Thứ tư 26/02/2020 21:01 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quy hoạch VLXD: Đổi mới phù hợp với thực tiễn

20:11 | 30/12/2019

(Xây dựng) - Có thể nói, năm 2019 là một năm khá ổn định của thị trường VLXD. Không còn các đợt “sốt” như những năm trước, sản xuất và tiêu thụ VLXD đang có bước tăng trưởng vững chắc. Có được điều đó là do công tác quản lý nhà nước về VLXD đã có nhiều đổi mới, góp phần dẫn dắt thị trường phát triển ổn định, lành mạnh.

quy hoach vlxd doi moi phu hop voi thuc tien
Sản xuất kính tiết kiệm năng lượng của VIGLACERA.

Quy hoạch đồng bộ, phù hợp thực tiễn

Trong đó, điểm nổi bật nhất trong công tác quản lý nhà nước về VLXD là đã hoàn thiện, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật, các quy hoạch bảo đảm tính đồng bộ, chất lượng, phù hợp với thực tiễn. Cụ thể: Bộ Xây dựng đã xây dựng Nghị định sửa đổi Nghị định số 24a/2016/NĐ-CP về quản lý VLXD cho phù hợp với Luật Quy hoạch, Luật Xây dựng, Luật Khoáng sản và một số Luật khác liên quan; Hoàn thiện sửa đổi bổ sung Thông tư số 05/2018/TT-BXD về hướng dẫn xuất khẩu khoáng sản làm VLXD và đã được Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành tại Thông tư số 05/2019/TT-BXD.

Thực hiện Nhiệm vụ tại Quyết định số 995/QĐ-TTg ngày 09/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ, năm 2019 Vụ VLXD đã chủ trì xây dựng Nhiệm vụ lập “Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản làm VLXD thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”; Chủ trì xây dựng “Chiến lược phát triển VLXD Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050”; Đang nghiên cứu xây dựng Đề án "Lộ trình dừng sử dụng amiăng trắng để chấm dứt sản xuất tấm lợp amiăng vào năm 2023".

Bên cạnh đó, công tác phổ biến pháp luật, các quy hoạch được thực hiện thường xuyên, liên tục, bảo đảm các văn bản quy phạm pháp luật được tuyên truyền, phổ biến kịp thời cho tất cả các bộ, ngành, địa phương, DN; qua đó tăng cường giám sát việc thực hiện pháp luật của các cơ quan quản lý nhà nước cũng như các chủ thể khác trong việc thực thi pháp luật.

Đánh giá những kết quả đạt được trong công tác chỉ đạo, điều hành, ông Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ VLXD (Bộ Xây dựng) cho biết, năm 2019 Vụ VLXD đã thực hiện trên 350 văn bản giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của các địa phương, tổ chức, cá nhân về lĩnh vực VLXD. Ngoài ra, nhiều quy hoạch quan trọng cũng được rà soát, điều chỉnh, bổ sung và quản lý thực hiện như: Quy hoạch tổng thể phát triển VLXD Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; Quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm xi măng; Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm VLXD chủ yếu. Hiện nay, các quy hoạch này được tích hợp thành “Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản làm VLXD thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050…

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tổ chức lập và kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các Chương trình phát triển vật liệu xây không nung (Quyết định 567), Đề án (Quyết định 452) và một số giải pháp (Quyết định 1696) xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất VLXD; Đôn đốc kiểm tra, rà soát các cơ sở sản xuất VLXD có sử dụng amiăng thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong việc sử dụng amiăng trắng để sản xuất tấm lợp.

Tác động tích cực đến thị trường VLXD

Thực tế cho thấy, sự đổi mới trong công tác quản lý nhà nước về VLXD đã có tác động tích cực đến kết quả sản xuất và tiêu thụ VLXD. Cụ thể: Sản lượng xi măng sản xuất và tiêu thụ năm 2019 dự kiến 98 triệu tấn, tăng 1% so với năm 2018. Trong đó tiêu thụ trong nước khoảng 66 triệu tấn, tăng gần 2% so với năm 2018; xuất khẩu khoảng 32 triệu tấn, tương đương so với năm 2018.

Sự đổi mới trong công tác quản lý nhà nước về VLXD đã có tác động tích cực đến kết quả sản xuất và tiêu thụ VLXD.

Về gạch ốp lát: Sản lượng sản xuất và tiêu thụ năm 2019 ước đạt gần 730 triệu m2, tăng khoảng 8% so với năm 2018. Sản lượng sản xuất và tiêu thụ sứ vệ sinh ước đạt 17,9 triệu sản phẩm, tăng khoảng 7% so với năm 2018…

Tổng sản lượng gạch không nung cả nước sản xuất ước đạt 6 tỷ viên (QTC), chiếm 30% tổng sản lượng gạch xây; gạch nung cả nước sản xuất ước đạt 20 tỷ viên (QTC), chiếm 70% tổng sản lượng gạch xây. Đến nay, đã có 55 tỉnh xây dựng và ban hành lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công, thủ công cải tiến, lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch và xây dựng Kế hoạch phát triển vật liệu xây không nung trên địa bàn; 25 địa phương đã xây dựng và ban hành Chỉ thị về tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung, hạn chế sản xuất và sử dụng gạch đất sét nung.

Trong lĩnh vực sản xuất, một số đơn vị đã đầu tư nghiên cứu, sản xuất men phủ nano chống khuẩn, có khả năng làm sạch cao; đầu tư phát triển các phụ kiện đồng bộ hiện đại, góp phần tăng giá trị sử dụng, giá trị thẩm mỹ và giá trị của sản phẩm. Công nghệ và thiết bị sản xuất gạch ốp lát cũng ngày càng được đầu tư đồng bộ, tiên tiến, hiện đại với modul công suất lớn đủ năng lực để sản xuất các sản phẩm gạch ốp lát với chủng loại đa dạng như gạch ceramic, gạch granite, gạch cotto, gạch mosaic có kích thước lớn, sản phẩm mỏng, trọng lượng nhẹ; màu sắc hoa văn phong phú…

Từ những kết quả đã đạt được, năm 2020, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, nâng cao chất lượng ban hành các văn bản pháp luật. Cụ thể: Phổ biến Nghị định sửa đổi Nghị định số 24a/2016/NĐ-CP về quản lý VLXD và “Chiến lược phát triển VLXD Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050” sau khi được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Tổ chức lập Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản làm VLXD thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch; xây dựng đề án An ninh kinh tế VLXD. Đồng thời, rà soát lại các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong lĩnh vực VLXD để bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn trong công tác quản lý nhà nước.

Vân Anh

Theo

Cùng chuyên mục
 • quan ly viec san xuat vat lieu xay dung theo chuan muc moi

  Nghị định số 95/2019/NĐ-CP về quản lý vật liệu xây dựng khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng công nghệ mới, giảm tác động đến môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên và tuân thủ đúng quy hoạch.

 • nhung loai vat lieu lam tran nha duoc ua chuong nhat hien nay

  (Xây dựng) - Trần nhà được thiết kế tốt không chỉ đem đến sự thoải mái và tiện nghi cho người dùng mà còn là điểm nhấn quan trọng giúp tôn lên vẻ đẹp sang trọng của ngôi nhà. Tuy nhiên, chất liệu làm trần nhà rất phong phú và đa dạng.

 • kho khan bua vay nganh thep

  (Xây dựng) - Thị trường thế giới trầm lắng, kỳ nghỉ lễ kéo dài cộng với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19 đã khiến hoạt động sản xuất và tiêu thụ của các doanh nghiệp thép trong tháng đầu năm 2020  sụt giảm.

 • tao ra be mat go tren vat lieu kim loai

  (Xây dựng) - AkzoNobel vừa ra mắt công nghệ Sublimation Transfer Finish (STF) giúp tạo ra trên bề mặt kim loại một lớp phủ hiệu ứng gỗ, đồng thời vẫn đảm bảo độ bền cho vật liệu.

 • nhung uu the cua khung thep nhe trong xay dung

  (Xây dựng) – Sử dụng khung thép nhẹ là một phương pháp xây dựng sáng tạo và đáng tin cậy. Phương pháp này ngày càng được áp dụng rộng rãi trên thế giới thay thế cho khung gỗ trong nhiều ứng dụng thiết kế và xây dựng khác nhau.

 • nganh xi mang tieu thu gan 8 trieu tan than moi nam

  (Xây dựng) - Ngành Xi măng cần khoảng gần 8 triệu tấn than để sản xuất 100 triệu tấn xi măng mỗi năm. Việt Nam bắt đầu nhập khẩu than với lượng lớn. Riêng Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) tiêu thụ 2,7 triệu tấn than trong năm 2019.

Xem thêm
 • nhung loi ich cua be tong phu trong xay dung

  (Xây dựng) – Bê tông phủ được định nghĩa là một lớp bê tông cường độ cao được phủ lên trên bề mặt bê tông cũ giúp bề mặt dày hơn, chống mài mòn, tăng độ sâu của kết cấu và cường độ của bê tông nền.

  15:59 | 21/02/2020
 • bat dong san tinh le no ro co hoi cho cac doanh nghiep da ha tang xay dung

  (Xây dựng) - Ngoài những điểm nóng như Hà Nội, TP.HCM thì đô thị vệ tinh là khẩu vị đầu tư được giới địa ốc ưa chuộng trong thời gian gần đây. Do đó, sự bùng nổ của các thị trường mới năm 2020 được kỳ vọng sẽ tạo động lực phát triển cho nhiều ngành nghề, đặc biệt là vật liệu hạ tầng xây dựng.

  10:56 | 21/02/2020
 • bac giang 25 bai tap ket cat soi ven song hoat dong trai phep

  (Xây dựng) - Theo báo cáo nhanh của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang, toàn tỉnh hiện có 105 bãi tập kết cát sỏi đang tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng ven sông, tập trung ở các huyện: Việt Yên, Hiệp Hòa, Yên Dũng, Lạng Giang, Tân Yên. Trong đó có 52 bãi chưa đủ hồ sơ, thủ tục; 25 bãi hoạt động trái phép.

  22:31 | 19/02/2020
 • nhung dac diem cua xi mang no

  (Xây dựng) – Xi măng nở là loại xi măng đặc biệt khi trộn với nước tạo thành một hỗn hợp có xu hướng tăng khối lượng đến một mức độ lớn đáng kể so với xi măng Portland. Sự mở rộng của vữa xi măng hoặc bê tông có thể bù đắp cho tổn thất co ngót.

  20:41 | 19/02/2020
 • giam do am cho san be tong

  (Xây dựng) – Thông thường, sàn bê tông dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm trong không khí, gây ra hiện tượng gạch bị trồi lên khỏi sàn, gỗ lát sàn bị mục nát, thảm hay những lớp phủ ngoài bị ẩm mốc.

  15:50 | 19/02/2020
 • nhap khau sat thep tu nhat ban giam 146

  (Xây dựng) - Bộ Công Thương cho biết, năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nhật Bản đạt 39,9 tỷ USD, tăng 5,5% so với năm 2018. Tuy nhiên, trong số các sản phẩm Việt Nam nhập khẩu từ Nhật Bản thì sắt thép đã giảm 14,6%, còn 1,36 tỷ USD.

  15:09 | 19/02/2020
 • vai tro va tac dung cua thach cao trong xi mang

  (Xây dựng) – Thạch cao đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tốc độ đông cứng của xi măng, nó thường được gọi là chất làm chậm thời gian đóng rắn của xi măng. Thạch cao chủ yếu được sử dụng để điều chỉnh thời gian hình thành của xi măng và là một phần không thể thiếu trong hỗn hợp này.

  17:08 | 17/02/2020
 • hoa phat ra mat ong thep co lon duong ong sieu lon thanh ong sieu day

  (Xây dựng) - Ống thép cỡ lớn là dòng sản phẩm được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng dễ dàng thấy sự xuất hiện của loại sản phẩm này trong các nhà ga, sân bay, các khu vui chơi đẳng cấp hay các khu du lịch đẳng cấp quốc tế ở trong và ngoài nước. 

  16:47 | 17/02/2020
 • nhung vat lieu cach nhiet cho toa nha

  (Xây dựng) – Như chúng ta đã biết, sự truyền nhiệt diễn ra từ vùng nóng hơn đến vùng lạnh hơn, dẫn đến sự mất nhiệt trong nhà trong mùa đông. Để khắc phục tình trạng này, các vật liệu và biện pháp cách nhiệt đã được sử dụng để duy trì nhiệt độ cần thiết bên trong tòa nhà.

  15:31 | 17/02/2020
 • bac giang that chat quan ly nha nuoc ve khoang san lam vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Trước tình trạng khai thác khoáng sản làm vật liệu tràn lan, chưa được quản lý tốt trên địa bàn, ông Dương Văn Thái -  Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng, địa phương thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt với phương châm minh bạch, công khai, quản lý tốt để tăng thu cho ngân sách Nhà nước.

  19:36 | 15/02/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load