Thứ hai 27/06/2022 12:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích Núi Văn - Núi Võ

10:46 | 10/03/2021

(Xây dựng) - Di tích Núi Văn - Núi Võ và các di tích liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của Tể tướng Lưu Nhân Chú được bảo tồn, phát huy các giá trị vật thể, phi vật thể tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

thai nguyen quy hoach bao quan tu bo phuc hoi va phat huy gia tri di tich nui van nui vo
Lễ hội Núi Văn - Núi Võ xuân Canh Tý 2020.

Theo đó, sự kiện công bố Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích Núi Văn - Núi Võ đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, huyện Đại Từ, đại diện dòng họ Lưu Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức chiều ngày 9/3/2021 tại tại UBND xã Văn Yên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Khu vực lập quy hoạch được xác định tại 2 xã Ký Phú và Văn Yên của huyện Đại Từ với quy mô 112,3ha, với các giới hạn là: Phía Bắc giáp cánh đồng lúa và khu dân cư xã Văn Yên, Ký Phú; phía Nam giáp cánh đồng lúa xã Văn Yên, Ký Phú; phía Tây giáp cánh đồng lúa và khu dân cư xã Văn Yên; phía Đông giáp tỉnh lộ 261 và khu dân cư xã Ký Phú.

Theo quy hoạch, di tích đền thờ Lưu Nhân Chú, nhà tả vu, hữu vu ở núi Võ được bảo tồn nguyên trạng; tu bổ, tôn tạo am thờ trong vách núi tại núi Võ và các công trình phụ trợ của di tích.

Cũng theo quy hoạch được công bố, các công trình đề xuất xây dựng mới là: Đền thờ Lưu Nhân Chú ở Núi Văn và các công trình phụ trợ; cảnh quan đường dạo và điểm ngắm cảnh tại Núi Văn, Núi Võ; cảnh quan và các công trình trên Núi Quần Ngựa…

Sử sách đã ghi lại: Núi Văn - Núi Võ thuộc xã Văn Yên được biết đến là nơi đã từng được vị tướng tài ba Lưu Nhân Chú - một trong những vị công thần khai quốc của triều đại hậu Lê vào thế kỷ XV, chọn làm nơi chiêu tập, rèn luyện binh sĩ, là một trong 18 người cùng với Lê Lợi lập ra Hội thề Lũng Nhai năm 1416. Tưởng nhớ công lao, ân đức đại tư mã Lưu Nhân Chú, hằng năm cứ vào ngày mùng 4 Tết Âm lịch, quê hương Núi Văn - Núi Võ lại mở hội, khai lễ thể hiện sự tri ân của thế hệ sau với tiền nhân.

Việc quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích Núi Văn - Núi Võ và các di tích liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của Tể tướng Lưu Nhân Chú nhằm bảo tồn và tôn vinh các giá trị lịch sử, văn hóa đã được ghi nhận, đưa di tích trở thành điểm đến của du lịch Thái Nguyên nói riêng, du lịch Việt Nam nói chung.

Nguyễn Thành

Theo

Cùng chuyên mục
 • soi dong sac mau van hoa tai le hoi duong pho festival hue 2022

  (Xây dựng) - Chiều 26/6, Lễ hội đường phố Festival Huế 2022 với chủ đề “Sắc màu văn hóa” dưới hình thức quảng diễn đường phố, có sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ đến từ nhiều đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế.

 • phat dong cuoc thi thiet ke designed by vietnam 2022 chu de nhung ky vong moi

  (Xây dựng) – Ngày 25/6, tại Tổ hợp sáng tạo Complex 01 (Hà Nội), Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) và VietNam Design Group đã chính thức phát động cuộc thi “Designed by Vietnam 2022” lần thứ ba với chủ đề “Những kỳ vọng mới” trong khuôn khổ chương trình Tuần lễ Thiết kế Việt Nam – Vietnam Design Week 2022.

 • an tuong dem khai mac tuan le festival hue 2022

  (Xây dựng) - Tối 25/6, tại Quảng trường Ngọ Môn, Kinh thành Huế (thành phố Huế, Thừa Thiên - Huế) đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”.

 • nhieu hoat dong huong ung tuan le festival hue 2022 chinh thuc dien ra

  (Xây dựng) - Hoạt động hưởng ứng tuần lễ Festival Huế 2022, được tổ chức từ ngày 25-30/6/2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, với 8 chương trình chính và nhiều hoạt động hưởng ứng bên lề đã chính thức diễn ra.

 • khi am nhac ca tru buoc vao phim truyen hinh viet

  (Xây dựng) - Trong xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay, các đạo diễn Việt Nam đã và đang đóng góp công sức vào quá trình tìm về cội nguồn, khai thác những đặc trưng bản sắc văn hóa dân tộc. Trong đó, âm nhạc dân tộc vẫn là mảnh đất màu mỡ chưa được “lưu tâm” một cách mạnh mẽ. 

 • nguoi hoa sy mang trai tim hong

  (Xây dựng) - Gọi Lê Tiến Vượng là “nhà” gì cũng chưa đủ, bởi ông không chỉ là một nhà báo, nhà thơ, nhà họa sỹ thiết kế Logo thương hiệu, mà ông còn là một nhà thiện nguyện năng động nhiệt tình, là chủ nhiệm câu lạc bộ thiện nguyện “Trái tim hồng” Hà Nội, với slogan “xây trường, dựng ước mơ” ông đã cùng các nhà hảo tâm xây dựng được 21 điểm trường, 4 nhà tình thương cho trẻ em các dân tộc vùng cao biên cương phía Bắc.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load