Thứ năm 09/12/2021 20:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có khu đô thị ngầm giữa trung tâm

11:25 | 27/10/2021

(Xây dựng) – Khu trung tâm thành phố Hồ Chí Minh rộng 930ha dự kiến sẽ khai thác không gian ngầm dưới các tuyến đường Lê Lợi, Nguyễn Huệ, Tôn Đức Thắng, công viên Bến Bạch Đằng và công trường Mê Linh phục vụ đi lại, mua sắm và giải trí của người dân.

thanh pho ho chi minh se co khu do thi ngam giua trung tam
Ảnh minh họa.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lấy ý kiến chuyên gia và người dân về Dự thảo quy chế quản lý kiến trúc đô thị thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có đề cập đến không gian ngầm trong khu trung tâm 930ha.

Riêng tại khu vực nội thành 930 ha, trong Công trường Mê Linh, đường Nguyễn Huệ, Tôn Đức Thắng... (quận 1) sẽ được quy hoạch thành các không gian ngầm phục vụ nhu cầu đi lại, mua sắm, giải trí của người dân.

Cụ thể, phía dưới đường Nguyễn Huệ sẽ là trung tâm thương mại ngầm tại tầng hầm đầu tiên và hai hoặc ba tầng giữ xe ở phía dưới.

Tầng hầm thứ nhất tạo hành lang cho người đi bộ kết nối các khu vực lân cận như Nhà hát thành phố, khu công viên dọc sông Sài Gòn. Tại các điểm nút giao của khu vực này sẽ có các quảng trường và các kiosk diện tích tối đa 60m2 và các cầu thang để người dân đến trung tâm thương mại ngầm.

Dọc hành lang dành cho người đi bộ được bố trí đài phun nước, quảng trường, công viên mini... phục vụ nhu cầu khách giải trí, thư giãn.

Khu vực công trường Mê Linh sẽ được xây dựng vườn trũng ở tầng ngầm, xung quanh có quán cà phê, nhà hàng, cửa hàng bán lẻ....

Vườn trũng kết nối bãi đậu xe ngầm đường Tôn Đức Thắng sức chứa hơn 300 ôtô gồm hai tầng hầm, nằm cách đó 100m phía nam đường đường Ngô Văn Năm. Đây cũng là nơi kết nối các công trình ngầm các tòa nhà xung quanh trong tương lai.

Đường ngầm Tôn Đức Thắng có hai làn xe mỗi hướng. Hầm sẽ được thông gió tự nhiên nếu được cho phép. Khu vực giữa công trường Mê Linh và sông Sài Gòn sẽ có ba trạm xe bus gồm trạm LRT và trạm taxi thủy kết nối người đi bộ giữa các trạm với vườn trũng.

Phương tiện đi từ bãi đậu xe đến Công trường Mê Linh phải được đảm bảo an toàn qua lối vào bố trí tại tầng hầm thứ nhất vốn sử dụng cho dịch vụ và bảo trì của các cửa hàng thương mại bên dưới Công trường Mê Linh. Lối đi bộ được bố trí từ bãi đậu xe tới Công trường Mê Linh qua tầng hầm thứ nhất.

Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh, khu trung tâm hiện hữu sẽ cân đối một cách hợp lý việc phát triển cao tầng ở khu vực lõi trung tâm, giảm bớt sự quá tải lên cơ sở hạ tầng hiện trạng, đồng thời hạn chế các tác động xấu đối với cấu trúc đô thị và các giá trị văn hóa-xã hội, các di sản kiến trúc.

Việc phát triển cao tầng chủ yếu tại khu vực tam giác Lê Lợi – Nguyễn Huệ - Hàm Nghi và một số điểm nhấn như vòng xoay chợ Bến Thành, trục Lê Lợi nối dài…Toàn bộ khu vực này được quy hoạch phân chia thành 5 phân khu.

Phân khu 1 là sẽ kết nối các không gian trong khu vực, phát triển khai thác hiệu quả sử dụng của hệ thống các tuyến Metro. Xem xét tăng tối đa hệ số sử dụng đất, lấy không gian mở tại công viên 23/9 làm điểm nhấn chính trung tâm kết nối với các các không gian quảng trường, không gian ngầm, trục đi bộ…

Phân khu 2 là khu vực tập trung nhiều các công trình có chức năng văn hóa - lịch sử, là trục trung tâm văn hóa lịch sử, diện tích khoảng 212,2 ha.

Trong các khu vực gần công trình lịch sử, gồm Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện trung tâm thành phố, chợ Bến Thành, được kiểm soát tầng cao xây dựng để bảo tồn cảnh quan lịch sử vốn có.

Đối với đường Lê Duẩn, sẽ khống chế chiều cao và hình thái công trình để không cản trở tầm nhìn giữa Dinh Độc Lập và Thảo Cầm Viên.

Phân khu 3 là khu dọc theo sông Sài Gòn (bờ tây), trải dài từ cầu Sài Gòn đến cầu Tân Thuận, diện tích khoảng 248,34ha. Tập trung phát triển cao tầng ở một số điểm phù hợp thu hút đầu tư vào các khu vực dọc bờ tây sông Sài Gòn.

Khu vực này sẽ mở không gian đô thị về phía sông, dành mặt đất đường Tôn Đức Thắng đoạn dọc công viên bến Bạch Đằng cho không gian đi bộ và xe điện, chuyển đường Tôn Đức Thắng xuống hầm. Không gian mở công cộng hướng ra sông từ cảng quận 4 đến Tân Cảng.

Phân khu 4 là khu vực có nhiều các công trình loại hình nhà biệt thự, thuộc một phần quận 1 và quận 3; diện tích khoảng 232,3ha.

Phân khu 5 là khu vực lân cận phân khu 1 về phía nam, với đa sốlà dạng nhà phố hiện hữu, thuộc một phần quận 1 và quận 4; diện tích khoảng 117,5ha.

Trong khu lân cận sẽ cho phép phát triển công trình cao tầng ở các khối gần với nhà ga Bến Thành, dọc đường Hàm Nghi, kênh Bến Nghé, và đoạn nối dài của đường Nguyễn Thái Học sang quận 4 – những nơi bố trí chức năng văn phòng và thương mại. Với các ô phố gần nhà ga Bến Thành -nơi tập trung 4 tuyến UMRT, xe buýt và BRT, sẽ cho phép chiều cao tối đa công trình hơn 200 m.

Ánh Dương

Theo

Cùng chuyên mục
 • thanh hoa dieu chinh cuc bo quy hoach khu do thi moi trung tam

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 4970/QĐ-UBND về việc phê duyệt Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị mới trung tâm, thành phố Thanh Hóa.

 • vien viar nghiem thu de tai ve cap chung chi hanh nghe kien truc

  (Xây dựng) – Ngày 7/12, Hội đồng nghiệm thu cơ sở Viện Kiến trúc quốc gia (VIAr) đã nhất trí nghiệm thu 2 đề tài “Nghiên cứu đề xuất quy định nội dung hình thức sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc và nghiên cứu kinh nghiệm nước ngoài trong việc ban hành quy tắc ứng xử, phát triển nghề nghiệp liên tục của kiến trúc sư” do Viện Nhà ở và công trình công cộng thuộc VIAr thực hiện.

 • vai tro cua cac tu van trong nuoc da duoc xep ngang hang voi cac tu van nuoc ngoai

  (Xây dựng) – “Vai trò của các tư vấn trong nước đã được xếp ngang hàng với các tư vấn nước ngoài trong các đồ án đạt giải cao như giải Đặc biệt, giải Vàng”, đây là nhận định của Hội đồng Giải thưởng về chất lượng Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ II (VUPA 2020).

 • bai 1 quy hoach duong hem nhung dieu can ban

  (Xây dựng) – Trong quy hoạch đường hẻm thì việc quy định lộ giới đường hẻm trong các khu dân cư hiện hữu phải căn cứ trên nhu cầu giao thông, phòng chống cháy nổ, hạ tầng điện, nước… Khi làm quy hoạch hẻm phải xác định được mục tiêu, mục đích là gì. Nó được phục vụ cho cái gì để chấp nhận có tác động về mặt xã hội.

 • thanh pho ho chi minh dieu chinh quy hoach mot so khu vuc trung tam hien huu

  (Xây dựng) – Liên quan đến việc lập và quản lý quy hoạch đô thị khu vực trung tâm, UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu trung tâm hiện hữu thành phố (930ha) gồm khu dân cư phường Cô Giang và một phần phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1.

 • ha noi dieu chinh quy hoach cuc bo phan khu s5 tai thanh tri

  (Xây dựng) - UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định 5072/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu đô thị S5, tỉ lệ 1/5.000 tại một phần ô quy hoạch ký hiệu C2 và C2-1 thuộc địa giới hành chính xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load