Thứ tư 10/08/2022 21:43 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sinh viên góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong các trường đại học

18:35 | 04/07/2022

(Xây dựng) - "Liệu khuôn viên trường đại học có thể chuyển đổi và trở thành một phần của kinh tế tuần hoàn?" – Các sinh viên RMIT đã đề xuất một số ý tưởng đầy tính sáng tạo và thực tế cho câu hỏi này tại cuộc thi quốc tế về trường học tuần hoàn Circular Campus Programme.

sinh vien gop phan thuc day kinh te tuan hoan trong cac truong dai hoc
Khuôn viên cây xanh trong Đại học RMIT.

Trong 6 đội chiến thắng cuộc thi trường học tuần hoàn Circular Campus Programme năm nay, có tới 3 đội đến từ Đại học RMIT ở Việt Nam. Ý tưởng của các bạn đem đến cho các trường đại học những giải pháp đổi mới sáng tạo và bền vững để giải quyết các thách thức đô thị cấp bách và giúp họ tăng tốc chuyển sang nền kinh tế tuần hoàn.

Biến giấy bỏ đi thành mực in

Bốn sinh viên từ Khoa Kinh doanh và Quản trị của Đội Hay Day đã đề xuất dùng INKIE - một giải pháp biến giấy thành một thành phẩm bền vững hơn, đồng thời giúp giảm thiểu phát thải khí nhà kính. Nhóm tin rằng ý tưởng của các bạn có thể tạo ra tác động tích cực trên cả 3 mặt: xã hội, môi trường và kinh tế. Từ hệ thống thu gom giấy bỏ đi ở trong trường, INKIE có thể giúp tăng nhận thức của sinh viên về việc phân loại giấy và thúc đẩy các bạn hình thành thói quen tái chế.

sinh vien gop phan thuc day kinh te tuan hoan trong cac truong dai hoc
Đội Hay Day đã tạo ra một loại mực in thân thiện môi trường từ giấy bỏ đi.

Sinh viên ngành Digital Marketing - Diệp Phan Anh Tài cho biết: “Giấy đã qua sử dụng có thể thấy rất nhiều trong trường, cũng như ở các văn phòng làm việc. Mô hình kinh doanh mà nhóm chúng tôi đề xuất tích hợp 2 mô hình đổi mới gồm: trạm sản xuất mực in và một hệ thống thu gom giấy đã qua sử dụng.”

Giấy thu gom sẽ được biển đổi thành mực in, cụ thể là bằng công nghệ sinh học biến giấy thành than sinh học - một vật liệu rắn thu được từ quá trình chuyển đổi nhiệt hóa sinh khối trong môi trường hạn chế oxy. Sản phẩm cuối cùng sẽ được chuyển đến trạm in, nơi đồng thời có thể thu thập giấy in đã qua sử dụng cho một vòng hoạt động mới - vòng tuần hoàn bắt đầu từ đây và sẽ tiếp diễn.

Ước tính INKIE có thể giảm khoảng hơn 18 tấn carbon thải ra môi trường từ việc đốt rác, cũng như giảm không gian chôn lấp đáng kể hàng năm. Với mực in thân thiện môi trường này, INKIE có thể giúp giảm muội than dùng trong quy trình sản xuất mực in thương mại hiện tại, vốn là vấn đề môi trường toàn cầu tác hại tiêu cực lên cả sức khoẻ con người lẫn khí hậu. INKIE sẽ giảm chi phí mà chính phủ phải dành để giải quyết rác thải từ giấy ở các bãi chôn lấp và giảm giá thành in ấn cho trường về dài hạn.

Chuyển động năng xe máy thành điện năng

Đội Dark Horse gồm 3 sinh viên RMIT đã đưa ra ý tưởng tạo một hệ thống hàng rào đậu xe máy có thể biến năng lượng từ xe máy của sinh viên thành điện năng sử dụng cho chính ngôi trường của các bạn. Với quốc gia có tới 64 triệu xe máy như Việt Nam thì năng lượng cần sử dụng hàng ngày rất nhiều. Nhóm đã đề xuất một thiết bị chuyển đổi năng lượng có thể gắn vào xe máy để chuyển động năng thành điện năng dùng trong trường.

sinh vien gop phan thuc day kinh te tuan hoan trong cac truong dai hoc
Đội Dark Horse đưa ra ý tưởng thiết lập một hệ thống hàng rào đậu xe máy có thể biến năng lượng từ xe máy của sinh viên thành điện năng sử dụng cho chính ngôi trường của các bạn.

“Sau khi gắn vào xe, thiết bị này sẽ lưu trữ năng lượng tạo ra từ chuyển động xoay tròn bánh xe và thắng xe vào pin. Khi sinh viên đến trường và đậu xe máy vào bãi, năng lượng sẽ được tái phân phối vào lưới điện của trường, cung cấp đủ năng lượng sạch dùng trong các lớp học”, thành viên của nhóm và sinh viên ngành Quản trị doanh nghiệp thời trang Phan Ngọc Xuân Mai giải thích.

Thành viên nhóm và là sinh viên ngành Quản lý chuỗi cung ứng và logistics - Huỳnh Nhật Đăng kỳ vọng có thể đóng góp khoảng 20% vào toàn bộ lượng điện trường sử dụng và hy vọng rằng các trường đại học khác ở Việt Nam cũng có thể tích hợp hệ thống này, sẽ có nhiều sinh viên ý thức hơn về tình hình leo thang từ khí thải xe cộ và chuyển sang lựa chọn hình thức di chuyển ít ô nhiễm hơn.

Tái sử dụng rác thải nhựa và dùng cho máy cắt laser

Liệu rác thải nhựa và máy in laser có thể “làm bạn” và giúp đỡ lẫn nhau không? Ý tưởng tái chế do 3 sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm Đoàn Lương Hoàng, Thái Mạnh Phi và Phạm Thành Nam sẽ cho rác thải nhựa một cuộc sống ý nghĩa khác khi trở thành một vật liệu tái chế dùng cho máy cắt laser.

sinh vien gop phan thuc day kinh te tuan hoan trong cac truong dai hoc
Ba sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm, Đại học RMIT, giới thiệu một dịch vụ chuyển hoá nhựa bỏ đi hoặc không dùng tới từ máy in 3D và quy trình cắt laser. Sử dụng một chiếc máy tùy chỉnh, rác thải nhựa sẽ được nấu chảy và xử lý để tạo ra vật liệu nhựa mới.

Đoàn Lương Hoàng cho biết: “Một lượng rất lớn rác thải nhựa trong trường được tạo ra từ các mảnh nhựa thừa từ các dự án in 3D và các mô hình cũ/lỗi. Các phế phẩm nhựa này không được tái sử dụng hay tái chế, thay vào đó lại bị quăng vào thùng rác. Trong khi đó chi phí nguyên liệu cho máy in 3D và cắt laser khá đắt đỏ và nhiều sinh viên lại dùng các máy móc này rất nhiều. Chúng tôi sẽ thiết lập hoặc mua một cỗ máy làm chảy và xử lý nhựa, một số khuôn/máy đùn định hình nhựa nung chảy và một số vật dụng khác như hoá chất và dụng cụ.”

Rác thải nhựa được phân loại thành có thể tái sử dụng và không thể tái sử dụng. Nhựa tái sử dụng sẽ được tháo rời ra từng mảnh và đặt cắt nhỏ của máy, sau đó sẽ thêm hoá chất, thuốc tẩy và khuôn hay máy đùn thích hợp. Nhựa được cắt nhỏ, nấu chảy và xử lý bằng hóa chất, sau đó được đưa ra khuôn để tạo hình, và sẵn sàng để sử dụng sau khi được làm nguội.

Nhóm tin rằng ý tưởng của các bạn sẽ giúp trường tiết kiệm chi phí đáng kể trong việc mua sắm nguyên liệu mới cho các quy trình này.

Các đội thắng cuộc được trao tấm vé tham dự chương trình huấn luyện tập trung với các nội dung gồm các sáng kiến về kinh tế tuần hoàn, phát hiện và xác thực khách hàng, định cỡ và phân khúc thị trường, đề xuất giá trị duy nhất, tài chính kinh doanh và tác động của kinh doanh tuần hoàn, và còn có khả năng nhận được vốn hạt giống.

Thu Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
 • nam truc nam dinh vietcombank trao 5 ty dong ho tro kinh phi xay dung truong thcs xa nam thanh

  (Xây dựng) - Chiều 30/7, tại thành phố Nam Định, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Nam Định (Vietcombank Nam Định) đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và hội nghị khách hàng năm 2022. Tại sự kiện này, Vietcombank đã trao số tiền 5 tỷ đồng ủng hộ để xây dựng trường THCS xã Nam Thanh (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định).

 • nghien cuu tac pham mot so van de ly luan va thuc tien ve cnxh va con duong di len cnxh o viet nam cua tong bi thu nguyen phu trong

  (Xây dựng) - Ngày 28/7, Đảng bộ Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh (trực thuộc Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng) tổ chức Hội nghị nghiên cứu tác phẩm “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, với sự tham dự của gần 200 đảng viên, cán bộ, viên chức, đoàn viên ưu tú thuộc Đảng bộ.

 • 6 ky nang song tre hoc nhieu tu summer camp hon o nha

  (Xây dựng) - Khác với thế hệ cha mẹ ngày xưa, cha mẹ ngày nay đặc biệt là cha mẹ ở các thành phố lớn đã quen thuộc với các chương trình Summer Camp (trại hè) dành cho trẻ em. Điều tuyệt vời nhất từ những trại hè kiểu mới này chính là việc trẻ con vừa có được thời gian riêng để tận hưởng mùa hè tuổi thơ, vừa có thêm những kỹ năng mới tinh, hữu ích để “đem về nhà” khiến cha mẹ ngạc nhiên. Từ kinh nghiệm tổ chức những trại hè Summer Camp, Apax Leaders giới thiệu đến bạn đọc 6 kỹ năng sống quý giá trẻ học nhiều từ Summer Camp… hơn ở nhà.

 • kdi education va tap doan giao duc igc hop tac trien khai cac giai phap giao duc stem va tri tue nhan tao ai trong truong hoc

  (Xây dựng) - Ngày 26/7, tại trụ sở Công ty ở Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Giáo dục KDI (KDI Education) cùng với Tập đoàn giáo dục IGC (IGC Group) đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ nhằm hợp tác triển khai các giải pháp giáo dục STEM và trí tuệ nhân tạo (AI) tại hệ thống trường phổ thông liên cấp IGC Schools.

 • masterise group va unicef hop tac trong du an thay doi tuong lai tre em viet nam

  (Xây dựng) - “Innovation for Children” là dự án hợp tác giữa hai tổ chức nhằm cải thiện môi trường sống và nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em trước tác động của biến đổi khí hậu.

 • hau giang nang cao nang luc so cho cac can bo giao vien

  (Xây dựng) – Ngày 26/7, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang phối hợp cùng PwC Việt Nam và CyberKid Vietnam lần đầu tiên tổ chức chương trình “Thế giới mới. Kỹ năng mới" (New world. New skills). Chương trình được xây dựng với mục tiêu thúc đẩy năng lực số và nâng cao nhận thức về an toàn thông tin cho giáo viên, học sinh, đồng thời thúc đẩy nhu cầu học tập, nâng cao kỹ năng của các giáo viên và học sinh thông qua công nghệ.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load