Thứ sáu 01/12/2023 10:41 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tầm quan trọng của AI trước các thách thức cấp bách từ biến đổi khí hậu

11:24 | 29/09/2023

Trong bối cảnh đồng hồ khí hậu cảnh báo nhân loại rằng thời gian đang cạn dần, một số tổ chức đã đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tạo ra bước đột phá mới trong việc giải quyết những thách thức mà biến đổi khí hậu gây ra.

Tầm quan trọng của AI trước các thách thức cấp bách từ biến đổi khí hậu
Trí tuệ nhân tạo (AI) có tiềm năng cách mạng hóa cách tiếp cận của thế giới nhằm giải quyết các thách thức từ biến đổi khí hậu. Ảnh minh họa: Bernard Marr

Theo một báo cáo của Tổ chức Khí tượng Thế giới vào tháng 5, nhiệt độ toàn cầu nhiều khả năng sẽ vượt ngưỡng 1,5 độ C ở Hiệp định Paris trong 5 năm tới. Đây sẽ là lần đầu tiên lịch sử nhân loại ghi nhận mức tăng cao như vậy. Khi nhiệt độ tăng đến ngưỡng này, những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu được cho là sẽ không thể khắc phục được.

Trước bối cảnh đó, bà Kate Brandt – Giám đốc phát triển bền vững của Google - nhận định AI có thể đóng vai trò quan trọng trong việc dự báo cho những người ra quyết định trước những thách thức cấp bách nhất về khí hậu.

“Qua sự tìm hiểu của tôi với nhiều chính phủ và các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới, nhiều người chia sẻ rằng họ đang tìm kiếm các giải pháp địa phương hóa cho vấn đề biến đổi khí hậu có thể được triển khai ở quốc gia và trong khu vực. Tuy nhiên, thách thức chung hiện nay là thiếu công cụ để khai thác hiệu quả dữ liệu, vốn cần thiết để đưa ra những kế hoạch hành động mới”, bà Brandt cho hay.

Đối với những người mới làm quen với quá trình này, hai khía cạnh chính trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu là giảm thiểu và thích ứng. Giảm thiểu liên quan đến việc giảm mức độ phát thải và ngăn chặn biến đổi khí hậu hơn nữa, trong khi thích ứng là ứng phó với những tác động hiện có của biến đổi khí hậu.

Trong môi trường đô thị, AI có thể giải quyết cả hai lĩnh vực này bằng cách đẩy mạnh các thiết kế công trình phức tạp, chẳng hạn như lưới điện siêu nhỏ hoặc ứng dụng vật liệu tái tạo, hấp thu carbon.

Ở những khu vực dễ xảy ra các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như Đông Nam Á, AI cũng có thể được sử dụng để dự đoán và phòng ngừa thiên tai.

Trước vấn đề ô nhiễm không khí xuyên biên giới tái diễn trong khu vực, các hệ thống giám sát chất lượng không khí do AI điều khiển có thể cung cấp dữ liệu thời gian thực về mức độ ô nhiễm không khí, từ đó cung cấp cảnh báo cho công chúng và thúc đẩy việc ra quyết định của cơ quan công quyền nhằm cải thiện chất lượng không khí.

Bên cạnh đó, AI cũng có thể cải thiện độ chính xác của các mô hình dự báo thời tiết, cho phép dự đoán đáng tin cậy hơn về các sự kiện thời tiết khắc nghiệt, như bão, mưa lớn và lũ lụt.

Chỉ ra mực nước biển đang dâng nhanh ở Đông Nam Á hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, cũng như việc các quốc gia trong khu vực trở thành nạn nhân của nhiều hiểm họa khí hậu do các quốc gia có vùng trũng thấp, bà Brandt cho biết AI của Google có thể giúp ích cộng đồng thông qua các mô hình dự báo lũ địa phương.

“Bằng cách này, chúng tôi có thể cảnh báo trước cho người dân ở những khu vực sẽ bị ảnh hưởng tối đa 7 ngày sớm hơn khi thảm họa ập đến. Khoảng thời gian đó đủ để người dân tới chỗ trú ẩn an toàn. Dự báo chính xác có khả năng giảm tỷ lệ tử vong và thiệt hại kinh tế từ 30 đến 50%”, bà Brandt nhấn mạnh

Tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP27 của Liên hợp quốc hồi năm ngoái, các nước đang phát triển đã đề xuất một quỹ tổn thất và thiệt hại về khí hậu giá trị lên tới 100 tỷ USD vào năm 2030 nhằm giải quyết những thiệt hại không thể khắc phục do biến đổi khí hậu gây ra.

Bên cạnh chính phủ các nước, bà Brandt tin rằng các tổ chức cá nhân thuộc mọi quy mô cũng có thể góp phần ngăn chặn tác động của biến đổi khí hậu. Các công ty nhỏ có vai trò không thể thiếu trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, đặc biệt là với những hiểu biết sâu sắc về địa phương và kinh nghiệm thực tế.

Theo Bảo Hà (Channel News Asia)/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
 • Bình Dương: Những thành công từ chuyển đổi số

  (Xây dựng) - Đến nay, 100% hồ sơ công việc tại tỉnh Bình Dương được xử lý trên môi trường mạng (trừ hồ sơ thuộc phạm vi bí mật Nhà nước) thông qua phần mềm quản lý văn bản của tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

 • Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á

  (Xây dựng) – Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc trọng thể sáng 29/11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) phối hợp tổ chức với chủ đề: “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững”. Đây là năm thứ 7 chương trình được tổ chức.

 • 4 định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ sự nghiệp công lĩnh vực công nghệ

  (Xây dựng) - Bộ Khoa học và Công nghệ đã có Thông tư 21/2023/TT-BKHCN ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách Nhà nước đối với dịch vụ đánh giá trình độ và năng lực công nghệ; dịch vụ hỗ trợ xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ; dịch vụ hỗ trợ đổi mới công nghệ; dịch vụ hỗ trợ chuyển giao công nghệ.

 • Khóa đào tạo Chuyên viên BIM - Thông tin dự án theo tiêu chuẩn ISO 19650

  (Xây dựng) - Ngày 24/11, Công ty Cổ phần Công nghệ và Tư vấn CIC (trực thuộc Bộ Xây dựng) và BSI Việt Nam đã tổ chức thành công khóa đào tạo trực tuyến Chuyên viên BIM - Thông tin dự án theo tiêu chuẩn ISO 19650 kéo dài 04 ngày (từ 21/11/2023 - 24/11/2023).

 • Áp dụng BIM cho các công trình hạ tầng giao thông tại Việt Nam: Thực trạng, xu thế và kinh nghiệm thực tế

  (Xây dựng) - Những năm gần đây, thế giới đang bước vào giai đoạn kinh tế mới, với những tác động đáng kể đến toàn ngành công nghiệp. Trong đó, ngành Xây dựng đang phải đối mặt với vô số thách thức cũng như đón chờ các cơ hội bùng nổ.

 • Vinfuture công bố Tuần lễ Khoa học Công nghệ và Lễ trao giải 2023

  (Xây dựng) - Quỹ VinFuture chính thức công bố lịch trình Tuần lễ Khoa học Công nghệ và Lễ trao giải VinFuture 2023 diễn ra từ ngày 18 - 21/12/2023 tại Hà Nội. Đây là chuỗi sự kiện tầm vóc quốc tế, hội tụ nhiều tên tuổi kiệt xuất thế giới trong các lĩnh vực trọng yếu như công nghệ bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, y học chính xác và hạ tầng giao thông xanh… Đặc biệt, tâm điểm của chuỗi sự kiện sẽ là lễ vinh danh các nhà khoa học có thành tựu đột phá, phụng sự cho cuộc sống của hàng triệu người trên trái đất.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load