Thứ hai 15/07/2024 18:01 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thừa Thiên - Huế: Yêu cầu nghiêm túc thực hiện công tác quản lý, khai thác và sử dụng đất làm vật liệu san lấp

12:35 | 26/06/2024

(Xây dựng) – Nhằm tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản theo đúng quy định của pháp luật, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các địa phương nghiêm túc thực hiện công tác quản lý, khai thác và sử dụng đất làm vật liệu san lấp, sau khi kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm.

Thừa Thiên - Huế: Yêu cầu nghiêm túc thực hiện công tác quản lý, khai thác và sử dụng đất làm vật liệu san lấp
UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất đối với các dự án hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Văn Phương vừa ký văn bản về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất đối với các dự án hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật nhằm ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai, khoáng sản. Hướng dẫn, yêu cầu các tổ chức, cá nhân đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác thực hiện các thủ tục về đất đai, khoáng sản theo đúng quy định. Trong đó, phải thực hiện thủ tục thuê đất theo đúng quy định của pháp luật đất đai trước khi tiến hành tổ chức khai thác theo quy định.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động khai thác khoáng sản nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Rà soát các giấy phép khai thác khoáng sản đã hết thời hạn khai thác để hướng dẫn xem xét thủ tục gia hạn theo đúng quy định của pháp luật; nếu không thuộc trường hợp được gia hạn giấy phép khai thác thì yêu cầu lập thủ tục đóng cửa mỏ và tham mưu UBND tỉnh thủ tục thu hồi đất giao cho địa phương để thực hiện việc quản lý theo đúng quy định.

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu các huyện, thị xã và thành phố Huế chủ trì, phối hợp với Sở, ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong lĩnh vực đất đai, khoáng sản trong nhân dân trên địa bàn. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và các phòng ban liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát chặt chẽ hoạt động khai thác khoáng sản của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm như: Khai thác ngoài phạm vi, ranh giới được cấp phép; khai thác khoáng sản khi chưa lập thủ tục thuê đất, khai thác khoáng sản trái phép, không phép và vi phạm khác có liên quan theo quy định pháp luật.

Chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với các địa phương, đơn vị quản lý chặt chẽ diện tích đất đối với các mỏ đã hết hạn và thu hồi giao địa phương quản lý; chống lấn chiếm và xây dựng phương án khai thác hiệu quả, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định theo đúng quy định. Trường hợp để xảy ra tranh chấp lấn chiếm, sử dụng không đúng quy định sau thời điểm bàn giao thì UBND cấp huyện chịu hoàn toàn trách nhiệm trước UBND tỉnh và pháp luật.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành Kết luận thanh tra việc cấp phép, quản lý, khai thác mỏ khoáng sản đất làm vật liệu san lấp từ năm 2017 đến năm 2022, với 28 mỏ đất làm vật liệu san lấp.

Qua trình thanh tra đã phát hiện nhiều mỏ đất làm vật liệu san lấp kê khai thiếu thuế tài nguyên, thiếu phí bảo vệ môi trường, một số mỏ khai thác sản lượng lớn hơn so với giấy phép khai thác được cấp dẫn đến phải truy thu giá trị khoáng sản thu được đối với sản lượng khai thác lớn hơn giấy phép.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra hàng loạt vi phạm đối với các mỏ khai thác khoáng sản đất làm vật liệu san lấp ở tỉnh Thừa Thiên - Huế. Trong đó, 8 mỏ dù được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp giấy phép khai thác nhưng các chủ mỏ này đã tiến hành khai thác trước khi thực hiện các thủ tục thuê đất, gia hạn thời gian thuê đất. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế, Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh chưa có biện pháp quyết liệt kịp thời đề ngăn chặn việc khai thác.

Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng chỉ rõ 8 mỏ không thực hiện đầy đủ các quy định trong quá trình khai thác như: Không bố trí trạm cân, không lắp đặt camera giám sát, không bố trí trạm vệ sinh xe tại cổng khu mỏ. Trước đó, tại Thông báo số 751/TB-KTNN ngày 23/8/2022 về kiểm toán chuyên để công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản giai đoạn 2017 – 2020, Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra việc nhiều mỏ không lắp đặt trạm cân, camera giám sát những vấn đề này vẫn không được khắc phục triệt để.

Trên cơ sở báo cáo, đề xuất của Đoàn thanh tra, Chánh Thanh tra tỉnh đã ban hành 19 quyết định về việc thu hồi tiền nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền hơn 4,5 tỷ đồng do các đơn vị kê khai và nộp thiếu thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường… Truy thu giá trị khoáng sản đất làm vật liệu san lấp thu được đối với sản lượng khai thác vượt giấy phép.

Đồng thời, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Ban Quản lý khu kinh tế - công nghiệp tỉnh, các đơn vị khai thác khoáng sản làm vật liệu san lấp nghiêm túc thực hiện kết luận thanh tra của Chánh Thanh tra tỉnh.

Trí Đức

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bài 2: Nhu cầu tro, xỉ nhà máy nhiệt điện để sử dụng làm vật liệu xây dựng ngày càng tăng

  (Xây dựng) – Báo cáo của Bộ Xây dựng thông tin cho biết, tổng lượng tro, xỉ phát thải từ các nhà máy nhiệt điện trong cả nước ngày càng tăng (năm 2022 tổng lượng tro, xỉ là 15,78 triệu tấn, năm 2023 là 18,07 triệu tấn). Tính đến cuối năm 2023, tổng lượng tro, xỉ nhiệt điện đã tiêu thụ cộng dồn các năm trên cả nước khoảng 83 triệu tấn, chiếm khoảng 66,2% tổng lượng phát thải từ trước đến nay (tăng hơn 10,4% so với thời điểm cuối 2022). Tro, xỉ được sử dụng nhiều nhất trong các lĩnh vực làm vật liệu san lắp, phụ gia khoáng cho xi măng, sau đó là dùng làm phụ gia bê tông cho các công trình thủy lợi, giao thông và công trình xây dựng dân dụng.

 • Hà Tĩnh: Phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Quyết định số 1707/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh đợt 1 năm 2024.

 • Bài 1: Những đề xuất, kiến nghị sử dụng vật liệu mới

  (Xây dựng) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa chủ trì làm việc với các Bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hạ tầng giao thông khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tại buổi làm việc này, các Bộ, ngành, địa phương các tỉnh, thành ĐBSCL cho rằng hiện nay vật liệu truyền thống cát sông ngày càng khan hiếm, do đó cần sử dụng những vật liệu mới thay thế để xây dựng hạ tầng giao thông và hạ tầng các khu công nghiệp.

 • Đắk Nông: Kiến nghị gỡ vướng cho 37 dự án đang “đứng hình” do bô-xít

  (Xây dựng) - Bên cạnh 37 dự án đang tạm dừng thi công nhiều hạng mục thì tỉnh Đắk Nông còn nhiều dự án đầu tư công, công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, các khu dân cư, mỏ vật liệu xây dựng thông thường cũng nằm trong vùng quy hoạch bô-xít. Trước thực trạng đó, tỉnh Đắk Nông đã có văn bản gửi Bộ Tài Nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, đơn vị chức năng liên quan tháo gỡ, hỗ trợ, hướng dẫn tỉnh, đảm bảo quá trình triển khai đúng các quy định.

 • Tháo gỡ khó khăn, bảo vệ doanh nghiệp sản xuất thép

  Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành vật liệu xây dựng, ngành sản xuất thép cũng đứng trước nhiều thách thức. Các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.

 • Giải quyết vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam

  (Xây dựng) - Ngày 10/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến về kết quả thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ giải quyết vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực các tỉnh phía Nam.

Xem thêm
 • Lạng Sơn: Tăng cường quản lý khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường

  (Xây dựng) – Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực khoáng sản, bảo vệ môi trường trong hoạt động khoáng sản. Theo đó, tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho các doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, đồng thời sẽ tăng được nguồn thu ngân sách Nhà nước.

  19:09 | 09/07/2024
 • Đắk Nông: Sẽ đấu giá 40 mỏ đất làm vật liệu san lấp

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Đắk Nông quy hoạch 112 mỏ đất làm vật liệu nhưng đến nay chưa mỏ nào được cấp phép. Đứng trước thực trạng thiếu đất đắp nghiêm trọng cho các dự án trên địa bàn, tỉnh này đã triển khai kế hoạch đấu giá quyền khai thác đất làm vật liệu san lấp và đưa ra đấu giá 40 mỏ đất.

  19:07 | 09/07/2024
 • Chinh phục khí hậu Việt, bảo vệ tuổi thọ công trình với công nghệ sơn giảm nhiệt và co giãn từ Nhật Bản

  (Xây dựng) - Trái đất nhận năng lượng từ mặt trời dưới hình thức bức xạ nhiệt, phản xạ khoảng 30% bức xạ từ mặt trời và hấp thụ 70% để làm ấm đất, khí quyển và đại dương. Nhưng khi lượng nhiệt này vượt quá ngưỡng an toàn, nó bắt đầu tác động tiêu cực đến môi trường sống và sức khỏe con người. Điều này được thấy rõ ở Việt Nam, nơi khí hậu nhiệt đới nóng ẩm và mưa nhiều khiến lớp sơn bảo vệ xuống cấp nhanh, ảnh hưởng đến kiến trúc công trình và không gian sống. Phát triển các công nghệ sơn thích ứng với khí hậu Việt vì vậy trở thành thử thách thú vị của ngành sơn.

  15:58 | 08/07/2024
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường công tác quản lý giá vật liệu xây dựng trên địa bàn

  (Xây dựng) - Ngày 6/7, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã ban hành Văn bản số 3495/SXD-QLXD về việc tăng cường công tác quản lý giá vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh này.

  19:16 | 06/07/2024
 • Cập nhật báo giá sắt thép hình U hôm nay và tình hình thị trường thép nội địa

  (Xây dựng) - Thời gian gần đây, giá sắt thép hình U có dấu hiệu tăng dần. Điều này tác động không nhỏ đến chi phí xây dựng của các công trình. Công ty Thép Đông Dương SG cập nhật báo giá sắt thép hình U hôm nay nhanh chóng để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác đến mọi khách hàng.

  18:15 | 06/07/2024
 • Thủ tục chuyển đất đắp dư của dự án này cho dự án khác

  (Xây dựng) - Ông Phạm Tuấn Hùng (Tuyên Quang) có câu hỏi liên quan tới thủ tục chuyển đất đắp dư của dự án này cho dự án khác gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường nhờ hướng dẫn giải đáp.

  11:03 | 06/07/2024
 • Quảng Nam: Công bố 2 công ty trúng đấu giá quyền khai thác 2 mỏ đất san lấp tại huyện Phú Ninh

  (Xây dựng) – Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ và Khoáng sản Quảng Nam và Công ty TNHH VLXD Khoáng sản Miền Trung là 2 đơn vị trúng đấu giá quyền khai thác 2 mỏ đất san lấp tại xã Tam Lộc và xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh.

  17:27 | 05/07/2024
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Đề nghị đảm bảo an toàn trong thi công và sản xuất vật liệu xây dựng

  (Xây dựng) - Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng Thành phố, Hội Khoa học kỹ thuật xây dựng Thành phố, Hội Doanh nghiệp Thành phố; Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp (Hepza), UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện về việc đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng và cấu kiện xây dựng.

  16:07 | 05/07/2024
 • Trung tâm hội nghị “xanh” - Kiến trúc bền vững với vật liệu tái chế

  (Xây dựng) – Kiến trúc bền vững, sáng tạo xanh là phương pháp thiết kế và xây dựng tập trung vào việc giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên tự nhiên, vật liệu thân thiện với môi trường… trong đó, sử dụng tài nguyên hiệu quả nhằm tiết kiệm năng lượng.

  10:08 | 05/07/2024
 • Bài 3: “Đầu ra” cho tro, xỉ

  (Xây dựng) – Tổng Công ty Phát điện 1 và Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã tổ chức Hội nghị xúc tiến và gặp gỡ khách hàng tiêu thụ tro, xỉ năm 2024 tại Trà Vinh. Hội nghị nhằm tìm ra “đầu ra” cho tro, xỉ.

  18:35 | 04/07/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load