Thứ ba 05/12/2023 22:21 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều sai phạm tại dự án khu nhà ở và dịch vụ chuyên gia tại Khu Công nghệ cao

20:39 | 31/08/2023

(Xây dựng) - Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh vừa có thông báo Kết luận Thanh tra toàn diện Dự án khu nhà ở và dịch vụ chuyên gia tại Khu Công nghệ cao Thành phố do Công ty CP Thương mại - Dịch vụ Công nghệ cao làm chủ đầu tư.

Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều sai phạm tại dự án khu nhà ở và dịch vụ chuyên gia tại Khu Công nghệ cao
Nhiều sai phạm tại Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (Nguồn Internet).

Kết luận Thanh tra chỉ ra Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thiếu kiểm tra, rà soát dẫn đến trong tổng diện tích đất mà Ban Quản lý Khu Công nghệ cao bàn giao cho Công ty CP Thương mại - Dịch vụ Công nghệ cao để thực hiện dự án còn khoảng 1,9 ha diện tích đất của 2 hộ dân chưa được bồi thường.

Việc này có phần trách nhiệm của UBND quận 9 (nay là thành phố Thủ Đức) khi không bám sát, thiếu chặt chẽ trong tiến hành kê khai, kiểm kê hiện trạng đất đai, tài sản gắn liền với đất để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với toàn Khu Công nghệ cao.

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao cũng chưa xác định đúng diện tích đất cho thuê, thời điểm tính tiền thuê đất dẫn đến việc xác định số tiền thuê đất phải thu (chu kỳ 5 năm, từ 2014-2018) không chính xác, chậm xác định số tiền thuê đất cho chu kỳ 5 năm tiếp theo (từ năm 2019 - 2023) dẫn đến việc Công ty CP Thương mại - Dịch vụ Công nghệ cao vẫn chưa nộp tiền thuê đất từ năm 2019 đến nay, làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thực hiện thu phí an ninh trật tự đối với Công ty CP Thương mại - Dịch vụ Công nghệ cao khi chưa được sự chấp thuận của UBND Thành phố, chưa thực hiện theo hướng dẫn của Sở Tài chính là chưa đảm bảo quy định. Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án có một số nội dung chưa phù hợp với quy chuẩn và quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000.

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để chủ đầu tư ký kết hợp đồng cho thuê nhà có một số trường hợp không đúng đối tượng, không đảm bảo về thời hạn cư trú trong Khu Công nghệ cao, cần phải chấn chỉnh, khắc phục ngay đảm bảo sự quản lý, kiểm soát chặt chẽ của Nhà nước...

Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều sai phạm tại dự án khu nhà ở và dịch vụ chuyên gia tại Khu Công nghệ cao
Kết luận Thanh tra của Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh.

Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao cần phối hợp với các bên có liên quan giải quyết dứt điểm những vướng mắc nêu trên, tạo điều kiện để chủ đầu tư thực hiện dự án.

Đối với Công ty CP Thương mại - Dịch vụ Công nghệ cao, việc cho thuê bất động sản hình thành trong tương lai khi chưa nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án là không thực hiện đúng quy định.

Công ty ký hợp đồng cho thuê nhà không đúng đối tượng được cư trú trong Khu Công nghệ cao, thời hạn cho thuê nhà không phù hợp với thời hạn làm việc của người lao động tại Khu Công nghệ cao. Ngoài ra, chủ đầu tư ký hợp đồng cho thuê nhà ở dài hạn, không căn cứ thời gian làm việc của người thuê nhà là không thực tế, không đúng quy định.

Ký hợp đồng cho thuê nhà không đúng đối tượng được cư trú trong Khu Công nghệ cao (17 trường hợp, 28 trường hợp đối tượng thuê nhà không đến làm việc theo giấy mời của Thanh tra Thành phố, cần phải tiếp tục xác minh, làm rõ), thời hạn cho thuê nhà không phù hợp với thời hạn làm việc của người lao động tại Khu Công nghệ cao, là không thực hiện đúng quy định.

Ký 2 hợp đồng với 4 cá nhân mà không xác định rõ nhu cầu thực tế của người thuê nhà. Ngoài ra, chủ đầu tư ký hợp đồng cho thuê nhà ở dài hạn (đến hết thời hạn thuê đất của dự án), không căn cứ thời gian làm việc của người thuê nhà là không thực tế, không đúng quy định cần phải chấn chỉnh, khắc phục ngay.

Từ những kết luận nêu trên, Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị và được Chủ tịch UBND Thành phố giao Ban Quản lý Khu Công nghệ cao tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân thuộc quyền quản lý từng thời kỳ có liên quan đến những sai sót, vi phạm.

Đồng thời, đề xuất hình thức xử lý cụ thể đối với chủ đầu tư với những sai phạm đã nêu và đề xuất điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp để đảm bảo về tiêu chí, đối tượng được thuê, thời gian thuê theo đúng mục tiêu đề ra...

Viết Dũng - Quang Hải

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load