Thứ sáu 31/03/2023 01:08 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sổ hồng chung cư và những điều người mua nhà cần biết

14:37 | 14/07/2022

(Xây dựng) - Nhiều người mua nhà chung cư thường có băn khoăn về các thủ tục làm sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư) thế nào, khi mua chung cư sẽ được cấp sổ đỏ hay sổ hồng. Bài viết dưới đây sẽ phần nào giải đáp những thắc mắc trên.

so hong chung cu va nhung dieu nguoi mua nha can biet
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Trường hợp mua chung cư cũ

Trong trường hợp mua bán chung cư cũ, sau khi thực hiện công chứng hợp đồng mua bán, bên mua phải nộp hồ sơ để sang tên sổ hồng chung cư cho mình. Về thời gian sang tên, Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP sửa đổi bởi Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định cụ thể như sau: Đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng): Không quá 30 ngày.

Đăng ký, cấp sổ hồng cho người mua nhà của tổ chức đầu tư xây dựng: Không quá 15 ngày. Đăng ký, cấp sổ hồng khi thay đổi tài sản gắn liền với đất: Không quá 15 ngày. Đăng ký biến động khi trúng đấu giá quyền sử dụng đất, giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai; nhập tài sản chung vợ chồng… Không quá 10 ngày.

Như vậy, thời gian người mua được cấp sổ hồng khi mua chung cư cũ là không quá 15 ngày làm việc.

Trường hợp mua chung cư mới

Khác với trường hợp mua chung cư cũ, nếu mua chung cư mới thì theo quy định tại Khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở 2014, chủ đầu tư có nghĩa vụ phải làm thủ tục đề nghị cơ quan Nhà nước cấp sổ hồng cho người mua trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao hoặc từ thời điểm người mua thanh toán đủ tiền nhà.

Đồng thời, theo Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời hạn cấp sổ hồng cho chủ đầu tư là không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ.

Như vậy, sau khi đã thanh toán đủ tiền hoặc nhận bàn giao nhà thì thời gian tối đa để người mua chung cư mới nhận được sổ hồng là 65 ngày làm việc. Lưu ý, thời gian này được tính là thời gian giải quyết, không bao gồm thời gian nghỉ lễ, thời gian nộp thuế…

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load