Thứ hai 27/06/2022 19:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Tuyển chọn kịch bản sản xuất phim truyện về Đại đội thanh niên xung phong 915

11:53 | 27/12/2021

(Xây dựng) – Nhằm lưu giữ, tôn vinh, tri ân các liệt sĩ Thanh niên xung phong, Đại đội 915 cũng như giáo dục truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho các thế hệ mai sau, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức tuyển chọn kịch kịch bản sản xuất phim truyện về Đại đội thanh niên xung phong 915.

thai nguyen tuyen chon kich ban san xuat phim truyen ve dai doi thanh nien xung phong 915
Di tích lịch sử quốc gia 60 liệt sỹ đội Thanh niên xung phong, Đại đội 915 tại phường Gia sàng, thành phố Thái Nguyên.

Theo đó, kịch bản phim sẽ được phát triển dựa trên tác phẩm văn học “Đại đội màu áo nắng”, tác phẩm đạt giải A tại cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về Đại đội Thanh niên xung phong 915, thể loại tác phẩm điện ảnh truyền hình do Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên chủ trì tổ chức năm 2018. Tuy nhiên, với mong muốn lựa chọn được kịch bản phim truyện có chất lượng cao hơn nữa, hấp dẫn, đặc sắc, phù hợp và đảm bảo thực hiện sản xuất phim truyện theo kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3615/QĐ-UBND ngày 17/11/2021; tỉnh Thái Nguyên tiến hành tổ chức tuyển chọn rộng rãi kịch bản phim truyện về Đại đội Thanh niên xung phong 915, nhằm nâng cấp và hoàn thiện kịch bản phim có chất lượng nội dung và nghệ thuật tốt nhất.

Kịch bản phim truyện tham gia tuyển chọn được Hội đồng thẩm định kịch bản đề nghị đưa vào sản xuất phim phải đạt từ bậc II hoặc bậc III theo quy định tại Thông tư số 15/2016/TT-BVHTTDL ngày 27/12/2016 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Kịch bản xếp loại bậc II bao gồm tiêu chuẩn: Có nội dung tư tưởng tốt, mang tình nhân văn và có giá trị xã hội cao; nghệ thuật thể hiện phù hợp với nội dung, có trình độ chuyên môn khá trở lên, tạo được sức hấp dẫn cho tác phẩm; Kịch bản xếp loại bậc III bao gồm tiêu chuẩn: Có nội dung tư tưởng sâu sắc, giá trị nhân văn cao, khái quát được những vấn đề xã hội lớn, có những phát hiện độc đáo về cuộc sống con người; kịch bản được viết hấp dẫn, cách thể hiện đặc sắc, sáng tạo với một trình độ chuyên môn cao.

Kịch bản phim truyện phải thể hiện được đặc điểm, tính cách chung và những cống hiến của thanh niên xung phong thời kỳ kháng chiến chống Mĩ cứu nước; sự mất mát, hy sinh to lớn của Thanh niên xung phong Bắc Thái trong ngày lễ Noel năm 1972. Phản ánh về cuộc sống, lao động, chiến đấu của Thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái, trong đó chủ yếu là người dân tộc thiểu số của tỉnh Bắc Thái (nay là tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên), tuổi đời còn rất trẻ. Sự hy sinh của các liệt sỹ thanh niên xung phong trong khi làm nhiệm vụ giải tỏa hàng hóa ở ga Lưu Xá ngày 24/12/1972 đã thể hiện tinh thần quả cảm, anh dũng phi thường, góp phần cùng nhân dân tỉnh Bắc Thái và quân dân cả nước đánh bại âm mưu xâm lược của kẻ thù. Kịch bản phim truyện đảm bảo tính lịch sử, tính chân thực, tính nghệ thuật, phù hợp với hiện tại và định hướng tư tưởng chính trị, có ý nghĩa truyên truyền giáo dục cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Số lượng phim truyện sản xuất gồm 01 tập; Thời lượng: 90 phút; Kinh phí thực hiện là trên 2,24 tỷ đồng; Nguồn kinh phí từ ngân địa phương, ngân sách Trung ương và nguồn vốn huy động hợp pháp khác.

Việt Hoan

Theo

Cùng chuyên mục
 • soi dong sac mau van hoa tai le hoi duong pho festival hue 2022

  (Xây dựng) - Chiều 26/6, Lễ hội đường phố Festival Huế 2022 với chủ đề “Sắc màu văn hóa” dưới hình thức quảng diễn đường phố, có sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ đến từ nhiều đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế.

 • phat dong cuoc thi thiet ke designed by vietnam 2022 chu de nhung ky vong moi

  (Xây dựng) – Ngày 25/6, tại Tổ hợp sáng tạo Complex 01 (Hà Nội), Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) và VietNam Design Group đã chính thức phát động cuộc thi “Designed by Vietnam 2022” lần thứ ba với chủ đề “Những kỳ vọng mới” trong khuôn khổ chương trình Tuần lễ Thiết kế Việt Nam – Vietnam Design Week 2022.

 • an tuong dem khai mac tuan le festival hue 2022

  (Xây dựng) - Tối 25/6, tại Quảng trường Ngọ Môn, Kinh thành Huế (thành phố Huế, Thừa Thiên - Huế) đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”.

 • nhieu hoat dong huong ung tuan le festival hue 2022 chinh thuc dien ra

  (Xây dựng) - Hoạt động hưởng ứng tuần lễ Festival Huế 2022, được tổ chức từ ngày 25-30/6/2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, với 8 chương trình chính và nhiều hoạt động hưởng ứng bên lề đã chính thức diễn ra.

 • khi am nhac ca tru buoc vao phim truyen hinh viet

  (Xây dựng) - Trong xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay, các đạo diễn Việt Nam đã và đang đóng góp công sức vào quá trình tìm về cội nguồn, khai thác những đặc trưng bản sắc văn hóa dân tộc. Trong đó, âm nhạc dân tộc vẫn là mảnh đất màu mỡ chưa được “lưu tâm” một cách mạnh mẽ. 

 • nguoi hoa sy mang trai tim hong

  (Xây dựng) - Gọi Lê Tiến Vượng là “nhà” gì cũng chưa đủ, bởi ông không chỉ là một nhà báo, nhà thơ, nhà họa sỹ thiết kế Logo thương hiệu, mà ông còn là một nhà thiện nguyện năng động nhiệt tình, là chủ nhiệm câu lạc bộ thiện nguyện “Trái tim hồng” Hà Nội, với slogan “xây trường, dựng ước mơ” ông đã cùng các nhà hảo tâm xây dựng được 21 điểm trường, 4 nhà tình thương cho trẻ em các dân tộc vùng cao biên cương phía Bắc.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load