Thứ sáu 14/06/2024 15:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quy định mới về trình tự, thủ tục xin giảm tiền thuê đất năm 2023

17:40 | 17/11/2023

(Xây dựng) - Theo Quyết định số 25/2023/QĐ-TTg ngày 3/10/2023 của Thủ tướng Chính phủ, giảm 30% tiền thuê đất phát sinh năm 2023 đối với người thuê đất. Vậy trình tự, thủ tục giảm tiền thuê đất được thực hiện thế nào, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Quy định mới về trình tự, thủ tục xin giảm tiền thuê đất năm 2023
Điều 5, Quy định 25/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về trình tự, thủ tục giảm tiền thuê đất.

Điều 5, Quy định 25/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (có hiệu lực từ 20.11.2023) quy định về trình tự, thủ tục giảm tiền thuê đất như sau:

1. Người thuê đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất (bằng một trong các phương thức: Trực tiếp, điện tử, bưu chính) cho cơ quan thuế quản lý thu tiền thuê đất, Ban Quản lý Khu kinh tế, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, cơ quan khác theo quy định của pháp luật về quản lý thuế kể từ thời điểm quyết định này có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31 tháng 3 năm 2024. Không áp dụng giảm tiền thuê đất theo quy định tại quyết định này đối với trường hợp người thuê đất nộp hồ sơ sau ngày 31/3/2024.

2. Căn cứ hồ sơ giảm tiền thuê đất do người thuê đất nộp theo quy định Khoản 1 Điều này; không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định tại Điều 4 quyết định này, cơ quan có thẩm quyền xác định số tiền thuê đất được giảm và ban hành quyết định giảm tiền thuê đất theo quy định tại pháp luật về thu tiền thuê đất và pháp luật về quản lý thuế.

3. Trường hợp người thuê đất đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định giảm tiền thuê đất theo quy định của quyết định này nhưng sau đó cơ quan quản lý nhà nước phát hiện qua thanh tra, kiểm tra việc người thuê đất không thuộc trường hợp được giảm tiền thuê đất theo quy định tại quyết định này thì người thuê đất phải hoàn trả ngân sách nhà nước số tiền thuê đất đã được giảm và tiền chậm nộp tính trên số tiền được giảm theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

4. Trường hợp người thuê đất đã nộp tiền thuê đất của năm 2023 mà sau khi cơ quan có thẩm quyền xác định và quyết định giảm tiền thuê đất có phát sinh thừa tiền thuê đất thì được trừ số tiền đã nộp thừa vào tiền thuê đất của kỳ sau hoặc năm tiếp theo theo quy định của pháp luật về quản lý thuế và pháp luật khác có liên quan; trường hợp không còn kỳ phải nộp tiền thuê đất tiếp theo thì thực hiện bù trừ hoặc hoàn trả số tiền nộp thừa theo quy định của pháp luật về quản lý thuế và pháp luật khác có liên quan.

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
 • Tìm hướng giải quyết trong định giá đất

  (Xây dựng) – Sáng 14/6, Báo Thanh niên đã tổ chức Hội thảo “Định giá đất, đúng và đủ”. Các chuyên gia cho rằng, định giá đất không đúng và đủ sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy cho các đối tượng thụ hưởng lẫn cơ quan quản lý, cho xã hội và cả nền kinh tế. Vì vậy, định giá đất đóng vai trò hết quan trọng trong nền kinh tế bởi đây không chỉ là công cụ để Nhà nước thiết lập cơ chế quản lý đất đai, mà còn tạo cơ sở cho sự chuyển nhượng quyền sử dụng đất và là căn cứ để cá nhân, tổ chức sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính cũng như hưởng sự đền bù khi Nhà nước thu hồi đất.

 • Cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đối với 627 lô đất trên địa bàn thành phố Bắc Giang

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản quy định khu vực được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền cho người dân tự xây dựng nhà ở đối với 627 lô đất trên địa bàn thành phố Bắc Giang.

 • Đông Tây Land tặng xe ô tô cho khách hàng tại sự kiện giới thiệu dự án Libera Nha Trang

  (Xây dựng) - Libera Nha Trang được biết đến là dòng sản phẩm bất động sản có yếu tố mới trên thị trường với công năng linh hoạt khi có thể vừa đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, vừa đầu tư cho thuê và vẫn phù hợp với khách hàng mong muốn sở hữu ngôi nhà thứ 2 bên bờ biển ngay tại thành phố du lịch nổi tiếng.

 • Giao đất, cho thuê đất qua đấu thầu theo Luật Đất đai 2024

  (Xây dựng) - Bà Nguyễn Ngọc Ánh (Đồng Nai) hỏi, theo các quy định hiện hành của Luật Đất đai 2013 và Luật Đất đai 2024 thì trường hợp lựa chọn chủ đầu tư cụm công nghiệp có phải thực hiện thủ tục đấu giá, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư hay không?

 • Quảng Bình: Đề nghị thu hồi chủ trương đầu tư dự án gần 1.000 tỷ đồng

  (Xây dựng) - Sở Xây dựng Quảng Bình vừa có công văn gửi UBND tỉnh, về việc rà soát hợp đồng thực hiện Dự án Tổ hợp khách sạn và nhà ở kết hợp kinh doanh – shophouse, đồng thời đề nghị thu hồi chủ trương đầu tư, thu hồi dự án do chậm tiến độ.

 • Bất động sản Đồng Nai còn nhiều vướng mắc

  (Xây dựng) - Tại buổi làm việc với Tổ công tác của Đoàn giám sát Quốc hội, tỉnh Đồng Nai đã thẳng thắn trao đổi những tồn tại, bất cập trong việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến thủ tục đầu tư, pháp lý đất đai, xây dựng. Trong đó, nhiều vấn đề liên quan đến đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội tại địa phương.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load