Thứ sáu 24/03/2023 09:16 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sau Tết Quý Mão, nên đầu tư đất nền hay chung cư?

08:18 | 27/01/2023

Hiện các nhà đầu tư bất động sản vẫn đang theo dõi diễn biến của thị trường để lựa chọn phân khúc phù hợp. Sau Tết Quý Mão 2023, nên đầu tư đất nền hay căn hộ?

Chưa vội "bắt đáy"

Từ số liệu thống kê cũng như đánh giá của các chuyên gia, có thể nói, thị trường bất động sản (BĐS) cả nước nói chung và khu vực phía Nam nói riêng trong năm qua diễn biến theo kịch bản “đầu năm nóng sốt, cuối năm nguội lạnh”.

Giai đoạn cận Tết Quý Mão 2023, thị trường BĐS có không ít sản phẩm thuộc mọi phân khúc được rao bán cắt lỗ, bán tháo vì “ngộp” ngân hàng. Thị trường đi xuống được cho là cơ hội của những người mua thực và nhà đầu tư chuyên nghiệp có tiềm lực tài chính.

Sau Tết Quý Mão, nên đầu tư đất nền hay chung cư?
Cận Tết Quý Mão 2023, giá đất nền vùng ven TP.HCM quay đầu giảm mạnh.

Sẵn tiền tỷ trong tay, ông N.P.V-một nhà đầu tư BĐS lâu năm tại TP.Thủ Đức, TP.HCM cho biết, vài tháng qua ông vẫn chưa vội xuống tiền để “bắt đáy” đất nền dù phân khúc này có nhiều sản phẩm đang rao bán cắt lỗ và giá đã giảm rõ rệt.

Theo ông V., “khẩu vị” đầu tư của ông từ trước đến nay là lướt sóng đất nền khu vực vùng ven TP.HCM. Để hạn chế rủi ro, ông V. thường đầu tư dàn trải nhiều nơi. Khi lợi nhuận đạt kỳ vọng theo nhận định cá nhân, ông sẽ bán ngay để chốt lời.

“Khi giá bán quay đầu giảm thì nhiều người mới biết giá đó là đỉnh. Còn khi thị trường đang trên đà đi xuống như hiện nay thì không dễ đoán định đâu là đáy. Nhiều nhà đầu tư đất nền đang bán ngang giá, thậm chí lỗ so với giá mua vào nhưng cũng không thoát được hàng”, ông V. chia sẻ.

Hiện các nhà đầu tư vẫn đang theo dõi diễn biến của thị trường BĐS để lựa chọn phân khúc phù hợp. Câu hỏi được quan tâm là nên đầu tư đất nền hay căn hộ chung cư?

Loại hình nào hấp dẫn nhà đầu tư?

Nếu tín dụng được nới lỏng trong năm 2023, theo ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, sẽ có 3 loại hình BĐS được hưởng lợi và hấp dẫn nhà đầu tư.

Ông Tuấn cho rằng, loại hình BĐS nào bị ảnh hưởng nhiều nhất khi siết tín dụng thì sẽ khởi sắc khi nới tín dụng. Trong hoàn cảnh nào, nhà đầu tư cũng nên lựa chọn loại hình đầu tư ít chịu ảnh hưởng nhất.

Thị trường đang tập trung về giá và nhu cầu ở thực nên loại hình nào đáp ứng được hai tiêu chí này thì dù “siết” hay “nới” cũng ít bị ảnh hưởng nhất.

Sau Tết Quý Mão, nên đầu tư đất nền hay chung cư?
Chuyên gia nhận định, khi nới tín dụng sẽ có 3 loại hình BĐS được hưởng lợi và hấp dẫn nhà đầu tư.

Theo ông Tuấn, thực tế, loại hình đầu tư nào tạo ra lợi nhuận cao cũng sẽ đi kèm với nhiều rủi ro. Một trong những loại hình bị ảnh hưởng nhiều nhất khi siết tín dụng là đất nền. Đây là loại hình có tính đầu cơ cao, không cần có dòng tiền hàng tháng nhưng lợi suất tại những khu vực tiềm năng có tốc độ tăng giá rất cao.

“Vấn đề là khi siết tín dụng thì chủ đầu tư không đáo hạn được nợ, không đáo hạn được trái phiếu, không xử lý được hàng tồn khiến dòng tiền của doanh nghiệp càng gặp khó, không có động lực để đưa hàng tồn ra thị trường. Lúc đó, câu chuyện nhà đầu tư F1 hoặc sơ cấp có lời hay không sẽ bị ảnh hưởng và tác động ngược lại thị trường. Như vậy, khi nới tín dụng thì đất nền sẽ là loại hình rất tiềm năng”, ông Tuấn phân tích.

Đại diện Batdongsan.com.vn nhận định, loại hình thứ hai bị ảnh hưởng nặng nề thời gian qua là BĐS nghỉ dưỡng, nên đây cũng sẽ là loại hình đầu tư thuận lợi khi nới tín dụng. Bởi Việt Nam đang có tốc độ về tăng trưởng khách du lịch nước ngoài khá tốt. Kỳ vọng khi nới lỏng tín dụng, các chủ đầu tư sẽ có thêm nguồn lực để đầu tư BĐS nghỉ dưỡng.

Tiếp đến, chung cư cao cấp hoặc nhà phố giá trị cao là nhóm tiếp theo được hưởng lợi khi nới tín dụng. Đây là loại hình thường xuyên được các nhà đầu tư lựa chọn. Nguồn cung ngày càng hạn chế và giá cao là yếu tố tích cực cho nhà đầu tư lướt sóng vì nhóm này cần đòn bẩy tài chính rất lớn.

Theo Anh Phương/Vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Bài toán nguồn cung cho thị trường căn hộ Hà Nội: Doanh nghiệp khó chồng khó như thế nào?

  (Xây dựng) - Thực tế hiện nay cho thấy, nhiều chủ đầu tư phải chạy đua với thời gian để kịp bàn giao căn hộ đúng hạn cho khách hàng. Tuy nhiên nỗ lực này đang gặp nhiều thách thức vì những lý do bất khả kháng cả trực tiếp lẫn gián tiếp.

  12:24 | 23/03/2023
 • Những vấn đề mới trong dự thảo sửa đổi Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014

  (Xây dựng) - Sau 8 năm triển khai thực hiện Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, bên cạnh những kết quả đạt được, pháp luật về kinh doanh bất động sản đã xuất hiện những bất cập, hạn chế cần phải được điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến đóng góp, Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) đã khắc phục các tồn tại, vướng mắc, đảm bảo tính thống nhất, tránh chồng chéo với các Luật khác.

  12:13 | 23/03/2023
 • Quảng Ninh: Nhà ở xã hội vừa xuống móng đã được rao bán

  (Xây dựng) - Hiện, trên trang mạng xã hội phát tán thông tin nhận hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội đồi Ngân Hàng, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) trong khi dự án này mới đóng cọc để xuống móng.

  12:11 | 23/03/2023
 • Chuyên gia: Sẽ có thương vụ M&A tỷ USD trong ngành địa ốc

  Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trên thị trường bất động sản ngày càng sôi động. Một số nhà đầu tư đang trong quá trình đàm phán các thương vụ giá trị lớn.

  08:11 | 23/03/2023
 • Mức độ quan tâm đất nền sụt giảm nhưng giá vẫn cao

  Thị trường đất nền đang chứng kiến làn sóng các nhà đầu tư rao bán đất với giá cắt lỗ ngày càng nhiều.

  18:02 | 22/03/2023
 • Cần quy định bổ sung nguồn tài chính cho phát triển quỹ đất

  Cần có quy định bổ sung một số “nguồn tài chính khác” cho “Quỹ phát triển đất” như dành một tỷ lệ nhất định nguồn thu từ hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất, lợi nhuận xổ số kiến thiết trong năm của địa phương, hoặc đề nghị Chính phủ quy định cơ cấu, tổ chức, chức năng nhiệm vụ, cơ chế hoạt động của “Tổ chức phát triển quỹ đất”.

  18:00 | 22/03/2023
 • Chống ‘quây tôn’ và đầu cơ đất

  Một vấn đề lớn khác được cộng đồng doanh nghiệp băn khoăn là dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được xây dựng theo hướng mở rộng các trường hợp thuê đất trả tiền hàng năm, giới hạn thuê đất trả tiền một lần nhằm thể chế hóa Nghị quyết 18-NQ/TW.

  14:07 | 22/03/2023
 • NHNN chỉ đạo cấp tín dụng cho dự án bất động sản đủ pháp lý

  Trước đề nghị mở rộng hạn mức tín dụng cho ngành bất động sản của cử tri, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng cấp tín dụng cho các dự án đủ điều kiện.

  14:01 | 22/03/2023
 • Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Đất đai: Đất dự án phát triển nhà ở vùng nông thôn sẽ thế nào?

  (Xây dựng) - Lâu nay thường nói tới đất dự án nhà ở khu vực đô thị, còn đất dự án nhà ở vùng nông thôn sẽ thế nào? Điều kiện chuyển quyền sử dụng đất ra sao trong nội dung dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đang lấy ý kiến đóng góp? Là doanh nghiệp từng phát triển dự án nhà ở tại những vùng nông thôn, doanh nhân Nguyễn Nam Phương - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Lan Anh, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có những góp ý Luật Đất đai sửa đổi đáng chú ý.

  10:47 | 22/03/2023
 • Hà Nội: Tăng cường giải quyết các thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ cho người dân

  (Xây dựng) - Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội vừa có Thông báo số 95/TB-VP về Kết luận của Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

  10:01 | 22/03/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load