Thứ năm 30/05/2024 07:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ninh: Khởi công dự án Quảng trường khu văn hóa núi Bài Thơ và tôn tạo đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn

08:43 | 04/04/2024

(Xây dựng) – Ngày 3/4, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh tổ chức Lễ khởi công dự án Quảng trường, cây xanh và hạ tầng kỹ thuật khu văn hóa núi Bài Thơ - Mở rộng, tu bổ, tôn tạo đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn.

Quảng Ninh: Khởi công dự án Quảng trường khu văn hóa núi Bài Thơ và tôn tạo đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn
Phối cảnh dự án Quảng trường khu văn hóa núi Bài Thơ và tôn tạo đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn khi hoàn thành.

Theo đó, dự án Quảng trường, cây xanh và hạ tầng kỹ thuật kết nối khu văn hóa núi Bài Thơ có quy mô diện tích gần 1,2ha, bao gồm các hạng mục chính: Công trình kiến trúc (lầu bát giác, nhà vệ sinh ngầm, nhà dịch vụ); cây xanh, kè; sân, đường giao thông, bậc lên xuống… Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 213 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố Hạ Long, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng là 154 tỷ đồng. Đến nay, đã có 11/37 hộ dân và 3/5 tổ chức nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng sớm cho thành phố triển khai thực hiện dự án.

Riêng dự án Mở rộng, tu bổ, tôn tạo đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn được thực hiện bằng nguồn tiền công đức và các khoản huy động xã hội hóa hợp pháp khác. Việc tu bổ, tôn tạo sẽ được thực hiện dựa trên nguyên tắc tôn trọng tổng thể cũ với các yếu tố về ranh giới, vị trí các di tích gốc, không gian cảnh quan kiến trúc.

Để chuẩn bị các điều kiện triển khai dự án, ngay từ đầu năm 2024, thành phố Hạ Long đã thành lập Ban vận động huy động nguồn lực xã hội hóa để kêu gọi, vận động sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đối với dự án này. Tính đến thời điểm hiện tại, Ban vận động đã tiếp nhận được số tiền ủng hộ trên 27,3 tỷ đồng.

Quảng Ninh: Khởi công dự án Quảng trường khu văn hóa núi Bài Thơ và tôn tạo đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn
Quảng Ninh: Khởi công dự án Quảng trường khu văn hóa núi Bài Thơ và tôn tạo đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn
Quang cảnh Lễ khởi công dự án.

Sau khi mở rộng khuôn viên, khu di tích sẽ có 5 cấp sân nối liền với sân đường giao thông khu quảng trường, khu ban quản lý và khu dịch vụ, bãi đỗ xe, hạng mục Nghi môn, bổ sung thêm các ô cây tạo cảnh quan, bóng mát. Toàn bộ sân được lát đồng bộ bằng đá xanh, cải tạo chỉnh trang lại toàn bộ kè, hệ thống bậc thang và lan can, bó vỉa ô cây bằng đá xanh; hệ thống hạ tầng điện, cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy và vệ sinh môi trường đồng bộ theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Cụm di tích lịch sử văn hóa núi Bài Thơ nằm trên địa bàn 2 phường Bạch Đằng và Hồng Gai, thuộc trung tâm thành phố Hạ Long, là một trong tổng số 96 di tích trên địa bàn thành phố Hạ Long. Cụm di tích lịch sử văn hóa núi Bài Thơ gồm núi Bài Thơ và các công trình trên núi như: Nơi cắm cờ Đảng ngày 1/5/1930; hang số 6 là nơi sơ tán của nhân dân Hồng Gai thời chống Mỹ; chùa Long Tiên; đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn; Đài quan sát và trận địa Phòng không 12,7 ly của Đại đội tự vệ Bạch Đằng; hang Bưu điện, Sở Chỉ huy Phòng không; Phòng mổ Bệnh viện tỉnh; giếng nước 100 năm tuổi đầu phố Chợ Cũ và một số bài thơ cổ khắc trên vách đá. Đây là những công trình ghi đậm dấu ấn lịch sử về mảnh đất và con người Quảng Ninh.

Quảng Ninh: Khởi công dự án Quảng trường khu văn hóa núi Bài Thơ và tôn tạo đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn
Quảng Ninh: Khởi công dự án Quảng trường khu văn hóa núi Bài Thơ và tôn tạo đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn
Bài thơ của vua Lê Thánh Tông và một số bài thơ cổ khắc trên vách đá núi Bài Thơ.
Quảng Ninh: Khởi công dự án Quảng trường khu văn hóa núi Bài Thơ và tôn tạo đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn
Năm 1992, Bộ Văn hóa Thông tin và Thể thao công nhận di tích lịch sử - văn hóa núi Bài Thơ, Bia khắc trên núi, chùa Long Tiên, đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn.

Nằm trong Cụm di tích lịch sử văn hóa núi Bài Thơ, đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn được công nhận là Di tích lịch sử quốc gia vào năm 1992. Đây không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân địa phương, mà còn là địa điểm thu hút hàng vạn du khách đến tham quan, chiêm bái mỗi năm.

Giá trị văn hóa lịch sử của cụm di tích núi Bài Thơ và đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn nói riêng đã được làm rõ qua nhiều hội thảo, hội nghị, các công trình khoa học. Tại Hội thảo khoa học do Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long phối hợp với Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia tổ chức ngày 15/12/2023 với chủ đề "Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trong phát triển bền vững thành phố Hạ Long”, hầu hết các đại biểu đều đánh giá cao giá trị lịch sử văn hóa của Cụm di tích núi Bài Thơ và cho rằng Cụm di tích lịch sử văn hóa núi Bài Thơ không chỉ là một thắng cảnh đẹp, mà còn có các công trình kiến trúc hấp dẫn hàm chứa nhiều giá trị lịch sử văn hóa.

Theo truyền thuyết, mùa xuân Quang Thuận năm 1468, vua Lê Thánh Tông trong một chuyến đi kinh lý duyệt quân ở vùng Đông Bắc xúc động trước vẻ đẹp của vịnh Hạ Long, đã làm một bài thơ khắc trên vách núi Truyền Đăng, vì thế sau này núi có tên là núi Bài Thơ.

Quảng Ninh: Khởi công dự án Quảng trường khu văn hóa núi Bài Thơ và tôn tạo đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn
Đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn sẽ được tu bổ, tôn tạo dựa trên nguyên tắc tôn trọng tổng thể cũ (ảnh: Phạm Công).

Trong không gian của cụm di tích, đền thờ Đức Ông Trần Quốc Nghiễn được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XIII, là nơi thờ con trai cả Hưng Đạo Đại Vương, một vị tướng tài giỏi, văn võ song toàn của triều đại nhà Trần. Trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên – Mông, Trần Quốc Nghiễn đã cùng vua cha Trần Quốc Tuấn và các tướng lĩnh nhà Trần lập nhiều chiến công lớn, đặc biệt là chiến thắng trên sông Bạch Đằng lần thứ 3 năm 1288 dẹp giặc ở vùng Đông Bắc đất nước.

Sau khi ông mất, các chủ thuyền đi qua núi Bài Thơ đã cùng nhau lập đền thờ để ghi nhớ công ơn vị danh tướng. Trải qua thời gian, đền thờ Đức Ông Trần Quốc Nghiễn đã nhiều lần được trùng tu bởi các chủ thuyền đánh cá. Lần gần đây nhất, năm 2002, nhân dân Hạ Long và các chủ thuyền đã phát tâm công đức cùng nhau trùng tu, tôn tạo ngôi đền khang trang như hiện nay. Hiện nay, đền thờ Đức Ông Trần Quốc Nghiễn vẫn còn lưu giữ được 2 tấm bia đá và 5 bức tượng cổ (có từ thế kỷ XIII) do một số chủ thuyền tạc dựng.

Quảng Ninh: Khởi công dự án Quảng trường khu văn hóa núi Bài Thơ và tôn tạo đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn
Dự án Mở rộng, tu bổ, tôn tạo đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn được thực hiện bằng nguồn tiền công đức và các khoản huy động xã hội hóa hợp pháp khác.

Có thể thấy, với những giá trị văn hóa và mang ý nghĩa lịch sử, cụm di tích lịch sử văn hóa núi Bài Thơ có tầm quan trọng trong sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của thành phố Hạ Long. UBND thành phố Hạ Long cho biết, thành phố sẽ có những phương án cụ thể để tu bổ, phục hồi di tích của toàn khu vực theo hướng đồng bộ, phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch bền vững, đảm bảo tính thẩm mỹ, hài hòa với cảnh quan chung, tạo không gian đô thị xanh thân thiện với môi trường và phục vụ nhu cầu tham quan, chiêm bái, giới thiệu lịch sử văn hóa, phục vụ cho du khách.

Theo kế hoạch, thời gian thi công dự án Quảng trường, cây xanh và hạ tầng kỹ thuật khu văn hóa núi Bài Thơ - Mở rộng, tu bổ tôn tạo đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn trong khoảng 300 ngày và sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán năm 2025.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ phát huy giá trị lịch sử của quần thể di tích núi Bài Thơ, tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu vực, tạo điểm tham quan du lịch, văn hóa tâm linh cho nhân dân và du khách. Đây cũng là công trình được lựa chọn để gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh và Đại hội Đảng bộ thành phố Hạ Long, nhiệm kỳ 2025 – 2030, hướng tới mục tiêu “quyết tâm xây dựng, phát triển thành phố Hạ Long là thành phố của đổi mới sáng tạo, thành phố của di sản, hoa và lễ hội, thành phố kiểu mẫu, hiện đại, giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình”.

Hoàng My

Theo

Cùng chuyên mục
 • Quảng Trị: Sắp diễn ra lễ hội vì hòa bình

  (Xây dựng) – Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị thông tin, từ ngày 29/6-26/7/2024, tỉnh Quảng Trị sẽ tổ chức lễ hội vì hòa bình với nhiều chương trình đặc sắc diễn ra tại nhiều địa điểm khác nhau trên địa bàn.

 • Khởi động Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” lần thứ hai

  (Xây dựng) – Hội Nhà báo Việt Nam vừa có Văn bản gửi Hội Nhà báo, đài, báo các tỉnh, thành phố; các Liên chi hội, Chi hội Nhà báo trực thuộc; các cơ quan báo chí ở Trung ương về việc tham dự Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” lần thứ hai.

 • Hòa nhạc đặc biệt "Classical Music with a Twist": Một sắc màu khác của nhạc cổ điển được khán giả chờ mong

  (Xây dựng) - Âm nhạc cổ điển không phải lúc nào cũng khoác lên mình “bộ cánh” trang nghiêm, học thuật. Ngay cả những sáng tác từ hàng trăm năm trước vẫn pha trộn sắc màu hài hước. Bằng các thủ pháp độc đáo, sáng tạo riêng có, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) sẽ đem đến chương trình hòa nhạc đặc biệt “Classical Music with a Twist” vào ngày 31/5 tới tại Nhà hát Hồ Gươm. Sự kết hợp giữa âm nhạc với các yếu tố hình ảnh và chuyện kể hứa hẹn mang lại những trải nghiệm độc đáo, cuốn hút và cảm nhận về nhạc cổ điển hoàn toàn khác biệt cho khán giả.

 • Hạ Long: Nhiều dự án công trình văn hóa hoàn thành trong năm 2025

  (Xây dựng) – Thành phố Hạ Long hiện đang triển khai thực hiện các dự án công trình văn hóa, tâm linh trên địa bàn khu vực trung tâm thành phố và khu vực Hoành Bồ cũ. Theo tiến độ đang thực hiện, các công trình này sẽ hoàn thành trong năm 2025.

 • Linh thiêng Đại lễ Phật đản 2024 trên đỉnh Fansipan

  (Xây dựng) - Ngày 18/5, hàng nghìn đại đức, tăng ni, Phật tử và du khách gần xa đã hành hương về đỉnh thiêng Fansipan để tham dự Đại lễ Phật đản năm 2024 với chủ đề “Phật quang sáng rọi – Muôn cõi bình an”.

 • Tuần lễ Festival Huế được khai mạc tại điện Kiến Trung

  (Xây dựng) - Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” sẽ diễn ra từ ngày 7 - 12/6/2024 tại khu vực điện Kiến Trung (Đại nội Huế).

Xem thêm
 • Xếp hạng di tích quốc gia Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Đại Hạnh, tỉnh Hưng Yên

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng di tích quốc gia: Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Đại Hạnh, xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

  10:11 | 21/05/2024
 • Xúc động, tự hào lắng nghe những “Giai điệu tháng 5”

  (Xây dựng) – Ngày 20/5, Chương trình nói chuyện chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa diễn ra tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - Anh hùng giải phóng dân tộc - Danh nhân văn hóa thế giới (19/5/1890 - 19/5/2024) và kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2024). Chương trình nói chuyện chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh do Cục Viễn thông và cơ yếu - Bộ Công an tổ chức, với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

  22:29 | 20/05/2024
 • Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ ra mắt tập 3 bộ tiểu thuyết về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh

  (Xây dựng) - Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), cuốn sách “Từ Việt Bắc về Hà Nội”, tập thứ 3 trong bộ tiểu thuyết 5 tập “Nước non vạn dặm” của Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đã ra mắt bạn đọc.

  22:25 | 20/05/2024
 • Kế hoạch tổ chức Festival Thanh niên quốc tế lần thứ III năm 2024

  (Xây dựng) - Theo đó, Festival Thanh niên quốc tế lần thứ III năm 2024 là dịp để xây dựng sân chơi văn hóa, nghệ thuật, thể thao lành mạnh, bổ ích, an toàn góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho thanh thiếu nhi trên địa bàn Thủ đô và tăng cường giao lưu, quảng bá văn hóa, du lịch Thăng Long - Hà Nội tới bạn bè quốc tế.

  21:23 | 20/05/2024
 • Phú Quốc: Khai trương Nhà hát rối nước bên biển đầu tiên tại Việt Nam

  (Xây dựng) – Tối 19/5, tại thị trấn Hoàng Hôn, thành phố Phú Quốc. Tập đoàn Sun Group đã tổ long trọng chức Lễ Khai trương Nhà hát À Ơi. Đây là nhà hát rối nước bên biển đầu tiên tại Việt Nam (tại cổng Bắc Cầu Hôn, thị trấn Hoàng Hôn, thành phố Phú Quốc). Nhà hát có sức chứa hơn 650 chỗ ngồi.

  21:20 | 20/05/2024
 • Huyền thoại bóng đá Juan Verón "bắt tay" Soobin Hoàng Sơn “khuấy đảo” Thành phố Hồ Chí Minh

  (Xây dựng) - Chiều ngày 19/5, Thành phố Hồ Chí Minh đã trở nên sôi động hơn bao giờ hết khi chào đón huyền thoại bóng đá Argentina Juan Sebastian Verón trong buổi giao lưu cùng ca sĩ Soobin Hoàng Sơn và đông đảo người hâm mộ. Sự kiện hoành tráng này đã mang đến "bữa tiệc" âm nhạc và thể thao bùng nổ, để lại ấn tượng khó phai trong lòng những người tham dự.

  19:58 | 20/05/2024
 • Hưng Yên: Hàng nghìn phật tử tham dự Đại lễ Phật đản tại chùa Phúc Lâm

  (Xây dựng) - Ngày 18/5 (tức ngày 11/4 âm lịch), tại chùa Phúc Lâm, xã Phù Ủng (Ân Thi), Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, dương lịch 2024 (điểm 2 – các huyện Ân Thi, Kim Động và Khoái Châu).

  14:48 | 20/05/2024
 • Quảng Trị: Chương trình nghệ thuật “Trường Sơn - chân trần chí thép”

  (Xây dựng) – Cùng với các hoạt động nhân kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh, Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn 19/5 (1959 - 2024), tối 19/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn (Quảng Trị), Ban Tuyên giáo Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam, Binh đoàn 12 và Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật “Trường Sơn - chân trần chí thép”.

  12:52 | 20/05/2024
 • Nghệ An: Bế mạc Lễ hội Làng Sen 2024

  (Xây dựng) - Tối 19/5, tại sân vận động Làng Sen (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội Làng Sen 2024 với chủ đề “Từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh”.

  12:46 | 20/05/2024
 • 200.000 lượt người tham quan, du lịch Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024

  (Xây dựng) - Sau 4 ngày (từ ngày 16-19/5) diễn ra tưng bừng, với nhiều sự kiện, hội thảo, hội thi, tối 19/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024 với chủ đề “Rạng ngời sắc sen” đã bế mạc. Ban tổ chức cho biết đã có khoảng 200.000 người đến tham quan, thưởng lãm…

  12:26 | 20/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load