Thứ bảy 13/04/2024 00:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thừa Thiên - Huế: Kích hoạt mô hình Tổ y tế lưu động điều trị F0 không triệu chứng tại nhà

16:04 | 06/12/2021

(Xây dựng) - Ngày 6/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế ban hành Kế hoạch triển khai mô hình Tổ y tế lưu động tại xã, phường, thị trấn và yêu cầu tất cả các địa phương phải sẵn sàng kích hoạt khi có các đối tượng F0 cách ly tại nhà.

thua thien hue kich hoat mo hinh to y te luu dong dieu tri f0 khong trieu chung tai nha
Tất cả các địa phương phải thành lập Tổ y tế lưu động, sẵn sàng kích hoạt khi có các đối tượng F0 cách ly tại nhà trên địa bàn thôn, tổ dân phố, cụm dân cư.

Nhằm tăng cường công tác quản lý, theo dõi, giám sát y tế và tổ chức chăm sóc sức khỏe cho người mắc Covid-19 không triệu chứng tại nhà góp phần giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, các đơn vị thu dung, điều trị Covid-19 trên địa bàn tỉnh, yêu cầu tất cả các địa phương phải thành lập Tổ y tế lưu động, sẵn sàng kích hoạt khi có các đối tượng F0 cách ly tại nhà trên địa bàn thôn, tổ dân phố, cụm dân cư.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết: Khi có chủ trương cách ly người nhiễm Covid-19, F0 không triệu chứng tại nhà; Nếu tại địa bàn phường, xã phát hiện có F0 cần cách ly thì phải kích hoạt ngay 01 Tổ y tế lưu động để quản lý, chăm sóc F0 tại nhà với thành phần theo Quyết định số 4042/QĐ-BYT; đảm bảo mỗi cụm dân cư có khoảng 50-100 trường hợp nhiễm Covid-19 được cách ly tại nhà thì có một Tổ y tế lưu động.

Tổ y tế lưu động đó thuộc Trạm y tế địa phương chịu sự quản lý toàn diện, điều hành trực tiếp của Trưởng Trạm y tế và Giám đốc Trung tâm y tế tuyến huyện. Có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời. Cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh, sơ cứu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn được giao. Tùy theo điều kiện của địa bàn, UBND cấp xã chọn một cơ sở phù hợp cho Tổ y tế lưu động làm việc, có thể lựa chọn nhà văn hóa tổ dân phố, trường học, trung tâm thể thao, cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn...

Trung tâm y tế tuyến huyện và lực lượng hỗ trợ bố trí đủ nhân lực cho Tổ y tế lưu động hoạt động. Mỗi Tổ y tế lưu động có tối thiểu 05 người, trong đó có 01 cán bộ có trình độ cao đẳng y tế trở lên, 01 cán bộ y tế địa phương; 02 người là lực lượng huy động của địa phương; 01-02 sinh viên/học viên y khoa. Phải có tối thiểu 01 nhân viên y tế nắm rõ địa bàn dân cư được giao. Ngoài nhân viên y tế trong biên chế, có thể huy động sự tham gia của đội ngũ y tế tư, nhân viên y tế đã nghỉ hưu trên địa bàn. Trong trường hợp nguồn nhân lực y tế tại địa phương không đáp ứng đủ, huy động thêm nhân viên y tế và các tình nguyện viên từ địa phương khác.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có Quyết định 3145/QĐ-UBND khoán kinh phí hoạt động cho Tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng. Theo đó, hỗ trợ mức 02 triệu đồng/tổ/tháng đối với các địa bàn có áp dụng biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 theo các Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ (từ tháng 9 trở về trước) và các vùng được phân loại dịch cấp độ 3 và cấp độ 4 (cấp nguy cơ cao tương ứng với màu cam và màu đỏ) quy định tại Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, kiểm soát, hiệu quả dịch Covid-19” (từ tháng 10 đến hết năm 2021). Các địa bàn còn lại được hỗ trợ với mức 01 triệu đồng/tổ/tháng. Các mức hỗ trợ được áp dụng kể từ ngày Tổ được UBND cấp xã quyết định thành lập đến hết năm 2021.

Trí Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load