Thứ tư 06/12/2023 11:25 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Công ty Thành Nam “phớt lờ” ý kiến chỉ đạo của chính quyền

14:42 | 23/08/2023

(Xây dựng) - Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn Nguyễn Tiến Dũng đã ký Quyết định số 4774/QĐ-XPHC, về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng và yêu cầu Công ty Cổ phần Quốc tế Thành Nam (Công ty Thành Nam) khắc phục hậu quả theo quy định. Tuy nhiên, đến nay đơn vị này vẫn chưa chấp hành các chỉ đạo của chính quyền địa phương.

Thanh Hóa: Công ty Thành Nam “phớt lờ” ý kiến chỉ đạo của chính quyền
Công ty Thành Nam “phớt lờ” ý kiến chỉ đạo của địa phương và Chủ tịch UBND tỉnh.

Trước đó, tháng 5/2022, Đội Kiểm tra quy tắc xây dựng Nghi Sơn tiến hành kiểm tra hoạt động đầu tư xây dựng Dự án trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Queensland, Tổ dân phố Đoan Hùng, phường Hải Bình. Tại thời điểm kiểm tra, phát hiện Công ty Thành Nam thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp, với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới.

Cụ thể, xây dựng và đưa vào sử dụng 1 nhà hiệu bộ chiều dài 20m và chiều rộng 9m với diện tích là 180m2; 1 nhà lớp học 2 tầng có chiều rộng là 42,4m và chiều dài 41,5m xây dựng sai kích thước, vị trí so với giấy phép xây dựng được cấp.

Ngày 01/6/2023, Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn đã ký Quyết định xử phạt Công ty Thành Nam, về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp, với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới; số tiền phạt 30 triệu đồng và yêu cầu trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt hành chính; phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng và có giấy phép xây dựng điều chỉnh.

Hết thời hạn trên, Công ty Thành Nam không xuất trình được giấy phép xây dựng được điều chỉnh, thì người có thẩm quyền xử phạt ra thông báo yêu cầu tổ chức vi phạm tự phá dỡ phần công trình xây dựng vi phạm.

Quyết định xử phạt là vậy, tuy nhiên, Công ty Thành Nam vẫn không trình được giấy phép điều chỉnh. Ngày 10/3/2023, UBND thị xã Nghi Sơn có Quyết định 1251/QĐ-CCXP về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo Quyết định xử phạt hành chính 4774/QĐ-XPHC ngày 01/6/2022 của Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn với Công ty Thành Nam.

Ngày 15/3/2023, Công ty Thành Nam có văn bản kiến nghị UBND thị xã Nghi Sơn cho phép được giữ nguyên hiện trạng công trình đã xây dựng đến ngày 30/6/2023 để phục vụ công tác dạy và học. Đồng thời, đơn vị cam kết cùng phối hợp Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp Nghi Sơn để hoàn thiện, điều chỉnh các hồ sơ liên quan.

Thanh Hóa: Công ty Thành Nam “phớt lờ” ý kiến chỉ đạo của chính quyền
Một trong những hạng mục công trình tại Dự án trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Queensland của Công ty Thành Nam.

UBND thị xã Nghi Sơn sau đó có báo cáo về kết quả khắc phục hậu quả sai phạm với dự án vi phạm quy định pháp luật về đất đai, xây dựng. Ngày 19/4/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có Văn bản số 5372/UBND-NN giao Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, căn cứ chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh xem xét các đề xuất của các đơn vị, đối chiếu quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, môi trường, phòng cháy, chữa cháy để bảo đảm thẩm định điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi của các dự án theo thẩm quyền của Ban, bảo đảm quy định pháp luật.

Đồng thời, tỉnh yêu cầu UBND Nghi Sơn chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm vi phạm về đất đai, xây dựng theo đúng quy định với các dự án mà chủ đầu tư không lập hồ sơ điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi hoặc không đủ điều kiện để được điều chỉnh.

Căn cứ chỉ đạo của UBND tỉnh và đề xuất của đơn vị, ngày 21/4/2023, Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn có Quyết định 1669/QĐ-QTXD yêu cầu Công ty Thành Nam khẩn trương phối hợp UBND thị xã Nghi Sơn, Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp; các cơ quan, đơn vị liên quan để hoàn thiện hồ sơ pháp lý của dự án theo đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn cho phép, Công ty Thành Nam vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục hồ sơ pháp lý của dự án theo quy định pháp luật; cũng như không tự tháo dỡ, khắc phục các công trình vi phạm.

Lãnh đạo một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xây lắp cho rằng, việc đơn vị “phớt lờ” các chỉ đạo của địa phương, của tỉnh, các quy định pháp luật sẽ tạo ra một tiền lệ xấu trong công tác quản lý Nhà nước liên quan đến trật tự xây dựng trên địa bàn và đề nghị các cấp có thẩm quyền vào cuộc làm rõ nội dung trên để tất cả mọi cá nhân, đơn vị phải có tinh thần thượng tôn pháp luật.

Tiến Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load