Thứ năm 28/10/2021 18:09 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Long Xuyên đạt chuẩn đô thị loại I trực thuộc tỉnh An Giang

11:56 | 26/06/2020

(Xây dựng) – Ngày 25/6, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đã chủ trì hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận thành phố Long Xuyên là đô thị loại I trực thuộc tỉnh An Giang.

tha nh pho long xuyen duo c cong nha n la do thi loa i i tru c thuo c ti nh an giang
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì hội nghị thẩm định.

Thành phố Long Xuyên là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh An Giang, có vị trí chiến lược, là điểm giao thoa giữa 2 khu vực năng động của vùng đô thị trung tâm và tứ giác Long Xuyên. Thành phố đồng thời nằm trong trung tâm của vùng tam giác phát triển Thành phố Hồ Chí Minh - Cần Thơ - Phnompenh (Campuchia).

Thành phố được công nhận là đô thị loại II theo Quyết định số 747/QĐ-TTg ngày 14/4/2009. Trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển, thành phố đã có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực.

Các công trình phục vụ công cộng và cơ sở kỹ thuật hạ tầng đô thị được đầu tư, xây dựng đồng bộ, ngày càng hoàn thiện trên nhiều lĩnh vực. Nhiều dự án trọng điểm được triển khai và đẩy nhanh tiến độ thực hiện, thu hút các tập đoàn lớn như T&T, FLC, TMS...

Chương trình phát triển đô thị quốc gia định hướng Long Xuyên là đô thị loại I giai đoạn 2016 - 2020. Theo Điều chỉnh quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Long Xuyên được xác định là 1 trong 6 đô thị loại I của vùng Đồng bằng sông Cửu Long; là trung tâm tăng trưởng kinh tế, trung tâm thương mại dịch vụ của tiểu vùng giữa đồng bằng tại khu vực phía Nam sông Hậu; là trung tâm đào tạo, chuyển giao công nghệ, trung tâm công nghiệp chế biến nông sản, thủy sản, có vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đối với tỉnh An Giang, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long.

Thu nhập bình quân đầu người hơn trăm triệu đồng/năm

Phạm vi đánh giá của Đề án đề nghị công nhận thành phố Long Xuyên là đô thị loại I trực thuộc tỉnh An Giang bao gồm, toàn bộ địa giới hành chính hiện nay của thành phố Long Xuyên với diện tích khoảng 11.496,4ha. Dân số đô thị năm 2019 có khoảng 502.960 người.

Khu vực nội thị của thành phố có 11 phường với tổng diện tích 8.560,5ha và dân số năm 2019 là 457.950 người. Tỷ lệ đô thị hóa của Long Xuyên đạt mức khoảng 88%.

tha nh pho long xuyen duo c cong nha n la do thi loa i i tru c thuo c ti nh an giang
Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng chia sẻ ý kiến tại hội nghị thẩm định.

Long Xuyên có lợi thế kết nối thuận lợi với các vùng của quốc gia, quốc tế, nằm trên điểm giao của các tuyến giao thông trọng yếu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và chỉ cách sân bay quốc tế Cần Thơ khoảng 60km.

Thành phố cũng có điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp dựa trên lợi thế có cảng Mỹ Thới là cảng hoạt động có hiệu quả thứ 2 ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có thể tiếp nhận tàu 10.000DWT, đang mở rộng kho bãi nâng công suất cảng lên 3,5 triệu tấn/năm.

Với thế mạnh thương mại nội địa và xuất nhập khẩu, thành phố Long Xuyên hiện là đô thị có tỷ trọng thương mại dịch vụ (chiếm 81,5% trong cơ cấu kinh tế), cao nhất trong hệ thống 12 đô thị tỉnh lỵ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Du lịch tại địa phương cũng phát triển, Long Xuyên có khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, khu du lịch Cồn Phó Ba, khu du lịch Cù lao ông Hổ và nhiều di tích lịch sử văn hóa, khu du lịch sinh thái. Năm 2019, thành phố đón hơn 9,2 triệu lượt khách du lịch lưu trú ở địa phương.

Ngoài ra, Long Xuyên còn có hệ thống trung tâm chuyên ngành về giáo dục, đào tạo và y tế của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Năm 2019, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của Long Xuyên đạt mức 30.542 tỷ đồng, chiếm 28% giá trị của tỉnh. Tốc độ tăng tưởng GDP giai đoạn 2017 – 2019 đạt mức 10,25%. Kinh tế phát triển, thu nhập bình quân đầu người ở thành phố tăng cao, đạt mức 132 triệu đồng/người/năm. Cũng trong năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 0,03%. Tổng thu ngân sách khoảng 1.329 tỷ đồng, chi ngân sách là 1.253 tỷ đồng.

Việc đề nghị công nhận thành phố Long Xuyên là đô thị loại I là cần thiết, phù hợp với các định hướng quy hoạch. Đây là cơ sở góp phần phát huy được sức mạnh tổng hợp, tạo sức lan tỏa cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cấp vùng, nâng cao chất lượng sống của cư dân đô thị, xứng đáng với vai trò là trung tâm tổng hợp của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tuy nhiên, Long Xuyên cũng còn 6 tiêu chuẩn chưa đạt tiêu chí đô thị loại I là diện tích sàn nhà ở bình quân, chỉ tiêu đất dân dụng, đất xây dựng các công trình dịch vụ công cộng đô thị, đất xây dựng công trình công cộng cấp đơn vị ở, mật độ đường giao thông chính và tỷ lệ đất cây xanh toàn đô thị.

Long Xuyên cần khắc phục những vấn đề nào?

Đề án đề nghị công nhận thành phố Long Xuyên là đô thị loại I trực thuộc tỉnh An Giang đã nhận được sự đánh giá cao của Hội đồng thẩm định. Các chuyên gia đều nhất trí cho rằng, nội dung Đề án phù hợp với tình hình phát triển thực tế của Long Xuyên và các định hướng phát triển đô thị quốc gia, tỉnh An Giang, quy hoạch phát triển thành phố. Đây cũng là một trong những đô thị đầu tiên ở Việt Nam thực hiện dự án xử lý nước thải trong thành phố.

Tuy nhiên, Long Xuyên cũng phải cải thiện, khắc phục một số tồn tại để thành phố đạt tiêu chí đô thị loại I và phát triển hơn trong thời gian tới.

tha nh pho long xuyen duo c cong nha n la do thi loa i i tru c thuo c ti nh an giang
Quang cảnh hội nghị.

Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) kiến nghị địa phương nâng cấp một số công trình văn hóa cấp đô thị chưa đạt; xây dựng chương trình phát triển dịch vụ, du lịch hợp lý để thúc đẩy phát triển kinh tế; xây dựng chương trình phát triển thành phố phù hợp với quy hoạch.

Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) lưu ý thành phố Long Xuyên cần đầu tư đồng bộ hệ thống thoát nước và xử lý nước thải; đầu tư phát triển công nghệ xử lý chất thải rắn để giảm tỷ lệ chôn lấp và trồng thêm nhiều cây xanh đô thị.

Đại diện Bộ Nội vụ đề nghị bổ sung quá trình thay đổi địa giới hành chính từ khi thành phố được thành lập cho đến nay và có kế hoạch để thu hẹp khoảng cách giữa nội thị và ngoại thị.

Bộ Tài nguyên và Môi trường quan tâm vấn đề xói lở hai bên bờ sông Hậu. Bộ Công Thương kiến nghị thành phố đánh giá bài học kinh nghiệm sau khi đạt tiêu chí đô thị loại II để áp dụng vào Đề án lần này.

Văn phòng Quốc hội lưu ý việc sắp xếp các đơn vị hành chính sau khi được công nhận là đô thị loại I. Văn phòng Chính phủ đề nghị Long Xuyên quan tâm cải thiện chỉ tiêu hạ tầng xã hội, hạ tầng đô thị, nâng cấp cảng Mỹ Thới và phát triển các tuyến giao thông chính.

Thay mặt địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng đã tiếp thu ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định, giải trình một số vấn đề và cam kết thành phố Long Xuyên sẽ phối hợp với đơn vị tư vấn để hoàn thiện Đề án.

tha nh pho long xuyen duo c cong nha n la do thi loa i i tru c thuo c ti nh an giang
Sơ đồ hiện trạng xây dựng đô thị và các dự án đang triển khai thực hiện tại thành phố Long Xuyên.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn tổng kết các ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định và lưu ý địa phương xem xét một số vấn đề quan trọng. Đó là cân nhắc kế hoạch mở rộng thành phố bởi việc này sẽ khiến địa phương phải xây dựng quy hoạch mới, kế hoạch phát triển đô thị mới và quy hoạch phân khu chức năng mới.

Thứ trưởng đề nghị thành phố Long Xuyên chờ sau khi được công nhận đô thị loại I thì mới sáp nhập huyện Thoại Sơn, sắp xếp lại các đơn vị hành chính và đánh giá lại quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, cải thiện các tiêu chí còn thiếu, còn yếu.

Căn cứ vào Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 về phân loại đô thị, Hội đồng thẩm định chấm Đề án đạt 89,2 điểm.

Cuối cùng, Thứ trưởng đề nghị địa phương sớm hoàn thiện Đề án gửi Bộ Xây dựng xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào đầu tháng 7/2020.

Hữu Mạnh

Theo

Cùng chuyên mục
 • thanh pho ho chi minh se co khu do thi ngam giua trung tam

  (Xây dựng) – Khu trung tâm thành phố Hồ Chí Minh rộng 930ha dự kiến sẽ khai thác không gian ngầm dưới các tuyến đường Lê Lợi, Nguyễn Huệ, Tôn Đức Thắng, công viên Bến Bạch Đằng và công trường Mê Linh phục vụ đi lại, mua sắm và giải trí của người dân.

 • binh duong tang toc xay dung thanh pho thong minh

  (Xây dựng) - Từ một tỉnh thuần nông, đến nay Bình Dương có tốc độ phát triển công nghiệp chiếm tỷ lệ 66,8%, thu hút đầu tư nước ngoài luôn đạt cao. Hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật đô thị được quy hoạch đầu tư bài bản, hiện đại. Để có thể phát triển bền vững, ngoài việc phát triển hạ tầng kỹ thuật thì cần đẩy mạnh phát triển kinh tế số, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, ứng dụng khoa học kỹ thuật, tăng năng suất lao động để phù hợp với yêu cầu thời kỳ mới.

 • de phat trien ha tang xanh

  (Xây dựng) - Đô thị hóa diễn ra nhanh chóng đang tạo nhiều thách thức trong công tác phát triển hạ tầng đô thị để đáp ứng yêu cầu thực tiễn cũng như bảo đảm chất lượng, môi trường sống của người dân đô thị.

 • hoi nghi thanh pho thong minh viet nam 2021 se to chuc truc tuyen

  (Xây dựng) – Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – ASOCIO 2021 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến trong vòng 5 ngày, từ 2/11 – 6/11. Hội nghị năm nay có 5 chuyên đề lớn, bao gồm: Chính phủ số; Bất động sản thông minh; Khu công nghiệp thông minh; Sản phẩm, giải pháp cho thành phố thông minh và Startup (khởi nghiệp) với thành phố thông minh.

 • ha noi xem xet thao go kho khan cho dau tu xay dung 5 huyen thanh quan

  (Xây dựng) - UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3599/UBND-NC về việc báo cáo tình hình thực hiện đồ án đầu tư, xây dựng 5 huyện thành quận.

 • bai 1 quang yen do thi cai lao hoan dong

  (Xây dựng) - Quảng Ninh được cả nước biết đến là một địa phương năng động, vận hành trong cơ chế mới, sớm thu hút được các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; kinh tế phát triển đã kéo theo sự thay đổi diện mạo đô thị. Nhiều đô thị mới có dáng vóc bề thế hơn trước, giống như bức tranh được vẽ lại.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load