Thứ ba 27/02/2024 13:27 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sắp diễn ra Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo năm 2021

11:55 | 21/12/2021

(Xây dựng) – Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo 2021 do Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội và Tạp chí Kiến trúc phối hợp cùng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên Hợp Quốc (UNESCO), UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 31/12, tại Trung tâm Văn hoá nghệ thuật - 22 Hàng Buồm – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

sap dien ra tuan le khoi nguon sang tao nam 2021
Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo sẽ diễn ra tai Trung tâm Văn hoá nghệ thuật - 22 Hàng Buồm từ ngày 24-31/12.

Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo bao gồm không gian triển lãm và trình diễn thiết kế thời trang, nghệ thuật thư pháp, ký hoạ, âm nhạc thử nghiệm, sắp đặt trình diễn video art, trình diễn nghệ thuật sân khấu truyền thống thử nghiệm… Điểm nhấn không gian triễn lãm là trưng bày các giải pháp ý tưởng kiến trúc tại cuộc thi Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội, cuộc thi “Hà Nội là...” của giới trẻ Hà Nội.

Trong khuôn khổ tuần lễ còn diễn ra lễ trao giải Cuộc thi thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội; các buổi tọa đàm, chia sẻ của các nghệ sỹ, các kiến trúc sư, các chuyên gia về các chủ đề xuyên suốt liên quan đến sáng tạo lấy cảm hứng từ các giá trị di sản truyền thống và bản địa trong đời sống đương đại và công nghệ…

Trong đó, toạ đàm “Khơi nguồn Sáng tạo – Hà Nội 2021” là cuộc trao đổi cởi mở của các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách và nhà đầu tư nhằm đánh giá một cách khách quan các tiềm năng, lợi thế, các cơ hội, thách thức; thúc đẩy việc hình thành các cộng đồng sáng tạo, tìm kiếm các ý tưởng thiết kế và khai thác các không gian sáng tạo của Thủ đô Hà Nội; nâng cao vị thế cạnh tranh của Hà Nội với các đô thị trong vùng và trong khu vực.

Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo 2021 là tiền đề cho chuỗi sự kiện thường niên mang tên Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo, nhằm mục đích tạo ra một nền tảng kết nối các nguồn lực và tài năng trong lĩnh vực văn hoá sáng tạo của Hà Nội, phát huy tinh hoa từ di sản văn hoá để Hà Nội xứng đáng với danh hiệu thành phố sáng tạo trong lĩnh vực Thiết kế thuộc Mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO.

Các hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo sẽ được đăng tải trên nền tảng kỹ thuật số tại kênh truyền thông chính thức trên fanpage www.facebook.com/khoinguonsangtaohn và được tổ chức đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid -19.

Trước đó, năm 2020, UBND Thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã chỉ đạo Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội cùng Tạp chí Kiến trúc phối hợp với UNESCO, UBND quận Hoàn Kiếm, Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống (Đại diện bởi ECUE) tổ chức Cuộc thi thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội. Cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức, gắn kết cộng đồng trong nhịp đập văn hoá và sáng tạo của thành phố, từng bước hiện thực hoá xây dựng các không gian sáng tạo, cộng đồng sáng tạo.

Sau 8 tháng phát động, Cuộc thi thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội đã thu hút đông đảo các kiến trúc sư, đơn vị thiết kế trên cả nước tham gia nhằm đóng góp các ý tưởng, sáng kiến để xây dựng và củng cố các không gian sáng tạo, văn hoá nhằm đánh thức tiềm năng, lợi thế, hình thành nên mạng lưới không gian sáng tạo phong phú và hấp dẫn.

Ban tổ chức đã nhận được 93 phương án của 3 hạng mục dự thi: Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo; Tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở khai thác các công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng; Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, quy hoạch truyền thống.

Theo kết quả làm việc của Hội đồng Giám khảo và kết quả bình chọn trực tuyến trên website www.tapchikientruc.com.vn, có 18 giải thưởng được công bố dành cho 2 nhóm đối tượng Chuyên nghiệp và Bán chuyên nghiệp.

Nhận xét về các phương án dự thi, TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc – Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho biết: “Các phương án dự thi chất lượng tốt, thể hiện tâm huyết, tình yêu của các tác giả đối với Hà Nội. Các hạng mục đều được phân tích, triển khai giải quyết vấn đề đến chi tiết. Phần lớn các giải pháp được đề xuất trên cơ sở cải tạo, chuyển đổi chức năng không gian trên cơ sở phát huy các giá trị vốn có, khai thác được không gian trở thành những không gian sáng tạo cho cộng đồng, cho Thành phố.

Hội đồng Giám khảo đánh giá cao những phương án đề xuất ý tưởng độc đáo, giải pháp mới mẻ, ngôn ngữ tạo hình hiện đại. Những phương án được lựa chọn để trao giải đã có một điểm chung là đặc biệt chú ý đến tính khả thi thực tế, độ gắn kết với văn hoá và môi trường, có những phương án có thể triển khai dự án xây dựng được ngay”.

Lễ trao giải Cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội, toạ đàm “Khơi nguồn sáng tạo – Hà Nội 2021” và các hoạt động khác Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo 2021sẽ tạo nên sự kiện văn hoá nghệ thuật khơi nguồn, thúc đẩy các hoạt động sáng tạo cộng đồng trong Thành phố.

Năm 2019, Hà Nội đã được UNESCO ghi danh trong số 246 thành phố tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo toàn cầu. Các thành phố tham gia Mạng lưới đều đặt sáng tạo văn hoá, phát triển nguồn lực văn hoá làm trung tâm của quá trình phát triển bền vững.

Việc Hà Nội tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO là vinh dự lớn nhưng cũng đặt ra thách thức đối với những cơ hội tác động tích cực với sự phát triển bền vững của Thành phố, hướng tới thúc đẩy nền kinh tế sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống để Hà Nội xứng tầm là Kinh đô sáng tạo của Đông Nam Á.

Minh Hằng – Mai Thu

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load