Thứ ba 27/02/2024 13:42 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Chấn chỉnh việc sử dụng đất không hiệu quả, không đúng mục đích

21:20 | 30/11/2023

(Xây dựng) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Lê Quang Tiến vừa có chỉ đạo tới các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố, thị xã của tỉnh chấn chỉnh việc quản lý Nhà nước về đất đai, dẫn đến sử dụng đất không hiệu quả, không đúng mục đích.

Thái Nguyên: Chấn chỉnh việc sử dụng đất không hiệu quả, không đúng mục đích
Thanh tra Chính phủ phát hiện hàng loạt vi phạm như chậm tiến độ nhiều năm thuộc diện phải thu hồi; có dự án sử dụng đất không đúng mục đích.

Trong những năm qua công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều chuyển biến tích cực, việc quản lý sử dụng đất đai ngày càng có hiệu lực, hiệu quả, từng bước đi vào nền nếp, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh, quốc phòng.

Tuy nhiên, qua báo cáo của các đơn vị, địa phương cho thấy còn có địa phương chưa chú trọng nhiều đến lĩnh vực quản lý, sử dụng đất dẫn đến tình trạng đất được giao nhưng không sử dụng, sử dụng không hiệu quả hoặc cho thuê, cho mượn không đúng quy định.

Cụ thể: Trong quá trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong lĩnh vực quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên, thực hiện nghiêm việc xử lý, thu hồi diện tích đất đai, mặt nước sử dụng không đúng quy định, tỉnh Thái Nguyên, phát hiện hơn 4.700m2 đất sử dụng sai mục đích, bỏ hoang hóa và hơn 9.000m2 đất chuyển mục đích sử dụng đất chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép...

Trước đó, thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đối với 15 dự án tại Thái Nguyên giai đoạn 01/01/2010 - 31/12/2018, Thanh tra Chính phủ phát hiện hàng loạt vi phạm như chậm tiến độ nhiều năm thuộc diện phải thu hồi; có dự án sử dụng đất không đúng mục đích. Thậm chí, có dự án còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Nhiều dự án được giao đất không qua đấu giá hoặc đấu thầu sử dụng đất…

Để chấn chỉnh và khắc phục tồn tại nêu trên, UBND Thái Nguyên yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 20/02/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Đối với UBND các huyện, thành phố: Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc không đưa đất vào sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng hoặc người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng cho thuê, cho mượn không đúng quy định của pháp luật đất đai; thường xuyên kiểm tra, rà soát tình hình quản lý sử dụng đất trên địa bàn.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh: Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Chủ tịch UBND tỉnh về việc quản lý đất đai trên địa bàn theo đúng quy định tại Điều 208, Luật Đất đai năm 2013. Theo đó, phải chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị có liên quan và UBND cấp xã thường xuyên rà soát tình hình quản lý sử dụng đất trên địa bàn và tổ chức kiểm tra, đề xuất xử lý đối với các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai.

Ngoài ra, yêu cầu các tổ chức được nhà nước giao đất, cho thuê đất thực hiện việc quản lý, sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật đất đai và pháp luật khác có liên quan; hướng dẫn các đơn vị được Nhà nước giao đất, thuê đất khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất (chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất) phải thực hiện đầy đủ thủ tục theo đúng quy định của pháp luật;

Tập trung chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn được Nhà nước giao đất khắc phục ngay tình trạng cho thuê, cho mượn không đúng quy định hoặc không đưa đất vào sử dụng, sử dụng không hiệu quả; Đề xuất, kiến nghị thu hồi đất theo quy định của pháp luật đất đai đối với các tổ chức được nhà nước giao đất, cho thuê đất mà không đưa đất vào sử dụng theo thời hạn quy định, gây lãng phí đất đai.

Đối với các đơn vị sử dụng đất, UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu: Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật đất đai và các quy định của pháp luật khác có liên quan; thực hiện kê khai đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định. Quản lý chặt chẽ quỹ đất được Nhà nước giao, cho thuê đất; chấm dứt ngay việc cho thuê, cho mượn đất không đúng quy định. Trường hợp không có nhu cầu sử dụng thì lập hồ sơ đề nghị UBND tỉnh thu hồi.

Thái Nguyên Nhân

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Đối tượng được xem xét giảm tiền thuê đất

  (Xây dựng) - Công ty bà Nguyễn Thị Ngọc Anh (Hà Nội) nằm trong khu công nghiệp, có thuê lại đất của chủ đầu tư, hợp đồng thuê 48 năm, trả tiền hằng năm, có hợp đồng chuyển nhượng thửa đất, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  12:42 | 26/02/2024
 • Thu hút đầu tư vào thị trường bất động sản

  Thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam đang trong giai đoạn “hồi sinh” sau thời gian trầm lắng, việc kích thích dòng tiền đầu tư vào lĩnh vực này luôn được Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương ưu tiên.

  12:36 | 26/02/2024
 • Phát triển công trình xanh bền vững

  Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh hiện nay, việc phát triển công trình xanh bền vững đang dần thành xu hướng tất yếu, mang lại nhiều giá trị dài hạn cho doanh nghiệp bất động sản (BĐS) và quốc gia trong việc giảm phát thải, giảm ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, chi phí và chính sách đang là những rào cản lớn đối với các chủ đầu tư muốn xây dựng, vận hành công trình xanh bền vững.

  08:33 | 26/02/2024
 • Trường hợp được đền bù tài sản khi thu hồi đất theo Luật Đất đai mới

  (Xây dựng) - Việc bồi thường thiệt hại khi Nhà nước thu hồi đất được quy định theo Điều 102, 103 và 104 Luật Đất đai 2024.

  08:22 | 26/02/2024
 • Quy định mới về căn cứ tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

  (Xây dựng) – Luật Đất đai 2024 được thông qua hồi tháng 1/2024, trong đó quy định về các căn cứ tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

  08:19 | 26/02/2024
 • Sắp diễn ra Đại hội Bất động sản toàn cầu "The Passport"

  (Xây dựng) - Đại hội Bất động sản toàn cầu "The Passport" sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 26-29/02/2024.

  20:35 | 25/02/2024
 • Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực

  Theo khảo sát của Công ty Savills Việt Nam, hiện có nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng ở nhiều địa phương đang trong quá trình tái khởi động.

  13:52 | 25/02/2024
 • Thanh Hóa: Quy hoạch chung cư, nhà cao tầng cần đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật

  (Xây dựng) – Hiện nay, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa có khoảng 23 khu chung cư và nhiều nhà cao tầng khiến hạ tầng kỹ thuật của thành phố Thanh Hóa thêm “áp lực”, dẫn đến dễ ngập lụt vào mùa mưa và ùn tắc cục bộ trong tương lai nếu không có giải pháp kịp thời.

  13:49 | 25/02/2024
 • Hoàn thiện nhà xây thô phải phù hợp với quy hoạch và thiết kế

  (Xây dựng) - Trường hợp công trình nhà ở thuộc dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở để bán của doanh nghiệp, việc hoàn thiện nhà ở phải bảo đảm phù hợp theo quy hoạch được phê duyệt, thiết kế được thẩm định, phê duyệt, giấy phép xây dựng (nếu có) theo quy định của pháp luật về xây dựng hiện hành.

  13:29 | 25/02/2024
 • Quảng Ninh: Xây dựng mới chung cư cũ

  (Xây dựng) - Ngày 24/2, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy chủ trì cuộc họp với các Sở, ngành, địa phương. Sở Xây dựng là nòng cốt báo cáo dự thảo kế hoạch huy động nguồn lực đầu tư, phương án giải phóng mặt bằng - di dân tạm và giải pháp thi công cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ hiện đang tồn tại, để đảm bảo an toàn dân sinh, văn minh đô thị.

  12:02 | 25/02/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load