Thứ năm 09/02/2023 15:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ngãi: Hỏa tốc yêu cầu huyện Tư Nghĩa rà soát, ngăn chặn “phân lô bán nền”

15:42 | 31/08/2022

(Xây dựng) – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu UBND huyện Tư Nghĩa chủ trì, khẩn trương tổ chức kiểm tra, có biện pháp kiểm soát, xử lý để ngăn chặn tình trạng “phân lô bán nền”.

quang ngai hoa toc yeu cau huyen tu nghia ra soat ngan chan phan lo ban nen
Huyện Tư Nghĩa được yêu cầu khẩn trương tổ chức kiểm tra, xử lý thực trạng “phân lô bán nền” trên địa bàn (Nguồn ảnh: Internet).

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi còn yêu cầu huyện Tư Nghĩa tăng cường công tác quản lý các giao dịch mua bán, chuyển quyền sử dụng đất đai, các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa, phân lô bán nền không đúng quy định pháp luật. Báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi kết quả thực hiện trước ngày 15/9/2022.

Theo đó, ngày 31/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền đã ký Công văn hỏa tốc số 4376/UBND–KTN gửi UBND huyện Tư Nghĩa, giao địa phương này kiểm tra thực trạng chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, phân lô bán nền trên địa bàn.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, hiện nay tình trạng mua bán, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa, phân lô bán nền trên địa bàn huyện Tư Nghĩa diễn ra phức tạp và có nhiều trường hợp không tuân thủ quy định của pháp luật, trong đó tập trung tại các xã: Nghĩa Lâm, Nghĩa Điền, Nghĩa Thắng.

Theo dữ liệu của Phóng viên Báo điện tử Xây dựng, do nằm giáp ranh thành phố Quảng Ngãi nên lâu nay khu vực các xã Nghĩa Thuận, Nghĩa Kỳ, Nghĩa Điền của huyện Tư Nghĩa… được xem là “thủ phủ” phân lô bán nền. Trên địa bàn các xã này xuất hiện rất nhiều “dự án” có quy mô siêu nhỏ, từ 5 – 10 lô, cá biệt có “dự án” lên đến hàng chục lô.

Những “dự án” này là thành quả của việc một số doanh nghiệp, cá nhân mua gom những mảnh đất trong dân có diện tích từ 500 – 2.000m2, sau đó “chẻ” ra thành nhiều lô có diện tích từ 100 - 130m2, với cơ cấu sử dụng đất là 100% đất ở, đổ đất san nền và lát gạch làm vỉa hè, lắp dựng trụ đèn đường chiếu sáng năng lượng mặt trời… rồi tổ chức làm “quy hoạch chi tiết”, làm giá, rao bán.

Sau khi khu vực giáp ranh thành phố Quảng Ngãi hết “hàng”, với cách thức tương tự, nhóm “đầu cơ” này đã dạt về những vùng xa trung tâm hơn, như: Các xã Nghĩa Lâm, Nghĩa Thắng (Tư Nghĩa) và một số xã của huyện Nghĩa Hành… Trải qua cao điểm “phân lô bán nền” thì hiện nay, nhiều “dự án” đang nằm trong tình trạng bỏ hoang, làm nơi chăn thả gia súc, gây lãng phí nghiêm trọng nguồn lực tài nguyên và bất ổn xã hội.

quang ngai hoa toc yeu cau huyen tu nghia ra soat ngan chan phan lo ban nen
Các “siêu dự án” này đã, đang và sẽ để lại nhiều hệ lụy không tốt cho xã hội (Nguồn ảnh: Internet).

Rõ ràng, nếu không được kiểm soát, ngăn chặn kịp thời thì vấn nạn “phân lô bán nền” không lập dự án đầu tư nhà ở ngoài “băm nát nông thôn” ra còn dẫn đến tình trạng tách thửa sai phép và biến tướng thành đất ở, phá vỡ quy hoạch phát triển của địa phương, làm quá tải hệ thống hạ tầng khu vực. Nghiêm trọng hơn là làm cạn kiệt quỹ đất, khiến quỹ đất còn lại dành cho quy hoạch và phát triển sau này ngày càng khan hiếm, gây khó khăn trong việc kêu gọi, thu hút đầu tư vào địa phương.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Chuyên gia tiết lộ lí do khiến người mua nhà khó vay tiền

  Theo đánh giá, giá nhà đất tại Việt Nam đang cao hơn thu nhập, gây khó khăn đến nguồn trả nợ nên ngân hàng cũng phải thận trọng trong việc thẩm định đánh giá nguồn trả nợ của người vay.

  10:26 | 09/02/2023
 • Tín dụng bất động sản diễn biến ra sao suốt 10 năm qua?

  Trong 10 năm qua tăng trưởng tín dụng chung toàn hệ thống ngân hàng đã hạ nhiệt so với thập kỷ trước đó, chỉ quanh ngưỡng 14%/năm giai đoạn 2012-2021, thay vì mức 30%/năm giai đoạn 2001-2010.

  10:23 | 09/02/2023
 • Thời điểm thực hiện quyền của người sử dụng đất khi nhận thừa kế

  (Xây dựng) – Người sử dụng đất chỉ được thực hiện quyền thừa kế khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận.

  10:19 | 09/02/2023
 • Bất động sản chững lại, nhà đầu tư ‘bán không được, giữ chẳng xong’

  Trong bối cảnh thị trường bất động sản sụt giảm lượng giao dịch, không ít nhà đầu tư chấp nhận bán giá rẻ để thu hồi vốn, do sau một thời gian dài đầu tư nhưng không thể "thoát hàng".

  10:11 | 09/02/2023
 • Nhà quận trung tâm giảm giá nhiều lần vẫn ế, trót đầu tư rầu rĩ ôm nợ chờ thời

  Trong bối cảnh thị trường khó khăn, nhà phố trung tâm được cho là phân khúc sáng cửa vì đáp ứng nhu cầu ở thực. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư liên tục giảm giá, bán cắt lỗ nhưng vẫn không có khách hỏi mua.

  08:22 | 09/02/2023
 • Cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội: Vì sao vẫn ì ạch?

  Việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ ở Hà Nội chưa đảm bảo tiến độ đề ra, do đó, Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ Hà Nội đã tiếp tục ban hành hạn chót di dời dân khỏi các khu chung cư nguy hiểm cấp độ D. Đồng thời, không ban hành quy định riêng để tránh mất thời gian triển khai.

  08:11 | 09/02/2023
 • Chú trọng kiểm tra việc sử dụng nhà, đất công để kinh doanh, cho thuê

  (Xây dựng) - Bộ Tài chính vừa có công văn số 1076/BTC- QLCS gửi các bộ, ngành, địa phương về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị. Theo đó, Bộ Tài chính yêu cầu chú trọng kiểm tra việc sử dụng tài sản công là nhà, đất vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết.

  08:08 | 09/02/2023
 • Quảng Trị: Cần xử lý dứt điểm các dự án treo

  (Xây dựng) – Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có hàng loạt dự án không triển khai, chậm tiến độ gây lãng phí đất đai, làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế chung của địa phương.

  07:29 | 09/02/2023
 • Bình Dương duyệt kế hoạch phát triển nhà ở năm 2023

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Bình Dương vừa duyệt kế hoạch phát triển nhà ở năm 2023 với mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng nhà ở, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho tất cả các nhóm dân cư, đặc biệt là các đối tượng chính sách; phát triển nhà ở theo hướng công trình xanh, hiện đại, bảo vệ môi trường, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, hướng đến phát triển đô thị thông minh…

  22:04 | 08/02/2023
 • Không có hộ khẩu tại địa phương có được giao đất tái định cư?

  (Xây dựng) - Ông Phạm Văn Biên có một thửa đất ở tại phường Nam Tiến, thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trên đất có nhà ở, gia đình ông chỉ để cuối tuần về nghỉ ngơi. Hiện nay nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất ở và nhà của gia đình. Gia đình phải di chuyển chỗ ở.

  18:00 | 08/02/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load