Chủ nhật 03/12/2023 14:25 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh tra Chính phủ công bố loạt sai phạm trong quản lý sử dụng đất đai tại Kiên Giang

19:13 | 05/05/2020

(Xây dựng) – Mới đây, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn vừa ký ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai, quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2011 - 2017.

thanh tra chinh phu cong bo loat sai pham trong quan ly su dung dat dai tai kien giang
Nhiều diện tích đất nông nghiệp trên đảo Phú Quốc được chia nhỏ để phân lô chuyển nhượng (Nguồn: Internet)

Theo kết luận thanh tra, trong giai đoạn 2011 - 2017, tỉnh Kiên Giang đã để xẩy ra hàng loạt sai phạm về lĩnh vực đất đai. Cụ thể, trong thời kỳ năm 2011 - 2014, toàn bộ 145/145 đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Kiên Giang không lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết, vi phạm Luật Đất đai 2003.

Được biết, nguyên nhân để xảy ra các sai phạm xuất phát từ việc chưa kiểm tra, giám sát thường xuyên dẫn đến nhiều dự án đầu tư chậm tiến độ trong thời gian dài. Có trường hợp đã được gia hạn tiến độ nhiều lần nhưng chậm được xử lý theo quy định, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, đặc biệt là các dự án đầu tư trên địa bàn huyện Phú Quốc…

Do vậy, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các bước theo quy định của pháp luật để xem xét thu hồi chủ trương đầu tư, thu hồi đất đối với 43 dự án đầu tư chậm tiến độ nhiều năm.

Cơ quan thanh tra chỉ rõ trong giai đoạn từ năm 2016 đến tháng 6/2018, UBND huyện Phú Quốc và UBND các xã, thị trấn trực thuộc đã buông lỏng quản lý về đất đai, về trật tự xây dựng đô thị, dẫn tới nhiều tổ chức, cá nhân xây dựng hạ tầng trái phép trên đất nông nghiệp nhằm mục đích phân lô, tách thửa đất nông nghiệp với diện tích nhỏ để chuyển nhượng.

Được biết, từ tháng 1/2016 đến tháng 6/2017, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Kiên Giang cho phép tách 17.808 thửa đất nông nghiệp với diện tích nhỏ (dưới 500m2) trên địa bàn huyện Phú Quốc. Việc này đã dẫn tới tình trạng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn huyện đảo này diễn ra hết sức phức tạp.

Có thể thấy, việc buông lỏng quản lý rừng của Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Kiên Giang, Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Quốc và Vườn quốc gia Phú Quốc dẫn tới tình trạng các hộ dân lấn chiếm đất rừng diễn ra trong một thời gian dài nhưng chậm được ngăn chặn xử lý. Thậm chí có một số hộ dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn với diện tích đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Vườn quốc gia Phú Quốc.

Không chỉ vậy, UBND tỉnh Kiên Giang xác nhận ưu đãi cho Công ty TNHH Ngôi Sao - chủ đầu tư Khu du lịch sinh thái Ngôi Sao không đúng quy định, phải truy thu cho ngân sách hơn 62 tỷ đồng. Cùng với đó, UBND tỉnh Kiên Giang cho phép gia hạn nộp tiền sử dụng đất đối với Công ty cổ phần đầu tư và phát triển du lịch Phú Quốc chưa phù hợp quy định, phải truy thu về cho ngân sách nhà nước số tiền hơn 18 tỷ đồng.

Cuối cùng, Cục Thuế tỉnh Kiên Giang giảm 50% tiền sử dụng đất đối với một số chủ đầu tư chưa đúng quy định và phải thu hồi cho ngân sách số tiền hơn 255,8 tỷ đồng. Cục Thuế tỉnh Kiên Giang không phạt chậm nộp với một số tổ chức có hành vi chậm nộp tiền sử dụng đất, thuê đất, tính tiền thuê đất chưa chính xác và thu hồi cho ngân sách số tiền hơn 255,4 tỉ đồng.

Do vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang thời kỳ 2011 - 2017 phải chịu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành chung; thủ trưởng các sở, ngành và chủ tịch UBND các huyện, thành phố trực thuộc chịu trách nhiệm chính. Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch, các Phó Chủ tịch tỉnh Kiên Giang có liên quan kiểm điểm trách nhiệm để xảy ra những thiếu sót, vi phạm đã nêu tại kết luận.

Ánh Dương (T/H)

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load