Thứ năm 28/09/2023 18:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thị trường bất động sản tại Đồng Nai: UBND tỉnh vào cuộc gỡ khó

08:42 | 10/06/2023

Nhằm khẩn trương tháo gỡ những ách tắc pháp lý về quy hoạch tại phân khu C4 và TP. Biên Hòa, ngày 9/6, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ông Cao Tiến Dũng đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành để rà soát và đưa ra phương án điều chỉnh quy hoạch phù hợp.

Thị trường bất động sản tại Đồng Nai: UBND tỉnh vào cuộc gỡ khó
Một góc Khu đô thị Aqua City tại TP. Biên Hoà - Ảnh: VGP/MT

Đây cũng là cơ sở thúc đẩy thị trường bất động sản tại Đồng Nai phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng Nai được xem là cửa ngõ của miền Nam với hệ thống đường xương sống quốc gia như đường cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây; trục quốc lộ 1A nối các tỉnh miền Trung, Đông Nam Bộ với TPHCM. Với vị trí đắc địa và giao thương tấp nập, tỉnh Đồng Nai đã và đang thu hút giới đầu tư, trong đó có các dự án bất động sản quy mô.

Tuy nhiên, những vướng mắc liên quan đến quy hoạch thời gian qua đã làm cho nhiều dự án bất động sản trên địa bàn gặp nhiều khó khăn trong công tác triển khai. Một trong những vướng mắc về quy hoạch phải kể đến là phân khu C4 và TP. Biên Hòa.

Phân khu C4 có diện tích khoảng 1.500 ha, bao gồm hai khu vực là toàn bộ xã Long Hưng và một phần Phường Tam PhướcTP. Biên Hòa tỉnh Đồng Nai.

Trên địa bàn khu vực phân khu C4 thời gian qua, các nhà đầu tư đã triển khai các dự án khu dân cư, khu đô thị như: Dự án khu dân cư Long Hưng; Khu đô thị Đồng Nai WaterFront; Khu đô thị Aquacity; Khu đô thị dịch vụ thương mại cao cấp cù lao Phước Hưng…

Theo UBND tỉnh, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Biên Hòa được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh tổng thể vào tháng 7/2014; quy hoạch phân khu C4 được phê duyệt vào tháng 9/2016.

Tuy nhiên, tại thời điểm phê duyệt quy hoạch chung và quy hoạch phân khu chưa cập nhật đầy đủ các hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500 của các dự án được phê duyệt trước đó nên dẫn đến sự không đồng bộ, khác biệt giữa quy hoạch các cấp. Do có sự khác biệt giữa các quy hoạch khiến cho các dự án khu đô thị đang phải tạm dừng triển khai xây dựng và kinh doanh.

Tháng 5 vừa qua, theo kiến nghị của UBND tỉnh và Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép địa phương điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP. Biên Hòa nhằm sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho một số dự án bất động sản trên địa bàn của tỉnh.

Tại buổi làm việc, các sở ban ngành đã báo cáo UBND tỉnh kết quả làm việc với các chủ đầu tư dự án. Theo đó, các chủ đầu tư sau khi thực hiện rà soát và đã đề xuất điều chỉnh quy hoạch chi tiết các dự án nhằm giải quyết các vấn đề vướng mắc, bất cập của quy hoạch các cấp, đồng thời việc điều chỉnh này phù hợp với quy định hiện hành.

Sau khi nghe báo cáo, trao đổi và các đề xuất của các sở ban ngành, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh đã có những chỉ đạo cụ thể cho từng vướng mắc và yêu cầu UBND TP. Biên Hoà khẩn trương phối hợp với Sở Xây dựng tiếp tục làm việc với các chủ đầu tư các dự án, làm rõ các nội dung đề xuất điều chỉnh quy hoạch chi tiết, lý do điều chỉnh và báo cáo UBND tỉnh trong ngày 12/6 tới.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý Sở Xây dựng phối hợp với sở ban ngành và UBND TP. Biên Hòa rà soát các quy định của pháp luật, trong đó đặc biệt chú ý các quy định về điều kiện để thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết các dự án. Nguyên tắc khi đề xuất điều chỉnh các quy hoạch là phải đảm bảo đủ tỉ lệ đất cây xanh; công trình công cộng; các hạ tầng xã hội theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt trước đây.

Đồng thời, các chủ đầu tư báo cáo đầy đủ hiện trạng triển khai các dự án trên thực tế. Từ đó, UBND tỉnh sẽ tổng hợp báo cáo Bộ Xây dựng và Thủ tướng Chính phủ.

Đối với điều kiện để cho phép các chủ đầu tư được bán nhà ở hình thành trong tương lai trong khu vực phù hợp với quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt, và xây dựng đúng với giấy phép xây dựng đã được cấp, Sở Xây dựng xem xét xử lý cho các doanh nghiệp được tiếp tục bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Với sự đồng thuận tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho thị trường bất động sản từ Chính phủ, Tỉnh ủy Đồng Nai, Chủ tịch UBND tỉnh đến các lãnh đạo địa phương cùng các sở, ban, ngành, những khó khăn sẽ sớm được tháo gỡ và sẽ là tiền đề quan trọng để doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện các thủ tục liên quan, tiếp tục triển khai dự án và sớm hoàn thành đưa vào hoạt động, góp phần hồi phục kinh doanh của doanh nghiệp và khôi phục thị trường bất động sản, đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Theo MT/Baochinhphu.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Kỳ 2: Các dự án nhà ở xã hội chậm triển khai do đâu?

  (Xây dựng) - Nhà đầu tư phải đối mặt với nhiều khó khăn như giải phóng mặt bằng, thủ tục hành chính... gây nên sự chậm trễ trong việc triển khai các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) tại Thanh Hóa.

  11:02 | 27/09/2023
 • Bình Dương: Mục tiêu đến năm 2030 xây dựng 172.879 căn nhà ở xã hội

  (Xây dựng) - Ngày 26/9, ông Nguyễn Hoàng Thao – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã chủ trì Hội thảo khoa học góp ý "Đề án phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030". Giai đoạn 2021-2030, Đề án đề ra mục tiêu đầu tư khoảng 172.879 căn căn nhà ở xã hội (NƠXH).

  10:58 | 27/09/2023
 • Hà Nội: Điều chỉnh quy hoạch chi tiết đô thị Tây Hồ Tây

  (Xây dựng) - UBND Thành phố vừa ban hành Quyết định số 4466/QĐ-UBND phê duyệt đồ án Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm Khu đô thị Tây Hồ Tây, tỷ lệ 1/500 tại lô đất H2CC1.

  10:01 | 27/09/2023
 • Thành phố Hồ Chí Minh cấp thêm gần 5.500 sổ hồng

  (Xây dựng) – Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh cho hay 9 tháng năm 2023, thành phố Hồ Chí Minh đã cấp 5.480 sổ hồng (giấy chứng nhận nhà đất).

  09:15 | 27/09/2023
 • Hồ sơ, thủ tục xóa đăng ký thế chấp sổ đỏ

  (Xây dựng) – Hồ sơ, thủ tục xóa đăng ký thế chấp sổ đỏ được quy định rõ tại Điều 33 Nghị định 99/2022/NĐ-CP và hướng dẫn tại Quyết định 2546/QĐ-BTP.

  09:13 | 27/09/2023
 • Thị trường bất động sản chuyển nhượng chưa bao giờ 'đóng băng'

  Nửa cuối năm 2022 và 9 tháng đầu năm 2023, giá bán căn hộ trên thị trường chuyển nhượng tăng 20 - 30% so với cùng thời gian 2021 – 2022 trong bối cảnh nguồn cung thị trường khan hiếm và gặp nhiều khó khăn. Nhu cầu mua bất động sản (BĐS) phục vụ nhu cầu ở thật của người dân không giảm, khiến giá bán chuyển nhượng trên thị trường luôn có biến động tăng. Chuyên gia BĐS Tạ Văn Mừng, Phòng Phát triển chuyển nhượng BĐS OneHousing (Hiệp hội BĐS Việt Nam) đã chia sẻ với phóng viên báo Tin tức về cơ hội cho nhà đầu tư trên thị trường chuyển nhượng BĐS Hà Nội cuối năm 2023.

  08:59 | 27/09/2023
 • Quảng Bình chưa có dự án đủ điều kiện vay gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng

  (Xây dựng) – Vừa qua, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình - Phạm Quốc Anh đã ký Văn bản số 2267/SXD-QLN gửi Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng để báo cáo về chương trình tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư trên địa bàn tỉnh.

  14:35 | 26/09/2023
 • Thanh Hóa: Thực hiện phương án di dời các cơ quan, công sở trên địa bàn thành phố

  (Xây dựng) - Mới đây, Sở Xây dựng Thanh Hóa có Văn bản số 5935/SXD-PTĐT báo cáo UBND tỉnh về việc rà soát, thực hiện phương án di dời các cơ quan, công sở trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.

  08:53 | 26/09/2023
 • Kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã

  (Xây dựng) - Bà Thanh Mộc (Tây Ninh) có câu hỏi liên quan đến việc kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã hay không, gửi tới Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tây Ninh nhờ hướng dẫn giải đáp.

  08:03 | 26/09/2023
 • Quý 4/2023, Hà Nội tổ chức nhiều dự án đấu giá quyền sử dụng đất ở

  Ngày 28/9 tới, UBND quận Long Biên tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với 27 thửa đất tại ô đất TT5A-2 thuộc ô quy hoạch TT5 Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất đấu giá quyền sử dụng đất.

  19:18 | 25/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load