Chủ nhật 24/09/2023 16:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thừa Thiên - Huế: Lập biên bản Dự án khu du lịch sinh thái ở khu vực thác Cây Sen xây dựng trái phép

11:28 | 12/09/2022

(Xây dựng) - Ông Nguyễn Hữu Thuận - Chủ tịch UBND xã Lộc Hòa (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) cho biết, vừa phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc trực tiếp kiểm tra hiện trường và lập biên bản Dự án khu du lịch sinh thái ở khu vực thác Cây Sen do xây dựng trái phép.

thua thien hue lap bien ban du an khu du lich sinh thai o khu vuc thac cay sen xay dung trai phep
Hoạt động xây dựng Dự án khu du lịch sinh thái ở khu vực thác Cây Sen (xã Lộc Hòa) diễn ra trong một thời gian dài, nhưng địa phương chậm phát hiện.

Kiểm tra hiện trường, UBND xã Lộc Hòa và Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc đã phát hiện ông Nguyễn Thanh Bình, ở xã Lộc Hòa đang xây các đập ngăn thác Cây Sen và xây dựng thêm hai khu bể dọc hai bên dòng thác.

Tại buổi kiểm tra, lực lượng chức năng yêu cầu ông Bình cung cấp các hồ sơ liên quan và giấy phép xây dựng Dự án khu du lịch sinh thái ở khu vực thác Cây Sen, nhưng ông Bình không cung cấp được.

Làm việc với đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Thanh Bình cho biết: Năm 2020, ông đã đăng ký và được UBND huyện thống nhất chủ trương cho nghiên cứu Dự án khu du lịch sinh thái ở khu vực thác Cây Sen (xã Lộc Hòa). Sau đó, dự án được các ban ngành hướng dẫn làm thủ tục. Quá trình làm thủ tục kéo dài thời gian, nên đã cho tiến hành cho xây dựng dần các hạng mục. Dự kiến khi dự án được cấp phép sẽ đưa vào khai thác. Khi tiến hành xây dựng một số hạng mục trong Dự án khu du lịch sinh thái ở khu vực thác Cây Sen không nghĩ là trái phép nên mới cho triển khai.

Ngay sau đó, đoàn kiểm tra đã lập biên bản yêu cầu ông Nguyễn Thanh Bình dừng ngay việc xây dựng và buộc phải khắc phục lại nguyên trạng như ban đầu. Đồng thời, yêu cầu chủ Dự án khu du lịch sinh thái ở khu vực thác Cây Sen phối hợp với các ngành chức năng để được hướng dẫn thủ tục sớm hoàn thành theo quy định.

Trao đổi với ông Phan Công Mẫn – Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc cho biết: Huyện đã nắm được thông tin về vụ việc, trong tuần này sẽ cử Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với UBND xã Lộc Hòa kiểm tra và có báo cáo cụ thể tình trạng xây dựng trái phép nêu trên.

thua thien hue lap bien ban du an khu du lich sinh thai o khu vuc thac cay sen xay dung trai phep
Thác Cây Sen đang bị ông Bình cho xây dựng đập ngăn ở nhiều đoạn để tạo các hồ nhân tạo chặn ngang.

Trước đó, Báo điện tử Xây dựng đã có bài “Thừa Thiên - Huế: Khoét núi, lấp thác Cây Sen xây dựng khu du lịch trái phép” phản ánh Dự án khu du lịch sinh thái ở khu vực thác Cây Sen, xã Lộc Hòa (huyện Phú Lộc) chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, cho phép triển khai, nhưng trên công trường rất nhiều hạng mục đã được xây dựng, nhiều khúc suối bị bồi lấp, ngăn lại để làm các hố nhân tạo, đổ đất đá làm lấp dòng thác…

Ông Nguyễn Hữu Thuận - Chủ tịch UBND xã Lộc Hòa (huyện Phú Lộc) cho biết: Khu vực thác Cây Sen được UBND xã đưa vào quy hoạch khu du lịch sinh thái và đã được phê duyệt. Khi biết có thông tin về quy hoạch, năm 2020 ông Nguyễn Thanh Bình ở xã Lộc Hòa có Tờ trình xin UBND xã làm Dự án khu du lịch sinh thái tại khu vực thác Cây Sen, với diện tích 1,7ha. Qua xem xét hồ sơ, UBND xã nhận thấy vượt thẩm quyền nên đã đề nghị ông Bình hoàn thiện hồ sơ gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh để có hướng dẫn. Tuy nhiên, đến nay Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh vẫn chưa trả lời.

Nhìn vào hiện trường, hoạt động xây dựng Dự án khu du lịch sinh thái ở khu vực thác Cây Sen đã triển khai trong một thời gian dài. Phía chính quyền địa phương vẫn thừa biết dự án chưa được các cơ quan chức năng cho phép, chưa thực hiện đánh giá tác động môi trường và chưa có giấy phép xây dựng... Dù vậy, nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên triển khai xây dựng, mà không gặp bất cứ trở ngại nào từ phía địa phương, đặc biệt là UBND xã Lộc Hòa. Tại hiện trường, một đoạn thác Cây Sen đã bị phá vỡ hiện trạng, bồi lấp, dòng thác bị ngăn lại nhiều đoạn bằng bê tông, xây dựng tác động nhiều công trình dọc bờ thác.

Tại hiện trường Dự án khu du lịch sinh thái ở khu vực thác Cây Sen, chủ đầu tư không chỉ ngang nhiên xây dựng các công trình, xây dựng các đập ngăn phá vỡ hiện trạng thác Cây Sen, mà tình trạng san gạt dọc triền núi và khai thác đá làm vật liệu xây dựng trái phép nhưng vẫn chưa được phát hiện để xử lý kịp thời.

Trí Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load