Thứ hai 27/06/2022 13:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 11.000 căn hộ và nền đất tái định cư bỏ phí không sử dụng

21:20 | 25/08/2021

(Xây dựng) – Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh vừa có Báo cáo Thường trực Ban chỉ đạo 167 về đánh giá thực trạng quản lý, sử dụng nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước giao cho Sở quản lý. Trong đó, nhà tái định cư thuộc sở hữu Nhà nước, về nhà, đất chưa sử dụng có 11.688 căn hộ và nền đất, bao gồm 9.434 căn hộ và 2.254 nền đất. Còn 5.022 căn hộ và 41 nền đất đã có chủ trương bán đấu giá để thu hồi vốn.

thanh pho ho chi minh hon 11000 can ho va nen dat tai dinh cu bo phi khong su dung
Ảnh minh họa.

Đối với nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước có 721 căn hộ tại 7 chung cư. Nhà công vụ thuộc sở hữu Nhà nước có 53 căn.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng, tình hình quản lý sử dụng và bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước đã được tháo gỡ nhiều vướng mắc tồn tại trước đó. Dẫu vậy, hiện nay công tác quản lý, sử dụng nhà sở hữu nhà nước còn một số tồn tại, bất cập.

Cụ thể, các văn bản chỉ quy định về quản lý tài sản Nhà nước được giao cho cơ quan làm trụ sở, mà không có mô hình giữ hộ, quản lý vận hành, cho thuê để tăng thêm ngân sách cho Nhà nước, cũng chưa có quy định về đấu giá cho thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước.

Sở Xây dựng kiến nghị sửa đổi Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, trong đó bổ sung chế độ giao cho đơn vị sự nghiệp công lập quản lý cho thuê, khai thác nguồn lực tài chính.

Sở Xây dựng cũng kiến nghị sửa đổi Luật Đấu giá, bổ sung hình thức đấu giá cho thuê tài sản Nhà nước.

Tuy nhiên, trên tất cả thì vấn đề đang khiến cơ quan quản lý đau đầu nhất chính là lượng lớn nhà tái định cư xây xong rồi bỏ hoang nhiều năm qua. Thậm chí dù đem bán đấu giá thì vẫn ế ẩm chẳng ai mua.

Đơn cử như khu tái định cư có tổng diện tích lên tới 38,4ha ở phường Bình Khánh, thành phổ Thủ Đức thuộc chương trình xây dựng 12.500 căn hộ tái định cư cho người dân bị giải tỏa phục vụ Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Không có ai nhận nhà, bỏ hoang 5 - 6 năm qua nên 25 block nhà trong khu tái định cư 38,4ha này trở nên hoang vắng.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, trên địa bàn thành phố đang có nhiều dự án cần nhà tái định cư cho người dân, đặc biệt hơn 20.000 hộ dân sống ven và trên kênh rạch trong các dự án chỉnh trang đô thị.

Tuy nhiên, những hộ dân trong các dự án chỉnh trang đô thị khó có khả năng mua căn hộ tái định cư tại khu 38,4ha Bình Khánh bởi giá bán của các căn hộ quá cao, trên 50 triệu đồng/m2 sàn.

Bởi vì các hộ dân trên và ven kênh rạch vốn có diện tích nhà nhỏ, tiền bồi thường hỗ trợ thấp, thu nhập không ổn định sẽ không đủ khả năng mua căn hộ giá cao như vậy.

Do đó, Sở Xây dựng đã đề xuất cho bán đấu giá các khu căn hộ này và được UBND thành phố chấp thuận. Tuy nhiên, các lần tổ chức bán đấu giá đều thất bại.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc đấu giá đã nhiều lần thất bại nên có quá nhiều vấn đề cần phải thay đổi để thúc đẩy việc chào bán thành công.

Chẳng hạn việc bán sỉ hàng nghìn căn sẽ hạn chế khách mua vì chỉ thu hút các nhà đầu tư, tổ chức có vốn lớn tham gia, hiện số doanh nghiệp có tiềm lực tài chính cỡ này không nhiều.

Về mặt tâm lý, hàng nghìn căn hộ đưa ra chào bán có nguồn gốc là quỹ nhà tái định cư nên thường bị định kiến chất lượng không bằng nhà thương mại nên sẽ gây khó cho nhà đầu tư bán ra sau này. Dự án còn bị bỏ trống nhiều năm không người ở sẽ nhanh bị cũ và xuống cấp cũng đặt ra không ít thách thức cho nhà đầu tư tham gia đấu giá.

Ánh Dương

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • ho so xin giay phep sua chua cai tao nha chung cu

  (Xây dựng) – Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng khi sửa chữa, cải tạo căn hộ chung cư được quy định chi tiết tại Điều 96 Luật Xây dựng năm 2014 sửa đổi, bổ sung năm 2020.

  19:13 | 26/06/2022
 • thu tuc xin cap so do so hong dat 50 nam moi nhat

  (Xây dựng) - Đất 50 năm là loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm kể từ ngày được cấp. Để xin cấp sổ đỏ, sổ hồng đất 50 năm, người dân nên chuẩn bị các loại giấy tờ như: Đơn theo Mẫu số 04a/ĐK; các loại chứng từ có liên quan...

  14:23 | 26/06/2022
 • so do sai chinh ta co buoc phai dinh chinh

  (Xây dựng) - Sổ đỏ của gia đình ông Đỗ Văn Toàn (Hà Nội) bị viết sai chính tả địa chỉ căn hộ là "Tung tâm thương mại dịch vụ" (thiếu chữ r). Ông Toàn hỏi, lỗi này có bắt buộc phải đính chính hay không? Trong trường hợp phải đính chính thì thủ tục như thế nào?

  11:57 | 26/06/2022
 • dau gia quyen su dung dat can hoan thien phap ly de han che tieu cuc

  (Xây dựng) - Những năm qua, sự phát triển của thị trường bất động sản đã góp phần thu hút các nguồn lực, tạo ra các tài sản cố định lớn cho nền kinh tế và là động lực cho công tác phát triển đô thị. Trong đó, hình thức đấu giá quyền sử dụng đất là phương thức giúp các địa phương huy động tối đa nguồn thu cho ngân sách, tạo vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế - xã hội.

  11:42 | 26/06/2022
 • ha noi cac nha may xi nghiep tai 10 khu dat vang sau di doi duoc quy hoach ra sao

  (Xây dựng) - UBND Thành phố Hà Nội vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về danh mục nhà, đất phải di dời theo quy hoạch trên địa bàn Thành phố Hà Nội (đợt 1). Dự kiến, tại Kỳ họp thứ 7 sắp tới, HĐND Thành phố Hà Nội sẽ xem xét, thông qua. Theo đó, các khu đất nhà máy sau di dời được quy hoạch chủ yếu là đất công cộng, đất cây xanh, đất hỗn hợp.

  09:07 | 26/06/2022
 • nhung khoan tien can phai dong khi tach so do

  (Xây dựng) - Khi thực hiện tách sổ đỏ, người dân phải nộp các khoản tiền như: Lệ phí cấp giấy chứng nhận, chi phí đo đạc, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ...

  19:37 | 25/06/2022
 • 8 truong hop thu hoi nha o thuoc so huu nha nuoc

  (Xây dựng) - Căn cứ theo quy định tại Điều 84 Luật Nhà ở 2014, việc thu hồi nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau:

  19:17 | 25/06/2022
 • kham pha ho ca koi dai nhat viet nam

  (Xây dựng) - Nếu trong âm nhạc, người nhạc sỹ dùng giai điệu và ca từ để diễn tả những cảm xúc trước thiên nhiên tươi đẹp. Trong hội họa, người họa sỹ dùng đường nét, màu sắc và bố cục để diễn tả những phong cảnh hoành tráng và ấn tượng. Còn trong kiến trúc cảnh quan, người kiến trúc sư sẽ dùng chính những chất liệu của thiên nhiên để tạo nên những công viên, tiểu cảnh, đường dạo, hồ cá truyền đầy cảm hứng về tình yêu thiên nhiên, sự sáng tạo và tinh tế của bàn tay, khối óc con người.

  19:03 | 25/06/2022
 • thanh hoa ra soat xu ly doi voi cac du an chua bo tri quy dat xay dung nha o xa hoi

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Văn bản số 8914/UBND-CN về việc khẩn trương rà soát, đề xuất phương án xử lý đối với các dự án chưa bố trí quỹ đất 20% (hoặc bố trí không đủ) để xây dựng nhà ở xã hội.

  18:52 | 25/06/2022
 • 70 nha dau tu dang ky tham gia cai tao chung cu cu tai ha noi

  Đến nay đã có 70 nhà đầu tư đăng ký tham gia cải tạo chung cư cũ, đồng thời Sở Xây dựng Hà Nội đã kịp thời ban hành Bộ tiêu chí đánh giá kết quả kiểm định chất lượng hiện trạng các chung cư cũ trên địa bàn thành phố.

  14:38 | 25/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load