(Xây dựng) - Nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, vào lúc 18h30 ngày 26/7/2014 Khách sạn Sài Gòn-Đông Hà (Tổng công ty du lịch Sài Gòn) sẽ tổ chức Lễ dâng cúng cặp bánh tét có trọng lượng nặng 810kg tại Tượng đài Thành Cổ Quảng Trị để tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy cho tổ quốc quyết thắng.
Nguyên liệu bánh-059
Nhân viên đang gói bánh-060
Anh Phạm Công Vinh Giám đốc Khách sạn Sài Gòn - Đông Hà cho biết: Để tưởng nhở các anh hùng liệt sỹ, nhất là cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ năm 1972 quân ta tạị đây đã làm nức lòng nhân dân trong cả nước và nhân dân bạn bè trên thế giới, nên cách làm chiếc bánh tét lần này cũng mang tính đặc thù và có nhiều chỉ số liên quan đến con số 81, đó là trọng lượng chiếc bạnh nặng 8,1 tạ, mỗi chiếc bánh có chiều dài 8,1m, khối lượng củi đun chiếc bánh cũng được tính toán kỷ để nấu vừa chín bánh là khoảng 8,1m3 củi dương, và bánh được khởi gói vào hồi 8h 1phút sáng ngày 25/7...
Bánh đã được gói xong-065
Bếp nấu bánh-055
Nghệ nhân Lê Thị Thanh Thảo-người đạo diễn chính gói và nấu cặp bánh tét trên cho biết: Các nguyên liệu để nấu cặp bánh gồm, gần 300kg gạo nếp, 50kg đậu xanh, 50kg thịt lợn, 150kg cốt dừa bào, hàng chục kg nếp cẩm, lạc, chuối, hành cũ...và gần 200kg lá chuối. Sau khi nấu xong tổng trọng lượng của cặp bánh nặng 810kg.
Để gói chiếc bánh này, Khách sạn Sài Gòn-Đông Hà phải huy động 25 người (chủ yếu là nhân viên của Khách sạn), riêng nghệ nhân Lê Thị Thanh Thảo được mời từ một công ty con của Tổng Công ty du lịch Sài Gòn tại Nha Trang, Khánh Hòa.
Sau khi phần lễ dâng cúng hoàn tất, bánh sẽ được cắt ra và phát lộc cho người dân đến dự lễ.
Hữu Tiến
Theo