Thứ bảy 25/06/2022 17:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quy hoạch vùng ĐBSCL: Định hướng đúng đắn, tạo tiền đề cho quy hoạch các vùng khác

14:55 | 22/06/2022

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là quy hoạch tổng thể đa ngành, liên ngành, liên tỉnh với định hướng quy hoạch đúng đắn và đặt tiền đề cho quy hoạch các vùng khác.

quy hoach vung dbscl dinh huong dung dan tao tien de cho quy hoach cac vung khac
Bà Caitlin Wiesen, Quyền Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam, Trưởng Đại diện thường trú Chương trình Phát triển của LHQ (UNDP) tại Việt Nam - Ảnh VGP/Thùy Dung

Trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ, bà Caitlin Wiesen, Quyền Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam, Trưởng Đại diện thường trú Chương trình Phát triển của LHQ (UNDP) tại Việt Nam chúc mừng Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đây là Quy hoạch tích hợp cấp vùng lần đầu tiên được thực hiện trong cả nước, trong đó đề ra các giải pháp dựa vào thiên nhiên và cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm để phát triển xanh, bền vững và thích ứng với khí hậu.

Quy hoạch tập trung đặc biệt vào việc phát triển và kết nối giữa 8 trung tâm đầu mối trong khu vực, trong đó trung tâm đầu mối lớn nhất đặt tại thành phố Cần Thơ. Các trung tâm sản xuất nguyên liệu, chế biến thực phẩm và cung cấp thông tin sẽ được đặt tại các tỉnh trọng điểm khác.

Mỗi trung tâm đầu mối hoạt động chuyên biệt phục vụ cho sản xuất, chế biến, hậu cần và cung cấp thông tin, với mục tiêu nâng cao giá trị gia tăng cho các sản phẩm từ khu vực.

Quy hoạch đóng vai trò như một khuôn khổ tổng thể hướng dẫn việc lập kế hoạch, quản lý và đầu tư của 13 tỉnh, thành phố tại ĐBSCL nhằm đảm bảo tính cộng hưởng và phát triển bổ sung vì lợi ích của người dân tại khu vực này.

Bà Caitlin Wiesen nhấn mạnh, ĐBSCL rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam. Đây là nơi sinh kế của hơn 17 triệu người, cung cấp 65% sản lượng nuôi trồng; 60% lượng cá xuất khẩu; gần 70% lượng trái cây và 90% lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam.

Tuy nhiên, khu vực này cũng là một trong những vùng dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu nhất trên thế giới như nước biển dâng, xâm ngập mặn và sụt lún. Do đó, Việt Nam cần quan tâm khẩn cấp đến việc thích ứng với biến đổi khí hậu và an ninh nguồn nước tại khu vực này.

Vì nguồn nước và các vùng hệ sinh thái nước đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và sinh kế của 17 triệu người dân và sự phát triển bền vững của vùng ĐBSCL, kinh tế nông nghiệp cần dựa trên ba tiểu vùng sinh thái nước bao gồm: Tiểu vùng nước ngọt vùng thượng nguồn gần Campuchia; tiểu vùng nước lợ, giữa thượng nguồn và ven biển; và tiểu vùng nước mặn là vùng ven biển (các tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu và Kiên Giang).

Chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, thúc đẩy chế biến chuyên sâu

Theo bà Caitlin Wiesen, là 1 trong 5 châu thổ sông lớn nhất thế giới với tính đa dạng sinh học phong phú, ĐBSCL đóng góp đáng kể vào an ninh lương thực của khu vực và thế giới.

ĐBSCL được ưu đãi với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và khu vực này có thể trở thành trung tâm nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản công nghệ cao khi Quy hoạch này được thực hiện hiệu quả.

Trưởng Đại diện thường trú UNDP cho rằng, điều quan trọng là cần có sự tham gia và phối hợp chặt chẽ giữa các tỉnh, bộ, ban, ngành để đảm bảo sự phát triển đồng tâm hiệp lực giữa 13 địa phương tại ĐBSCL.

Thêm vào đó, khu vực này cần tìm cách thu hút nhân tài, lực lượng lao động trẻ làm việc và đóng góp phát triển kinh tế địa phương. Các trung tâm đầu mối cần có khả năng cung cấp các dịch vụ giáo dục, y tế và cơ hội việc làm có chất lượng ngang bằng với các thành phố khác.

"Việc chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hiện đại ở ĐBSCL là điều đáng khích lệ. Vì vậy, sản xuất các sản phẩm có chất lượng và tập trung vào chế biến sâu quan trọng hơn là việc gia tăng số lượng sản phẩm", bà Caitlin Wiesen nhấn mạnh.

Các hoạt động phát triển tại ĐBSCL cần phải được đánh giá mức độ rủi ro kỹ lưỡng. Việc phát triển kinh tế khu vực thượng nguồn, biến đổi khí hậu, nước biển dâng và sự phát triển thiếu đồng bộ trong vùng đồng bằng đang đặt ra những thách thức ngày càng tăng đối với sự phát triển bền vững ở ĐBSCL.

Một số dẫn chứng đưa ra là khu vực này đang bị sụt lún vì khai thác nước ngầm, khai thác cát và thiếu lượng phù sa do các hồ chứa ở thượng nguồn. Do vậy, các biện pháp khẩn cấp phải được thực hiện để giảm thiểu rủi ro và tác động lên khu vực này.

Bà Caitlin Wiesen nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc cải thiện hệ thống logistics và vận tải trong vùng ĐBSCL thông qua việc phát triển 8 trung tâm đầu mối song hành với việc kết nối khu vực này với các tỉnh và khu vực lân cận như Thành phố Hồ Chí Minh và Bà Rịa-Vũng Tàu, nơi có các cảng biển nước sâu để kết nối với các thị trường quốc tế.

Thêm vào đó, công nghệ, giải pháp kỹ thuật số, đổi mới cũng cần thiết để nâng cao chất lượng sản phẩm và thúc đẩy chế biến chuyên sâu tại khu vực.

Liên quan tới các hỗ trợ của UNDP dành cho khu vực ĐBSCL, bà Caitlin Wiesen cho biết, UNDP đã và đang tập trung vào việc tham gia và mang lại lợi ích trực tiếp cho cộng đồng địa phương.

Phía UNDP đã hỗ trợ trồng và phục hồi hơn 3.200 ha rừng ngập mặn ở tỉnh Cà Mau và sẽ xây dựng 500 ngôi nhà kiên cố tại tỉnh này cũng như thành lập các trung tâm cộng đồng tại khu vực này.

UNDP đang làm việc với chính quyền và cộng đồng địa phương về xây dựng các mô hình canh tác thích ứng với khí hậu và chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững nhằm cải thiện sinh kế và thu nhập cho các hộ nghèo và cận nghèo.

Trong thời gian tới, UNDP sẽ làm việc với chính quyền cấp tỉnh và cộng đồng để tăng cường sự phát triển bền vững của kinh tế đại dương, bao gồm hỗ trợ quy hoạch không gian biển, có tính đến tiềm năng năng lượng tái tạo và các mô hình nông nghiệp chuyển đổi.

Theo Thùy Dung/Baochinhphu.vn

Cùng chuyên mục
 • quang binh xem xet bao cao quy hoach chung xay dung thanh pho dong hoi va vung phu can

  (Xây dựng) - Mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị nghe báo cáo Đồ án quy hoạch chung xây dựng thành phố Đồng Hới và vùng phụ cận, giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2045.

 • bam nat quy hoach thanh pho ha noi can lam ro trach nhiem cua tung ca nhan

  (Xây dựng) – Những ngày gần đây, vấn đề điều chỉnh quy hoạch của Hà Nội đang được dư luận hết sức quan tâm khi hàng loạt sai phạm liên quan trong công tác quản lý quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch đã được Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ tại Kết luận Thanh tra số 39/KL-TTr ngày 17/5/2022. 

 • can tho thanh pho sinh thai mang dam ban sac van hoa song nuoc dong bang song cuu long

  (Xây dựng) – UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Tờ trình số 107/TTr-UBND về việc thông qua Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ. Mục tiêu đến năm 2030, thành phố Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đến năm 2050, Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL, thuộc nhóm các thành phố phát triển châu Á.

 • xu huong thiet ke toa nha van phong tiet kiem nang luong

  (Xây dựng) – Các chuyên gia, kiến trúc sư cho rằng, việc nghiên cứu các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho công trình, trong đó có các công trình văn phòng có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngành Xây dựng nhằm thực hiện mục tiêu giảm phát thải CO2 cũng như để thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của Việt Nam, việc giảm tiêu thụ năng lượng trong các công trình có thể được thực hiện bằng việc giảm thời gian sử dụng điều hòa không khí và tăng cường thông gió tự nhiên cho công trình, đặc biệt là cho các tòa nhà văn phòng.

 • dieu chinh quy hoach chi tiet ty le 1500 khu ky tuc xa so 4 dai hoc quoc gia ha noi

  (Xây dựng) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ký Quyết định số 491/QĐ-BXD về việc phê duyệt Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu ký túc xá số 4 thuộc dự án Đầu tư xây dựng khu ký túc xá sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội (QG-HN05) tại Hòa Lạc.

 • thanh hoa bo sung them 7 cum cong nghiep vao quy hoach

  (Xây dựng) - UBDN tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 2189/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung một số cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện Thiệu Hóa, Hậu Lộc, Thạch Thành và Thọ Xuân vào Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Xem thêm
 • phat trien do thi ben vung can phan quyen tranh tu duy lang man

  Để phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh thì từ khâu quy hoạch đến quá trình triển khai xây dựng phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc, không tùy tiện điều chỉnh quy hoạch cục bộ.

  13:14 | 20/06/2022
 • cot moc quan trong trong lich su phat trien dbscl

  "Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

  10:26 | 19/06/2022
 • quy hoach vung dbscl lien ket vung tu 8 trung tam dau moi

  Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là quy hoạch có tầm nhìn dài hạn, mang tính tích hợp và có vai trò là "nhạc trưởng" trong hỗ trợ liên kết vùng, liên kết các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL để phát triển kinh tế bền vững, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

  10:21 | 19/06/2022
 • thuc hien quy hoach dbscl nhung uu tien hang dau de phat trien ben vung toan khu vuc

  PGS.TS. Trần Trọng Hanh, nguyên Hiệu trưởng Đại học Kiến trúc Hà Nội nhấn mạnh, Quy hoạch vùng ĐBSCL thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Chính phủ, tận dụng được nhiều chất xám của các chuyên gia, các nhà khoa học cùng sự tham gia của các bộ, ngành, địa phương.

  20:26 | 18/06/2022
 • hoan thien the che chinh sach thuc day do thi hoa va phat trien do thi ben vung den nam 2030 tam nhin den nam 2045

  (Xây dựng) – Đây là chủ đề của Hội thảo chuyên đề 3 nằm trong khuôn khổ “Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam”, do Bộ Xây dựng và Ban Kinh tế Trung ương phối hợp tổ chức sáng 17/6 tại Hà Nội.

  15:23 | 18/06/2022
 • chuyen doi so va xay dung ha tang do thi dong bo hien dai

  (Xây dựng) - Góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 06-NQ/TW về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong 2 ngày 16 và 17/6, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì tổ chức Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam với chủ đề “Phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh”.

  15:08 | 17/06/2022
 • xay dung do thi chuoi do thi thong minh

  (Xây dựng) - Ngày 16/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam với chủ đề “Phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh” đã diễn ra hội thảo “Xây dựng đô thị, chuỗi đô thị thông minh kết nối trong nước và quốc tế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đây là một trong 4 hội thảo chuyên đề của Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam.

  14:49 | 17/06/2022
 • thanh pho thanh hoa phe duyet dieu chinh cuc bo quy hoach phan khu ty le 12000 phan khu so 15

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 2080/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 phân khu số 15, phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa.

  20:35 | 16/06/2022
 • lang son phe duyet nhiem vu quy hoach phan khu phia dong nam

  (Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký Quyết định số 996/QĐ-UBND về việc phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu phía Đông Nam, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, tỷ lệ 1/2.000. Theo đó, quy hoạch phân khu phía Đông Nam, thành phố Lạng Sơn tỷ lệ 1/2.000 có quy mô khoảng 510ha, với dân số dự kiến khoảng 53.000 người.

  19:13 | 16/06/2022
 • thai binh phe duyet do an quy hoach phan khu xay dung ty le 12000

  (Xây dựng) – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình vừa ký Quyết định số 1042/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu bến cảng Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

  19:13 | 16/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load