Thứ hai 05/06/2023 07:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sinh viên góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong các trường đại học

18:35 | 04/07/2022

(Xây dựng) - "Liệu khuôn viên trường đại học có thể chuyển đổi và trở thành một phần của kinh tế tuần hoàn?" – Các sinh viên RMIT đã đề xuất một số ý tưởng đầy tính sáng tạo và thực tế cho câu hỏi này tại cuộc thi quốc tế về trường học tuần hoàn Circular Campus Programme.

sinh vien gop phan thuc day kinh te tuan hoan trong cac truong dai hoc
Khuôn viên cây xanh trong Đại học RMIT.

Trong 6 đội chiến thắng cuộc thi trường học tuần hoàn Circular Campus Programme năm nay, có tới 3 đội đến từ Đại học RMIT ở Việt Nam. Ý tưởng của các bạn đem đến cho các trường đại học những giải pháp đổi mới sáng tạo và bền vững để giải quyết các thách thức đô thị cấp bách và giúp họ tăng tốc chuyển sang nền kinh tế tuần hoàn.

Biến giấy bỏ đi thành mực in

Bốn sinh viên từ Khoa Kinh doanh và Quản trị của Đội Hay Day đã đề xuất dùng INKIE - một giải pháp biến giấy thành một thành phẩm bền vững hơn, đồng thời giúp giảm thiểu phát thải khí nhà kính. Nhóm tin rằng ý tưởng của các bạn có thể tạo ra tác động tích cực trên cả 3 mặt: xã hội, môi trường và kinh tế. Từ hệ thống thu gom giấy bỏ đi ở trong trường, INKIE có thể giúp tăng nhận thức của sinh viên về việc phân loại giấy và thúc đẩy các bạn hình thành thói quen tái chế.

sinh vien gop phan thuc day kinh te tuan hoan trong cac truong dai hoc
Đội Hay Day đã tạo ra một loại mực in thân thiện môi trường từ giấy bỏ đi.

Sinh viên ngành Digital Marketing - Diệp Phan Anh Tài cho biết: “Giấy đã qua sử dụng có thể thấy rất nhiều trong trường, cũng như ở các văn phòng làm việc. Mô hình kinh doanh mà nhóm chúng tôi đề xuất tích hợp 2 mô hình đổi mới gồm: trạm sản xuất mực in và một hệ thống thu gom giấy đã qua sử dụng.”

Giấy thu gom sẽ được biển đổi thành mực in, cụ thể là bằng công nghệ sinh học biến giấy thành than sinh học - một vật liệu rắn thu được từ quá trình chuyển đổi nhiệt hóa sinh khối trong môi trường hạn chế oxy. Sản phẩm cuối cùng sẽ được chuyển đến trạm in, nơi đồng thời có thể thu thập giấy in đã qua sử dụng cho một vòng hoạt động mới - vòng tuần hoàn bắt đầu từ đây và sẽ tiếp diễn.

Ước tính INKIE có thể giảm khoảng hơn 18 tấn carbon thải ra môi trường từ việc đốt rác, cũng như giảm không gian chôn lấp đáng kể hàng năm. Với mực in thân thiện môi trường này, INKIE có thể giúp giảm muội than dùng trong quy trình sản xuất mực in thương mại hiện tại, vốn là vấn đề môi trường toàn cầu tác hại tiêu cực lên cả sức khoẻ con người lẫn khí hậu. INKIE sẽ giảm chi phí mà chính phủ phải dành để giải quyết rác thải từ giấy ở các bãi chôn lấp và giảm giá thành in ấn cho trường về dài hạn.

Chuyển động năng xe máy thành điện năng

Đội Dark Horse gồm 3 sinh viên RMIT đã đưa ra ý tưởng tạo một hệ thống hàng rào đậu xe máy có thể biến năng lượng từ xe máy của sinh viên thành điện năng sử dụng cho chính ngôi trường của các bạn. Với quốc gia có tới 64 triệu xe máy như Việt Nam thì năng lượng cần sử dụng hàng ngày rất nhiều. Nhóm đã đề xuất một thiết bị chuyển đổi năng lượng có thể gắn vào xe máy để chuyển động năng thành điện năng dùng trong trường.

sinh vien gop phan thuc day kinh te tuan hoan trong cac truong dai hoc
Đội Dark Horse đưa ra ý tưởng thiết lập một hệ thống hàng rào đậu xe máy có thể biến năng lượng từ xe máy của sinh viên thành điện năng sử dụng cho chính ngôi trường của các bạn.

“Sau khi gắn vào xe, thiết bị này sẽ lưu trữ năng lượng tạo ra từ chuyển động xoay tròn bánh xe và thắng xe vào pin. Khi sinh viên đến trường và đậu xe máy vào bãi, năng lượng sẽ được tái phân phối vào lưới điện của trường, cung cấp đủ năng lượng sạch dùng trong các lớp học”, thành viên của nhóm và sinh viên ngành Quản trị doanh nghiệp thời trang Phan Ngọc Xuân Mai giải thích.

Thành viên nhóm và là sinh viên ngành Quản lý chuỗi cung ứng và logistics - Huỳnh Nhật Đăng kỳ vọng có thể đóng góp khoảng 20% vào toàn bộ lượng điện trường sử dụng và hy vọng rằng các trường đại học khác ở Việt Nam cũng có thể tích hợp hệ thống này, sẽ có nhiều sinh viên ý thức hơn về tình hình leo thang từ khí thải xe cộ và chuyển sang lựa chọn hình thức di chuyển ít ô nhiễm hơn.

Tái sử dụng rác thải nhựa và dùng cho máy cắt laser

Liệu rác thải nhựa và máy in laser có thể “làm bạn” và giúp đỡ lẫn nhau không? Ý tưởng tái chế do 3 sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm Đoàn Lương Hoàng, Thái Mạnh Phi và Phạm Thành Nam sẽ cho rác thải nhựa một cuộc sống ý nghĩa khác khi trở thành một vật liệu tái chế dùng cho máy cắt laser.

sinh vien gop phan thuc day kinh te tuan hoan trong cac truong dai hoc
Ba sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm, Đại học RMIT, giới thiệu một dịch vụ chuyển hoá nhựa bỏ đi hoặc không dùng tới từ máy in 3D và quy trình cắt laser. Sử dụng một chiếc máy tùy chỉnh, rác thải nhựa sẽ được nấu chảy và xử lý để tạo ra vật liệu nhựa mới.

Đoàn Lương Hoàng cho biết: “Một lượng rất lớn rác thải nhựa trong trường được tạo ra từ các mảnh nhựa thừa từ các dự án in 3D và các mô hình cũ/lỗi. Các phế phẩm nhựa này không được tái sử dụng hay tái chế, thay vào đó lại bị quăng vào thùng rác. Trong khi đó chi phí nguyên liệu cho máy in 3D và cắt laser khá đắt đỏ và nhiều sinh viên lại dùng các máy móc này rất nhiều. Chúng tôi sẽ thiết lập hoặc mua một cỗ máy làm chảy và xử lý nhựa, một số khuôn/máy đùn định hình nhựa nung chảy và một số vật dụng khác như hoá chất và dụng cụ.”

Rác thải nhựa được phân loại thành có thể tái sử dụng và không thể tái sử dụng. Nhựa tái sử dụng sẽ được tháo rời ra từng mảnh và đặt cắt nhỏ của máy, sau đó sẽ thêm hoá chất, thuốc tẩy và khuôn hay máy đùn thích hợp. Nhựa được cắt nhỏ, nấu chảy và xử lý bằng hóa chất, sau đó được đưa ra khuôn để tạo hình, và sẵn sàng để sử dụng sau khi được làm nguội.

Nhóm tin rằng ý tưởng của các bạn sẽ giúp trường tiết kiệm chi phí đáng kể trong việc mua sắm nguyên liệu mới cho các quy trình này.

Các đội thắng cuộc được trao tấm vé tham dự chương trình huấn luyện tập trung với các nội dung gồm các sáng kiến về kinh tế tuần hoàn, phát hiện và xác thực khách hàng, định cỡ và phân khúc thị trường, đề xuất giá trị duy nhất, tài chính kinh doanh và tác động của kinh doanh tuần hoàn, và còn có khả năng nhận được vốn hạt giống.

Thu Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Ngành Xây dựng công trình hàng không có gì hấp dẫn?

  (Xây dựng) – Trong hàng chục cơ sở đào tạo từ Trung Cấp tới Đại học về ngành Xây dựng trong cả nước thì chỉ duy nhất Học viện Hàng không Việt Nam (VAA) đào tạo về chuyên ngành “công trình xây dựng hàng không”. Đây là ngành đặc thù, chuyên biệt mà chỉ VAA mới có, bởi sinh viên được đào tạo chuyên sâu các nội dung về kỹ năng thiết kế, phương pháp, kỹ thuật, quy trình xây dựng công trình hàng không. Đặc biệt là an toàn trong quá trình xây dựng vận hành các công trình hàng không, quản lý khai thác dự án đạt hiệu quả cao nhất và kéo dài tuổi thọ công trình…

  10:13 | 16/05/2023
 • Vương quốc Anh tài trợ phát triển giáo dục cho phụ nữ và trẻ em gái khu vực Đông Nam Á

  (Xây dựng) – Tại Diễn đàn Giáo dục Thế giới năm 2023, Quốc vụ khanh phụ trách Phát triển Quốc tế, Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh đã khởi động Chương trình Giáo dục và Kỹ năng dành cho Nữ giới trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động giữa Vương quốc Anh và ASEAN.

  12:29 | 11/05/2023
 • Bộ Xây dựng công nhận DNREA thuộc danh mục đào tạo môi giới, quản lý sàn giao dịch

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng vừa cập nhập danh sách mới nhất về các Cơ sở đăng ký đào tạo môi giới, quản lý sàn giao dịch Bất động sản tại Cổng thông tin điện tử của Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản. Trong đó, Viện Đào tạo và Quản lý Vận hành Bất động sản (DNREA) được cập nhập là đơn vị đủ điều kiện là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới Bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản.

  14:55 | 04/05/2023
 • Đào tạo nhân lực ngành Xây dựng: Đáp ứng yêu cầu thị trường lao động

  (Xây dựng) - Để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành Xây dựng, trong nhiều năm qua, Bộ Xây dựng luôn chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng.

  17:00 | 29/04/2023
 • Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA2: Đào tạo thời công nghệ 4.0

  (Xây dựng) - Chất lượng nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong nâng cao năng lực cạnh tranh, là tiền đề để DN phát triển, vươn ra thế giới. Trong xu hướng phát triển của công nghệ thế kỷ XXI, cũng như cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2 đạt thành quả ban đầu để chuẩn bị đào tạo nghề cho Thanh niên Việt Nam tiếp cận kỹ thuật, công nghệ để tham gia vào thị trường lao động.

  15:48 | 29/04/2023
 • Phát triển nhà ở xã hội: Hướng tới kiến trúc đa chiều, tích hợp và bền vững

  (Xây dựng) – Vừa qua, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC) tổ chức Hội thảo “Nhà ở xã hội – Hướng tới kiến trúc đa chiều, tích hợp và bền vững” hướng tới chào mừng 75 năm ngày Kiến trúc Việt Nam (27/4/1948-27/4/2023) và 65 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng (29/4/1958-29/4/2023).

  15:46 | 24/04/2023
 • Đại học Xây dựng Hà Nội: Chủ lực trong công tác đào tạo nguồn nhân lực ngành Xây dựng

  (Xây dựng) – Để có được một đội ngũ chất lượng phục vụ cho ngành Xây dựng, các trường đại học, cao đẳng, trường nghề trong cả nước đã luôn nỗ lực trong việc đào tạo những cán bộ, kỹ sư, người thợ có chuyên môn vững vàng. Trong đó, trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn là một trong những trường đứng đầu trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Xây dựng.

  14:43 | 20/04/2023
 • Ninh Bình: Đẩy nhanh tiến độ Dự án xây dựng trường Đại học Hoa Lư

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án xây dựng trường Đại học Hoa Lư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

  18:35 | 19/04/2023
 • Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị trong toàn Đảng

  (Xây dựng) - Ngày 14/4/2023, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Thực hiện Nghị quyết số 35 - NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình hiện nay: Thực trạng, kinh nghiệm, giải pháp”. PGS.TS Mai Đức Ngọc - Chủ tịch Hội đồng trường, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng Trung tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng - Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân đồng chủ trì hội thảo

  22:07 | 15/04/2023
 • Team C2-Milky Way (Iris School) và hành trình đến với Giải vô địch thế giới VEX Robotics World Championship 2023

  (Xây dựng) - Xuất sắc vượt qua hàng trăm đội thi đến từ 33 tỉnh thành trên cả nước, Team C2-Milky Way – đội tuyển Robotics của Iris School đã xuất sắc giành được cơ hội tham dự Giải vô địch thế giới VEX Robotics World Championship 2023 sẽ diễn ra tại Mỹ trong tháng 5 tới đây.

  21:14 | 14/04/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load