Thứ hai 27/03/2023 14:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Trị: Cần xử lý dứt điểm các dự án treo

07:29 | 09/02/2023

(Xây dựng) – Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có hàng loạt dự án không triển khai, chậm tiến độ gây lãng phí đất đai, làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế chung của địa phương.

Quảng Trị: Cần xử lý dứt điểm các dự án treo
Một trong những dự án dịch vụ du lịch - khách sạn bỏ ngang đầu tư giữa chừng, trở thành hoang phế ngay tại khu đất “vàng” Cửa Việt, huyện Gio Linh.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị, trên địa bàn tỉnh có đến 40 dự án ngừng hoạt động, không triển khai đầu tư hoặc chậm tiến độ ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế. Trong đó, có 16 dự án ngừng hoạt động hoặc không triển khai đầu tư. Các dự án này được cấp phép đầu tư từ năm 2007 đến 2015, có 19 dự án được cấp phép nhiều năm nay nhưng chưa hoàn thành thủ tục cấp đất, cho thuê đất để thực hiện dự án và 5 dự án đã được giao đất, cho thuê đất nhưng chậm tiến độ.

Để xử lý dứt điểm các dự án trên địa bàn triển khai thực hiện chậm tiến độ hoặc không triển khai thực hiện nhằm khắc phục tình trạng dự án treo, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản chỉ đạo các ngành liên quan tiến hành thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể.

Đối với các dự án ngừng hoạt động hoặc không triển khai đầu tư, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Trị thực hiện rà soát cụ thể từng dự án để báo cáo ý kiến UBND tỉnh Quảng Trị cho ý kiến việc chấm dứt dự án theo quy định của Luật Đầu tư.

Nhóm dự án được cấp phép nhiều năm nay nhưng chưa hoàn thành thủ tục giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án, trong đó, đối với những dự án do vướng mắc về giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố phối hợp với nhà đầu tư thực hiện quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng, tích cực chủ động trong việc kiểm tra, giải quyết, vướng mắc khó khăn việc quy chủ, kiểm đếm và đền bù giải phóng mặt bằng sớm giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án trên thực địa. Những nhà đầu tư đã được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhưng chây ỳ, không thực hiện các thủ tục, quy trình để được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án thì chỉ xem xét điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án không quá 24 tháng so với tiến độ đã được phê duyệt, kiên quyết chấm dứt trường hợp chậm tiến độ trên 24 tháng… Dự án thương mại dịch vụ, giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện đo đạc, kiểm đếm, đối chiếu với quy định về điều kiện, tiêu chí, quy mô, tỷ lệ, tách thành dự án độc lập để chọn hình thức giao đất, cho thuê đất đúng theo quy định pháp luật.

Riêng nhóm dự án đã được giao đất, cho thuê đất nhưng đến nay chậm tiến độ, giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND huyện, thị xã, thành phố giám sát tiến độ, đưa đất vào sử dụng theo quy định của pháp luật về đất đai và công bố công khai các dự án đầu tư không đưa đất đai vào sử dụng trong 12 tháng liên tục, hoặc chậm tiến độ sử dụng 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư…

Hữu Tiến

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load