Thứ ba 24/11/2020 10:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thủ tướng Chính phủ làm việc với 5 tỉnh miền Trung về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ kéo dài

10:32 | 24/10/2020

(Xây dựng) - Ngày 24/10, tại thành phố Đồng Hới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác Chính phủ có buổi làm việc với lãnh đạo 5 tỉnh miền Trung gồm: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế và Quảng Nam về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ.

thu tuong chinh phu lam viec voi 5 tinh mien trung ve cong tac khac phuc hau qua mua lu keo dai
Đoàn công tác Chính phủ làm việc với 5 tỉnh miền Trung về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, gần một tháng qua, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam liên tiếp chịu ảnh hưởng của 3 cơn bão và 2 áp thấp nhiệt đới, đã gây ra 2 đợt mưa lớn kéo dài, tổng lượng mưa phổ biến hơn 1.000mm.

Riêng tại Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế mưa hơn 2.500mm và vượt mưa lũ lịch sử năm 1999. Lũ lớn và đặc biệt lớn xuất hiện trên 16 tuyến sông chính trong khu vực. Trong đó có 4 sông tại Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị và Quảng Bình vượt mức lũ lịch sử gây ngập lụt lớn trên phạm vi rộng, làm 317.597 hộ với 1.200.916 người bị ngập tại 427 xã của 5 tỉnh miền Trung.

Trong đó Quảng Bình là tỉnh ngập nặng nhất với 109.245 hộ, có nơi ngập sâu 2 - 3m. Các địa phương đã di dời, sơ tán 79.570 hộ với 279.625 người ra khỏi khu vực nguy hiểm. Sạt lở đất khu vực miền núi nghiêm trọng, nhất là tại thủy điện Rào Trăng 3, Trạm kiểm lâm số 67, khu vực Hướng Hóa.

Qua thống kê, mưa lũ đã làm 119 người chết, 21 người mất tích, 37.524 ngôi nhà bị hư hỏng, 1.325ha lúa và 12.479ha hoa màu bị hư hại, 16 tuyến Quốc lộ và hơn 161km đường giao thông bị hư hỏng…

Để giúp 5 tỉnh miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định hỗ trợ, mỗi tỉnh 1.000 tấn gạo và 100 tỷ đồng; xuất cấp 20 xuồng cao tốc, 384 nhà bạt, 23.146 phao cứu sinh các loại.

Các Bộ, ngành cũng đã có hỗ trợ kịp thời về lương thực, mì tôm, nước uống… cho các địa phương cứu trợ người dân. Các tỉnh đã huy động và phân bổ cho người dân 78 tấn gạo, 72.725 thùng mì tôm, 2.772 thùng lương khô, 9.996 thùng nước uống và 46,2 tỷ đồng.

Các tỉnh đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ hơn 5.000 tỷ đồng hỗ trợ khắc phục cơ sở hạ tầng và ổn định đời sống, 7.500 tấn gạo, 5.000 tấn hạt giống, 30 triệu viên Aquatab, 400 cơ số thuốc.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương đã phát biểu làm rõ thêm tình hình cũng như hậu quả của trận mưa lũ lịch sử vừa qua đối với các tỉnh miền Trung; những kinh nghiệm rút ra và các giải pháp lâu dài, hiệu quả ứng phó với mưa lũ cực đoan trong thời gian tới.

thu tuong chinh phu lam viec voi 5 tinh mien trung ve cong tac khac phuc hau qua mua lu keo dai
Thủ tướng Chính phủ đề nghị tỉnh Quảng Bình tập trung cứu trợ, không để dân thiếu ăn.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tinh thần trách nhiệm trước nhân dân của các cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và các ngành trong công tác phòng chống mưa lũ, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Thủ tướng nêu rõ, qua trận lũ này, chúng ta cần rút kinh nghiệm sâu sắc để chủ động phương án ứng phó; tăng cường nhận thức sự hiểu biết trong thiên tai; cải thiện năng lực dự báo thiên tai; lồng ghép, huy động các hoạt động cứu trợ xã hội, huy động tổng hợp sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế; các tỉnh cần nhanh chóng ổn định cuộc sống trở lại cho nhân dân, bảo đảm sinh kế cho người dân; huy động tinh thần tự cường người dân và sự hỗ trợ của cộng đồng, các lực lượng để giúp người dân vùng lũ vượt qua khó khăn vươn lên, không được để người dân thiếu đói, màn trời chiếu đất.

Trên cơ sở những vấn đề đặt sau trận lũ lụt lớn ở miền trung, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương phải tính toán lại một số vấn đề phát triển thủy điện an toàn; ứng dụng công nghệ thông tin để thông báo, cảnh báo cho người dân về thời tiết, thiên tai.

thu tuong chinh phu lam viec voi 5 tinh mien trung ve cong tac khac phuc hau qua mua lu keo dai
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, động viên người dân ở thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ bố trí nguồn lực để hỗ trợ các tỉnh miền trung khắc phục thiệt hại do thiên tai; xem xét sửa đổi các điểm bất chưa phù hợp trong Nghị định 64/2008/NĐ-CP về công tác cứu trợ.

Điều cần thiết nhất lúc này là các địa phương, các ngành sẵn sàng phương án chủ động ứng phó với bão số 8 và có khả năng số 9 sắp tới để không xảy ra thiệt hại hơn nữa đối với nhân dân.

Trong sáng 24/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm, chia sẻ và động viên người dân ở thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh và Trường Mầm non Hiền Ninh (cùng tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình). Tại đây, Thủ tướng Chính phủ đã tặng quà cho 30 hộ dân bị thiệt hại nặng, mỗi hộ 10 triệu đồng.

thu tuong chinh phu lam viec voi 5 tinh mien trung ve cong tac khac phuc hau qua mua lu keo dai
Thủ tướng Chính phủ ghé thăm công tác ổn định trường lớp sau lũ tại trường Mầm non Hiền Ninh.

Cùng đó, Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Quảng Bình cần tập trung lực lượng, hàng hóa để cứu trợ, không để dân thiếu ăn, thiếu nước uống; tổ chức tiếp nhận và phân phối hàng cứu trợ bảo đảm hợp lý để vừa đến tay người dân.

Nhất Linh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load