Thứ hai 24/06/2024 13:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tập trung phát triển và quản lý hiệu quả nhà ở xã hội

19:05 | 27/05/2024

(Xây dựng) – Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tiếp, kết hợp trực tuyến toàn quốc về dự thảo Nghị định quản lý và phát triển nhà ở xã hội (NƠXH).

Tập trung phát triển và quản lý hiệu quả nhà ở xã hội
Toàn cảnh cuộc họp về dự thảo Nghị định quản lý và phát triển NƠXH. (Ảnh: VGP/Minh Khôi)

Làm rõ, bổ sung các quy định về NƠXH

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, dự thảo Nghị định gồm 7 Chương, 78 Điều nhằm hướng dẫn chi tiết 18 nội dung trong Luật Nhà ở năm 2023 liên quan đến chính sách NƠXH. Nghị định kế thừa các quy định hiện hành vẫn đang thực hiện hiệu quả, đồng thời thể chế hóa những chủ trương, chính sách mới, đột phá nhằm khắc phục khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách hỗ trợ về NƠXH trong thời gian qua.

Dự thảo Nghị định có nhiều điểm mới như: Quy định về đất để xây dựng NƠXH trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại; Các giai đoạn của dự án đầu tư xây dựng NƠXH; Chủ đầu tư của dự án đầu tư xây dựng NƠXH; Ưu đãi chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng NƠXH; Quy định loại nhà và tiêu chuẩn diện tích NƠXH do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng để cho thuê…

Tập trung phát triển và quản lý hiệu quả nhà ở xã hội
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, cùng với vai trò chủ đạo của Nhà nước, cần có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tư nhân tham gia phát triển nhà ở xã hội. (Ảnh: VGP/Minh Khôi)

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, việc xây dựng các Nghị định hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 đều rất quan trọng do liên quan đến người dân, doanh nghiệp, công tác quản lý Nhà nước ở Trung ương, địa phương.

Do đó, các Bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, hiệp hội doanh nghiệp… góp ý trực tiếp, hoàn thiện theo quy trình chặt chẽ nhất để Nghị định khi được ban hành và triển khai thực thi luật, không xảy ra vướng mắc, khó khăn.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận về quy định nộp tiền sử dụng đất được tính tại thời điểm chủ đầu tư dự án bán lại NƠXH sau 10 năm cho thuê; người mua NƠXH là căn hộ chung cư sau 5 năm được bán và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Đối với các nội dung liên quan đến phát triển NƠXH của chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, các đại biểu kiến nghị cho phép chủ đầu tư được đề xuất hình thức thực hiện là dành một phần diện tích, bố trí quỹ đất thay thế, hoặc đóng tiền tương đương giá trị quỹ đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật để xây NƠXH với tỷ lệ tối thiểu là 20%.

Đồng thời kiến nghị bổ sung, thống nhất các nội dung được đề cập trong dự thảo Nghị định; đề nghị làm rõ một số nội dung về xác định danh mục các khu vực dự kiến phát triển NƠXH; các giai đoạn của dự án đầu tư xây dựng nhà ở; tiêu chí để mua NƠXH.

Một số ý kiến đề nghị làm rõ chính sách tín dụng ưu đãi; diện tích, hệ số sử dụng đất đối với NƠXH riêng lẻ; trách nhiệm thẩm định của cơ quan quản lý Nhà nước đối với nghĩa vụ xây NƠXH của chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại; bố trí quỹ đất trong khu công nghiệp để làm nhà lưu trú cho công nhân…

Cắt giảm tối đa trình tự, thủ tục thực hiện dự án NƠXH

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước…nghiên cứu cơ chế huy động, sử dụng nguồn lực cho phát triển NƠXH một cách thống nhất, tập trung. Trong đó nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước đóng vai trò chủ đạo, cùng với nguồn tiền đóng góp để phát triển NƠXH từ các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại và các nguồn xã hội khác, không để gánh nặng cho các ngân hàng thương mại khi tham gia các gói tín dụng ưu đãi cho NƠXH.

Tập trung phát triển và quản lý hiệu quả nhà ở xã hội
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước…nghiên cứu cơ chế huy động, sử dụng nguồn lực cho phát triển NƠXH một cách thống nhất, tập trung. (Ảnh: VGP/Minh Khôi)

Nghị định cần có thêm các quy định mang tính chính sách có tính dài hơi về quy hoạch, bố trí quỹ đất trong phát triển đô thị, nông thôn, dành ngân sách Nhà nước kết hợp với các nguồn khác cho các dự án NƠXH.

Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với các Bộ, ngành, rà soát, cắt giảm tối đa trình tự, thủ tục thực hiện dự án NƠXH; đơn giản hóa tiêu chí xác định đối tượng cũng như điều kiện, thủ tục thuê, mua NƠXH; làm rõ các tiêu chí về NƠXH, khuyến khích doanh nghiệp tư nhân đầu tư dự án NƠXH; hình thành cơ chế hậu kiểm trong thanh tra, kiểm tra các dự án NƠXH; bổ sung chế định chuyển đổi quỹ đất hoặc dự án nhà tái định cư sang làm NƠXH…

Với quy định trường hợp bán NƠXH là nhà ở riêng lẻ (được xây dựng tại xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi) phải nộp tiền sử dụng đất, các bên có liên quan cần xem xét, tính toán, quy định cụ thể bảo đảm quyền lợi của bà con đồng bào dân tộc tộc thiểu số, người dân ở vùng khó khăn.

Đối với quy định các giai đoạn của dự án đầu tư NƠXH, nhà ở cho lực lượng vũ trang, Phó Thủ tướng yêu cầu "không quy định riêng" nhằm bảo đảm bình đẳng giữa các đối tượng được hỗ trợ NƠXH; đồng thời đẩy mạnh phân cấp cho địa phương, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an…

Yến Mai

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load