Thứ bảy 20/07/2024 09:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tây Ninh thành điểm nóng du lịch sau “Ngày Tây Ninh tại Hà Nội”

11:21 | 13/10/2023

(Xây dựng) - Sự kiện Ngày Tây Ninh tại Hà Nội đã khép lại thành công, mở ra triển vọng mới cho sự phát triển của du lịch Tây Ninh – điểm đến đang được ví như “ngôi sao đang lên”.

Diễn ra trong hai ngày 07-8/10, năm thứ ba của sự kiện “Ngày Tây Ninh tại Hà Nội” đã thu hút hàng vạn người dân thủ đô và du khách qua nhiều hình thức thể nghiệm độc đáo, chương trình nghệ thuật giàu cảm xúc và triển lãm ảnh quy mô. Sự kiện đã giúp du khách và các doanh nghiệp lữ hành có những góc nhìn mới, khám phá các tiềm năng của mảnh đất Đông Nam Bộ được kết tinh từ nhiều di sản văn hóa.

Tây Ninh thành điểm nóng du lịch sau “Ngày Tây Ninh tại Hà Nội”
Ngày Tây Ninh tại Hà Nội thu hút người dân thủ đô và du khách tại phố đi bộ Hồ Gươm.

Tây Ninh hấp dẫn người Hà Nội

Tây Ninh chưa bao giờ đến gần với người dân thủ đô đến thế. Ngay trong lòng phố đi bộ Hoàn Kiếm, du khách đã được khám phá nét văn hóa độc đáo của người dân Tây Ninh thông qua các di sản văn hóa phi vật thể quốc gia như điệu trống Chhay-dăm của người Khmer, thanh âm réo rắt của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ. Nhiều người dân sẵn sàng đến từ sáng sớm để tận dụng cơ hội mua muối tôm, bánh tráng, mãng cầu chuẩn Tây Ninh… tại hơn 30 gian hàng trưng bày những sản phẩm nông-công-thương.

“Tôi chắc chắn sẽ đến Tây Ninh vì văn hóa và ẩm thực quá đặc sắc”, đó là những gì mà chị Hoài Trang, cùng rất nhiều du khách thủ đô khác, khẳng định “chắc nịch” sau khi hòa vào không khí của “Ngày Tây Ninh tại Hà Nội”.

Tây Ninh thành điểm nóng du lịch sau “Ngày Tây Ninh tại Hà Nội”
Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu là di sản văn hoá phi vật thể tại Tây Ninh, luôn hút rất đông Phật tử và du khách thập phương.

Thực tế ghi nhận, Tây Ninh- một lựa chọn còn khá mới với nhiều du khách Hà Nội và các tỉnh thành miền Bắc, đang chứng kiến nhiều bứt phá ngoạn mục trong việc thu hút tệp khách này. Đơn cử ở KDL Quốc gia Núi Bà Đen, trong tháng 9/2023 đã ghi nhận 13.000 lượt khách miền Bắc, tăng đến gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Nhiều chuyên gia dự đoán, sau sự kiện Ngày Tây Ninh tại Hà Nội, du khách thủ đô được nâng cao thêm nhận thức về mảnh đất này và con số dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng trong mùa du lịch cuối năm nay, trong đó nổi bật là điểm đến Núi Bà Đen. Ông Nguyễn Thanh Ngọc – Chủ tịch UBND Tỉnh Tây Ninh cho biết: “Từ khu du lịch hàng năm chỉ thu hút khoảng 1,5 năm đến 2 triệu lượt khách, thì chỉ sau 5 năm đầu tư các hạng mục, khu du lịch núi Bà Đen đã có thể thu hút lên tới 5 triệu khách trong năm nay, và có thể đạt từ 7-10 triệu lượt khách trong năm 2030”.

Tây Ninh thành điểm nóng du lịch sau “Ngày Tây Ninh tại Hà Nội”
Chùa Bà gắn liền với huyền thoại Linh Sơn Thánh Mẫu là điểm đến tâm linh hàng đầu Nam bộ.

Nhận định về khả năng hấp dẫn du khách từ Hà Nội nói riêng và thị trường nội địa nói chung, ông Phạm Văn Bảy – Phó Giám đốc Vietravel chi nhánh Hà Nội phát biểu trong hội nghị xúc tiến du lịch Tây Ninh trong khuôn khổ “Ngày Tây Ninh tại Hà Nội”, sáng 07/10: “Tiềm năng du lịch của Tây Ninh nói riêng và cả vùng Đông Nam Bộ cũng như miền Nam nói chung rất thu hút lượng du khách từ Hà Nội và khu vực miền Bắc. Lý do là sự mới mẻ, dù không phải “lạ” vì ai cũng biết đến Tây Ninh qua Núi Bà Đen và Tòa thánh Cao Đài. Ẩm thực đặc sắc được ghi nhận tới 4 sản phẩm đặc trưng là nem bưởi chay, thịt quay chay, bánh tráng phơi sương Trảng Bàng và bánh canh Trảng Bàng…”

Ông Bảy cũng nhận định mùa đông là thời điểm thích hợp để đến Tây Ninh, do người miền Bắc vào miền Nam thời điểm này sẽ “cảm giác rất ấm áp”. “Những điều này rất hấp dẫn, thôi thúc người Hà Nội nói riêng và người miền Bắc nói chung đến với Tây Ninh”, ông nhận xét.

Tiềm năng vươn tầm quốc tế

Hội thảo xúc tiến du lịch Tây Ninh trong khuôn khổ Ngày Tây Ninh tại Hà Nội sáng 07/10 cũng là cơ hội để các doanh nghiệp lữ hành, chuyên gia và lãnh đạo địa phương ngồi lại với nhau, chỉ ra nhiều tiềm năng của du lịch Tây Ninh và cách “đánh thức” chúng. Không chỉ đặt mục tiêu hấp dẫn tệp khách Hà Nội và miền Bắc, các chuyên gia nhìn thấy tiềm năng vươn tầm quốc tế của mảnh đất này.

Tây Ninh thành điểm nóng du lịch sau “Ngày Tây Ninh tại Hà Nội”
Du khách nước ngoài tham gia nghi thức dâng đăng trên núi Bà Đen.

Ông Hà Văn Siêu, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, nhận định Tây Ninh đang là ngôi sao sáng trong hút khách nội địa, và mong rằng Tây Ninh sẽ tiếp tục vươn ra thế giới. “Tôi thấy rằng tiềm năng vươn tầm thế giới của Tây Ninh là rất lớn, đặc biệt là du lịch tâm linh đối với thị trường Ấn Độ mới nổi”, ông nói.

Theo thống kê của Khu du lịch Sun World Ba Den Mountain, lượng khách quốc tế đến với núi Bà Đen Tây Ninh ngày càng tăng đáng kể. Chỉ tính riêng tháng 9/2023, Khu du lịch đã đón hơn 4.000 khách quốc tế, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2022. Bên cạnh những vị khách láng giềng Campuchia, khách quốc tế đã ngày càng đa dạng hơn khi đến từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Ấn Độ…

Lý giải cho sức hút của Tây Ninh với khách quốc tế, nhiều chuyên gia cho rằng đó không chỉ là nhờ vào loại hình du lịch tâm linh với các điểm đến nổi tiếng linh thiêng như Núi Bà Đen với hệ thống các chùa Núi Bà và các công trình tâm linh kỳ vĩ trên đỉnh núi, hay Toà Thánh Cao Đài, mà còn bởi Tây Ninh những năm gần đây đã và đang cùng với các nhà đầu tư chiến lược tạo ra những sản phẩm du lịch chất lượng, đẳng cấp.

Tây Ninh thành điểm nóng du lịch sau “Ngày Tây Ninh tại Hà Nội”
Đỉnh núi Bà Đen với nhiều trải nghiệm độc đáo hút hơn 4 triệu lượt khách trong 9 tháng đầu năm 2023.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc – Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, du lịch sẽ chỉ có thể phát huy và khai thác hiệu quả nhất khi tỉnh kết nối được với những doanh nghiệp có tâm huyết, có năng lực và có kinh nghiệm với du lịch. “Núi Bà Tây Ninh giờ đây đang dần trở thành điểm đến đẳng cấp quốc tế, và chúng tôi đánh giá rất cao nhà đầu tư đã đóng góp rất lớn vào sự phát triển du lịch Việt Nam nói chung và Tây Ninh nói riêng” – ông Ngọc nói.

Thực tế, với chiến lược đầu tư đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong những năm gần đây, lượng khách đến với Tây Ninh có sự tăng trưởng đột phá. Nếu năm 2019, số lượng khách du lịch nội địa đến Tây Ninh chỉ khoảng 2,9 triệu lượt, thì chỉ riêng trong 9 tháng đầu năm 2023, lượng khách đến Tây Ninh đạt 4,22 triệu lượt và mục tiêu của cả năm là hơn 5 triệu lượt khách. Theo kế hoạch, du lịch Tây Ninh tiếp tục lấy tâm điểm là phát triển khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, dẫn dắt cho các loại hình du lịch khác trên địa bàn.

Những số liệu tăng trưởng về du khách là thực tế đầy lạc quan để du lịch Tây Ninh vẽ lên một bức tranh toàn cảnh mới đầy triển vọng. Sự kiện Ngày Tây Ninh tại Hà Nội, theo đó, đã mở ra cho du lịch Tây Ninh những cơ hội hợp tác phát triển mới, những giải pháp hữu hiệu và đầy tính khả thi để mảnh đất bên bờ sông Vàm Cỏ Đông này cất cánh.

Vân Phương

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Cú hích nào để Cát Bà hút khách 365 ngày trong năm?

  (Xây dựng) - Là điểm đến yêu thích của du khách, nhưng bên cạnh những trải nghiệm tuyệt vời mùa hè, Cát Bà còn rất nhiều hoạt động thú vị vào các thời điểm khác trong năm mà chưa nhiều người biết đến. Mấu chốt là làm sao đánh thức và khai thác hết tiềm năng để đưa Cát Bà thành điểm đến 4 mùa.

  08:42 | 16/07/2024
 • Du lịch Việt Nam tăng sức hấp dẫn cho du lịch cuối năm

  (Xây dựng) - Từ nay đến cuối năm, ngành Du lịch đã chuẩn bị nhiều sản phẩm mới để đón đầu mùa cao điểm đón khách quốc tế, kỳ vọng nhanh chóng cán đích đón 18 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay.

  16:06 | 15/07/2024
 • Khai mạc Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024

  (Xây dựng) - Tối 13/7, Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 với chủ đề “Ngân hà rực rỡ” khai mạc tại Quảng trường 2 tháng 4, thành phố Nha Trang. Hoạt động chính của lễ hội là chương trình trình diễn thi đấu ánh sáng bằng thiết bị bay không người lái (drone) với sự góp mặt của 4 đội đến từ các quốc gia: Hàn Quốc, Pháp, Trung Quốc và UAE.

  15:50 | 14/07/2024
 • Nhiều ca sỹ nổi tiếng tham dự tại Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024

  (Xây dựng) - Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 với chủ đề “Ngân hà rực rỡ” sẽ khai mạc vào tối 13/7 tại Quảng trường 2 tháng 4 thành phố Nha Trang. Chương trình sẽ có sự góp mặt của ca sỹ Mono, Văn Mai Hương, Tùng Dương, Phương Ly…

  21:24 | 12/07/2024
 • Du lịch qua những đỉnh núi ở Lai Châu

  (Xây dựng) - Lai Châu là địa danh được những người mê khám phá mạo hiểm lựa chọn để thử thách bản thân, chinh phục đỉnh cao. Bởi Lai Châu là nơi có nhiều đỉnh núi để khám phá nhất và cũng là đẹp nhất, khó chinh phục nhất mà dân mê trekking khao khát được đặt chân lên đỉnh.

  16:44 | 12/07/2024
 • Doanh thu kinh doanh khách sạn vượt mức năm cao điểm 2019

  (Xây dựng) – Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc nghiên cứu của Savills Việt Nam, mặc dù số lượng khách quốc tế và khách nội địa năm 2024 không đạt như kỳ vọng, nhưng công suất phòng và mức giá phòng khách sạn tại Việt Nam lại có doanh thu vượt mức năm cao điểm 2019.

  15:09 | 12/07/2024
 • Phú Quốc đứng thứ 2 trong top 25 hòn đảo tuyệt vời nhất thế giới

  (Xây dựng) - Mới đây, tạp chí du lịch uy tín toàn cầu Travel+Leisure đặt Phú Quốc của Việt Nam ở vị trí thứ 2 trong top 25 hòn đảo tuyệt vời nhất thế giới, chỉ đứng sau Maldives và vượt qua những hòn đảo vẫn được coi là thiên đường nghỉ dưỡng như Bali, Phuket.

  14:48 | 12/07/2024
 • Biệt thự Phan Thị - Xanh và tĩnh lặng đến mê hoặc

  (Xây dựng) - G9 Resort hay còn gọi là Biệt thự Phan Thị đã quá nổi tiếng kể từ khi được sử dụng làm điểm ghi hình chính trong bộ phim “Người phán xử”. Nhưng chắc nhiều người chưa biết nơi đây còn là điểm nghỉ dưỡng, check in lý tưởng của giới “xê dịch” bởi không gian xanh mát, trong lành, tĩnh mịch và hoang sơ.

  16:12 | 11/07/2024
 • Lạng Sơn đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển du lịch

  (Xây dựng) – Ngay từ đầu năm, tỉnh Lạng Sơn đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông, nâng cấp các khu, điểm du lịch tạo điều kiện thuận lợi cho việc khai thác các tiềm năng du lịch và trở thành ngành Kinh tế mũi nhọn của địa phương.

  15:47 | 11/07/2024
 • Trung Quốc và Phần Lan bật mí về màn trình diễn pháo hoa trong đêm chung kết DIFF 2024

  (Xây dựng) - Diễn ra vào tối 13/7, chung kết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2024) sẽ chứng kiến màn tranh hùng đáng xem bậc nhất trong các mùa DIFF giữa Phần Lan và Trung Quốc. Cùng nghe hai đội bật mí về các kỹ thuật mà hai đội chuẩn bị để có cơ hội giành chiến thắng.

  14:11 | 11/07/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load