Thứ ba 27/10/2020 02:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về vật liệu xây dựng

09:42 | 23/09/2020

(Xây dựng) - Những năm gần đây, hàng loạt dự án sản xuất vật liệu xây dựng được đầu tư đã đáp ứng nhu cầu vật liệu cho thị trường trong tỉnh Thanh Hóa nói riêng và thị trường khác nói chung. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid–19, việc tiêu thụ vật liệu xây dựng gặp nhiều khó khăn.

thanh hoa tang cuong cong tac quan ly nha nuoc ve vat lieu xay dung
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid–19, việc tiêu thụ vật liệu xây dựng gặp nhiều khó khăn (Ảnh: Xuân Hùng).

Từ đầu năm đến nay, Sở Xây dựng Thanh Hóa luôn tăng cường công tác quản lý Nhà nước về vật liệu xây dựng. Theo đó, Sở đã kịp thời hướng dẫn, triển khai các cơ chế chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn đối với sản phẩm hàng hóa vật liệu xây dựng được sản xuất trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp với các ngành, các địa phương, chủ đầu tư xây dựng và đơn vị có liên quan tăng cường công tác quản lý, giám sát chặt chẽ chất lượng vật liệu xây dựng được sản xuất, lưu thông, sử dụng trong công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Ngoài ra, việc đổi mới công nghệ, đưa công nghệ tiên tiến thân thiện với môi trường vào sản xuất của các nhà máy đã nâng cao chất lượng, sản lượng các loại vật liệu xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Sở Xây dựng Thanh Hóa cũng tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt các dự án sản xuất vật liệu xây dựng căn cứ trên các quy hoạch đã được phê duyệt, như: Dự án thăm dò, khai thác đá, cát, đất làm vật liệu xây dựng; các dự án sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, như: Gạch không nung, gạch nung tuynel, gạch ốp lát, xi măng... cát nghiền.

Sở cũng đã kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh rà soát, bổ sung quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh... 8 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh có 4 đơn vị sản xuất xi măng đạt sản lượng hơn 9,91 triệu tấn, tăng 3,4% so với cùng kỳ; 90 đơn vị sản xuất gạch xây, đạt 957,4 triệu viên, tăng 2,1%; 2 đơn vị sản xuất gạch ốp lát vicenza 3,455 triệu m2, bằng 89,6%; 131 đơn vị sản xuất đá ốp lát 17,189 triệu m2, tăng 8,7%; 1 đơn vị sản xuất vôi công nghiệp 5,923 nghìn tấn, tăng 3,3%; 221 đơn vị sản xuất đá xây dựng 7,032 triệu m2, tăng 4,2%; 44 đơn vị khai thác và sản xuất cát xây dựng 5,129 triệu m3, tăng 9%.

Từ đầu năm đến nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội, nên khiến cho việc thực hiện đầu tư xây dựng tại các địa phương có xu hướng chậm, nên nhu cầu tiêu thụ vật liệu xây dựng giảm so với các năm trước, dẫn đến hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh đạt thấp hơn kế hoạch đề ra (từ 10% trở lên).

Theo quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản cát, sỏi làm vật liệu xây dựng tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 5368/QĐ-UBND ngày 28/12/2018; trong đó, quy hoạch 99 mỏ cát làm vật liệu công trình với trữ lượng khoảng 10 triệu m3; trữ lượng bồi lắng hàng năm khoảng 8 - 10%. Theo tính toán của Sở Xây dựng, nhu cầu sử dụng cát công trình (cát bê tông và vữa) hàng năm khoảng 3 triệu m3, vì vậy nếu chỉ khai thác cát tự nhiên thì trong vòng 4 - 6 năm nữa sẽ cạn kiệt.

Căn cứ Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ về chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch 104/KH-UBND ngày 26/8/2014 về chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020 và lộ trình xóa bỏ các lò gạch thủ công trên địa bàn tỉnh. Cát nghiền từ đá, trên cơ sở đề tài “Nghiên cứu, sử dụng vật liệu thay thế cát tự nhiên cho công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa” do Sở Xây dựng thực hiện. Tiếp tục phát triển sản xuất cát nghiền thay thế cát tự nhiên; tuyển rửa, chế biến cát biển, cát nhiễm mặn làm cát công trình.

Hà Chi

Theo

Cùng chuyên mục
 • le cham lua say lo nha may kinh noi sieu trang phu my

  (Xây dựng) - Ngày 25/10, trong không khí phấn khởi toàn quốc thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng cộng sản Việt Nam, Công ty TNHH Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ tổ chức Lễ châm lửa sấy lò Nhà máy kính nổi siêu trắng Phú Mỹ tại Khu công nghiệp Phú Mỹ II mở rộng, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

 • mien trung nhu cau vat lieu xay dung tang cao sau bao lu

  (Xây dựng) - Theo nhận định của nhiều chuyên gia, sau khi lũ lụt đi qua nhu cầu vật liệu xây dựng về gia cố, sửa sang lại nhà cửa sớm ổn định cuộc sống, sản xuất của người dân miền Trung sẽ tăng cao, dẫn đến giá cả của một số mặt hàng vật liệu xây dựng tăng theo, đòi hỏi sự can thiệp của các cơ quan quản lý.

 • quang ninh mot doanh nghiep san xuat vat lieu xay dung duoc chinh phu tang bang khen

  (Xây dựng) - Vừa qua, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam long trọng tổ chức Lễ đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các công trình nghiên cứu khoa học và công nghệ đạt giải thưởng năm 2019 đã ứng dụng xuất sắc vào thực tế sản xuất và đời sống, trong đó có một doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng ở Quảng Ninh.

 • cua chong chay amaccao hiep si chong lai than lua

  (Xây dựng) - Các sản phẩm của Tập đoàn AMACCAO thực sự hấp dẫn các đối tác lớn. Nhưng hấp dẫn tôi thì không dễ bởi tôi làm ở một lĩnh vực tưởng chẳng có gì liên quan. Thế mà cuối cùng tôi đã đến với AMACCAO với nhiều cảm hứng, chính vì những sản phẩm của họ.

 • bo tai nguyen va moi truong phe duyet ke hoach dau gia quyen khai thac khoang san

  (Xây dựng) - Nhằm quản lý, khai thác và sử dụng hợp lý, tiết kiệm, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững, tăng hiệu quả kinh tế, giảm thiểu các tác động đến môi trường… Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa phê duyệt Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

 • thi truong vlxd cuoi nam nhu cau hoan thien tang cao

  (Xây dựng) - Những tháng cuối năm, thị trường VLXD sẽ bước vào mùa cao điểm. Mặc dù tình hình kinh doanh VLXD đang gặp khó khăn vì sức tiêu thụ giảm, song các chuyên gia vẫn kỳ vọng thị trường nhà ở, BĐS sẽ có xu hướng phát triển kèm theo một loạt chính sách kích cầu trong thời gian tới, sẽ tạo cơ hội cho ngành kinh doanh VLXD tăng trưởng.

Xem thêm
 • khoa cua sevendays lua chon thong minh cho moi nha

  (Xây dựng) - Khóa cửa được ví như “vị thần giữ cửa” cho mọi nhà, bởi nó bảo vệ tài sản cũng như đảm bảo an toàn cho mọi thành viên trong gia đình. Đây là một trong những thiết bị an ninh cực kỳ quan trọng. Vậy khóa cửa SEVENDAYS đáp ứng những tiêu chí chất lượng nào để người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn?

  13:30 | 23/10/2020
 • da nang khai mac trien lam quoc te vietbuild 2020

  (Xây dựng) - Sáng 21/10, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Đà Nẵng, Triển lãm quốc tế Vietbuild 2020 chính thức được khai mạc. Triển lãm thu hút sự tham gia của gần 800 gian hàng sản phẩm mới, công nghệ tiên tiến, thương hiệu của nhiều quốc gia. Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 21 - 25/10/2020.

  14:52 | 21/10/2020
 • nang cao hieu qua quan ly vlxd

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng đang tổ chức lấy ý kiến góp ý về dự thảo Nghị định quản lý vật liệu xây dựng (VLXD) sửa đổi, bổ sung Nghị định số 24a/2016/NĐ-CP và Nghị định số 95/2019/NĐ-CP về quản lý VLXD, nhằm quản lý hiệu quả hoạt động trong lĩnh vực VLXD.

  15:20 | 20/10/2020
 • canada khong ap thue chong tro cap ton ma nhap khau tu viet nam

  Canada không áp thuế chống trợ cấp; giảm thuế chống bán phá giá đáng kể đối với sản phẩm tôn mạ nhập khẩu từ Việt Nam.

  20:45 | 19/10/2020
 • yen dinh thanh hoa hang loat doanh nghiep khai thac da ngoai vi tri duoc cap phep

  (Xây dựng) - Trong năm 2019 đến đầu 2020 nhiều doanh nghiệp khai thác đá làm vật liệu xây dựng tại xã Yên Lâm, huyện Yên Định khai thác ngoài vị trí được cấp phép, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản của Nhà nước. Mặc dù, UBND huyện Yên Định đã xử phạt vi phạm hành chính, tuy nhiên tình trạng trên vẫn tái diễn.

  11:14 | 19/10/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load