Thứ năm 20/06/2024 17:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Trị: Sản xuất vật liệu xây dựng còn đối diện với nhiều khó khăn, thách thức

14:11 | 15/03/2024

(Xây dựng) – Thời gian gần đây, việc đầu tư xây dựng dân dụng ở Quảng Trị giảm sâu, theo đó sản lượng sản xuất vật liệu xây dựng ở một số lĩnh vực đạt thấp. Dự báo năm 2024, các cơ sở sản xuất lĩnh vực này còn đối diện với nhiều khó khăn và thách thức.

Quảng Trị: Sản xuất vật liệu xây dựng còn đối diện với nhiều khó khăn, thách thức
Khai thác đá xây dựng ở Quảng Trị.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có khoảng 20 cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng, bao gồm các lĩnh vực như: Khai thác đá xây dựng, sản xuất gạch nung và không nung, bê tông tươi, khai thác cát, sỏi… chiếm khoảng 90% thị phần trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Qua tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, những năm gần đây, sản lượng sản xuất vật liệu xây dựng nói chung của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có chiều hướng giảm dần, nhất là năm 2023, sản lượng sản xuất vật liệu xây dựng giảm từ 30-50% so với năm 2022. Các lĩnh vực sản xuất giảm mạnh như: Sản xuất gạch không nung, bê tông tươi… Theo đó, doanh thu, lợi nhuận, thu nhập công nhân của các doanh nghiệp đều giảm sút đáng kể, một số nhà máy sản xuất gạch không nung và trạm trộn bê tông tươi thua lỗ trầm trọng; điều đáng quan tâm là có một số doanh nghiệp phải giảm bớt người lao động…

Trước tình thế khó khăn đó, chỉ có một số ít doanh nghiệp đang duy trì sản xuất, bảo toàn lực lượng lao động, đó là những doanh nghiệp có bề dày về thực lực, đồng thời phải linh hoạt, triển khai nhiều giải pháp kịp thời. Nằm trong số ít đó, Công ty Cổ phần Thiên Tân là một doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng khá đa dạng, hoạt động trong hàng chục thập niên, với hàng trăm lao động.

Ông Dương Văn Sơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cho biết, ngoài các lĩnh vực sản xuất truyền thống như khai thác đá, gạch lát sàn, bó vỉa… công ty còn có một nhà máy sản xuất gạch không nung, công suất 30 triệu viên/năm và 2 trạm trộn bê tông tươi, công suất khoảng 1 triệu khối/năm. Riêng 2 lĩnh vực sản xuất này có đến 100 lao động, chiếm gần 50% tổng số lao động trong toàn công ty. Năm 2023, sản lượng sản xuất của 2 lĩnh vực này giảm sút từ 30-40%. Để duy trì sản xuất, ổn định việc làm cho người lao động công ty phải triển khai biện pháp điều chuyển người lao động từ lĩnh vực này đến lĩnh vực sản xuất khác, bằng việc đầu tư mới dự án sản xuất ống cống, đầu tư công nghệ, nâng cao sản lượng sản xuất gạch lát sàn và sản phẩm bó vỉa..

Ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Thành Hưng chia sẻ: Năm 2023, nhà máy sản xuất gạch không nung và trạm trộn bê tông tươi của công ty gặp khó khăn, sản lượng giảm từ 30-50%. Song, nhờ công ty hoạt động đa dạng ngành nghề khác nhau, đồng thời dự đoán được tình hình thị trường, nên trong chiến lược về người lao động, trong mỗi lĩnh vực đều có khoảng trống, từ đó trong quá trình hoạt động sẽ thực hiện biện pháp điều chuyển người lao động. Tuy nhiên, năm qua các chỉ số của Công ty TNHH Thành Hưng vẫn giảm sút so với năm 2022.

Như chúng ta đã biết, tình hình kinh tế nói chung của những năm gần đây gặp nhiều khó khăn, thị trường bất động sản có diễn biến phức tạp, từ chỗ sôi động rồi lún sâu vào tình cảnh đóng băng. Đặc biệt, trong năm 2020 và đầu năm 2021, khi thị trường bất động sản ở trong thế thượng lưu, người người vào kinh doanh, lướt ván kiếm lời, nhưng không hiểu được rằng sự đột biến tăng giá chỉ là ảo, sau đó đột ngột dừng lại, tụt giá xuống đáy nên người đi buôn đất “mắc chân” để lại một hệ lụy nợ nần, không ít người mất luôn cả khả năng thanh toán…

Chính vì thế, sức mua và tiêu thụ xã hội giảm đến chóng mặt. Theo đó, việc đầu tư, phát triển dân dụng của người dân giảm hẳn, dẫn đến thị trường tiêu thụ vật liệu xây dựng cũng giảm sút theo.

Theo các chuyên gia kinh tế, hiện tại và vài năm tới thị trường bất động sản đất nền tại địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn chưa có thay đổi nhiều, tình hình kinh tế nói chung vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trong khó khăn chung đó, năm 2024 việc đầu tư xây dựng dân dụng của người dân vẫn trong tình trạng “trầm kha”, theo đó các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn Quảng Trị vẫn còn đối diện với nhiều khó khăn và thách thức.

Hữu Tiến

Theo

Cùng chuyên mục
 • Hà Tĩnh: Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khai thác mỏ đất làm gạch hơn 6 tỷ đồng

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Quyết định số 25/UBND, về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Công ty Cổ phần Trung Đô dự án khai thác mỏ đất làm gạch đồi Cơn Mít (tại xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà).

 • Kiến nghị giải pháp cứu ngành Xi măng, vật liệu

  (Xây dựng) - Tại Hội nghị trực tuyến về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ xi măng, sắt, thép và vật liệu xây dựng, do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, đại diện các Hiệp hội, doanh nghiệp đã kiến nghị loạt khó khăn, đề xuất giải pháp tháo gỡ tới Chính phủ, các Bộ, ngành.

 • Bắc Giang: Tăng cường quản lý hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ bãi sông

  (Xây dựng) – Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp khai thác cát sỏi trên địa bàn tăng cường quản lý hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ bãi sông.

 • Hà Tĩnh: Đoàn kiểm tra đồng thuận chấm dứt dự án mỏ sắt Thạch Khê

  (Xây dựng) - Vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh về Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.

 • Bài 1: Cát biển đã và đang được sử dụng như thế nào?

  (Xây dựng) – Cát xây dựng có vị trí quan trọng trong hệ thống vật liệu xây dựng, nhưng với sự phát triển nhanh của các hoạt động xây dựng công trình, nguồn cát sông ngày càng cạt kiệt. Thực trạng này đang diễn ra tại nhiều công trình trọng điểm quốc gia, nhiều nhà thầu, địa phương “kêu” thiếu cát, nhiều Sở, ngành, địa phương rà soát, cung cấp thông tin quy hoạch và hiện trạng nguồn vật liệu xây dựng, bãi đổ thải, lựa chọn những mỏ có vị trí phù hợp, bảo đảm về chất lượng, trữ lượng. Lúc này, ngoài việc tìm những giải pháp khắc phục tình trạng thiếu cát, thì yêu cầu cấp bách cần phải nghiên cứu, thử nghiệm nhằm tìm ra loại vật liệu thay thế cho cát sông, để đáp ứng nhu cầu cho hiện tại và trong tương lai.

 • Nhiều bất cập cần sửa đổi, bổ sung trong dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản

  (Xây dựng) - Sau hơn 13 năm thi hành, Luật Khoáng sản 2010 đã mang lại nhiều kết quả tích cực trong lĩnh vực quản lý khoáng sản. Nhưng đồng thời cũng bộc lộ nhiều hạn chế cần sửa đổi, bổ sung như đấu giá quyền khai thác, tài chính và bảo đảm quyền tài sản đối với khai thác khoáng sản…

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load