Thứ tư 24/04/2024 20:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Hưng Yên: Khai mạc Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến

09:55 | 01/03/2024

(Xây dựng) - Tối 29/2, thành phố Hưng Yên (Hưng Yên) tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến và chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề: "Phố Hiến tinh hoa hội tụ và phát triển".

Thành phố Hưng Yên: Khai mạc Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến
Một tiết mục văn nghệ trong Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến.

Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024; tuyên truyền, quảng bá hình ảnh và giới thiệu những giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật của Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến đến người dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

Tại Lễ khai mạc, Chủ tịch UBND thành phố Hưng Yên Doãn Quốc Hoàn nhấn mạnh: Phố Hiến ngày nay vẫn còn nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, minh chứng cho thời kỳ phát triển rực rỡ của một "Tiểu Tràng An" xưa, là di sản vô giá của kho tàng văn hóa dân tộc và nhân loại. Nổi bật trong đó là những công trình kiến trúc thuần Việt như: Chùa Chuông, chùa Nễ Châu, đình chùa Hiến, đền Mẫu, đền Mây, đền Kim Đằng, Văn Miếu Xích Đằng... Bên cạnh đó, Phố Hiến còn có những công trình kiến trúc của người Việt kết hợp với kiến trúc Trung Hoa và phương Tây như: Đông đô Quảng Hội, đền Thiên Hậu, chùa Phố, Võ Miếu. Chính những nét độc đáo này đã tạo nên quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến trong lòng du khách.

Cùng với các công trình kiến trúc, Phố Hiến còn là nơi hội tụ của các loại hình nghệ thuật như ca trù, chèo, hát trống quân cùng hàng trăm lễ hội dân gian. Theo dòng chảy lịch sử, con người, mảnh đất nơi đây cùng những di sản văn hóa lắng đọng, bồi đắp theo mỗi thời gian để từ đó trở thành "Phố Hiến tinh hoa hội tụ và phát triển".

Chủ tịch UBND thành phố Hưng Yên cho biết: Thành phố Hưng Yên hiện có 200 di tích lịch sử văn hóa và kiến trúc nghệ thuật, trong đó khu di tích Phố Hiến được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt năm 2014.

Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến gồm hai phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm lễ dâng hương và lễ khai mạc. Phần hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: Hội múa rồng, múa lân; rước kiệu; cầu kiều trên cạn; kéo co; cờ tướng; cờ người; hội thi nhảy bao bố; bịt mắt đập niêu; thả đèn hoa đăng; hát trên thuyền; múa rối nước; liên hoan đàn và hát dân ca; văn nghệ quần chúng… Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến diễn ra đến hết ngày 2/3.

Vị Thủy

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load