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Algeria
Toàn cảnh Diễn đàn.

Algeria đã có nhiều chính sách nhằm khuyến khích và ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, Algeria đã tiến hành cải cách thể chế; tăng cường hoạt động trên nền tảng số, giảm gánh nặng cho nhà đầu tư; dễ dàng tương tác với hải quan, về thuế; có cơ sở dữ liệu về đất đai để doanh nghiệp tiếp cận; tăng cường hoạt động của các sản giao dịch để doanh nghiệp có thể tìm kiếm đối tác, tăng cường hoạt động đầu tư; khuyến khích nhà đầu tư tham gia vào nhiều lĩnh vực…

Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Algeria
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, doanh nghiệp Việt Nam và Algeria đã cùng nhau gặp mặt, giới thiệu và trao đổi thông tin, tiến hành hợp tác lâu dài và bền chặt trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

Yến Mai – Nhật Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load